Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2560
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
6 กรกฏาคม 2560
 
All Blogs
 
6 กค 60            วันนี้สบายๆไม่ซีเรียส  เพลงโบราณนี้โผล่มาในใจ  เช้านี้เจาะเลือดติดตามผลการรักษา  นานกว่าครึ่งปีแล้วถ้าหมอส่วนตัวไม่มาเยี่ยมเยียนและถามเรื่องผลเลือดก็คงเฉยๆไปก่อน   ไม่ค่อยชอบเข็ม   ก็ดูภาพแขนไม่ใช่ขาค่ะ  หาเส้นเลือดแทบไม่พบ  ตอนนี้ได้พบมือฉมังเข็มเดียวได้   เก่งสุดยอด  ไม่เจ็บด้วย  ปีก่อนมาเจาะกับแกครั้งแรก   "..เจาะเลือดกับผมแล้วจะติดใจ"   แกโฆษณาจนเรานึกในใจ  "ทะลึ่งแล้วไง_นี่   เจาะเลือดมีติดใจด้วยเหรอ"   แล้วเราก็แห่เดินทางมาแต่เช้าเพื่อมาเจาะเลือดกันทั้งตระกูล   ความสามารถบางอย่างมีเฉพาะบุคคลจริงๆ 
             ไม่คิดว่าตัวเองจะกังวลกับผลเลือดอย่างกับฟังผลสอบ  ถ้าคิดว่าเราทำเต็มที่แล้ว   แต่ผลยังไม่ดีพอ  ไม่เข้มงวดขึ้นอีกก็ต้องปรับยา  วันนี้จัดไปสองอย่างเลย    หลายเดือนนี้เลิกขนมหวานเด็ดขาดเหลือเพียงเบเกอรี่ยามเช้าแค่พอไม่หิว   อาหารทุกชนิดพยายามจัดทำด้วยตัวเอง   แม้จะไม่เคยทำมาก่อน             การมีพี่สาวเป็นสิ่งที่ดีของชีวิต  เด็กคนไหนมีพี่สาวต้องเรียกว่าโชคดี   พี่สาวจัดทำให้ทุกสิ่งทุกอย่าง  ชีวิตน้องสุดท้องยิ่งแสนสบาย   แค่บริหารจัดการจะแจกงานให้พี่สาวหรือพี่ชาย   หรือให้พ่อแม่    
             พี่ๆทั้งสามของเราเป็นต้นแบบหลายสิ่งหลายอย่าง โดยเฉพาะพี่สาวคนโต   พี่เรียนเก่งความประพฤติดีมีความดีงามไปทุกเรื่อง   การมีพี่น้องดีเป็นบุญอีกประการหนึ่ง   พี่ช่วยติว พี่ทำให้ทุกอย่าง  ไม่เคยต้องทำอะไรเอง   พี่นิสัยดีเฟรนด์ลี่  มีเพื่อนมากมายซึ่งก็กลายเป็นพี่ๆของเราไปด้วย  ดูเหมือนเราจะไปเที่ยวกับกลุ่มเพื่อนพี่มากกว่าไปกับเพื่อนตัวเองเสียอีก   

           แต่ละครั้งที่พี่กลับเมืองไทย  พี่จะต้องมีของฝากเสมอ  ตั้งแต่ของมีค่าราคาแพง   ขอเพียงให้ออกปากและขายอยู่ที่นั่น   พี่จะต้องสรรหามาฝากด้วยความยินดียิ่ง     จนต้องบอกพี่ว่ามีหมดทุกสิ่งทุกอย่าง  เมืองไทยไม่มีอะไรขาดแคลน   ไม่ต้องซื้ออะไรหิ้วมาฝากให้เหนื่อยสักอย่าง    แต่พี่ก็จะต้องหาของที่เป็น The must ของเรามาฝากได้ทุกครั้ง          

