คาวาซากิ โรคที่ทำให้คนเป็นแม่ปวดใจ
เรื่องนี่ก็โพสต์ไว้ในครัวไกลบ้านเหมือนกันค่ะ แต่ใช้ชื่อล็อคอินชื่อจำปูนค่ะ อาจจะยาวไปซะหน่อยแต่ก็คิดว่าน่าจะมีประโยชน์ต่อคุณแม่ทั้งหลายบ้างค่ะ

สวัสดีค่ะพี่ๆน้องๆ ครัวไกลบ้านทุกคน
จำปูนมีเรื่องมาเล่าเกี่ยวกับโรคคาวาซากิที่เกิดกับลูกสาวของจำปูนค่ะ เพื่อเป็นความรู้ให้กับคนเป็นแม่ทุกคนที่มีลูกค่ะ จะได้คอยสังเกตลูกเวลาไม่สบายค่ะ เพราะโรคนี้ฟังชื่อแล้วอาจจะขำแต่เมื่อลูกเป็นแล้วจะขำไม่ออกนะคะอาจเสียลูกไปด้วยซ้ำถ้ารักษาไม่ทันค่ะ
เรื่องมีอยู่ว่า ช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ลูกสาวจำปูนมีน้ำมูกและคัดจมูก แต่ไม่มีไข้นะคะ ก็เลยพาไปหาหมอ คุณหมอก็บอกว่าเป็นหวัดธรรมดาค่ะให้ยามากินค่ะ ก็กินตามหมอสั่งสองวันผ่านมาก็ไม่ดีขี้นค่ะ ก็เลยตัดสินใจพาลูกไปอีกคลีนิคหนึ่งค่ะที่ไปประจำ คุณหมอก็บอกว่าเป็นหวัดแล้วสั่งยามาให้อีกก็เลิกทานยาที่ได้จากหมอครั้งแรกเพราะเป็นหมอประจำค่ะ
เริ่มไปหาหมอประจำนี่วันจันทร์นะคะ แต่ช่วงที่ไปตรวจ วัดไข้ได้ 37.2 องศาเซลเซียสค่ะ ก็ถือว่ายังไม่มีไข้ พอช่วงบ่ายของวันที่ไป รพ. ก็เริ่มสังเกตเห็นตุ่มแดงๆออกตามขาลูกค่ะแต่ก็ไม่มาก็ตกใจเหมือนกันค่ะ โทรไปถามน้าเค้าก็บอกว่าสงสัยจะเป็นไข้ออกตุ่มแดงไม่ต้องตกใจ สามสี่วันก็จะเริ่มหาย พอตกเย็นค่ะลูกเริ่มมีไข้ค่ะ 37.8 องศา ทีนี้ก็เลยวัดไข้ลูกทุกชั่วโมงเลยค่ะ ไข้ก็เริ่มสูงขี้นเรื่อยๆ เช็ดตัวให้ก็ลดค่ะแต่ก็ไม่ถึงชั่วโมงก็ขึ้นมาอีก เป็นยังงี้จนเช้าก็บอกกับสามีว่าไม่ไหวแล้วพาลูกกลับไปหาหมออีกดีกว่าเพราะเมื่อวานไม่ได้ยาลดไข้มา และตุ่มแดงก็เริ่มมากขึ้นค่ะเกือบเต็มตัวแล้วแต่ก็ยังคิดว่าลูกเป็นไข้ตุ่มแดงอยู่นะคะ
วันอังคารกลับไปหาหมอคราวนี้หมอก็ตรวจดูค่ะถามว่าไปกินอะไรมาหรือเปล่ากลัวว่าแพ้อาหารก็บอกว่าไม่ได้กินอะไรแปลกๆเลย หมอก็ให้งดไข้กับไก่ค่ะแล้วก็ให้ยาลดไข้มาค่ะ แต่ว่าพอกลับมาไข้ขี้นสูงกว่าเดิมค่ะ พอกินยาก็ลดหมดฤทธิ์ยาก็ขี้นค่ะ จำปูนแถบไม่ได้นอนเลย ก็เริ่มใจไม่ดีแล้วค่ะ เช็ดตัวให้ลูกตลอดค่ะ ก็ลดๆขี้นๆอยู่อย่างนี้
พอเช้าวันพุธลูกเริ่มอาการดีขึ้นค่ะไข้ลดกินข้าวได้ พอเที่ยงไข้ลด(แต่ก็ไม่ลดจาก 38องศานะคะ)ก็ดีใจค่ะเพราะผ่านมาสามวันแล้วอย่างที่น้าบอกว่าถ้าเป็นไข้ออกตุ่มแดงประมาณวันที่สามไข้ก็จะเริ่มลด แต่ไม่ได้เป็นแบบนั้นค่ะพอตกเย็นไข้ลูกพุ่งสูงถึง 40องศาค่ะ เริ่มใจไม่ดีอีกแล้วบอกกับสามีว่าพรุ่งไปหาหมออีกดีกว่าไม่ไหวอีก
วันพฤหัสฯก็กลับไปหาหมอค่ะ คุณหมอบอกว่าออกหัดค่ะแต่ก็แย้งหมอว่าเค้าฉีดวัคซีนแล้วนะคะ แต่หมอก็บอกว่าก็เป็นได้อีกเหมือนกันถ้าเค้าไม่ฉีดวัคซีนมาก่อนก็จะเป็นมากกว่านี้อีก เราก็เชื่อค่ะหมอพูดก็จริงของหมอ ฉีดแล้วก็เป็นได้อีก หมอก็สั่งยาแก้อักเสบกับยาลดเสมหะมาให้อีกค่ะก็กินยาตามหมอสั่งทุกอย่าง ยาลดไข้ก็ไม่ถึง 39องศาก็ไม่ให้กิน แต่ไข้ลูกไม่ลงเลยค่ะสูงตลอด ก็คุยกับสามีว่าไข้ลูกไม่ลดเลย พอแม่สามีรู้ว่าเป็นหัดก็บอกว่าให้หยุดเช็ดตัวลูกค่ะ ก็เถียงว่าถ้าหยุดเช็ดตัวแล้วจะระบายความร้อนได้อย่างไร เค้าก็บอกว่าห่มผ้าเยอะๆ เดี๋ยวเหงื่อจะได้ออกแล้วไข้ก็จะลด สามีก็เชื่อแม่เค้า ตอนนั้นรู้สึกโกรธมา ก็ยังไม่หยุดเช็ดตัวลูกนะคะ
พอวันศุกร์แม่สามีมาเลยค่ะ ห่มผ้าให้ลูกซะหนาเลยไม่ยอมให้เช็ดตัวเราก็เถียงไม่ขี้นค่ะก็สามีเชื่อแม่เค้าเพราะเค้าไปอ่านหนังสือแล้วก็ค้นเน็ตมา แต่เราไม่เชื่อหรอกค่ะคิดว่าเค้าคงทำเหมือนสมัยก่อนมากกว่า ก็ได้แต่นั่งร้องไห้ โกรธสามีกับแม่เค้ามากๆค่ะจนตะโกนใส่หน้าสามีบอกว่าถ้าลูกเป็นอะไรไปจะฆ่าเค้าเป็นคนแรกค่ะ ทำไมไม่ฟังเราบ้างเค้าก็บอกว่าหนังสือบอกมาอย่างนี้แล้วจะให้ทำยังไง เราเอาแต่อุ้มลูกแล้วร้องไห้ค่ะเพราะอาการลูกตอนนั้นแย่มากๆ ไข้สูงตลอด เริ่มยืนไม่ได้แล้วสังเกตว่ามือเท้าลูกเริ่มบวมค่ะตามข้อมือของลูกจะแดงๆค่ะก็ลองเอามือแตะๆดูแก่ก็ขยับมือหนีก็เลยคิดว่าลูกต้องเจ็บแน่ๆค่ะ แล้วก็กินอะไรไม่ค่อยได้แล้วเพราะในปากของแก่แดงแล้วมีจุดขาวๆเต็มไปหมดเลยค่ะ ก็ป้อนน้ำให้มากที่สุดค่ะ เสียตรงที่ลูกไม่ชอบกินน้ำด้วยค่ะต้องให้หลอดฉีดยาป้อนแก่ค่ะ แม่สามีก็บอกว่าไม่เป็นไรหรอก ตอนนั้นบอกตรงๆกลัวลูกตายจริงๆค่ะร้องไห้ไปด้วยป้อนน้ำเกลือแร่ไปด้วย พอไข้สูงมากๆก็ให้ยาลดไข้ค่ะ ไข้ก็ลดนะคะ
