Group Blog
 
<<
เมษายน 2560
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
29 เมษายน 2560
 
All Blogs
 
29 เมย 60 ทริปสงกรานต์ 2 /2560

                เขียนบันทึกท่องเที่ยวต่ออยากเขียนให้จบ   อนาคตค่อยคิดกันอีกที    กลับจากท่องเที่ยวแม่บ้านเก่าและลูกชายคนดูแลต้นไม้อยู่กันมา 15 ปีขอลาออกซะแล้ว  สาเหตุคงหลายอย่าง  ปัญหาสำหรับเรางานคงมากขึ้น  ถึงจะได้คนใหม่ก็คงต้องใช้เวลาและความไว้วางใจคงไม่เหมือนเดิม  ต้องหัดเลิกพึ่งพาคนอื่นเสียที     หลายวันนี้มือข้างซ้ายชามากขึ้นเรื่อยๆทั้งที่อยากใช้ให้น้อยลง  ตั้งแต่ไปเที่ยวหยิบจับกล้องและรื้อข้าวของ   ได้แต่รอความหวัง   หุ่นยนต์ช่วยงาน  และพยายามปรับลดขนาดพื้นที่ส่วนตัวทำตัวให้เบาสบาย  เป็นระเบียบมากขึ้นใช้ข้าวของให้น้อยลงถึงน้อยที่สุด  ตั้งแต่เสื้อผ้าจานชามแก้วน้ำ  รวมทั้งลดปริมาณต้นไม้ลง   ให้สามารถดูแลได้เมื่อไม่มีใครช่วย    


                 จาก Montreux  เราขับรถลงมาทางใต้  ไปพัก Zermatt ไปชมยอดเขา Matterhorn  Zermatt เป็นเมืองปลอดมลพิษต้องจอดรถยนต์ไว้ที่ Tasch  และนั่งรถไฟไปอีกไม่กี่นาที  เพื่อไปยัง Zermatt 

                 ระหว่างทางวิวสวยไปตลอดสองข้างทาง  ถนนในสวิสขับง่ายสภาพถนนเรียบเนียนดีที่สุดในโลกไม่มีหลุมบ่อ  มีป้ายบอกทางชัดเจนไม่สับสน     บ้านเมืองสะอาดสวยงามเป็นระเบียบเรียบร้อย   แต่ละบ้านดูแลรักษาไว้สะอาดสวยงามกริ๊บ   มีการตกแต่งไว้สวยงาม    สร้างบ้านมีเอกลักษณ์และกลมกลืนกับธรรมชาติ     ไม่เห็นที่รกร้างเลอะเทอะเลยสักแห่ง   การมาท่องเที่ยวครั้งนี้  เพื่อตามหา "ลำธารสีฟ้าเทา"   เป็นลำธารสีสวยงามที่ชอบมากๆค่ะ  ไม่ใส ไม่ขาวไม่เขียวไม่เหมือนที่อื่นๆ  

                  เรามาท่องเที่ยวครั้งนี้ตรงกับวันหยุด อีสเตอร์ ตามถนนมีรถมากมายจากหลายประเทศผ่านมาผ่านไปในสวิส   ร้านอาหารระหว่างทางคึกคักรออาหารครั้งละนานๆ    นั่งมองผู้คนก็สนุกไปอีกแบบ   ชมวิวเรื่อยๆ  มาถึงเมือง Tasch  เราจอดรถทิ้งไว้ในอาคาร  เลือกเสื้อผ้าเครื่องใช้ไปค้างคืนเท่าที่จำเป็น      

                  Zermatt  รถไฟฟ้าคันเล็กๆ  จอดรอที่สถานีรถไฟ  ถ้าจ้างไปที่ไหนในเมือง 17 ฟรังก์สวิส  ถ้าไม่อยากจ้างเดินไปได้  Zermatt เป็นเมืองเล็กมากๆ  มีถนนสายเดียวอยู่กลางเมือง  มีร้านค้าของที่คนคาดหวังว่าจะมีขายที่สวิส  แต่ที่ชอบมากและน่าสนใจคือ  อุปกรณ์กันหนาวและเล่นสกี  ที่มีหลากหลายให้เลือกมากกว่าเมืองไทย    เนื่องจากคนยุโรปส่วนใหญ่มักมาเมืองนี้เพื่อไปเล่นสกีบนเทือกเขาแอลป์แห่งนี้     สำหรับเราพยายามสูดอากาศบริสุทธิ์ไร้มลพิษเข้าปอดให้มากที่สุด  ให้คุ้มค่ากับการเดินทางข้ามน้ำข้ามทะเล  นั่งรถ ต่อรถไฟฟ้า มาหลายทอด

