Group Blog
 
 
ธันวาคม 2549
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
4 ธันวาคม 2549
 
All Blogs
 
จากอุบลจนถึงลาว


ช่วงปลายตุลา 49 นี้ มีโอกาสได้ไปเที่ยวต่างจังหวัดพร้อมกับไปช่วยงานแต่งงานน้องชายเพื่อน ที่จังหวัดอุบลฯ เลยเอาบรรยากาศที่ไปเที่ยวแต่ละแห่งมาแปะซะเลย จะได้เก็บเอาไว้ในความทรงจำอันน้อย ๆ (ขี้ลืม)

เริ่มจากไปประเดิมขึ้นเครื่องที่สนามบินสุวรรณภูมิ สนามบินใหม่ที่เราควรจะภาคภูมิใจ (ใช่มั้ย )
เครื่องออก 12.30 น. แต่ด้วยความตื่นเต้นกับสนามบิน แห่งใหม่ออกจากบ้านตั้งแต่ 10.00 น.ใช้เวลาไม่ถึง 1/2 ชม. ก็ถึงสนามบิน รีบโทรตามเพื่อนให้มาด่วน (เดินคนเดียวมันเขิลล์) อันที่จริงประเด็นที่สำคัญก็คือ อยากถ่ายรูป อิอิ แต่ว่าไม่มีคนถ่ายให้ หลังจากซดกาแฟเย็นไป 1 แก้ว มีแรงเดินดูโน่นดูนี่ ซักพักเพื่อนสาวคนสวยก็มาถึง คราวนี้ก็เลยทำตัวเป็นบ้านนอกเข้ากรุง เดินถ่ายรูปเล่นกันทั่ว ใคร ๆ มาเค้าก็มาถ่ายรูปกันทั้งนั้นนี่นา อิอิ


Day 1
ที่เที่ยวแห่งแรกหลังจากเสร็จภาระกิจจำเป็นไปแล้วก็คือ อุทยานแห่งชาติผาแต้ม ก่อนจะเข้าไปในอุทยานก็ต้องผ่าน บริเวณลานหินธรรมชาติ ที่ผุกร่อนไปตามกระแสลม ฝน จนเกิดเป็นรูปร่างคล้ายดอกเห็ด ซึ่งคนทั่วไปมักจะเรียกว่า "เสาเฉลียง" ในรูปกับเพื่อนสาวแสนสวยคมขำ

เดินไป เดินมา ก็มีแต่หิน และหิน แดดเริ่มร้อนขึ้นเรื่อย ๆ เลยตัดสินใจเดินทางต่อเข้าไปในอุทยานผาแต้ม อุทยานแห่งนี้เคยเข้ามาหนหนึ่งแล้ว ส่วนเพื่อนสาวยังไม่เคยมาก็เลยต้องพาไปกินลมชมวิวและแสงแดด บนหน้าผาซักหน่อย แม่น้ำที่เห็นอยู่ลิบ ๆ ด้านล่างก็คือแม่น้ำโขง เคยได้ยินมาว่า ถ้าเป็นคนพื้นที่ (ไม่รู้ว่าฝั่งไหน) จะเรียกว่าแม่น้ำ "ของ"
หลังจากเดินชมวิวอยู่บนผาแต้มได้พักหนึ่ง ก็ตัดสินใจลงไปชมภาพเขียนก่อนประวัติศาตร์ ด้านล่างหน้าผาบ้าง ซึ่งข้อมูลที่ระบุไว้ในเอกสารภาพเขียนที่นี่มีอายุไม่ต่ำกว่า 3000 - 4000 ปี
ภาพด้านล่างนี้ แสดงให้เห็นถึงเครื่องมือในการทำการประมงของมนุษย์ก่อนประวัติศาสตร์
เดินจนทั่วอุทยานครบ 1 รอบ ถึงเวลาที่จะเดินทางไปดูน้ำตกลงรู (น้ำตกแสงจันทร์) ที่ขึ้นชื่ออีกแห่งหนึ่งของจังหวัดนี้ ถือว่าโชคดีมากในคราวนี้ เพราะเป็นช่วงนี้คาดว่าจะมีน้ำตกรอดลงรูให้เห็นความงดงามทางธรรมชาติได้


โชคดีที่ได้หลังจากที่ได้ชื่นชมกับน้ำตกเรียบร้อยแล้ว พอขึ้นมาจากน้ำตก มีรถทัวร์สวนทางลงไปถึง 2 คัน คิดแล้วตกใจ เพราะบริเวณน้ำตกไม่ได้กว้างขวางอะไรมากนัก !!!


