Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2560
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
28 มิถุนายน 2560
 
All Blogs
 
28 มิย 60


                  ผ่านวันคล้ายวันเกิดมาได้หนึ่งวัน  ที่จริงก็ไม่ได้มีความสำคัญอะไร  แต่ถ้าแกล้งลองให้ความหมายทำอะไรดีๆที่แตกต่างบ้าง     อยากไปทำบุญกับครูบาอาจารย์ที่ชอบ  และไม่ไกลมาก   จะไปเขาใหญ่  กราบพระอาจารย์อุทัย  และ พระอาจารย์ ฟิลลิป  ถ้าโชคดีท่านอยู่วัด

                  วันอาทิตย์  ดอกบัวดินให้ดอกสามสีสามดอก  น่ารักดี ถอนกันมาทั้งต้นปักกาน้ำชาที่เราทำฝาแตกเองไม่นานนี้   แต่ก็ยังทำประโยชน์ได้อยู่                  หอบหิ้วหามุมวางแล้วก็ถ่ายภาพ   ต้นตีนเป็ดใหญ่ยักษ์ทำให้บ้านมืดเกินและกลัวจะล้มทับบ้าน  ต้องตัดทิ้ง  ค่าตัดต้นไม้แพงกว่าราคาต้นไม้มากๆ    แต่ก็ยังดีกว่าหาคนรับตัดไม่่ได้                  ทำบุญกับพระอาจารย์อุทัย  ท่านเทศน์สอนเรื่องบุญ  การมาเกิดเป็นคนก็มาด้วยบุญ  บุญทำให้คนแตกต่างกัน    ถ้าไม่มีบุญก็ไปเกิดเป็นสัตว์เดรัจฉาน ฯ  

                สิ่งที่มีบุญในชีวิตนี้  ก็คือ การเป็นลูกพ่อกับแม่เป็นประการแรก  แม่กับพ่อให้แต่สิ่งที่ดีสุดแก่ลูกทุกคน  เลี้ยงดูด้วยความรักและตั้งใจเลี้ยงดูลูกทุกคนอย่างดีที่สุด  

                สิ่งที่เป็นบุญในชีวิตที่สำคัญมากอีกประการ  คือ  กัลยาณมิตรของชีวิต    นับว่าเกิดมามีบุญที่ได้เล่าเรียนตามกำลังวาสนา  ได้มีเพื่อนคณะในมหาวิทยาลัยล้วนแต่เป็นผู้มีจิตใจอันประเสริฐเลอค่างดงามกันทั้งนั้น   เพื่อนๆล้วนแต่เป็นกัลยาณมิตรแนะนำชักชวนกันให้ทำแต่ในสิ่งดีงาม  เป็นเพื่อนแท้แม้ในยามสุขและทุกข์ทั้งเพื่อนสนิทและไม่สนิทกันนักก็ตาม   เพื่อนดีคือสิ่งที่ดีที่สุดในชีวิตของเราอีกประการหนึ่ง   แต่ละปีเมื่อครบรอบวันเกิดที่จริงไม่พยายามให้เพื่อนฉุกใจคิดได้ว่าเป็นวันเกิดเลย   ไม่อยากรบกวนเพื่อนๆ  แต่เมื่อเพื่อนๆได้รับทราบต่างก็สละเวลาสรรหาคำอวยพรที่ดีและที่ตลกขบขันมาอวยพรกันตลอดทั้งวันทั้งคืน   ขอบคุณที่รักกัน                   ภาพดอกไม้ของวันนี้  พลับพลึงลิลลี่ยังรอบานอีกหนึ่งดอก  มหาหงส์สีขาวปากเหลืองกลิ่นหอมอ่อนๆ   ดอกไม้ที่ชอบ   ขอให้ทุกท่านมีความสุข   

