ตุลาคม 2556

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
29
30
31
 
 
สาวถาปัตย์กับการเตรียมตัวออกโบยบิน!! #2
     วันนี้เปิดเทอมที่ 2 วันแรก อีก 4 เดือน ก็จะจบแล้วววว(มั่ง) ต้องจบสิ เทอมนี้เทอมมหาโหด หลังจากที่เทอมที่แล้วต้องต่อสู้กับบทที่ 1-4 ของ Thesis มาอย่างดุเดือด ไม่ได้นอนเป็นอาทิตย์ๆ เทอมนี้ก็เข้าขั้นการ Design ล่ะ! หลายๆคนคงเคยได้ยินมาว่าถาปัตย์เนี่ย มันลำบาก นอนน้อย งานเยอะ ขอบอกไว้ตรงนี้เลยว่า ต้องลองมาสัมผัสเอง คือมันเหนื่อยจริงๆ เหนื่อยแล้วพักไม่ได้ ถ้าพักงานก็ไม่เสร็จ ละก็จะมีคนคิดอีกว่า มันอะไรกันนักหันหนา ยากขนาดนั้นเลยเร๊อะ!! คือ งานทุกอย่างมันได้ 1+1=2 แต่มัน 1+1=อะไรก็ได้ อ้าว!! มันก็ง่ายอะดิ?! ไม่ค่ะ ไม่ง่ายเลยยย เนื่องจากมันเป็นสิ่งที่ไม่ตายตัว มาจากความคิด จินตนาการของเราเองล้วนๆ มันเลยคิดได้แสนแปด ละไอ่การที่คิดได้แสนแปด บวกกับการคิดไม่ออก มันก็เลยทำให้พวกเราไม่ได้นอน กว่าจะคิดงานได้ปาไปตี 2 ส่ง 8 โมงเช้า สรุป คืนนั้นไม่ได้นอน!  มีอีกหลายปัจจัยที่ทำให้เป็นแบบนี้ Facebook นี้ก็เป็นปัจจัยนึงนะ! 555 55 แต่ถ้าคนบริหารเวลาดีๆก็อาจะได้นอนเยอะกว่าเพื่อนหน่อย แต่ไม่ใช่เราแน่นอน!!! Smiley

    เอ้ยย มาอธิบายระหว่างสถาปัตย์ภายใน (5ปี) กับมัณฑนศิลป์ (4ปี) ดีกว่า มันก็ไม่ต่างอะไรกันมากหรอกค่ะ คือว่า สถาปัตย์ภายในเนี่ยจะเน้นโครงสร้างสถาปัตยกรรม+ออกแบบภายใน ส่วนมัณฑนศิลป์ ออกแบบภายใน เน้นการตกแต่ง และออกแบบภายใน (decorate) ถ้าจบออกมาแล้วสถาปัตย์ภายในจะสามารถเรียนต่อทางสาขาสถาปัตยกรรมหลักได้ ส่วน มัณฑนศิลป์ ไม่สามารถต่อสถาปัตย์หลักได้ ก็คือพวกเราเนี่ย สถ.น. (ขอใช่ย่อว่า สถ.น. สถาปัตยกรรมภายใน นะคะ) ถูกสอนให้ทำงานร่วมกับสถาปนิก ที่พวกเราต้องเรียน 5 ปี ก็เพราะว่า เราต้องเรียนพวกโครงสร้างของสถาปัตย์ ทำให้เราสามารถออกแบบบ้าน 2 ชั้นได้ แต่เกินกว่านั้นไม่ได้ จะถือว่าผิด แต่มัณฑนศิลป์ไม่สามารถทำได้ค่ะ โดยส่วนตัวแล้วคิดว่าทั้ง2คณะนี้ มันก็มีข้อดี-ข้อเสียที่แตกต่างกัน ถ้าเราเลือกได้ตั้งแต่แรกไปเราจะไปเรียนมัณฑนศิลป์ดีกว่า 5555 แต่ถ้าเลือกได้จริงๆ จะไม่เรียนสายนี้เด็ดขาดด!!! มันไม่ใช่ตัวเราเลย  Smiley