ออกจากน้ำตก ก็มุ่งออกไปช่องเม็ก เพื่อจะหาซื้อของหนี เอ๊ย ปลอดภาษีที่ลาว เห็นใคร ๆ ว่ามีของถูกมาก อันนี้เชื่อไม่ได้นอกจะไปดูด้วยตาตัวเอง ที่ชายแดนฝั่งไทยเป็นตลาดขายของสด ตลาดค่อนข้างกว้างขวาง มีของขายมากมาย เสียแต่แมลงวันเยอะมาก ๆ ไม่ได้ดูอะไรเป็นพิเศษ เพราะคงเหมือนกับตลาดสดทั่ว ๆ ไป ที่ด่านต้องเสียค่าผ่านทางพร้อมกับต้องถ่ายเอกสารบัตรประชาชนคนละ 2 ชุด ไว้ยื่นให้เจ้าหน้าที่ 1 ชุด ติดตัวไว้ 1 ชุดเพื่อยื่นตอนขากลับเข้าประเทศ ของที่ซื้อจากลาว ถ้าเป็นเหล้า จะถือเข้ามาได้ไม่เกินคนละ 2 ขวด ส่วนถ้าเป็น CD ซ่อนไม่ดี อาจถูกริบไว้ได้ เพราะตอนเดินกลับมาเห็น CD ที่ถูกยึดอยู่ในตะกร้าเต็มไปหมด ได้วอดก้ามา 1 ขวดกับกาแฟ 1 ถุง ยี่ห้อดาว ซึ่งเป็นที่นิยมมาก ร้านกาแฟในจังหวัดอุบลฯ ก็ขายยี่ห้อนี้ พ่อชิมแล้วบอกว่าอร่อยดี (หมายความว่า ถ้าเห็นยี่ห้อนี้อีกให้ซื้อมาฝากอีกได้
ป้ายภาษาลาว ร้านค้าปลอดภาษี

ยังไง ๆ เป๊ปซี่ ก็ดีที่สุดสถานที่มุ่งต่อไปคือเขื่อนสิรินธร ขาไปก็เริ่มเย็นแล้ว และรู้สึกเหนื่อยกับการเดินตากแดดจากผาแต้ม ก็เลยได้แต่เดินดูบรรยากาศยามเย็นรอบเขื่อนไปเรื่อย ที่เขื่อนนี้ มีสถานที่สำหรับค้างพักแรม หรือจัดสัมมนาได้อีกด้วย ต้นไม้สีสวยบริเวณเขื่อนด้านล่างนี้ ไม่ทราบว่ามีชื่อเรียกว่าต้นอะไร ??
ช่วงขากลับนี่มืดเร็วมาก ข้อมูลจากเพื่อนเจ้าของบ้านบอกว่าจังหวัดนี้พระอาทิตย์จะขึ้นเร็ว และตกเร็วกว่าจังหวัดอื่น ๆ รู้สึกเหนื่อยและปวดศีรษะมากจนต้องพึ่งยาพาราฯ ไป 2 เม็ด ถึงค่อยยังชั่วขึ้น กลับบ้านสลบเหมือด


Day 2


วันนี้จะเดินทางกลับกรุงเทพฯ วางแผนกันไว้ก่อนแล้วว่า จะไปเดินเที่ยวชมปราสาทหินพนมรุ้งกัน สาย ๆ แวะไปซื้อของฝากกันก่อน มีแหนม หมูยอ หมูหยอง สารพัดหมู หวุดหวิดฟาดแข้ง กับรถตู้ที่ทำตัวเป็นนักเลง ขับรถจากเลนซ้ายปาดข้ามเข้ามาจอดซื้อของเลนขวา เถียงกันไปมาหน้าดำหน้าแดง แต่ที่สุดก็เลิกลากันไป แวะซื้อข้าวเหนียวส้มตำ กระดูกหมูปิ้ง (อร่อยมาก ๆ ) ไปเป็นอาหารกลางวัน กะกันว่าถึงปราสาทพนมรุ้งเมื่อไร ถึงค่อยไปนั่งเปิบพิศดารกัน


