Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2560
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
5 กรกฏาคม 2560
 
All Blogs
 
5 กค 60 ดอกไม้ของพี่             เรื่องราวเขียนบันทึก มีบ้างไม่มีบ้าง แต่ละวันภารกิจมากมายดูเหมือนวันละ 24 ชั่วโมงแทบไม่พอ    ดอกไม้มีบ้างประปรายเป็นปกติ  หลายครั้งอยากลงภาพดอกไม้  หาเพลงไม่ได้บ้าง   ไม่ถูกใจภาพบ้าง  หมดเวลาไปก่อนบ้าง   พวกเรามีระเบียบวินัยที่จัดทำมาแต่เด็ก  พ่อสอนให้เราแบ่งเวลาว่า เวลาไหนจะทำอะไร เช่นเดียวกับตารางสอนในรร. แต่พวกเราก็ไม่ใช่เด็กเกเร  นิสัยการทำตารางของชีวิตจึงติดมาจนโต  เมื่อถึงเวลาทำอะไรก็ต้องทำสิ่งเหล่านั้น   ส่วนระเบียบการจดรายรับรายจ่ายที่พ่อสอน  เมื่อเงินมีมากพอและไม่มีสิ่งใดต้องการซื้อ  จึงเลิกทำการจดเรื่องราวเหล่านั้นอีก  

            ทำงานไปชมข่าวไปทุกวัน  เป็นสถานการณ์ภายนอกเพียงไม่กี่อย่างที่ต้องติดตามไม่ให้ตกข่าว  ให้มีเรื่องพูดคุยกับใครๆบ้าง   เรื่องเข้มงวดแรงงานต่างด้าวดีงามพระรามเก้ามาก   จะเกิดผลดีกับทุกคน   ถ้ารัฐบาลไม่บังคับเข้มงวดอย่างจริงจัง แรงงานแต่ละคนจะไม่ใส่ใจที่จะเข้าระบบ ทำให้จัดระเบียบได้ยากและเกิดปัญหาต่างๆตามมาอีกมาก   ที่ผ่านมาแรงงานเหล่านี้ต่างรู้ดีว่านายจ้างขาดแคลนแรงงานอย่างไรเสียก็ต้องจ้างไว้   ถ้าถูกรีดไถนายจ้างเป็นผู้จ่ายเท่านั้น  พอใจก็ทำไม่พอใจก็ย้ายงานไปเรื่อยไม่มีใครทำอะไรได้   จึงเข้ามาขนเงินกลับบ้านกันแบบเสือมือเปล่า   

             งานพระราชพิธีของพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๙ เหมือนใกล้เข้ามาทุกวัน  ทุกคนต่างเตรียมพร้อม  พระเมรุมาศสีดำทะมึนคืบหน้าไปโดดเด่นกลางสนามหลวง ตอกย้ำใจเราว่าพระองค์จากไปแล้วจริงๆนะไม่ใช่เรื่องเล่นหรือเรื่องฝัน ยิ่งใกล้วันพระราชพิธีดูเหมือนความอาลัยพระองค์ท่านจะยิ่งมากขึ้นเรื่อยๆ ตามสถานที่ต่างๆผู้คนต่างร่วมกันประดิษฐ์ดอกไม้จันท์เพื่อร่วมถวายอาลัยแด่พระองค์ คนที่เจตนาทำจากใจน่าชื่นชมจริงๆ  


             พี่สาวคนเดียวของเราอยู่ต่างประเทศ  พี่มักส่งภาพและเรื่องราวให้คุยกันทุกวัน   บ้านพี่มีดอกไม้หลากหลาย   พี่ดูแลไว้เรียบร้อยสวยงาม  ทั้งการดูแลบ้านเรือน  อาหาร และทุกอย่างในบ้านได้เป็นระเบียบสะอาดเรียบร้อยสวยงาม  พี่เป็นอีกบุคคลที่มีแต่ความดีงามน่าชื่นชม   

