Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2560
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
7 สิงหาคม 2560
 
All Blogs
 
7 สค 60 เงินสองบาท
ไม่ได้เขียนบันทึกหลายวัน  ภารกิจเยอะมาก   เลือกเล่าสิ่งที่อยากบันทึก        

                    สัปดาห์ก่อนพาหลานๆจากต่างประเทศไปพักผ่อนหัวหิน     ไปอยู่ต่างประเทศมานานเธออยากขี่ม้าเล่นที่ชายหาดหัวหินเหมือนเมื่อวัยเด็ก    เราเลือกพักวิลล่าชายทะเลหัวหิน    เพื่อสะดวกในการลงขี่ม้าและเดินท่องเที่ยวชายหาด   ลักษณะวิลล่าเปลี่ยนไปเล็กน้อย  สวยงามมากขึ้น

                    โรงแรมรถไฟในอดีต   เปลี่ยนไปมาก  จากโรงแรมธรรมดาที่เข้าถึงไม่ยาก   กลายเป็นโรงแรมห้าดาวหรูหราไฮโซ     ตั้งแต่ปรับเปลี่ยนรูปแบบใหม่ก็ยังไม่เคยมาพักอีกเลย   ถ้าพูดถึงหัวหินมาเที่ยวนับครั้งไม่ถ้วน บังกาโลริมทะเล  อดีตบ้านพักพนักงานรถไฟ   บ้านสีฟ้าเทาใต้ถุนสูง   ภายในแบ่งเป็นสองห้องมีระเบียงนั่งเล่น  มีพัดลมและหน้าต่างใส่ม่านครึ่งหน้าต่างแบบบ้านสมัยโบราณ   ม่านผ้าฝ้ายสีขาวบางเบาปลิวตามสายลม  เดินเล่นนั่งนอนเล่นมาได้ถึงริมทะเล    

                    มาครั้งนี้  บังกาโลกลายเป็นวิลล่าแล้ว   ภายในสีขาวสะอาดสวยงาม   ขนาดบ้านเล็กและเตี้ยลงกว่าเดิมทันสมัยมากขึ้น      และมีชนิดอ่างอาบน้ำ  หรือ สระว่ายน้ำส่วนตัวอยู่กลางแจ้งภายในบ้าน    เดิมทีฉันคิดที่จะนอนแช่อ่างอาบใต้แสงจันทร์แต่พอมาถึงกลับไม่ได้ทำอย่างนั้น   ด้วยนิสัยประหยัดน้ำตั้งแต่ครั้งเห็นการขาดแคลนน้ำในเนปาล  แต่ละครั้งที่ใช้น้ำจึงมีสติเสมอไม่ว่าจะอาบน้ำแปรงฟัน  หรือเปิดก๊อกทำสิ่งใด   แม้ว่าเมืองไทยจะอุดมสมบูรณ์ไปในทุกด้าน   ฉันกลับรู้สึกเสียดายน้ำเต็มอ่างที่จะเปิดทิ้งไปซะงั้น   ได้เพียงอาบน้ำตามปกติ


                   บ้านเตียงอ่าง  สะอาดสวยงาม สงบเงียบ ถึงแม้ฉันจะรู้สึกแปลกๆกับการต้อนรับให้สะกิดใจของใครที่มองไม่เห็นก็ตาม   แต่เมื่อส่งความปรารถนาดีให้ก็รู้สึกสุขสบายดีนักแล   ถ้ามีโอกาสคงจะต้องมาพักอีกแน่นอน   การบริการต่างๆยอดเยี่ยม ..ชอบ ไม่เสียดายตังค์ 
                 ภาพหัวหินในวัยเด็ก   เมื่อครั้งไปกันทั้งครอบครัว  ผู้คนขวักไขว่   สิ่งที่ชอบมากที่สุดที่ ตลาดหัวหินสมัยนั้น  "ทับทิม"  ที่หัวหินจะมีทับทิมลูกใหญ่กว่าที่อื่นๆ  และมีสีแดงสวยงาม  ไม่เหมือนที่อื่นๆ  