ก่อนจะเดินทางไปปราสาทพนมรุ้ง เจ้าของพื้นที่พาไปเข้าวัดเข้าวาก่อน ก็เลยตุเลงกันไปที่วัดหนองป่าพง ที่วัดนี้จะเก็บอัฐิของหลวงพ่อชาเอาไว้ ได้เข้าไปกราบอัฐิของท่าน ที่วัดนี้เงียบสงบและมีบริเวณกว้างขวางมาก อยู่ได้แป๊บเดียว เพราะต้องรีบเดินทางไปปราสาทพนมรุ้งต่อ
ปรากฏว่ากว่าจะถึงก็ปาเข้าไปเกือบบ่าย นั่งทนแขวนท้องถามทางไปปราสาท พอไปถึงไม่มีอารมณ์ชื่นชมอะไรเลย เพราะว่าหิวมาก แวะเข้าห้องน้ำ ล้างมือ ล้างไม้เสร็จ นั่งเปิบข้าวเหนียวส้มตำกันเลย อิ่มหมีพีมันกันดีแล้ว ก็ถึงเวลาเที่ยวชมปราสาท ซึ่งงามมากจริง ๆ หินแต่ละก้อนมีสีสันที่งดงาม วางต่อกันจนเป็นปราสาท นึกย้อนไปในอดีต จะงามขนาดไหน !!!
ไว้วันหลังจะมาบรรยายภาพประกอบทีหลังนะ ขอติดไว้ก่อน


Create Date : 04 ธันวาคม 2549
Last Update : 1 ธันวาคม 2551 19:22:24 น. 7 comments
Counter : 768 Pageviews.

 
รีบมาเป็นหน้าม้า รูปสวยชัดเจนดีค่ะ
ดูแล้วชอบน่ะ สีบล๊อคก็สดใสดีเน้อ


โดย: อาม่า IP: 221.128.118.146 วันที่: 8 พฤษภาคม 2550 เวลา:18:04:26 น.  

 
เย้ ๆ ๆ ๆ อาม่ามาดีใจที่ซู๊ด....เลยค่ะ
ขอบคุณนะคะที่ชอบ แล้วแวะมาบ่อย ๆ นะคะ
หนูจะได้เตรียมปัดกวาดบ้านไว้ต้อนรับค่ะ


โดย: ม่ายสาว-พราวเสน่ห์ วันที่: 11 พฤษภาคม 2550 เวลา:9:26:57 น.  

 
ตามมาเที่ยวด้วยคน

แต่เอ ใกล้บ้านนี่ห่างกัน400กว่า กม.เองนะเจ้


โดย: P_ปรัชญา วันที่: 11 พฤษภาคม 2550 เวลา:9:38:09 น.  

 
ตามมาเที่ยวด้วยค่ะ

ไม่เคยไปเที่ยวทางอิสานเลย


โดย: แนนนี่ (nanie-nano ) วันที่: 5 พฤศจิกายน 2550 เวลา:18:44:55 น.  

 
อยากบอกว่าเห็นชื่อแล้วรู้สึกอยากค้นหา.................. เลยตามตาดูครับ "ม่ายสาว-พราวเสน่ห์" คำนี้น่าจะเป็นความจริงอย่างนั้นครับ


โดย: Monkey IP: 58.137.119.148 วันที่: 3 มกราคม 2551 เวลา:2:56:48 น.  

 
++++ ตามมาเที่ยวด้วย หน้าตาดาราสวยไม่เบาเลยนะ
เอ๊ะ! จะคิดถึงสาวลาวหรือสาวยไทยดี เสี่ยเฮียป. ++++


โดย: ลุค IP: 125.26.143.235 วันที่: 27 พฤษภาคม 2551 เวลา:9:05:25 น.  

 
เท่ห์ระเบิดเลย รูปแรกนะ


โดย: กีกี้ (g2001 ) วันที่: 27 พฤษภาคม 2551 เวลา:9:08:06 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
ม่ายสาว-พราวเสน่ห์
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
hits
Lyrics | Love Is Blue (L'Amour Est Bleu) lyrics
Friends' blogs
[Add ม่ายสาว-พราวเสน่ห์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.