              รถไฟฟ้าจากโรงแรมไปรับที่สถานีรถไฟ  ถ้าหาไม่พบใช้โทรศัพท์แถวนั้นโทรตามฟรี  มีเบอร์โทร  รร. ติดไว้ข้างโทรศัพท์  สภาพโรงแรมที่ Zermatt   หันหน้าหันหลังติดกันแน่นไปหมด  เพราะเมืองตั้งอยู่ในซอกของหุบเขามีพื้นที่จำกัด   แต่จากห้องพักยังมองเห็น Matterhorn  ได้สวยงามชัดเจน   โรงแรมส่วนใหญ่ตกแต่งด้วยไม้แกะสลักแบบพื้นบ้าน   แต่เครื่องใช้และห้องน้ำทำใหม่ให้ทันสมัย  ความสะอาดและบริการของโรงแรมสวิสหายห่วงได้

                ทัวร์สะดวกสบายของเรา  ถึงรร. พักผ่อนตามอัธยาศัย  ตื่นมาหลังหกโมงเย็น  เดินเที่ยวเล่นในเมือง  แต่ร้านส่วนใหญ่ปิดร้านกันแล้วเหลือแต่นักท่องเที่ยวชาวไทย  และนักเล่นสกีที่เลิกเล่นเดินลงจากภูเขามาตามถนนในเมืองพร้อมอุปกรณ์สกี   ในเมืองมีสถานที่น่าสนใจไม่กี่แห่ง  มีโบสถ์และพิพิธภัณฑ์    เราเดินชมบรรยากาศรอบๆสองทุ่มเศษจึงเริ่มมืด

                 โชคดีที่ท้องฟ้าเปิดตลอดการท่องเที่ยวครั้งนี้   มองเห็น Matterhorn อยู่ตลอดเวลา  นอกจากจะมีเมฆหมอกเคลื่อนมาบังชั่วครู่               เดินเล่นจนมืดค่ำ  เรารับประทานอาหารในโรงแรม อาหารเหมือนอาหารทั่วไปในสวิสไม่มีอะไรแปลกใหม่  เมนูคล้ายๆกันแทบทั้งนั้น    เช้าวันรุ่งขึ้น ขึ้นรถไฟเพื่อไป Gornergrat  เป็นสถานีรถไฟที่มองเห็นวิว Matterhorn ได้ชัดเจน ตามภาพ

               บนรถไฟเต็มไปด้วย นักท่องเที่ยวเอเชีย  และนักเล่นสกีชาวยุโรป   รถไฟไต่เขาหิมะขึ้นไปเรื่อยๆ  แต่ละสถานีจะมีผู้โดยสารขึ้นลง  เพื่อลงเล่นสกีในแต่ละสภาพสนามที่แตกต่างกัน
ยืนชมวิว 360 องศา บริเวณนี้ ท้องฟ้าเปิด มองเห็น Matterhorn สวยงามมาก 
มีภัตตาคาร และโรงแรม  รับประทานอาหารและชมวิว อากาศเย็นสบาย  
แต่แดดที่สวิสร้อนแสบผิวมากกว่าแดดเมืองไทยที่ว่าร้อนแล้วเสียอีก  

คนยุโรปพาสุนัขมาเที่ยวอีสเตอร์เต็มไปหมด 

วัยรุ่นจีนเสี่ยงมาก   ปีนออกไปนั่งยืนกางแขนขาที่ชะง่อนผา  อันตรายมากเพราะหิมะลื่น

                  เทือกเขาแอลป์นี้เป็นสวรรค์ของนักสกีทีเดียว  เมื่อรถไฟจอดแต่ละคนรีบเร่งเดินใส่รองเท้า  และเริ่มสกีกันครู่เดียวหายไปหมด   บางพวกมาทางกระเช้ากระโดดลงจากกระเช้าก็เล่นสกีกันเลยทีเดียว   โลดแล่นบนลู่หิมะเหมือนฝูงนกที่บินเต็มท้องฟ้า