ทุกวันนี้ภายใน รร. ยังมีตะโกดัดเป็นรูปช้าง เหมือนในวัยเด็ก 
และ นกนางนวลที่เราคิดว่าแต่ก่อนไม่มีนะ
ชายหาดหัวหิน ก็ยังเหมือนเดิม วิถีชีวิตผู้คนแถวนี้ยังเหมือนเดิม
ก้อนหินที่เคยยืนถ่ายรูปครอบครัวก็ยังอยู่เหมือนเดิม 
แต่วันนี้มากับคุณแม่ที่เดินชายหาดและปีนก้อนหินไม่ไหวอีกแล้ว
                 ชายหาดหัวหินและของที่ระลึกชายทะเลยังเหมือนเดิม     วัยเด็กเรามีตู้ส่วนตัวเก็บและโชว์สมบัติบ้า   ของที่ระลึกจากที่ท่องเที่ยวต่างๆ เช่นงานกะลา  งานไม้ไผ่  รวมถึง สายสร้อยหอยทับทิมสีชมพูอยู่หลายเส้น  กระจกหอย  ช้อนหอย  กรอบรูปหอย  ถูกวางไว้ในตู้  วันหยุดจะเปิดมาลูบคลำ   วันนี้ของบางอย่างยังมีขายอยู่  บางอย่างถูกลืมเลือนหายไปไม่มีขาย ถ้าจำไม่ผิดน่าจะเป็นผลิตภัณฑ์จากกะลาและไม้ไผ่ โคมไฟ กระปุกออมสิน ที่มองไปไม่เห็นมีอีก  ของที่ระลึกหลายชนิดถูกปรับรูปแบบให้ทันสมัยใช้ประโยชน์ได้  
                 ฉันเดินสำรวจตลาด  และเลือกหาอะไรที่จะซื้อติดมือกลับบ้านได้บ้าง   มาสะดุดตาที่คุณป้าและกระจาดสองใบตรงหน้า    ฉันไม่รู้ว่าคุณป้า คิดทำเอง หรือใครทำให้  ฉันเหลือบมองราคา "ตัวละ 2 บาท"   ทั้งติดกาว  บางตัวทาสี   ติดกาวเป็นรูปสัตว์แตกต่างกัน  แล้วยังต้องแต้มสีปากและลูกตาให้อีก    ฉันมองซ้ำอีกครั้ง  "ตัวละ 2 บาท"  ตาไม่ฝาดแน่ๆ   คุณป้าย้อนยุคมาจากอดีตรึเปล่านี่  เงินสมัยนี้บาทสองบาทแทบไม่มีค่าอยู่แล้ว   รึว่าฉันดูหนังย้อนยุคมาก  ตอนนี้ย้อนยุคกลับไปในอดีตรึเปล่านะ                         แต่ละตัวน่ารักมาก  โดยเฉพาะปู  ฉันคิดอยู่ในใจว่าควรจะจ่ายมากกว่าราคาของรึเปล่านะ   แต่ไม่ดีกว่า คุณป้าอาจจะได้อะไรมากกว่าเงินอีกไม่เท่าไหร่ที่ฉันจะให้เพิ่ม  อย่างน้อยก็ความภูมิใจที่ได้ทำของมาขายได้มีคนอุดหนุนสินค้า   ได้ใช้เวลาให้มีประโยชน์ไม่เหงาอยู่บ้านหรืออื่นๆที่ฉันคิดไปไม่ถึงอีกก็เป็นได้    บางทีความรู้สึกดีๆทางใจน่าจะมีค่ามากกว่าเงินที่จะได้
              วันนี้ซื้อมาเพียง 10 ตัว   นึกว่าฉันน่าจะซื้อมาให้มากกว่านี้   วันรุ่งขึ้นฉันเดินฝ่าแดดกลับไปอีก  แต่ป้าก็ไม่มาขาย  ถ้าใครผ่านไปมา ทางลงชายหาดหัวหินมีป้ายสีแดงๆ ช่วยอุดหนุนเป็นกำลังใจให้คุณป้าบ้าง  ถ้าไม่มีใครอุดหนุนสินค้าขายไอเดียเหล่านี้   วันข้างหน้าก็จะไม่ได้เห็นการสร้างสรรค์ของเหล่านี้    บางตอนของเรื่องราวหัวหินก็คงหายไป  นั่นก็คงเป็นเหตุผลที่ทำไมคุณป้าถึงมานั่งขายตัวละ สองบาท ทั้งที่ดูไม่น่าคุ้มทุนค่ะ


Create Date : 07 สิงหาคม 2560
Last Update : 8 สิงหาคม 2560 12:39:34 น. 11 comments
Counter : 855 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณSai Eeuu, คุณคนบ้านป่า, คุณSweet_pills, คุณสองแผ่นดิน, คุณmambymam, คุณClose To Heaven, คุณKavanich96


 
น่ารักนะคะ นั่น

แต่เข้าใจนะคะ ว่าคนเขาคิดว่า ซื้อมาแล้วไม่รู้จะเอามาทำอะไรได้ แต่สำหรับบางคน เงินนิ๊ดหนึงของเราก็มีค่าสำหรับเขานะคะ ดีใจที่คุณ จขบ คิดแบบนั้นค่ะ


โดย: Sai Eeuu วันที่: 7 สิงหาคม 2560 เวลา:21:10:45 น.  

 
อยากได้มั่งจังค่ะ เมื่อก่อนก็เคยเห็นบ้างแต่ไม่ดูดีเท่านี้นะคะ
ช่างประดิษฐ์จริงๆ แรงงานไม่ใช่น้อยนะคะ ตั้งแต่ไปหา
เปลือกหอยมา ทำความสะอาด บลาบลา อยากช่วยอุดหนุน
บ้าง ไว้ฝากพี่ปูไปหา เธอน่าจะได้ไปเร็วๆนี้

โรงแรมรถไฟก็คิดถึงนะคะ ชอบพวกไม้ดัดทั้งหลายของเค้า
ยังอยู่หมดไหมไม่รู้ค่ะโดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 7 สิงหาคม 2560 เวลา:21:45:01 น.  