พอตอนเช้าวันเสาร์ก็ไข้สูงเหมือนเดิมก็บอกว่าไหนว่าจะหายไง แม่สามีกับสามีก็เลยคุยกันว่าเอาไปโรงพยาบาลดีกว่าดูแล้วไม่ดีขึ้น (ก็ยังดีค่ะที่คิดได้)ต้องบอกก่อนนะคะว่าจำปูนยังไม่เก่งภาษาญี่ปุ่นค่ะ มันคับอยู่ในใจจริงค่ะเวลาคุยกันไม่เข้าใจ ก็เลยพาไปโรงพยาบาลเด็กค่ะ พอหมอที่โรงพยาบาลตรวจซักถามแล้วก็บอกว่า ไม่น่าจะใช่หัดค่ะ ก็พาตรวจเลือด เอ็กซ์เรย์ค่ะ ผลออกมาปรากฏว่าลูกไม่ได้เป็นโรคหัดจริงด้วยค่ะ แต่หมอยังไม่แน่ใจว่าเป็นอะไรเลยรับตัวไว้โรงพยาบาลวันนั้นเลยค่ะซึ่งทุกคนก็เห็นดีด้วยค่ะ คืนแรกไข้ก็ยังสูงตลอดค่ะ หมอก็ให้น้ำเกลือ แล้วบอกว่าไม่ต้องห่มผ้าใส่เสื้อให้ลูกมาก ถ้าลูกหนาวสั่นค่อยห่มค่ะ พยาบาลก็มาเช็คตลอดทุกครึ่งชั่วโมงค่ะ สภาพลูกตอนนั้นมันแย่จริงๆค่ะ แก่ครางตลอดค่ะ เราก็บอกว่าลูกต้องเจ็บแน่ๆเพราะสังเกตเวลาอุ้มแก่แล้วเราขยับตัวทีแก่ก็จะร้องทีค่ะ แล้วเวลาเอาลูกนอนแก่ก็จะร้องไห้ให้เราอุ้มตลอด จำปูนร้องไห้ตลอดค่ะเวลาเห็นลูกคราง หัวใจแม่เจ็บปวดกว่าลูกที่นอนป่วยอยู่เสียอีกค่ะลูกคงทรมานมากเพราะไม่คิดว่าลูกที่แข็งแร็งมาตลอดจะมานอนครางเหมือนแกล้งทำ เดินไม่ได้กินไม่ได้ อาการรุนแรงขนาดนี้ทั้งๆที่เริ่มแค่เป็นหวัดธรรมดาเท่านั้เอง
พอเช้าวันอาทิตย์อาการก็เหมือนเดิมค่ะดูเหมือนจะแย่กว่าเดิมด้วยซ้ำ พอหมอตรวจตอนเช้าก็ถามว่าสามีจะเข้ามาเมื่อไหร่ (โรงพยาบาลให้นอนเฝ้าได้คนเดียวค่ะจำปูนเฝ้าแก่ทุกคืนทุกวันค่ะไม่ห่างเกินสองชั่วโมงค่ะ)เราก็บอกว่าซักประมาณบ่ายโมง คุณหมอก็บอกว่ามาแล้วให้บอกพยาบาลนะ เพราะอยากคุยด้วยด่วน เราออกไปโทรหาสามีค่ะ พอสามีมาคุยกับหมอก็บอกว่าคิดว่าลูกเป็นโรคคาวาซากิ เพราะจากที่ดูอาการแล้วลูกมีอาการถึง เก้าสิบเปอร์เซ็นต์ มีอาการเดียวที่แก่ไม่เป็นคือ ต่อมน้ำเหลือบวม จากอาการหกข้อลูกเป็นห้าข้อค่ะ(เล่าจบแล้วจะบอกนะคะว่าอาการอะไรบ้าง) คุณหมอก็พาลูกไปตรวจเลือดอีกครั้งค่ะ ผลออกมาคือไม่สบายมากกว่าวันที่มา
หมอก็เริ่มให้ยาทันทีค่ะคือ IVIG (Intravenous immunoglobulin) เป็นภูมิต้านทานที่สกัดมาจากเลือดค่ะ(ที่รู้จักชื่อยานี้เพราะอ่านมาจากหนังสือคู่สร้างคู่สมค่ะ)ให้ไปทั้งหมดเจ็ดขวดโดยให้ทางสายน้ำเกลือค่ะ หมอบอกว่าทันเวลาพอดีเพราะลูกมีไข้มาประมาณห้าวันพอดี เพราะถ้าช้าไปกว่านี้ก็จะรักษายาก อาจต้องให้สเตรียลอยด์ร่วมด้วย
พอลูกได้ยาครบในวันที่สามค่ะดีขึ้นค่ะไข้เริ่มลด เริ่มกินได้บ้าง หมอบอกว่ายังเป็นห่วงเกี่ยวกับหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจอยู่กลัวว่าจะอักเสบและขยายโป่งเป็นอันตรายมากค่ะ ก็ให้นอนโรงพยาบาลต่อไม่มีกำหนด และตรวจอัลตร้าซาวน์หัวใจครั้งแรกไม่เป็นไรค่ะปกติ
พอผ่านไปอีกห้าวัน ก็ตรวจเลือดอีกและอัลตร้าซาวอีกก็ดีขี้นมากค่ะอาการลูกก็ไม่มีไข้แล้ว กินได้แล้วค่ะ ก็เริ่มเบาใจขี้นบ้าง พออยู่โรงพยาบาลครบสองอาทิตย์หมอก็ให้กลับบ้านค่ะเพราะอาการเกือบเป็นปกติแล้ว แต่ก็ยังต้องกินแอสไพรินทุกวันนะคะเพื่อไปละลายลิ่มเลือดค่ะ แล้วก็นัดตรวจอีกค่ะ อาทิตย์ต่ออาทิตย์จนตอนนี้ลูกหายเป็นเลือดเป็นปกติแล้วค่ะไม่มีการอักเสบแล้วแต่ก็ยังต้องตรวจเลือดเป็นระยะและกินแอสไพรินทุกวันค่ะ
จำปูนโชคดีค่ะที่พาลูกไปโรงพยาบาลทันและคุณหมอวินิฉัยโรคได้เร็ว รักษาทันเพราะถ้าไม่ตัดสินใจพาลูกไปโรงพยาบาลลูกอาจจะสายเกินแก้ เพราะโรคนี้โอกาสเสียชีวิตมีสูงหากหลอดเหลือดไปเลี้ยงหัวใจโป่งมากและแตกนั่นหมายถึงลูกเสียชีวิตอย่างเดียวเลยค่ะ ที่เขียนเรื่องนี้มาเล่าให้ฟังเพื่อที่ว่าแม่ๆทุกคนต้องเฝ้าคอยระวังนะคะเวลาลูกเป็นไข้หลายๆวัน อาการของโรคคาวาซากิก็จะมีอาการแบบนี้ค่ะ
1. มีไข้สูง ประมาณ-38-40องศาเซลเซียสค่ะ
2. ต่อมน้ำเหลืองบริเวณซอกคอมีอาการบวม แดงค่ะ
3. ผื่นขี้นตามตัว อาจจะมีลักษณะเป็นเม็ดเลือดหรือเป็นปื้นก็ได้
4. เยื่อบุตาแดง ลิ้นแดง มีตุ่มสีขาวเหมือนผลสตรอว์เบอร์รี่ ริมฝีปากแดงค่ะ
5. บวมตามมือและเท้าค่ะ
6. มีการลอกของผิวหนัง โดยเริ่มจากปลายนิ้วมือ นิ้วเท้าค่ะ
ซึ่งลูกของจำปูนเป็นห้าในหกข้อค่ะ ข้อมูลที่เอามาบอกนี้ได้มาจากหนังสือคู่สร้างคู่สม ทศ2 10-20 พ.ค.50 ต้องขอขอบคุณที่ทำให้จำปูนรู้จักโรคนี้มากขี้นค่ะ หวังว่าคงเป็นประโยชน์ให้กับพ่อๆแม่ๆไม่มากก็น้อยนะคะ