                       ขากลับเราเพิ่งสังเกตเห็นกลุ่มนักเล่นสกีตามภูขาหิมะ  และสนามสกีแต่ละสนามแตกต่างกัน  พ่อแม่พาลูกมาหัดเล่นคล้ายพ่อแม่นกสอนลูกนกหัดบิน   นักสกีแต่งชุดสีสันสดใสสวยงามทุกคน รูปร่างกายสวยงามสมส่วนดูแข็งแรงทะมัดทะแมงกล้ามเนื้อสวยงามดีเป็นส่วนใหญ่คนท้วมมีให้เห็นน้อยมาก   ดูแล้วเป็นกีฬาสำหรับผู้ชอบความเร็วและความหวาดเสียว   ออกจะเสี่ยงอันตรายอยู่มากถ้าหลุดโค้งอาจตกเขาไปได้                   วันนี้โชคดีมากที่อากาศดี  ท้องฟ้าเปิดมองเห็นวิวทิวทัศน์  และ Matterhorn ชัดเจนตลอดการท่องเที่ยว   เสียดายที่เวลาจำกัดไม่เช่นนั้น  คงได้ขึ้นกระเช้าไปจุดสูงสุดเห็นว่านั่งกระเช้าขึ้นจุดสูงสุดนั้นน่าไปขึ้นมาก   ส่วนร้านอาหารไทยที่เมืองนี้ที่บางท่านว่าเอร็ดอร่อยนักหนา  เราตั้งใจจะเดินไปรับประทาน   บังเอิญคนไทยโต๊ะข้างๆที่ทานอาหารค่ำ  ท่านว่าข้าวเปล่าถ้วยละ 15 ฟรังก์ คือประมาณ 500 กว่าบาท แพงเว่อร์วังมากและไม่อร่อยสักเท่าไหร่  จริงเท็จอย่างไรก็ไม่ทราบแต่เราตกลงใจแล้วว่าจะจัดการวัวสวิสไปเรื่อยๆ   อร่อยนุ่มลิ้นสบายท้องดีมาก ไม่เหมือนเนื้อของไทยที่มักเกิดอาการท้องอืดเฟ้อหลังการรับประทาน จริงๆนะ อีกหน่อยคงต้องพักร้อนมาทานสเตกที่สวิสซะละมั้งเรา เริ่มเว่อร์แล้ว Create Date : 29 เมษายน 2560
Last Update : 29 เมษายน 2560 23:31:11 น. 12 comments
Counter : 1006 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณเรียวรุ้ง, คุณSweet_pills, คุณข้ามขอบฟ้า, คุณnewyorknurse, คุณรัชต์สารินท์, คุณmambymam, คุณชมพร, คุณClose To Heaven, คุณpantawan


 
Matterhorn สวยมากค่ะ
เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งที่น่าประทับใจนะคะ
โหวตท่องเที่ยวค่ะ

ปล.ขอให้อาการมือชาทุเลาจนหายสนิทเร็วๆค่ะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 1 พฤษภาคม 2560 เวลา:0:09:10 น.  

 
ขอบคุณที่แบ่งปัน


โดย: Kavanich96 วันที่: 1 พฤษภาคม 2560 เวลา:4:16:39 น.  

 
ตามมาเที่ยวสวิสฯต่อค่ะ ภาพสวยมาก
มาช่วงนี้ยิ่งมาสวิสฯที่มีภูเขาล้อมรอบก็มาเจอหิมะเต็มๆค่ะ
ถ้าชอบอากาศเย็นก็ดีไป ไม่งั้นปรับตัวไม่ทันก็แย่ได้
สวิสฯ ออสเตรีย เยอรมันบ้านเมืองเขาสะอาดมากค่ะ
เป็นเพราะปลูกฝังกันมาเรื่อยๆ และกฏหมายก็เข้มงวดด้วย

ลูกชายก็ไปเล่นสกีที่สวิสฯทุกปีค่ะ แต่จำไม่ได้ว่าที่ไหน
เพื่อนมีบ้านพักที่นั้นเลยสบาย ไม่ต้องจ่ายค่าเช่าห้อง

ขอให้อาการมือชาดีขึ้นเรื่อยๆนะคะ
แต่ก่อนมีดอกไม้ต้นไม้มากเหมือนกัน พออายุมากทำไม่ไหวก็ต้องลดลงค่ะ

mcayenne94 Travel Blog


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 1 พฤษภาคม 2560 เวลา:4:44:06 น.  

 
เห็นหิมะขาวโพลนและธรรมชาติสวยๆแล้วรู้สึกเย็นขึ้นมาในทันใดเลย
ช่างต่างกับบ้านเราต้อนที่ร้อนตับแทบไหม้จริงๆเนอะ
เห็นภาพแล้วอยากไปสัมผัสอากาศเย็นสุดขั้วอย่างนี้สักครั้งจังจ้ะ

ดีจังคุณเย็นได้เห็นดอกบัวดินฝรั่งของจริงแล้ว
คงสวยมากเลยนะคะ พี่ชอบเจ้าดอกนี่ที่สุดเลย
ชอบที่ดอกดก สีสันสวยสดใสดี
ขอบคุณที่แวะชมจ้ะ
พรุ่งนี้พี่มาโหวตนะคะโดย: mambymam วันที่: 1 พฤษภาคม 2560 เวลา:15:31:05 น.  