           ครั้งนี้ในกระเป๋าใบใหญ่ที่เตรียมเสื้อผ้าไปเที่ยวกันนี้แล้ว   พี่ไม่ได้มีของมีค่าราคาแพงอะไร   แต่เราอดตื้นตันใจไม่ได้     พี่มีลูกกลิ้งระงับกลิ่นที่ไม่มีขายในประเทศไทยของจำเป็นมาอีกครึ่งโหล  และยังหอบหิ้ว  อุปกรณ์ทำเค้กครบชุด  ตั้งแต่  ถ้วยตวง  ช้อนตวง  ไม้พาย  แป้งเอนกประสงค์  ผงฟู  วานิลลา    ถั่วต่างๆ  ลูกเกด  ตะแกรง พิมพ์อบขนมชนิดต่างๆ  ตะกร้อตีไข่  ม้วนกระดาษไข  ผงชอกโกแลต  ฯ    
              พี่เห็นเราพยายามทำขนมปังจากเครื่องอัตโนมัติ   และมักรับประทานเค้กเป็นประจำ   พี่ทำเป็นทุกอย่าง  อะไรก็ไม่เคยยากสำหรับพี่   พี่สอนและอธิบายวิธีทำ เค้กหลายชนิด   เรามีเพียงกะละมังล้างผักเก่าๆ  ชามที่พอใช้ได้  และเตาอบถูกๆที่พี่บอกว่า   จะลองเดาๆเอาเพราะไม่รู้ว่ามันได้อุณหภูมิถึงจริงมั้ย   เล่นกับเจ๊เหนียวก็ยังงี้ล่ะ      ไม่มีอะไรสักอย่าง  

                    พี่สอนทำเค้กแบบง่ายๆ มันเป็นเค้กชิ้นแรกที่ทำด้วยมือตัวเอง   เค้กนี้ง่ายมากใครๆก็ต้องทำเป็น  อุปกรณ์ไม่มีอะไรมาก  เค้กแบ่งเป็นสองส่วน  ส่วนของแข็ง และของเหลว    ส่วนแรกของเหลว  มีน้ำมัน 6 ช้อนโต๊ะ  หรือใช้เนยละลายให้ได้ปริมาตรตามนั้น   ไข่ไก่ 2 ฟอง   น้ำนม 2 ช้อนโต๊ะ  วานิลลา 1 ชช  เท่านั้นเอง


                ส่วนของแข็ง  แป้งอเนกประสงค์  หนึ่งถ้วยครึ่ง    น้ำตาลไม่ชอบหวานใช้แค่ครึ่งถ้วย  เบกกิ้งโซดา 1 ชช  เบกกิ้งพาวเดอร์ 1 ชช  วานิลลา 1 ชช  เกลือ 1/4 ชช  และผลไม้ตามชอบ ลูกเกด ฯ ถั่วชนิดต่างๆ   ใช้แค่สองส่วนแห้งและเปียก  ผสมกัน   ไม่ยากเลยค่ะ 

              ตะแกรงผึ่งเค้กให้เย็น  พี่ก็ยังอุตส่าห์หอบหิ้วใส่กระเป๋าเดินทางมาฝาก   ซาบซึ้งน้ำใจพี่จริงๆ   ทุกวันนี้ได้รับประทานเค้กด้วยส่วนผสมที่ชอบที่อยากรับประทานไปหลายชิ้น  ดอกไม้ยังมีทุกวัน ภาพของเช้าวันนี้คงลืมไว้ที่ไหนสักแห่ง
 มหาบัวขาวจับย้ายที่ได้แดดมากขึ้น  
ให้ดอกมาหนึ่งช่อตัดมาหนึ่งดอกซะเลย                 ดอกไม้ไหว้พระวันละนิดวันหน่อย  แต่หิ้งพระเราก็ดอกไม้เต็มหอมฟุ้งตลอด   วันก่อนได้นางแย้มสมบูรณ์มาหนึ่งช่อ  สวยงามมาก
มนต์จำปาก็ชอบมาก  ต้นนี้ออกดอกเก่ง
กลิ่นไม่ค่อยหอม แต่ดอกเหลืองใหญ่สวยงามค่ะ
              วันนี้กลับไปเจาะเลือดที่ทำงานเก่า   หลายคนชักชวนให้กลับมาทำงานอีก   เครื่องมือ ข้าวของ  สถานที่ใหม่เอี่ยมกว้างขวางสวยงามกว่าเดิม  ขาดแต่คนทำงาน   เราบอก ตั้งแต่ออกมาแต่ละวันทำอะไรแทบจะไม่ทัน   ก็หมดวันมืดค่ำเสียแล้ว   เงินทองก็ใช้น้อยมาก    อย่าให้เรากลับไปปวดหัวและรับความเสี่ยงของชีวิตอีกเลย     เราพ้นไปเสียแล้ว   