ตอนนี้ลูกสาวหายดีเป็นปกติดีแล้วค่ะ หัวใจเช็คซ้ำเมื่อวันที่ 7 เมษายนที่ผ่านมาก็ปกติแล้วค่ะ ไม่ต้องกินยาแอสไพรินอีกแล้วเย้....แม่ดีใจที่สุดในโลกเลยยยยยย
Create Date : 09 เมษายน 2551
Last Update : 18 เมษายน 2551 18:36:14 น.
Counter : 14745 Pageviews.

46 comments
  
ดีใจด้วยนะคะที่ลูกสาวหายดีแล้ว
อ่านแล้วเข้าใจหัวอกคนเป็นแม่เลยจริงๆ ค่ะ
เวลาลูกสาวไม่สบายก็นอนไม่หลับเป็นห่วงสารพัดเหมือนกันค่ะ
โดย: morinaga IP: 122.214.128.153 วันที่: 9 เมษายน 2551 เวลา:13:42:13 น.
  
ยินดีด้วยนะคะ อ่านแล้วลุ้นตามเลย
โดย: babyrose วันที่: 9 เมษายน 2551 เวลา:13:42:51 น.
  
ดีใจด้วยนะคะ ที่ลูกสาวหายดีแล้ว
โดย: Hamugo วันที่: 9 เมษายน 2551 เวลา:13:57:19 น.
  
โรคนี้น่ากลัวจริงๆนะคะ ดีใจด้วยค่ะที่ลูกหายเป็นปกติ ถ้าเป็นเราสามีกับคุณแม่แหลกกันไปข้างนึงแน่ๆ ความคิดส่วนตัวของเรานะคะ แม่ย่อมมีสันชาติญานในการปกป้องลูกมากว่าใครค่ะ
โดย: a.miyazaki วันที่: 9 เมษายน 2551 เวลา:14:14:13 น.
  
ดีใจด้วยนะคะที่ลูกสาวหายเป็นปกติแล้ว
เวลาลูกไม่สบาย หัวใจคนเป็นแม่ทรมานกว่าสิ่งใดทั้งหมด

เมื่อคืนลูกชายก็มีไข้ค่ะ เพราะเมื่อวานไปฉีดวัคซีนมา คอยเช็ดตัวตลอด วันนี้มาทำงาน เล่นเอาแม่ตาโหลเลย
โดย: อุ๋ย IP: 58.64.121.80 วันที่: 9 เมษายน 2551 เวลา:14:20:37 น.
  
อ่านแล้วตาลายค่ะ แต่ก็ต้องดีใจด้วยนะคะที่ลูกหายดีแล้ว เดี๋ยวนี้มักมีโรคแปลกๆ เกิดขึ้นจนเราตามไม่ทันเลยค่ะ
โดย: ส้มแช่อิ่ม วันที่: 9 เมษายน 2551 เวลา:16:01:55 น.
  