 
ขอบคุณคุณเย็นมากนะคะสำหรับกำลังใจ
บ้านเรามีผลไม้ทุกฤดู น่าลองนำมาทำไอศกรีมจริงๆค่ะ

นอนหลับฝันดีนะคะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 1 พฤษภาคม 2560 เวลา:22:58:59 น.  

 

อาการมือชา ขอให้ดีขี้นนะคะ
เรื่องไมคิดพึ่งคนอื่นนี้สำคัญสำหรับทุกคนเลยนะคะ
ระยะนี้วัยสว. เห็นเพื่อนๆเป็นแม่หม้ายกันไปหลายคนได้เห็นตัวอย่าง
ที่เอามาสอนเด็กรุ่นหลัง เพื่อนบางคนพึ่งสามีจนทำอะไรไม่เป็น อยู่แต่บ้าน ไปไหน รถก็ขับไม่เป็น พอสามีไม่อยู่ ไปไหนก็ไม่ได้ ต้องอยู่แต่ในบ้าน จะไปไหนทีก็ลำบาก รอคนพาไป หรือจะเรียกแทกซี่ก็กลัวอีก

เพราะฉนั้นเราต้องเตรียมตัวที่จะเป็นที่พึ่งของตัวเองมากที่สุดค่ะ...

มาเที่ยวด้วยค่ะ

โหวดค่ะ


โดย: newyorknurse วันที่: 2 พฤษภาคม 2560 เวลา:2:34:19 น.  

 
ทิวทัศน์ แม่น้ำสวยมากค่ะ

เป็นห่วงอาการมือชาจัง ขอให้อาการดีขึ้นในเร็ววันนะคะ


โดย: รัชต์สารินท์ วันที่: 2 พฤษภาคม 2560 เวลา:5:11:21 น.  

 
สวัสดีจ้ะคุณเย็น มาชมวิวสวยๆอีกรอบจ้ะโดย: mambymam วันที่: 2 พฤษภาคม 2560 เวลา:9:37:01 น.  

 
บรรยากาศน่าเที่ยวมาก ขอบคุณที่นำมาให้ชม

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
mcayenne94 Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ชมพร วันที่: 2 พฤษภาคม 2560 เวลา:14:02:54 น.  

 
Travel Blog ค่ะ

สวยมากเลยค่ะ เห็นหิมะแล้วนึกถึงสภาพเมืองไทยตอนนี้
แค่เห็นในภาพก็รู้สึกเย็นมาถึงตรงนี้เลยค่ะ อิอิ


โดย: Close To Heaven วันที่: 2 พฤษภาคม 2560 เวลา:23:51:35 น.  

 
อากาศแตกต่างกับเมืองไทยร้อนมากๆค่ะ
ภาพสวยน่าท่องเที่ยวมากค่ะ

mcayenne94 Travel Blog


โดย: pantawan วันที่: 3 พฤษภาคม 2560 เวลา:23:27:20 น.  

 
แวะมาทักทายจ้าา ^__^ อิอิ sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน ร้อยไหม adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้วถาวร สักคิ้ว 6 มิติ Cover Paint สักไรผม 3D Eyebrow ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ


โดย: สมาชิกหมายเลข 4507140 วันที่: 3 พฤษภาคม 2561 เวลา:14:46:41 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

mcayenne94
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 32 คน [?]
Bangkok

Kyoto

Sydney

Mcayenne94's Diary มีวัตถุประสงค์เพื่อบันทึกเรื่องราวของเจ้าของบ้านและสิ่งแวดล้อม ไม่มีวัตถุประสงค์ เพื่อการ จัดจำหน่าย ต้นไม้ดอกไม้ หรือสิ่งใด อนุญาตให้นำภาพถ่าย พร้อมชื่อMcayenneผู้ถ่ายภาพไปใช้ประโยชน์ได้ และสงวนสิทธิ์ไม่อนุญาตให้นำภาพถ่าย Mcayenne ไปใช้ โดยการดัดแปลงตัดต่อหรือลบชื่อภายในภาพ
Friends' blogs
[Add mcayenne94's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.