Group Blog
 
 
ธันวาคม 2551
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
14 ธันวาคม 2551
 
All Blogs
 

ดูเขาดูเราแล้วจะสบายใจ

ตัวชี้วัดที่สำคัญบางประการว่าประเทศใด “ด้อยพัฒนา” มากหรือน้อยขนาดไหน ดูได้จากดัชนี “การคอรัปชัน” บวกกับระดับ “ความรุนแรง” ในช่วงเลือกตั้ง และลักษณะ “การหาเสียงเลือกตั้ง” ในประเทศนั้นๆ ว่าสกปรกโสมมเพียงใด

มีเสียงลือเสียงเล่าอ้างว่าการเลือกตั้งของไทยครั้งล่าสุดมีการใช้เล่ห์เหลี่ยมกลโกงที่แยบยล สารพัด และใช้เงิน “ซื้อเสียง” กันมากเป็นประวัติการณ์ จริงเท็จแค่ไหนอาจไม่มีใครบอกได้

แต่ยังไงๆ ผมก็ยังมองในแง่ดีว่าคงไม่แย่ไปกว่าประเทศด้อยพัฒนาอย่าง “เคนยา” ในแอฟริกาตะวันออก ซึ่งมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีและสมาชิกรัฐสภาในวันนี้พอดี

ศึกเลือกตั้งรอบนี้เป็นการขับเคี่ยวกันระหว่างขั้วประธานาธิบดี เอ็มวาอิ คิบากิ วัย 76 ปี แห่งพรรค “เอกภาพแห่งชาติ” (พีเอ็นยู) รัฐบาลปัจจุบันซึ่งขึ้นครองอำนาจสมัยแรกเมื่อ 5 ปีก่อน กับขั้วของนาย ไรลา โอดิงกา วัย 62 ปี แห่งพรรคฝ่ายค้าน “ขบวนการประชาธิปไตยสีส้ม” (โอดีเอ็ม)

แม้นายคิบากิจะทำให้เศรษฐกิจดีขึ้นกว่ายุคประธานาธิบดี แดน-เนียล อาหรับ มอย แต่เขาก็มี จุดอ่อนอยู่มาก รวมทั้งเป็นคนโลเลไม่เด็ดขาด คะแนนนิยมจึงตามหลังนายโอดิงกาอยู่ แต่ก็สูสีกันมาก ทั้งสองฝ่ายจึงต้องสู้กันทุกกระบวนยุทธ์ทั้งบนดิน และใต้ดิน...เรียกว่า ใครก็แพ้ไม่ได้

10 วันก่อนการเลือกตั้ง “พันธมิตรสอดส่องเงินสนับสนุนทางการเมืองที่รับผิดชอบ” (ซีเอพีเอฟ) ประกอบ ด้วยกลุ่มเอ็นจีโอ 6 กลุ่มซึ่งได้รับทุนสนับสนุนจากยูเอ็นออกโรงแฉว่า เงินที่พรรคใหญ่ๆ ใช้ในการหาเสียงในช่วง 1 ก.ย. ถึง 15 ธ.ค. ทั้งหมดราว 1,200 ล้านชิลลิง (ราว 650 ล้านบาท) ส่วนใหญ่ถึง 60% เป็น “เงินสกปรก” มีที่มาผิดกฎหมายชัดเจน มีเพียง 40% ที่พอระบุได้ว่าเป็นเงินสะอาด

พรรคที่ทุ่มเงินหาเสียงมากที่สุดก็คือพรรคพีเอ็นยูของคิบากิที่หวังกุม อำนาจต่อเป็นสมัยที่ 2 สมัยสุดท้าย ซึ่งใช้เงินไปแล้ว 642 ล้านชิลลิง (ราว 350 ล้านบาท) ทั้งในการประชาสัมพันธ์ ตามสื่อฯ จัดชุมนุมหาเสียง ติดสินบนเจ้าหน้าที่และ “ซื้อเสียง” ชาวบ้านอย่างแพร่หลาย

