Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2557
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
232425262728 
 
10 กุมภาพันธ์ 2557
 
All Blogs
 

10 กพ 57 กุหลาบพันปี - Azalea

                           

                                  "กุหลาบพันปี" ดอกไม้ที่พบกันครั้งแรกวัยเด็กจากทริปเชียงใหม่ ทริปนั้นยังจำได้ไม่ลืม ทุกวันหยุดยาวพี่ไม่เคยอยู่บ้าน พี่และเพื่อนๆจะมีทริปไปท่องเที่ยวจนถึงเช้าวันทำงานเสมอ ครั้งหนึ่งเราขอติดไปเชียงใหม่กับก๊วนเพื่อนๆของพี่ด้วย ไม่คิดว่าพี่ๆจะเป็นนักธรรมชาติวิทยา ท่องเที่ยวดูธรรมชาติแบบฮาร์ดคอร์ ต้นไม้ใบหญ้าใบไม้สายลมแสงแดดพวกพี่ๆเป็นปลื้มกันมาก ไม่ว่าหนทางจะลำบากขนาดไหนก็ดั้นด้นกันไปทุกที่ในไทย ตอนนั้น..ไม่เข้าใจไปเที่ยวทำไมต้องลำบากด้วย

                                   คืนแรกที่ไปถึงเพื่อนพี่ที่เป็นลูกชาวจีนฮ่อบนดอยอ่างขาง พากลุ่มเพื่อนทั้งหมดนั่งรถกระบะขึ้นบ้านบนดอยอ่างขาง เรานั่งท้ายรถกระบะแม้มืดมองไม่เห็นสองข้างทางที่เป็นหุบเหวแต่ด้วยลักษณะการขับที่เร็วมาก การเทลาดลงของรถ และการหักศอกเลี้ยว เป็นการนั่งรถที่น่ากลัวที่สุดในชีวิต นอนค้างคืนในบ้านพักชาวจีนฮ่อ บ้านปลูกติดกับดิน กลางคืนนอนในถุงนอนบนแคร่ไม้ไผ่ นอนไม่หลับมันหนาวมาก ความอร่อย ความสะอาดทั้งหมดอย่าไปคิดมาก ความสุขอย่างเดียวที่จำได้คือมีน้ำอุ่นจากแก๊สให้อาบ

                                   แต่เชียงใหม่ทริปนั้นคงให้ประสบการณ์และความประทับใจอยู่หลายอย่าง     พี่ชี้ให้ดูต้นไม้ต้นหญ้าตลอดการเดินทาง     เราคงได้ซึมซับความสวยงามของธรรมชาติไปไม่น้อย พี่พาไปเดินทางเดินผ่านไปในป่าบนยอดดอยอินทนนท์ ทุกคนอยากเห็น "กุหลาบพันปี" พี่บอกอายุยาวนานมาก อยู่มาก่อนเราเกิดและจะอยู่ต่อไปแม้เราจะตายไปแล้ว เราจำได้ว่าเป็นดอกไม้สีแดงสดอยู่บนต้นไม้ต้นใหญ่ยักษ์ ท่ามกลางบรรยากาศมืดๆและเย็นจัดในป่านั้น "กุหลาบพันปี" ในความรู้สึกของเราจึงเป็นไม้ดอกที่หาดูได้ไม่ง่าย เมื่อไหร่ที่พบร้านขาย เราจึงมักซื้อสะสมไว้เสมอ มีทุกสีทุกแบบในระยะหลายปี แต่มักเลี้ยงไม่รอด ปีนี้เราตั้งใจเลี้ยงต้นไม้มากขึ้นและอากาศเย็นผิดปกติ กุหลาบพันปีที่ไม่เคยให้ดอก ผลิบานให้ดอกมาให้ดีใจ ระยะเวลาของดอกไม้ไม่นานเกินหนึ่งสัปดาห์ เก็บภาพมาลงบันทึกเก็บไว้ทรงจำ

 

 

 

 

 

 

กุหลาบแดงต้นนี้นานกว่าสิบปีไม่เคยมีดอกให้เห็น

ดอกสีแดงเข้มสวยจริง

 

 

สีแดงขาวนี่ก็เช่นเดียวกัน นานกว่าสิบปีเลี้ยงไม่โตและไม่เคยให้ดอก

 

 

 

 

 

 

 

สีชมพูอ่อนต้นนี้ก็ยาวนานไม่เคยให้ดอกเช่นเดียวกัน

 

 

 

สีชมพูพันธุ์ดั้งเดิมต้นใหญ่ซื้อมาหลายต้นจากภูเรือ

พันธุ์นี้โตเร็วเลี้ยงง่ายสุดแล้ว ปีนี้โตมากและให้ดอกเยอะ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ออกดอกเป็นพวงจนเกือบเหมือน "คำแดง" แต่ดอกไม่เป็นกรวย

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

                      

                            Azalea  เป็น 2 subgenus ใน genus Rhododendron   Azalea มักผลัดใบในขณะที่ Rhododendron ไม่ผลัดใบ  ดอกของ Azalea มักเป็นรูปแตร มีลักษณะเฉพาะคือ มีเกสรตัวผู้และอับเรณู 5 อัน  ในขณะที่ดอกของ   Rhododendron   รูปร่างเหมือนระฆังมีเกสรตัวผู้และอับเรณู 10 อัน ส่วนจำนวนอับเรณูระหว่าง 5-10 เป็นพวกไม่ใช่พันธุ์แท้  

                           "กุหลาบพันปี" - Azalea ไม่ใช่ต้นกุหลาบ   มีเพียงชื่อเท่านั้นที่หมายถึงกุหลาบทั้งภาษาไทย และสกุลต่างชาติ ( genus " Rhododendron"-Rhodon )  ทั้งนี้เพราะลักษณะดอกคล้ายกุหลาบ  เป็นไม้ดอกที่สวยงามและกำลังผลิบานในช่วงเทศกาลวันแห่งความรัก อีกหนึ่งทางเลือก ต้นไม้ของขวัญวันแห่งความรักค่ะ


  

Create Date : 10 กุมภาพันธ์ 2557
1 comments
Last Update : 18 กุมภาพันธ์ 2557 19:15:05 น.
Counter : 2697 Pageviews.

 

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ mcayenne94 เรียบร้อยแล้วนะคะ
คุณเหลือ อีก 3 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ

กุหลาบนี้ต้องหาทางไปดูชัดๆให้ได้สักที

 

โดย: nulaw.m (คนบ้า(น)ป่า ) 11 กุมภาพันธ์ 2557 20:11:28 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


BlogGang Popular Award#17


 
mcayenne94
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 35 คน [?]
Bangkok

Kyoto

Sydney

Mcayenne94's Diary มีวัตถุประสงค์เพื่อบันทึกเรื่องราวของเจ้าของบ้านและสิ่งแวดล้อม ไม่มีวัตถุประสงค์ เพื่อการ จัดจำหน่าย ต้นไม้ดอกไม้ หรือสิ่งใด อนุญาตให้นำภาพถ่าย พร้อมชื่อMcayenneผู้ถ่ายภาพไปใช้ประโยชน์ได้ และสงวนสิทธิ์ไม่อนุญาตให้นำภาพถ่าย Mcayenne ไปใช้ โดยการดัดแปลงตัดต่อหรือลบชื่อภายในภาพ
Friends' blogs
[Add mcayenne94's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.