Group Blog
 
<<
มีนาคม 2560
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
11 มีนาคม 2560
 
All Blogs
 
11 มีค 60 ไอริสสีแดง

               ไอริส  จากข้อมูลที่ค้นหาได้  พืชสกุล ไอริส มี มาก สองสามร้อยชนิดขึ้นไป เมืองร้อนอย่างบ้านเรา  ปลูกได้ง่ายสุดก็ สีเหลือง  ตั้งแต่นานหลายสิบปี เรียก พัดนาคี แพร่พันธุ์จนเหมือนต้นหญ้ารกไปหมด  ง่ายไปก็ไม่ชอบอีก  ความสุขของคนส่วนมาก มักจะชอบเสาะหาที่หายาก  เกิดยาก หรือไม่ค่อยจะมี   คงเพราะไม่เห็นบ่อย  แต่ก็ไม่ได้ตื่นเต้นอะไร  ปลูกไปเล่นๆยังงั้นเองค่ะ
               ไอริสดอกสีแดง   น้องใหม่ซิง  จากตลาดคำเที่ยง ร้านเดียวกันล่ะ  จะเอาแบบกระถางใหญ่ยักษ์หลายหน่อหลายกอหลายพันบาทเขาก็มีขายค่ะ  แต่ลองเลี้ยงดูก่อนเอามาต้นเดียว  ก็ต้องเลือกแบบต้นเดียวดอกเยอะๆ  เผื่อจะเห็นกันแค่ครั้งเดียว  แล้วลาไปสวรรค์  ยังไงใครๆก็ว่าคุ้มแล้ว  กินนอนถ่ายภาพอยู่ใต้ต้น น่าจะถ่ายไปเป็นร้อยภาพ งามๆทั้งนั้น(เลือกที่ไม่ค่อยงาม มาลงบันทึก )  สุขเกินคุ้มราคา  ยังเอามาอัพบลอกได้อีก  ถ้าได้ตังค์ค่าเขียนบ้างก็ดีสินะ  จะได้ซื้อโอเลี้ยงมาดูดคลายร้อนซะบ้าง


                  วันนี้ยาวมาเลย   ภาพสุดท้าย กระถางเดียวนำความสุขมาให้เจ้าของได้มากมาย ยกไปยกมาจนต้นโยกคลอน แต่ละก้านมีดอกไม่มากถ้าไม่บานพร้อมกัน ต้องใช้คุณนิ้วมาเข้าฉากหลายภาพจับให้มารวมๆกันในตำแหน่งที่พอเหมาะ  สีดอกแดงเพลิงสดสวย มีริ้วสีดำพาดกลางกลีบ เกสรสีเหลืองตัดกับกลีบสีแดงเพลิง   หลังจากมองไปมองมาหลายมุม  ไอริส นี่ คล้าย แกลดิโอรัส ยิ่งมองยิ่งเหมือน   ไม่น่าสงสัยเลยทำให้ลำบากต้องไปค้นหาอีก  พบว่า เป็น พืชวงศ์เดียวกัน  ก็คือ FAMILY เดียวกัน คือ IRIDACEAE    ลักษณะ ทรวดทรงองค์เอว  หน่อใบ การให้ดอก ลักษณะดอกถึงคล้ายกันเหลือเกิน รอหมดดอกจะจับรื้อรากเหง้าดูเป็นยังไงแน่ ให้หายสงสัยค่ะ  

ข้อความต่อไป คัดลอกเขามาทั้งนั้น เลือกอ่านตามใจชอบ
ขอขอบคุณที่เยี่ยมชม และ ขอให้มีความสุขในการรับชม
ขอลาไปหลายวันและขออนุญาตปิดเม้นท์ไว้ก่อนค่ะ
พบกันใหม่เมื่อว่างค่ะ


              ดอกไอริส มีถิ่นกำเนิดในแถบแอฟริกาใต้ แถบตะวันออกของทะเลเมดิเตอร์เรเนียน มีเรื่องเล่าที่มาของ ชื่อดอกไอริส หรือ จะเรียกว่า อิริส (Iris) ในภาษาฝรั่งเศสก็ได้ โดยชื่อนี้ได้ถูกเรียกตามชื่อพระนามของเทพี Iris ในเทพนิยายกรีก ซึ่งเป็นผู้นำสารของเทพเจ้าจากเทือกเขาโอลิมปัสลงมายังโลกมนุษย์ โดยเดินทางลงมาตามเส้นทางสายรุ้ง

               ไอริสเป็นดอกไม้ที่แข็งแรงคงทนและสง่างาม เป็นสัญลักษณ์แห่งความสุข, ความเฉลียวฉลาด, มิตรภาพ,ความรักบริสุทธิ์ และ ความกตัญญู เนื่องจาก ดอกไอริส ได้ถูกตั้งชื่อตามผู้ส่งสารของพระผู้เป็นเจ้าในเทพนิยายกรีก ตั้งแต่นั้นมาจนถึงปัจจุบัน จึงนิยมใช้แทนความหมายของการส่งข่าวสาร โดยผู้ให้ใช้ดอกไอริสเพื่อแสดงว่ามีข่าวสารบางอย่างจากหัวใจที่อยากจะบอกให้ผู้รับได้รับรู้