นี่ยังไม่นับค่าใช้จ่ายแอบแฝงจากการที่นายคิบากิใช้ทรัพยากรของรัฐในทาง มิชอบ รวมทั้งเอารถยนต์ เฮลิคอปเตอร์ และบุคลากรของรัฐไปใช้ในการหาเสียงด้วย ส่วนพรรคโอดีเอ็มของนายโอดิงกา ก็ใช้เงินหาเสียงทุกวิถีทางไปแล้วไม่ต่ำกว่า 501 ล้านชิลลิง (ราว 280 ล้านบาท)

เคนยาได้ชื่อว่ามีการคอรัปชันแพร่หลายที่สุดประเทศหนึ่งในโลก เงินที่นักการเมืองนำมาใช้ หาเสียงจำนวนมากได้มาจากการคอรัปชันในโครงการใหญ่ๆ ระดับชาติ และการฉ้อราษฎร์ บังหลวงระดับท้องถิ่น แต่ทุกพรรคปฏิเสธลูกเดียวว่าไม่รู้ไม่เห็น

นโยบายของพรรคพีเอ็นยูและโอดีเอ็มแทบไม่มีอะไรแตกต่างกัน นั่นคือสัญญาว่า จะทำให้เศรษฐกิจรุ่ง ทำให้เคนยาเป็น “พยัคฆ์แห่งแอฟริกา” แก้ ปัญหาความยากจน (กว่าครึ่งของประชากรเคนยาทั้งหมด 36 ล้านคนมีรายได้ไม่ถึง 35 บาทต่อวัน) ไปจนถึงให้นักเรียนเรียนฟรีจนจบชั้นมัธยม ฯลฯ

ส่วนบรรยากาศก่อนเลือกตั้งก็เต็มไปด้วยความรุนแรง มีการลอบสังหารผู้สมัคร หรือหัวคะแนนของพรรคคู่แข่ง แม้แต่ผู้หญิงก็ไม่เว้น มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 300 ศพ มีผู้อพยพลี้ภัยกว่า 60,000 คน

โดยเฉพาะที่ภูมิภาคริฟต์ แวลลีย์ และเมาท์ เอลกอน ทางภาคตะวันตกซึ่งการเข่นฆ่าระหว่าง ชนต่างเผ่าปะทุขึ้น โดยมีความขัดแย้งเรื่องการแย่งชิงที่ดินเป็นหัวเชื้อ และมีพวกนักการเมือง ยุยงอยู่เบื้องหลัง

ทั้งสหรัฐอเมริกาและยุโรปต่างกดดันให้รัฐบาลนายคิบากิเร่งกวาดล้างคอรัป ชัน และยุติความรุนแรงก่อนเลือกตั้ง แต่คิบากิทำไขสือ เพราะตัวเองก็เป็นตัวการ เข้าตำรา “หยิกเล็บก็เจ็บเนื้อ”

รัฐบาลอังกฤษทนไม่ไหว ต้องลงมือ “เชือดไก่ให้ลิงดู” แบบข้ามประเทศด้วยการสั่ง เพิกถอนวีซ่า ห้ามรัฐมนตรีและอดีตรัฐมนตรีระดับบิ๊กๆ ของเคนยาที่เป็นผู้ใกล้ชิดกับนายคิบาก ิหลายคนเดินทางเข้า หรือผ่านอังกฤษ โทษฐานคอรัปชันและอยู่เบื้องหลังความรุนแรง

ใครที่เฝ้ามองการเมืองไทยด้วยความเครียด เบื่อหน่าย หรือสิ้นหวัง ลองเปรียบเทียบกับดินแดนสารขัณฑ์อย่างเคนยาดูนะครับ อาจสบายใจขึ้นมาบ้าง...ในโลกนี้...ประเทศที่เลวร้ายกว่าเรายังมีเยอะ!!!

บวร โทศรีแก้ว
 

Create Date : 14 ธันวาคม 2551
0 comments
Last Update : 14 ธันวาคม 2551 22:45:39 น.
Counter : 406 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


Mbell
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Mbell's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.