    ถ้าถามว่ามันสนุกมั้ย ก็สนุกดี สนุกตอนปีแรกๆอะ ปี1 นี้แทบจะสบายสุดเลยก็ว่าได้ สนุกแต่เหนื่อยหน่ะ มันเหนื่อยตรงรับน้องเนี่ยแหละ โห้ยยเกิดจากท้องพ่อท้องแม่ไม่เคยกดดันในชีวิตขนาดนี้มาก่อน อะไรก็เพื่อน!!! ทำอะไรต้องคิดถึงเพื่อนตลอด มันก็ดีนะทำให้เราเวลาจะทำอะไรต้องนึกถึงคนอื่นก่อนเสมอ มีวิชานึงเรียกว่าวิชา Fundamenta พวกเราเรียกวิชาฟัน เป็นวิชาสำหรับเริ่มต้นปูรากฐานสำหรับสถาปัตย์ วันนี้อาจารย์จะมามอบหมายโปรเจคเทอม1สำหรับนศ.ปี1 ทุกคนนะ (สถาปัตย์เพียว 30 คน , สถาปัตย์ภายใน 30 คน ส่วนใหญ่หลายวิชาปี1 ทั้ง2สาขาจะเรียนร่วมกัน รับน้องร่วมกัน ทำให้รักกัน รู้จักกันหมดทุกคน 60 คน) เอาหล่ะ สำหรับโปรเจคเทอมนี้คือ โยนไข่เบอร์ 0 จากชั้น 5 ของตึก ห้ามแตก!!!!!!!!!!! โดยให้ใช้ได้แค่ กระดาษ A4 และ เชือกไหมพรม อาจารย์ว่าไงนะ!! ทำอะไรนะ!! ให้ใช้อะไรนะ!!!! Smileyหนูมาเรียนคณะนี้แบบโง่ๆมึนๆ ทำไมสั่งงานยากแบบนี้ หนูจะทำยังไงงงง นั่งทำนั่งประกอบอะไรซักอย่างแบบโง่ๆอยู่ประมาณ 4-5 วัน คนอื่นเค้าทำเค้าลองโยนถ้าแตกก็ทำใหม่คิดใหม่ เดี๊ยนไม่ค่ะ นั่งทำไปเรื่อยๆ จะลองโยนก็กลัวแตก ขี้เกียจทำใหม่(ดูความฉลาดของมัน) ทำแบบไม่มีหลักการแค่คิดว่าทำให้มันไม่แตกพอ! มาถึงวันจริง ตื่นเต้นมากก! มามหาลัยแต่เช้า มาดูของเพื่อน มีคนนึงเป็นผู้ชาย มันทำมาแบบ เอาไข่เบอร์ 0 ใส่หมวกปาร์ตี้อะ คือ มันเอากระดาษA4 ม้วนๆเป็นกรวยสามเหลี่ยมแล้วสวมไว้บนไข่กับด้านล่างของไข่ คือเท่าที่เห็นมันทำมาแค่เนี๊ยะ! ง่ายมาก! โถ่แตกแน่ ทำไมไม่ขยันเลย แบบนี้ทำคืนเดียวก็เสร็จ จะมักง่ายไปไหนเนี่ย! เอาหล่ะถึงเวลาสอบล่ะ เดินขึ้นบันไดไปชั้น 5 เห้ยย! ทำไมมันสูงจังว่ะ สูงกว่าตอนมองขึ้นมา สูงจริงอะไรจริง ไข่ชั้นไม่รอดแน่ เพื่อนๆก็เริ่มโยนกันไปตามเลขที่ พอถึงคิวไอ่เพื่อนที่มันทำไข่ใส่หมวกปาร์ตี้ โยนลงไป ฟิ้ววววววววววววววววววว,, โห้ยยยย ลงนิ่มมากอะ ไม่แตกค่า!!!! มันทำไงวะ มันทำได้ยังไง!! ลงแบบสวยมาก โห้ยยถ้าเราแตกนี้มีสอบซ่อมให้โยนอีกรอบไปถามมันดีกว่า มาๆถึงคิวเราล่ะ ยะยะยะยะโยนละนะ เอาล่ะนะ ฟิ้ววววววววววว ตุ๊บ!!!!!! ขอบอกเสียงตุ๊บ!ดังมาก แต่!!!มันไม่แตกค่าาาาา ไม่แตกกกSmiley เย้ๆ ดีใจมาก นั่งทำแบบโง่ๆมาตั้งหลายวัน รูปแบบของเราคือ เราเอากระดาษ A4 มาม้วนๆแนวยาว ให้เหมือนหลอดดูดน้ำ ประกอบเป็นกรงรูปทรงสี่เหลี่ยมเหมือนห้อง1ห้อง แล้วเอาไหมพรมขึงจากแนวกระดาษ 8 มุม ล่าง-บน ให้ไข่มันลอยอยู่ตรงกลางโดยใช้ไหมพรมยึดไว้ สรุปแล้วมีผ่าน ไข่ไม่แตก 20 กว่าคน นี้แค่โปรเจคแรกมีอะไรให้ต้องเรียนรู้อีกเยอะ!! คราวหน้ามาเล่าดีกว่าว่าทำไมถึงต้องเตรียมตัวออกโบยบิน ยู้วหู้วว วว
Create Date : 28 ตุลาคม 2556
Last Update : 17 พฤศจิกายน 2556 17:53:46 น.
Counter : 413 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Bubble Blue
Location :
เชียงใหม่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]ผู้หญิงธรรมดา Blogนี้สำหรับเขียนบันทึก ความทรงจำทั้งดีและไม่ดี ,,มีความฝันเยอะ ดูสิว่าเมื่อไหร่จะทำได้ครบหมด!!