ขอบคุณทุกๆคนค่ะที่เข้ามาอ่านและขอบคณสำหรับความยินดีค่ะ พอลูกหายดีแล้วก็ไม่คิดอะไรมากแล้วค่ะ เพราะคิดว่าช่วงเวลานั้นทุกคนคงหวังดีและเป็นห่วงลูกกันทุกคน ก็ไม่โกธรไม่เคืองแล้วค่ะ ตอนนี้ซามุไรน้อย(เป็นผู้หญิงแต่ซนสุดยอดเลยได้ฉายาค่ะ)ซนมากเหมือนเดิมแล้วค่ะ แต่ให้ลูกซนแบบนี้ดีกว่านอนครางเจ็บปวดค่ะ สบายใจกว่า
โดย: mayosamurai วันที่: 9 เมษายน 2551 เวลา:16:39:13 น.
  
ดีใจด้วยนะครับที่รักษาจนหาย ไม่ทราบว่าลูกคุณจำปูนอายุเท่าไรครับ เผื่อจะได้ระวังลูกตัวเองด้วย
โดย: watitlee (watitlee ) วันที่: 9 เมษายน 2551 เวลา:21:26:51 น.
  
ลูกสาวอายุหนึ่งปีเก้าเดือนค่ะ โรคนี้จะระวังในเด็กอายุหนึ่งปีถึงหกปีค่ะ
โดย: mayosamurai วันที่: 10 เมษายน 2551 เวลา:6:11:53 น.
  
ลูกชายก็เคยเป็นค่ะ เมื่อตอนสักสิบขวบได้ อาการเหมือนกับที่เล่ามาเลยค่ะ แต่เราเห็นอาการลูกไม่ค่อยดี เป็นได้สัก สาม สี่วันก็พาไปหาหมอที่ ร.พ. นอน ร.พ.อยู่เกือบอาทิตย์ คุณหมอยังบอกว่าตอนนั้นลูกชายเป็นรายแรกของ ร.พ.เลยค่ะ
โดย: ปังคุง วันที่: 11 เมษายน 2551 เวลา:10:09:36 น.
  
ลูกเป็นตุ่มแดง ขึ้นตามใบหน้าและลำตัวหลังจากมีไข้มา1อาทิตย์ มีไข้ประมาณ 37-38.5 แต่คุณหมอบอกว่าเป็นหัด ดิฉันไม่แน่ใจว่ามันคืออะไรกันแน่ วันนี้ตัวก็ยังร้อนบางเวลา สงสัยว่าลูกตัวเองเป็นอะไร ทำไมมันหายยากจังแต่อาการจะคล้ายลูกสาวคุณจำปูน จะใช่หรือไม่นะคะ
โดย: แม่พี่เก่ง+น้องเจ๋ง IP: 118.174.78.16 วันที่: 11 สิงหาคม 2551 เวลา:9:33:45 น.
  
เสียดายมากเลยครับที่เข้ามาอ่านช้า
น้องข้างบ้านเพิ่งเสียไปเมื่อไม่กี่วันนี่เอง
อาการแบบนี้เลย สุดท้ายกินอาไรไม่ได้
เปลี่ยนโรงพยาบาลหลายที่ก็ไม่ได้เรื่องซักที
สุดท้ายป่วยมาเดือนนึงน้องเค้าก็จากไปอย่างน่าสงสาร
อายุ 19 ปีครับ
โดย: John IP: 124.121.11.176 วันที่: 16 มกราคม 2552 เวลา:22:38:25 น.
  
ตอนนี้น้องต้นข่าวก็เป็นผื่นเต็มตัวเลยค่ะแต่ไม่มีไข้แล้ว พอได้อ่านแล้วกลัวว่าลูกจะเป็นจังเลย
โดย: แม่น้องต้นข้าว IP: 125.26.92.117 วันที่: 7 กันยายน 2553 เวลา:11:41:24 น.
  
น้องต้นข้าวผื่นเริ่มลดแล้วค่ะคิดว่าน่าจะไม่ใช้เป็นโรคคาวาซากิ
โดย: น้องต้นข้าว IP: 125.26.92.117 วันที่: 7 กันยายน 2553 เวลา:11:42:55 น.
  
ตอนนี้หลานของ ดิฉันกำลังเป็นอยู่ เป็นห่วงมากๆๆๆร้องไห้เป็นห่วงหลานจนตาบวมไปหมดแล้ว ขอให้หลานดิฉันปลอดภัยเหมือนแย่งลูกคุณปูนด้วยเถิด
โดย: kankan IP: 203.146.116.9 วันที่: 7 กันยายน 2553 เวลา:13:22:57 น.
  
หลานเป็นลูกครึ่งญี่ปุ่น กลับมาเยี่ยมคุณตาคุณยายได้สัก 1 เดือนก็ป่วยเป็นโรคนี้ น่ากลัวจริงๆค่ะ ตอนนี้หลานหายเป็นปกติแล้วค่ะ แต่ต้องคอยเช็คระบบหัวใจ หลานกลับไปเช็คที่ญี่ปุ่นค่ะ
โดย: Lychee IP: 223.204.140.236 วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:19:54:58 น.
  
ดิฉันอยู่เชียงใหม่ค่ะ ลูกชายก็เคยเป็นโรคคาวาซากิเหมือนกันค่ะ ตอนเค้าอายุแค่ 1 ขวบ 6 เดือนค่ะ โชคดีที่เป็นไข้สูงอยู่ประมาณ 3 วันและไปรักษา รพ.แมคคอร์มิคกับหมอกมลค่ะ คุณหมอเก่งมากค่ะวินิจฉัยโรคได้เร็วและรีบส่งตัวไปรักษาที่ รพ.สวนดอก ให้ค่ะ ที่เชียงใหม่สำหรับโรคนี้มีเพียง รพ.สวนดอกเท่านั้นที่มียารักษาค่ะ โรคนี้ทรมารมากค่ะน่าสงสารลูกมาก แต่ตอนนี้น้องไอติมหายแล้วค่ะ ตอนนี้น้องไอติมอายุ 5 ขวบแล้ว สุขภาพแข็งแรงตามปกติแล้วค่ะ บนความโชคร้ายของคนที่เป็นโรคนี้ยังมีความโชคดีบางอย่างค่ะ ที่ทำให้เค้ามีภูมิคุ้มกันมากกว่าเด็กคนอื่นอีกขั้นหนึ่งค่ะ
ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกคนที่พบเจอกับโรคนี้ค่ะ ว่าบนความโชคร้ายก็ยังมีความโชคดีค่ะ
โดย: แม่น้องไอติม IP: 182.53.132.111 วันที่: 2 เมษายน 2555 เวลา:9:30:00 น.
  