             พี่เก่งมีพรสวรรค์ไปทุกเรื่อง  แต่พี่ไม่ใช่มีแต่ความเก่งอย่างเดียว  คนดีต้องมีหลายสิ่งประกอบ   หลายวันก่อนพี่ส่งภาพดอกไม้แด่ในหลวงรัชกาลที่ ๙  เราอ่านเรื่องราวอดน้ำตาซึมไม่ได้ ตามปกติทุกวันเฉลิมฯพี่จะส่งภาพแจกันดอกไม้ประกอบพระบรมฉายาลักษณ์ที่พี่เก็บสะสมจากปฏิทินทุกปีมาให้ได้ชม ความสวยงามของดอกไม้และความจงรักภักดีที่พี่มีต่อพระองค์ แต่ดอกไม้ของพี่ครั้งนี้เกินความคาดหมายของเรามากนัก กับภารกิจแต่ละวันของพี่ที่มากมาย ชีวิตต่างประเทศไม่ง่ายเหมือนเมืองไทย ไม่มีใครมาช่วยเหลืองานส่วนตัว งานในบ้านต้องทำเองทั้งหมด  พี่ก็ยังมีวิริยะอุตสาหะใช้เวลาว่างเพื่อประดิษฐ์ดอกไม้จากใจเพื่อพระองค์             วันหนึ่งพี่เล่าว่า วันนี้โชคดีเห็นข้าวโพดทั้งเปลือกมาขาย  พี่ซื้อมาสองฝัก  เพื่อนำเปลือกมาทดลองทำดอกไม้ถวายในหลวงรัชกาลที่ ๙ พี่จะทำจนได้ 100 ช่อและฝากเพื่อนกลับเมืองไทย
พี่บรรยายขั้นตอนการทำ ตากแดด รีดและทับให้เรียบ
นำดอกไม้ที่ได้มาประกอบเป็นช่อดอกดารารัตน์และดอกแก้ว 
ไม่น่าเชื่อที่ข้าวโพดสองฝัก  ได้ดอกไม้หลายช่อ
พี่ช่างมีวิริยะ อุตสาหะ และมีฝีมือเสียจริงๆ
รวมทั้งภาพของกลุ่มเพื่อนๆของพี่ที่หลายท่านมีบุพการีช่วยกันทำดอกไม้เหล่านี้อยู่กับบ้าน  ทำเป็นปริมาณมากจริงๆ

           ทั้งนี้ทั้งนั้นก็เพราะพระเจ้าอยู่หัวทรงเป็นที่รักในดวงใจของชาวไทยทุกคน   พระองค์สูงส่งประชาชนถวายความจงรักภักดีแด่พระองค์ด้วยหัวใจ  
           เมื่อเห็นข่าวบางข่าววันนี้   คำว่า "อ้อร้อ" โดดเด่นขึ้นมาในใจ  "อ้อร้อ"  เหลือเกิน   บางคนว่าเป็นคำล้อเล่นในหมู่เพื่อน  บางคนว่าเป็นคำว่าที่รุนแรง  ความหมายหรือคำแปลแท้จริงเราก็ไม่ทราบ  มันเป็นเพียงคำติดหูที่เพื่อนปักษ์ใต้สมัยเด็กพูดให้ได้ยินบ่อยๆ    เมื่อเห็นการกระทำแบบนี้เรียก  "อ้อร้อ" 
             อย่ามาทำ อ้อร้อ กับบรรยากาศเศร้าสลดของคนทั้งประเทศ  ชีวิตที่เหลือตั้งหน้าทำความดีอย่างสุจริตใจเถิด  ผลบุญจะติดตัวไปภายภาคหน้าบ้าง  Create Date : 05 กรกฎาคม 2560
Last Update : 5 กรกฎาคม 2560 22:30:52 น. 0 comments
Counter : 368 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณSweet_pills, คุณที่เห็นและเป็นมา, คุณเนินน้ำ, คุณmambymam, คุณคนบ้านป่า


BlogGang Popular Award#13


 
mcayenne94
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 30 คน [?]
Bangkok

Kyoto

Sydney

Mcayenne94's Diary มีวัตถุประสงค์เพื่อบันทึกเรื่องราวของเจ้าของบ้านและสิ่งแวดล้อม ไม่มีวัตถุประสงค์ เพื่อการ จัดจำหน่าย ต้นไม้ดอกไม้ หรือสิ่งใด อนุญาตให้นำภาพถ่าย พร้อมชื่อMcayenneผู้ถ่ายภาพไปใช้ประโยชน์ได้ และสงวนสิทธิ์ไม่อนุญาตให้นำภาพถ่าย Mcayenne ไปใช้ โดยการดัดแปลงตัดต่อหรือลบชื่อภายในภาพ
Friends' blogs
[Add mcayenne94's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.