 
วิลล่าสวยสะอาดตา น่าพักมากนะคะ

งานแต่ละชิ้นที่คุณป้าขายทั้งน่ารักและดูมีชีวิตชีวา น่าอุดหนุนค่ะคุณเย็น
พูดถึงสร้อยหอยทับทิม ต๋ายังมีไว้เป็นที่ระลึกจากตอนเด็ก 1 เส้น
เปรียบเทียบกับปัจจุบันแล้ว รู้สึกสมัยก่อนใช้หอยทับทิมตัวโตและสีสดกว่าค่ะ

แนวคิดเรื่องการใช้น้ำอย่างมีสติ ดีจังค่ะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 7 สิงหาคม 2560 เวลา:23:27:46 น.  

 
หัวหินยังไม่เคยไปพักเลยครับ พักแต่ชะอำ ปราณบุรี แล้วมาเที่ยวหัวหิน
กบเคโระมองจากด้านบนเหมือนปลาหมึก
ตุ๊กตาจากเปลือกหอย สวยน่ารักทุกตัวครับ


โดย: สองแผ่นดิน วันที่: 8 สิงหาคม 2560 เวลา:11:26:02 น.  

 
mcayenne94 Klaibann Blog ดู Blog

เห็นด้วยค่ะ หากไม่อุดหนุน คงไม่มีต่อไปอีกในอนาคต
บุ๊งเองก็เพิ่งรู้ว่ามีการทำเป็นไอเดียออกมาแบบนี้ค่ะพี่เย็น


โดย: Close To Heaven วันที่: 8 สิงหาคม 2560 เวลา:17:26:35 น.  

 
ค่ะ ป้าเขาคงอยากทำของเล่นที่กันสมัยเด็กๆ นะคะ ตอนป้าอิ๋วเป็นเด็ก บ้านไกล้ชายทะเล ก็จะไปหาเปลือกหอยมาทำเป็นรูปสัตว์่ต่างๆ ประดิษฐ์ส่งครูในวิชาฝีมือเหมือนกันค่ะ นี่คือแบบที่เด็กๆ จะทำได้น่ะค่ะ แต่เด็กสมัยนี้ ไม่มีเวลามานั่งทำอะไรแบบนี้แล้วนะคะ น่าเสียดาย


โดย: Sai Eeuu วันที่: 8 สิงหาคม 2560 เวลา:21:35:21 น.  

 
พี่ปูคงอุดหนุนได้สักหนึ่งกระจาดค่ะ
เธอหวงขนหน้าแข้งค่ะ ใช่ว่ามีเยอะนะคะ

555 ไปช่วยกันติดเรทดีแล้ว แก้เหงา
ไม่งั้นเรทโด่งอบู่คนเดียว ชักจะเก้อๆ
ขอบคุณโหวตด้วยค่ะโดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 9 สิงหาคม 2560 เวลา:8:50:40 น.  

 
สวัสดีค่าาาพี่เย็น
มาชวนไปไวน์ดินเนอร์กันค่ะ


โดย: Close To Heaven วันที่: 10 สิงหาคม 2560 เวลา:8:08:57 น.  

 
ขอบคุณที่แบ่งปัน


โดย: Kavanich96 วันที่: 12 สิงหาคม 2560 เวลา:2:08:18 น.  

 
สวัสดีค่ะ ตามมาเที่ยวหัวหินด้วยคนค่ะ
วิลล่าดูสวยจังค่ะ
ของที่ระลึกตัวละสองบาท
สวยน่ารักจริงๆค่ะ
ซื้อมาฝากเพื่อนท่าจะดีค่ะโดย: ann_shinchang วันที่: 14 สิงหาคม 2560 เวลา:10:22:00 น.  

 
ดีจ้า มาทักทายนะจ้ะ sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน ร้อยไหม adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้วถาวร ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ


โดย: สมาชิกหมายเลข 4245812 วันที่: 14 ธันวาคม 2560 เวลา:18:28:31 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
mcayenne94
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 31 คน [?]
Bangkok

Kyoto

Sydney

Mcayenne94's Diary มีวัตถุประสงค์เพื่อบันทึกเรื่องราวของเจ้าของบ้านและสิ่งแวดล้อม ไม่มีวัตถุประสงค์ เพื่อการ จัดจำหน่าย ต้นไม้ดอกไม้ หรือสิ่งใด อนุญาตให้นำภาพถ่าย พร้อมชื่อMcayenneผู้ถ่ายภาพไปใช้ประโยชน์ได้ และสงวนสิทธิ์ไม่อนุญาตให้นำภาพถ่าย Mcayenne ไปใช้ โดยการดัดแปลงตัดต่อหรือลบชื่อภายในภาพ
Friends' blogs
[Add mcayenne94's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.