ตอนนี้ลูกเรากำลังเป็นอยู่เลยเครียดมาก
โดย: คุณแม่ IP: 27.55.129.168 วันที่: 13 ธันวาคม 2555 เวลา:23:11:20 น.
  
ลูกสาวพึ่งเป็นเมื่อเดือนที่แล้วค่ะ ค่ายาแพงมาก ๆ แต่ก็ดีใจที่่รักษาทัน ตอนนี้ก็ระวังเรื่องหัวใจ กินยาแอสไพรินอยู่ และต้องทำ eco หัวใจอีกครั้งเดือนหน้า
เป็นกำลังใจให้คุณแม่ทุกคนนะคะ
โดย: dolly IP: 223.205.157.211 วันที่: 3 มกราคม 2556 เวลา:13:14:30 น.
  
หลานสาวก็กำลังรักษาอยู่ค่ะ ป่วยวันแรกๆหมอยังวินิจฉัยไม่ได้ไข้สูงไม่ยอมลดเลยค่ะ น่าสงสารมากๆตอนนี้อาการดีขึ้นแล้วขอบคุณ คุณหมอกับพยายาลมากๆเลยค่ะ
โดย: คุณย่า IP: 125.26.72.98 วันที่: 12 มกราคม 2556 เวลา:17:44:13 น.
  
หลานชายตอนนี้ก็เป็นคะพึ่งออกจากห้อง ไอ ซี ยู คะ เป็นทั้งสองคนเลยคะ(แฝดชาย) คนน้องที่ป่วยหลังพี่ชายอาการดีขึ้นคะเริ่มกินได้แต่ส่วนพี่ชายยังซึมอยู่คะกินไม่ได้เลยคะ อายุไม่ถึงขวบเลยคะ ทำไงดีคะ
โดย: อุ๋มอิ๋ม IP: 101.51.182.67 วันที่: 20 มกราคม 2556 เวลา:20:40:47 น.
  
สวัสดีคับ ดีใจด้วยคับที่
ลูกหายแล้ว
ลูกผมก็เป็นคับตอนนี้ยังนอนอยูโรงพยาบาลอยู่เลนคับยังไม่หายเลย
จริงคับมีอาการเหมื่อนที่พี่บอกเลยคับแรกๆอาการหนักมากนอนวันนี้ก็ครบ๑อาทิตแล้วคับไข่ก็ลดลงแล้วแต่ค่ารักษาแพงมากหมอบอกต้องไช้เงินรักษาเยียบหลักแสน แต่ดีคับที่ผมรับราชการเลยไม่ได้เคียดมาก แต่ส่งสารลูกตอนเจะหาเส้นหั้ยยา้พราะหาเส้นยากมากต้องเจ็บมากๆคนเป็นพ่อก็สงสารลูกเป็นธรรมดาอะคับ อยากหั้ยลูกหายเร็วๆคับ
งั้นผมไปดูลูกก่อนเดียวมาคุยอีกคับงั้นผมไปดูลูกก่อนเดียวมาคุยอีกคับ
โดย: อาร์ทคับ IP: 110.49.248.94 วันที่: 31 มกราคม 2556 เวลา:21:11:07 น.
  
ลูกชายก็เป็นเมื่อสงกรานค่ะ สงสารลูกมาก (ลูกคนแรก อายุแค่6เดือนเองค่ะ) ต้องไปทําแอคโค่หัวใจวันจันทรนี้ค่ะ กังวลมากๆเลยค่ะ
โดย: เบียร์ IP: 171.5.92.105 วันที่: 25 เมษายน 2556 เวลา:15:04:39 น.
  
ดีใจด้วยคะ. ตอนนี้ลูกชายก็มีไข้มาสามวันแล้วค่ะ แต่วันแรกมาหาหมอไม่มีไข้ มีแต่คอแดงๆ. หมอก็เลยให้กลับบ้านค่ะ. พอวันที่สอง ลูกมีไข้ขึ้น38 เลยพาไปหาหมออิกรอบ หมอเลยให้นอนโรงบาลค่ะ หมอก็เลยดูว่าเป็นไข้เลือดออกรึเปล่า. ตรวจแล้วหมอก็บอกว่าไม่เป็นค่ะ หมอเค้าเลยสงสัยว่าจะเป็นโรคคาวาซากิรึเปล่า. เลยเอาเลือดไปครวจดูค่ะ ตอน5ทุ่ม. คุณหมอเข้ามาในห้องบอกว่าผลเลือดออกมาแล้ว ว่าเป็นโรคคาวาซากิ. ตอนนี้ได้แต่ขอให้ลูกชายหายเร็วค่ะ.
โดย: Grest IP: 27.55.8.218 วันที่: 4 พฤษภาคม 2556 เวลา:7:42:01 น.
  
ลูกสาวของดิฉันตอนนี้ป่วยเป้นโรคนี้อยู่ วันที่ 6/05/56 หมอได้ให้ยา IVIG เป้นครั้งที่สองแล้ว เนื่องจากไข้ยังไม่ลดลงเลย อยากจะขอถามคุณแม่ที่มีประสบการณ์นะคะ ว่า หลังจากให้ยาแล้ว กี่วันหลังจากให้ยาไข้ถึงจะลดลงค่ะ สงสารลูกมากเลยค่ะ
โดย: ลูกกำลังเป็น IP: 58.9.94.185 วันที่: 6 พฤษภาคม 2556 เวลา:21:37:22 น.
  
ตอนนี้ลูกก็เป็นยู่ค่ะสงสารเขามากพอรู้ว่าเขาเป็นก็ทำอารายม้ายถูกเลย. สงสารลูกมาก. อยากรู้ต้องยากี่หลอดค่ะถึงจะดีขึ้นค่ะ
โดย: ทา IP: 115.67.68.225 วันที่: 5 มิถุนายน 2556 เวลา:21:46:27 น.
  