               อาหารแต่ละชนิด  ไม่ได้ยากที่จะตระเตรียม  ให้เป็นอาหารสุขภาพ   สะอาดอร่อย   ( คนเก่งมักเก่งไปทุกอย่างนั่นแหละเราเป็นคนชอบยกหางตัวเองมาแต่ไหนแต่ไร   มันก็เป็นข้อดี   ถ้าคนเราขาดความมั่นใจตัวเองก็จะไม่สามารถทำอะไรได้สำเร็จ )    ลูกน้องมิงกาลาบาแอบดูวิธีทำอยู่หลายครั้งและอาสาทำทุกวันเธอก็ทำได้ดี   เธอว่าอาหารไทยทำไม่ยาก   แต่ด้วยความไม่ไว้ใจในความสะอาดและขั้นตอน    เราทำเองดีกว่าแม้แต่การล้างผัก   วันนี้อวดถั่วผัดพริกขิงใส่ไก่  และ แกงเหลืองปลากระพงใส่มะละกอของเหลือเมื่อวาน  อาหารตามสั่งทำครั้งแรกทั้งสองอย่างของเรา   ไม่เห็นมีอะไรยาก ( ถ้าเคยทานมาทั่วประเทศไทยเสียแล้ว)   ทำด้วยใจรักทำอะไรก็มีความสุขและได้ผลดีค่ะCreate Date : 06 กรกฎาคม 2560
Last Update : 6 กรกฎาคม 2560 20:33:46 น. 2 comments
Counter : 270 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณข้ามขอบฟ้า


 
ก่อนก็กลัวเข็มค่ะ แต่พอเป็นไทรอยด์ต้องตรวจเลือดประจำ
เจาะเลือดบ่อยเอาไปเอา จากกลัวเข็มก็เลยเฉยๆค่ะ
วันนี้มีทั้งอาหารมีทั้งขนมครบเครื่องเลยค่ะ น่ากินมาก
มีดอกไม้สวยๆ ให้ชมอีกด้วย


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 7 กรกฎาคม 2560 เวลา:4:50:40 น.  

 
มิงกาลาบาค่ะ คุณหมอ เนก็องบาตะล้า

จากอาชีพหมอจะเป็นแม่ครัวชั้นเลิศแล้ว
เห็นด้วยนะคะ อาหารทำเองดีที่สุด ไม่ถูกปาก
ก็ปรับปรุงแก้ไขไป สมาชิกครอบครัวบ้านพี่
จะมีสองวลีติดปากเวลาไปกินอาหารไทย
นอกบ้าน หนึ่งคือ ไม่เหมือนของบ้านเรา และ
สองคือ บ้านเราอร่อยกว่า ฟังแรกๆมีน้ำโหหน่อยๆ
แล้ว "ไอ้บ้านเรา" นี่มันทำกับข้าวได้ด้วยเหรอ

โหวตอะไรก็ไม่รู้เลยค่ะ ถามคุณกาญก็ไม่บอก
เอนที่ที่แล้ว คิดออกวินาทีเกือยสุดท้ายได้ว่า
craft blog 55 พอรอดตัวไปนะคะ

อันนี้กลับไปคิดก่อน คือว่าคาบเกียวกันหลาย
เรื่องอยู่ เค้าน่าจะมี misc. นะคะ คุณก๋าเรียก
แกงโอะ เอิ๊ก เธอแกงทุกวันโดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 7 กรกฎาคม 2560 เวลา:12:24:49 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
mcayenne94
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 30 คน [?]
Bangkok

Kyoto

Sydney

Mcayenne94's Diary มีวัตถุประสงค์เพื่อบันทึกเรื่องราวของเจ้าของบ้านและสิ่งแวดล้อม ไม่มีวัตถุประสงค์ เพื่อการ จัดจำหน่าย ต้นไม้ดอกไม้ หรือสิ่งใด อนุญาตให้นำภาพถ่าย พร้อมชื่อMcayenneผู้ถ่ายภาพไปใช้ประโยชน์ได้ และสงวนสิทธิ์ไม่อนุญาตให้นำภาพถ่าย Mcayenne ไปใช้ โดยการดัดแปลงตัดต่อหรือลบชื่อภายในภาพ
Friends' blogs
[Add mcayenne94's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.