                ไอริสทุกสายพันธุ์ล้วนมีกลิ่นหอมละเมียดละไม ครั้งใดที่ได้สัมผัสกลิ่นความหอมนี้จะต้องรู้สึกได้ทันทีว่าเป็นกลิ่นของดอกไอริส เพราะเนื่องจากกลิ่นของดอกไอริสเป็นกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ที่น่าจดจำเป็นอย่างมาก ซึ่งในเดือนพฤษภาคมกลิ่นของดอกไอริสจะส่งกลิ่นหอมมากกว่าทุกๆเดือน และจะทำให้คนที่ได้กลิ่นของดอกไอริส จะรู้สึกถึงความสุขที่มาจากกลิ่นของดอกไอริส และความสดใสของสีของดอกไอริส อย่างที่ม่เคยพบที่ไหนมาก่อน


                  ดอกไอริส หรืออีกชื่อในภาษาญี่ปุ่นว่า “อายาเมะ” (Ayame) มีความหมายว่า “เรื่องดีๆ กำลังจะมา” ด้วยความที่เป็นดอกไม้ที่มีความหมายที่ดีแบบนี้เอง จึงทำให้ดอกอายาเมะมักจะถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ในการสื่อถึงความหวัง ความกล้า และการให้กำลังใจสำหรับชาวญี่ปุ่น 

              ไอริส (Iris) คือเทพีแห่งข่าวสารของพระนางจูโน หรืออีกนัยหนึ่งคือเทพีแห่งสายรุ้ง ชาวกรีกนิยมปลูกดอกไอริสไว้ที่หลุมศพ เนื่องจากเชื่อกันว่าเทพีไอริสคือผู้นำทางดวงวิญญาณของผู้หญิงไปสู่สุคติ (เทพเมอคิวรี่ คือผู้นำดวงวิญญาณของผู้ชาย) เนื่องจากเทพีไอริส คือ เทพี
อกไม้แห่งถ่านไฟเก่า” “ไอริสสื่อถึงการชื่นชม คำชมเชยที่น่ายินดีต่างๆ” หรือ “ข่าวสารจากหัวใจที่อยากบอกให้ได้ล่วงรู้”

            ดอกไอริสเป็นสัญลักษณ์ถึง “ดวงตาแห่งสวรรค์” ซึ่งมีความหมายว่า เมื่อเราถือดอกไอริส ก็เหมือนกับเราได้นำสวรรค์ติดตัวเราไปด้วย ดอกไอริสนั้นบ่งบอกถึงไอเดียและความนัยต่างๆ ใบเลี้ยงทั้งสามใบนั้น สื่อถึง ความศรัทธา, ความรอบรู้และความกล้าหาญ 
             บางตำนานกล่าวว่า ดอกไอริส (Iris) เป็นดอกไม้แห่งข่าวสาร เป็นสัญลักษณ์แห่งมิตรภาพ ความรักบริสุทธิ์ กตัญญู ปัจจุบันนิยมใช้ดอกไอริสเพื่อแสดงว่าผู้ให้นั้น มีบางสิ่งจากหัวใจที่อยากจะบอกให้ผู้รับได้ล่วงรู้ ในภาษาดอกไม้ว่า "ฉันมีอะไรจะบอกเธอ“ แต่อีกนัยยะของภาษาดอกไม้ ก็คือ 
1.ใช้ในการแอบบอกรักที่หลบซ่อน 2.ดอกไอริสนี้ ยังสามารถมอบให้ แก่คนรักเก่า เพื่อสื่อความว่าต้องการให้ ความรักนั้นปะทุเชื้อไฟขึ้นอีกครั้งหนึ่งCreate Date : 11 มีนาคม 2560
Last Update : 11 มีนาคม 2560 18:20:05 น. 0 comments
Counter : 783 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณเรียวรุ้ง, คุณClose To Heaven, คุณข้ามขอบฟ้า, คุณคนบ้านป่า, คุณpantawan, คุณป้าวลี


BlogGang Popular Award#13


 
mcayenne94
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 31 คน [?]
Bangkok

Kyoto

Sydney

Mcayenne94's Diary มีวัตถุประสงค์เพื่อบันทึกเรื่องราวของเจ้าของบ้านและสิ่งแวดล้อม ไม่มีวัตถุประสงค์ เพื่อการ จัดจำหน่าย ต้นไม้ดอกไม้ หรือสิ่งใด อนุญาตให้นำภาพถ่าย พร้อมชื่อMcayenneผู้ถ่ายภาพไปใช้ประโยชน์ได้ และสงวนสิทธิ์ไม่อนุญาตให้นำภาพถ่าย Mcayenne ไปใช้ โดยการดัดแปลงตัดต่อหรือลบชื่อภายในภาพ
Friends' blogs
[Add mcayenne94's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.