เป็นกำลังใจให้คุณพ่อคุณแม่ทุกคนค่ะ ลูกชายเคยเป็นตอน3ขวบค่ะ ตอนนั้นเครียดมาก อาการของลูกมีไข้สูงมาก ประมาณ5วัินกินอะไรไม่ได้ ปากลิ้นแดงนะคะแต่ก้อไม่ค่อยต่างกับตอนเป็นไข้ครั้งทุกครั้ง หาหมอกินยาปกติค่ะ พอไข้เริ่มลด ตาแดงค่ะหมอทักว่าต่อมน้ำเหลืองโตให้ไปเจอะเลือด กลัวเป็นคาวาซากิ งงค่ะกลัวด้วยโรคอะไร สามีบอกไม่ต้องไปเจาะหาเรื่องลูกไม่เป็นหรอก แต่แม่กลัวค่ะหมอทักแล้วพาไปเจาะเกล็ดเลือดสูงค่ะ หมอสรุปไม่ได้ เลยให้มาหาอาจารย์สุเทพที่ รพรามาค่ะecoหัวใจมีถุงนำ้ แต่เส้นเลือดยังไม่โป่งพองค่ะ หมอให้แอสไพริน ทาน2เดือนค่ะ ตอนนี้ลูกจะ8ขวบแล้วค่ะ แข็งแรง มีโรคประจำตัวเป็นภูมิแพ้ ยังต้องตรวจเช็คหัวใจทุก6เดือนค่ะ เพราะเด็กที่เป็นโรคนี้มีความเสี่ยงต่อโรคหัวใจค่ะ เป็นกำลังใจให้คุณแม่ทุกคนค่ะ คุณพ่อก้ออย่าเครียดใส่คุณแม่นะคะ ไม่มีไรทุกข์เท่าลูกเจ็บป่วย ให้กำลังใจกันค่ะ อาจารย์สุเทพน่ารักใจดีมากค่ะ ขอบคุณอาจารย์มากค่ะฝากอีกเรื่องลูกป่วยให้พาไปหาหมอเด็กนะคะ
โดย: จูน IP: 125.27.59.229 วันที่: 22 มิถุนายน 2556 เวลา:11:29:17 น.
  
ขอคุณข้อมูลดีๆค่ะ เพราะลูกสาวกะลังดูอาการอยู่ค่ะว่าเป็นโรคนี้หรือเปล่า
โดย: Koy_NongKeam IP: 101.109.90.112 วันที่: 8 กรกฎาคม 2556 เวลา:16:56:25 น.
  
ใครที่เคยเป็นไข้คาวาซากิ ตอนเด็กๆ โตขึ้ึ้นต้องระวังมากๆเนืองจากเส้นเลือดหัวใจจะมีสภาพเหมือนคนแก่ น้องชายผมก็เป็น ทำ bypass ไป 4 เส้น เมื่อ 4 ปีที่แล้ว เพิ่งเสียชีวิตเมื่อสุดสัปดาห์นี้เองตอนอายุ 39

ต้องระวังรักษาสุขภาพมากๆ ครับ
โดย: อิทธิชัย IP: 124.122.245.30 วันที่: 15 สิงหาคม 2556 เวลา:15:44:28 น.
  
ลูกชายเป็นอยู่ค่ะ3ขวบเองเจ็บปวดสุดๆอยากกเป็นแทน
โดย: GIG IP: 124.120.123.190 วันที่: 23 สิงหาคม 2556 เวลา:10:36:45 น.
  
ตอนนี้หลานสาวก็รอตรวจอยุ่ค่ะ อายุ 6 ขวบ รออัลตร้าซาวและเอ็กเรย์วันพรุ่งนี้ ตอนนี้ลิ้นเหมือนผลสตอเบอรี่ น่าสงสารมาก ใช้เวลานานมั้ยค่ะ ถึงจะหายเป็นปกติ
โดย: ส้ม IP: 58.8.94.42 วันที่: 9 ตุลาคม 2556 เวลา:16:35:28 น.
  
พี่คะ หนูขอเบอติดต่อหน่อยได้ไหมคะ หนูอายุ20ปีตอนนี้มีลูกสาว2เดือน26วัน หมอตรวจพบโรคคาวาซากิ ตอนนี้หนูทุกข์ใจมาก อยากได้คำปรึกษากับผู้รู้จิง ใจหนูจะสลายอยู่แล้ว รบกวนติดต่อเบอ0900752093 นะคะ ได้โปรด
โดย: รถเบนซ์ IP: 206.53.152.173 วันที่: 16 ตุลาคม 2556 เวลา:0:12:35 น.
  
ถ้าตรวจเจออาการไวก็รักษาหายไวถ้าเป็นถึงขั้นเล้นเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจมีอาการปวมก็จะอันตรายค่ะ
โดย: ลิน IP: 171.7.72.107 วันที่: 19 ตุลาคม 2556 เวลา:20:36:19 น.
  
ลูกชายอายุ ๓ ขวบเพิ่งออกจากร.พ วันนี้ค่ะเป็นโรคนี้เหมือนกันตอนแรกเข้าใจว่าออกหัดอาการเหมือนกับที่เล่ามาด้านบนค่ะตอนนี้คุณหมอให้ยาแอสไพรินมาทานอยู่ค่ะ สำหรับยาที่รักษาให้ทางเส้นเลือดค่อนข้างแพงค่ะปริมาณการให้ยาขึ้นอยู่กับน้ำหนักตัว ลูกชายใช้สิทธิ์บัตรทองค่ะ เป็นกำลังใจให้คุณแม่ทุกคนนะค่ะ
โดย: แม่น้องมาร์ค IP: 223.206.72.45 วันที่: 30 ตุลาคม 2556 เวลา:20:28:00 น.
  
ตอนนี้ลูกสาวก้เป็นโรคคาวาซากิเหมือนกัน อายุ 1 ขวบ 5 เดือน
โดย: แม่น้องตังตัง IP: 125.27.159.229 วันที่: 7 พฤศจิกายน 2556 เวลา:14:09:57 น.
  
ตอนนี้ลูกเราก้อรอตรวจเพื่อความแน่ใจของหมออยู่ค่ะช่วยแนะนำหน่อยค่ะว่าควรทำอย่างไรดีค่ะ
โดย: สบู่ค่ะ IP: 49.230.156.78 วันที่: 22 พฤศจิกายน 2556 เวลา:21:52:26 น.
  