                   ความสุขใจประการหนึ่งที่เรารับทราบ  มาจากการได้อยู่อย่างไม่ขาดแคลน  ในท่ามกลางบุคคลอันเป็นที่รัก  และเป็นกัลยาณมิตร  หมายถึง ผู้ที่รักและปรารถนาดีต่อเราอย่างแท้จริงค่ะ
กลอนอวยพรจากเพื่อนรักตลอดกาล  แต่ละปีเพื่อนรักเขียนกลอนให้เสมอ
คอยเตือนสติ ให้ความช่วยเหลือให้คำแนะนำไม่เคยเบื่อ

ในชีวิตของแต่ละคน ต้องหากัลยาณมิตรให้พบ  กัลยาณมิตรไม่ใช่คนที่มีแต่คำชมคำหวาน
ต่อเนื่องจากวันเกิด  ขอให้ผู้ชมทุกท่านได้พบกัลยาณมิตรของตนเอง  และได้เป็นกัลยาณมิตรของผู้อื่นบ้างค่ะ   

กัลยาณมิตร คือ มิตรแท้ เพื่อนแท้ เพื่อนตาย เพื่อนที่คอยช่วยเหลือเพื่อนอย่างจริงใจโดยไม่หวังสิ่งใดตอบแทน เป็นมิตรที่หวังดี มีสิ่งดี ๆ ให้กันด้วยความจริงใจ

คุณสมบัติของกัลยาณมิตร (กัลยาณมิตรธรรม 7)

  1. ปิโย น่ารัก ในฐานเป็นที่สบายใจและสนิทสนม ชวนให้อยากเข้าไปปรึกษา ไต่ถาม
  2. ครุ น่าเคารพ ในฐานประพฤติสมควรแก่ฐานะ ให้เกิดความรู้สึกอบอุ่นใจ เป็นที่พึ่งใจ และปลอดภัย
  3. ภาวนีโย น่าเจริญใจ หรือน่ายกย่อง ในฐานทรงคุณ คือ ความรู้และภูมิปัญญาแท้จริง ทั้งเป็นผู้ฝึกอบรมและปรับปรุงตนอยู่เสมอ ควรเอาอย่าง ทำให้ระลึกและเอ่ยอ้างด้วยซาบซึ้งภูมิใจ
  4. วตฺตา จ รู้จักพูดให้ได้ผล รู้จักชี้แจงให้เข้าใจ รู้ว่าเมื่อไรควรพูดอะไรอย่างไร คอยให้คำแนะนำว่ากล่าวตักเตือน เป็นที่ปรึกษาที่ดี
  5. วจนกฺขโม อดทนต่อถ้อยคำ คือ พร้อมที่จะรับฟังคำปรึกษาซักถามคำเสนอแนะวิพากษ์วิจารณ์ อดทน ฟังได้ไม่เบื่อ ไม่ฉุนเฉียว
  6. คมฺภีรญฺจ กถํ กตฺตา แถลงเรื่องล้ำลึกได้ สามารถอธิบายเรื่องยุ่งยากซับซ้อน ให้เข้าใจ และให้เรียนรู้เรื่องราวที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้นไป
  7. โน จฏฐาเน นิโยชเย ไม่ชักนำในอฐาน คือ ไม่แนะนำในเรื่องเหลวไหล หรือชักจูงไปในทางเสื่อมเสีย


Create Date : 28 มิถุนายน 2560
Last Update : 30 มิถุนายน 2560 13:50:09 น. 0 comments
Counter : 800 Pageviews.

mcayenne94
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 32 คน [?]
Bangkok

Kyoto

Sydney

Mcayenne94's Diary มีวัตถุประสงค์เพื่อบันทึกเรื่องราวของเจ้าของบ้านและสิ่งแวดล้อม ไม่มีวัตถุประสงค์ เพื่อการ จัดจำหน่าย ต้นไม้ดอกไม้ หรือสิ่งใด อนุญาตให้นำภาพถ่าย พร้อมชื่อMcayenneผู้ถ่ายภาพไปใช้ประโยชน์ได้ และสงวนสิทธิ์ไม่อนุญาตให้นำภาพถ่าย Mcayenne ไปใช้ โดยการดัดแปลงตัดต่อหรือลบชื่อภายในภาพ
Friends' blogs
[Add mcayenne94's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.