ลูกชายก็เปนค่ะ อาการเริ่มแรกลูกบนเจ็บหู และก็มีไข้ขึ้นมาตั้องแต่วันที่ 17 ธ.ค. 56 ค่ะ ไปคลีนิคก็ว่าเป็นต่อมท่อมซิลอักเสบได้รับยามากินก็ไม่หาย คนเปฯพ่อเปนแม่เริ่มใจไม่ไม่ดี พอวันที่ 19 ธ.ค. 56 ไปคลีนิคอีกไข้ขึ้น 42 หมอก็ฉีดยาลดไข้ให้ก็ไม่เบาค่ะ พอวันที่ 24 ธ.ค. 56 ไป๕ลีนิคอีกคราวนี้หมอส่งตัวเข้าโรงพยาบาลเลยค่ะ หมอก็ไห้แต่ยาฆ่าเชื้อ พ่นยา แขนลูกโดนเข็นเจาะจนพรุ่น พร่นยาบ้าง คือพูดตามหลักก็คือ หมอหาสาเหตุไม่เจอ ไข้ลูกก็ 38-39 ตลอด มือเท้าบวบไปหมด ปวดตามข้อ ลูกเดินไม่ได้ ต่อมน้ำเหลืองโตเหมือนคางทูม หมอก็ส่งไปให้หมอ คอ หู จมูก ตรวจอีก เลยที่เดว หมอก็ให้ยา ภูมิแพ้ เจาะเลือดสามหนเราก็ใจไม่ดี อาการคาวาซากิของลูกออกไม่ครบ คือมีแค่ มือเท้าบวม ไข้ขึ่น ลิ้นไม่แดง มีแค่ปากแดง หมออีกคนเข้ามาตรวจอาการ บอกว่าทำไมให้ยาภูมิแพ้ เด็กไม่ได้เปนภูมิแพ้ หมอคิดว่าเด็กเปน คาวาซากิ หมอเลยสั่งยามาให้ทางสายน้ำเกลืออย่างเร่งด่วน ให้ทั้งหมด 8 ขวดค่ะ พอเช้าวันที่ 31 ได้รับยาไปไม่ทันหมดขวด ผ่านไป 3 ชั่วโมงพยาบบาลมาวัดไข้ ไข้ลดเหลือ 36 ทันทีเลยค่ะ แม่ดีใจมาก ไม่เคตรียไม่กังวน พอหลังจากได้ยาครบคอสแล้ว แต่ยาครอสนี้ 80,000 บาทดีนะที่เปนบัตรทอง เปนยาสร้างเกร็ดเลือด ให้ยาครบครอสหมอให้นอนดูอาการอีก 48 ชั่วโมงไม่มีไข้จึงกลับบ้านได้ค่ะ แต่ต้องเข้าโรงพยาบาลแม่และเด็กที่ กทม เพื่อตรวนหัวใจอีก เพราะโรคคาวาซากิ จะทำให้หัวใจโป่งพ่อง เส้นเลือดแข็ง อาจหัวใจวายได้ และอีกอย่างลูกเปน G6PD ไม่สามารถให้ยาแอสไพรินได้ (ฝากเกร็ดความรู้ไว้ให้กลับคุณพ่อคุณแม่ทุกคนค่ะ)
โดย: น้องไอคิว IP: 125.25.222.176 วันที่: 4 มกราคม 2557 เวลา:9:34:25 น.
  
ลูกชายเป็นโรคคาวาซากิตรวจเจอเมื่อวันที่ 29/9/56 ตอนนี้ออกจากโรงพยาบาลแล้วหลังออกจากโรงพยาบาลต้องกินยาแอสไพรินร่วมสองเดือน และนัดตรวจเลือดไปแล้วสามครั้ง แต่ล่ะครั้งค่าเลือดยังสุงอยู่ ล่าสุดวันที่ 6/1/57 ค่าเลือดก็ยังสูงอยู่หมอเลยให้ยาแอสไพรินมากินเพิ่มอีกสองเดือน อยากถามแม่ๆที่มีประสบการณ์ลูกต้องกินยาไปนานเท่าไหร่ค่ะ หรือจนกว่าค่าเลือดจะปกติค่ะ แล้วลูกของบรรดาแม่ที่เป็นกินแอสไพรินนานเท่าไรค่ะถึงจะหายและค่าเลือดปกติ ตอนนี้ครอบครัวตามสามีมาทำงานที่ประเทศสหรัฐอาหรับอิมิเรต
โดย: แม่น้องภู IP: 2.51.156.228 วันที่: 9 มกราคม 2557 เวลา:13:09:00 น.
  
ลูกของดิิฉันเป็นไข้คาวาซากิเมื่อวันที่25ส.ค.56 ตอนนี้รักษาอยู่อาการ ดีขึ้นแล้ว แต่ต้องทานยาแอสไพรินทุกวัน วันที่15พ.ค. หมอนัดทำอัลตร้าซาวหัวใจ ที่โรงพยาบาลสมิตตเวชสรีนครินทร์
โดย: วันทนา IP: 124.121.231.143 วันที่: 5 พฤษภาคม 2557 เวลา:15:03:15 น.
  
ลูกก็เป็นอยู่ค่ะ รอดูอาการ อยากทราบว่า g6 pd กินแอสไพรินไม่ได้เหรอคะ เพราะน้องเป็นอยู่
โดย: นะโม IP: 49.230.185.120 วันที่: 30 กรกฎาคม 2557 เวลา:8:33:16 น.
  
ลูกสาวเป็นคาวาซากิตอนอายุ4เดือน เมื่อปี45 หมอให้ซื้อยา หลอดละหมื่นหกพัน 2หลอด ฉีดเข้าน้ำเกลือ ตั้งแต่วันนั้นจนถึงวันนี้ ตอนนี้อายุ12ขวบ ลูกสาวกินยาแอสไพริน กับเปอร์แซนติน75 กินทุกวัน
โดย: เล็ก IP: 49.48.112.87 วันที่: 26 ตุลาคม 2557 เวลา:20:39:31 น.
  
ดิฉันเคยเป็นโรคนี้ตอนเด็กๆค่ะ ปีไหนจำไม่ได้แล้วตอนนั้นเด็กมากจำความอะไรไม่ได้เลย แม่ดิฉันมาเล่าให้ฟังตอนโต ตอนนี้โตแล้ว (23) ท่านเล่าให้ฟังว่าช่วงนั้นโรคนี้ที่ไทยคนไม่ค่อยรู้จัก เป็นรายแรกๆของที่ไทย นอนโรงพยาบาลหลายวันทานยาเท่าไหร่ก็ไม่ดีขึ้นเลยไข้ไม่ลด คุณหมอก็วินิจฉัยโรคไม่ได้สักทีจนคุณพ่อโกรธมากขว้างยาทิ้งด่ากราดเลย (ขอโทษแทนคุณพ่อด้วยค่ะคุณหมอ) ค่ายาแพงมาก แม่บอกร่วมๆหกหมื่นได้ ตอนนั้นจริงๆแม่บอกไม่มีปัญญาจ่ายแต่โชคดีที่ทำงานรัฐวิสาหกิจ เขาเลยจ่ายให้หมด ไม่งั้นวันนั้นคงไม่มีชีวิตรอดมาได้ อยากแชร์ประสบการณ์ จริงๆดิฉันไม่ค่อยรู้เรื่องนี้อะไรมาก อยากเป็นกำลังใจให้คุณพ่อคุณแม่ทุกคนค่ะ
โดย: รายที่ห้า IP: 94.23.252.21 วันที่: 6 ธันวาคม 2557 เวลา:9:27:18 น.
  
ลูกชายก็เป็นค่ะ ใจแทบขาด ร้องไห้สงสารเค้า กลัวลูกจะไม่รอด สุดทรมารใจเลยค่ะ ต้องทำแอคโค่หัวใจทุก2เดือน จนกว่าเส้นเลือดจะกลับสู่ปกติ แต่วันนี้ พบปัญหา ถุงยาลูกหาย คือยาแอสไพริน ที่สำคัญ รพ.รัฐบาลปิดวันหยุดตรงที่ตรวจเด็ก ถ้าไป รพ.เอกชน ยาจะเหมือนกันไหม๊คะ ตอนนี้วิตกมากๆเลยค่ะ พรุ่งนี้ลูกจะไม่มียากิน
โดย: แม่แอ๊ด IP: 125.26.239.211 วันที่: 28 มีนาคม 2558 เวลา:1:11:50 น.
  
ตอนนี้น้องนอน รพ มา 5 วันละค่ะด้วยอาการไข้สูง เมื่อเช้าคุณหมอเข้ามาตรวจและบอกว่าสงสัยน้องจะเป็นหัดญี่ปุ่น แต่เข้าข่ายแค่ 2 ข้อ คือไข้ 39-40 และมีต่อมน้ำเหลืองบวมที่คอ
โดย: วริฐา IP: 27.55.75.37 วันที่: 3 พฤศจิกายน 2558 เวลา:10:49:16 น.
  
ลูกสาวเราก้อเปนเมื่อ4ปีที่แล้วอาการแย่มากไข้ขึ้นสูงเปนเกือบเดือนจนตุ่มขึ้นต่อมน้ำเห
ลืองโตตับโตม้ามโตไซนัสอักเสบเยื่อบุแก้วหูอักเสบ เรียกได้ว่าภูมิคุ้มกันต่ำลงเรื่อยๆแล้ว
นอนร.พ.อยุ่15คืนหมอบอกต้องรักษาตามอาการให้หายทีละอย่างเราก้อใจไม่ดีละตอนนั้น พอออกจากร.พ.ลูกก้อเป็นไวรัสตับอักเสบเออักเสบอิก หมอต้องฉีดยาวัคซีนใหม่หมดเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกเพิ่มขึ้น
ลูกสาวผอมมาก หมอนัดมาตรวจ1-2อาทิตย์ตรวจทีนึง ตับก้อค่อยๆยุบลงเรื่อยๆจาก5เซนก้อเหลือแค่1เซนหมอก้อนัดเจอต้องรักษาอิก1ปีกว่า ทุกวันนี้ผ่านมา5ปีแล้ว
ที่ลูกเปนแต่ตับลูกสาวไม่แข็งแรงเท่าไรเค้าจะบ่นว่าปวดที่ตับเวลา
ที่เค้าเล่นหนักๆและไข้จะขึ้นตามมาทุกวันนี้ลูกสาวเล่นกีฬาออกกำลังกายก้อดีขึ้นนะ
หมอบอกว่ากลัวลูกสาวจะแพ้ภูมิตัวเองแต่หมอบอกให้ดูไปเรื่อยๆก่อนอาการจะชัดเจนตอนโตเราก้อได้แต่หวังว่าเค้าจะต้องดีขึ้นๆ
โดย: อิงอิง IP: 101.108.164.81 วันที่: 7 กันยายน 2559 เวลา:10:16:52 น.
  
ลูกชายเพิ่งตรวจพบโรคนี้เมื่อ 5 วันที่แล้วอายุเค้า เกือบ 8 ปี อาการออกไม่ครบ ก่อนหน้านี้3 สัปดาห์มีผื่นจุดแดง กับไข้นิดหน่อย หลังจากนั้นผื่นหาย แต่ผิวสาก (ตอนหลังหมอหัวใจเด็กคิดว่าเป็น Scarlet Fever) แล้วนิ้วมือก็เริ่มลอก กินอาหารได้น้อยลง ไม่มีไข้เลย จนต่อมามีต่อมน้ำเหลืองที่คอบวมมาก ไข้ต่ำไม่เกิน 38 แต่ปวดหัวมากตลอดเวลา บางทีก็ไม่มีไข้ด้วยซ้ำ จนวันที่ 5 นับจากต่อมน้ำเหลืองโตก็มีผื่นนูนแดงขึ้นคล้ายลมพิษ วันนั้นเป็นครั้งที่ 4 ที่ไปพบหมอที่รพ. นับจากวันแรกที่ต่อมน้ำเหลืองโต แต่เราก็รักษาตามอาการมาเรื่อยๆ จนหมอคนสุดท้ายที่เห็นผื่นและดูประวัติมา 5 วันก็สงสัยโรคนี้ แต่ต้องให้หมอเชี่ยวชาญด้านหัวใจทำ Echo ดูจะชัวร์มาก เพราะอาการลูกออกไม่ครบ หมอก็ไขว์เขวกับโรคติดเชื้ออย่างอื่น ถ้าลูกเป็นไข้หลายวัน เจาะเลือดตรวจเลยค่ะ ผลเลือดไม่สามารถตรวจคาวาได้ แต่จะบ่งชี้ได้ว่าน่าจะเป็นหรือไม่ สรุปคือลูกมีอาการข้างเคียงคือตับโต และหลอดเลือดหัวใจผิดปกติแล้ว หลังให้ IVIG ก็ไข้ลด หายปวดหัว แต่ต้องติดตามเรื่องอื่นๆ อีกยาวค่ะ
โดย: แม่น้องแฝด IP: 124.122.186.48 วันที่: 13 ธันวาคม 2559 เวลา:12:15:16 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

mayosamurai
Location :
tokyo  Japan

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]การทำอาหารของตัวเองพัฒนาขี้นได้ก็เพราะเจ้ามาโยซามุไรตัวน้อยกับซามุไรตัวโตของบ้าน หน้าที่ของแม่บ้านที่แท้จริงได้เริ่มขี้นที่บ้านนี้ ถึงแม้จะหัวฟู หน้ามัน วันๆคิดแต่เรื่องอาหารกับขนม ทำอะไรดีนะๆซ้ำไปมา แต่ก็คิดว่าตัวเองได้ค้นพบตัวเองแล้วแหล่ะ ก็ชอบเข้าครัวเป็นแจ๋วประจำบ้านงัยล่ะ เย้.....

เมษายน 2551

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30