Group Blog
 
<<
มีนาคม 2559
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
12 มีนาคม 2559
 
All Blogs
 
พิพิธภัณฑ์อนุสรณ์แห่งสงครามเกาหลี War memorial of Korea

วันนี้จะพาไปทำความรู้จักกับสถานที่ที่น่าไปเยือนอีกที่หนึ่งของเกาหลีใต้ นั่นคือ พิพิธภัณฑ์อนุสรณ์แห่งสงครามเกาหลีค่ะ พิพิธภัณฑ์อนุสรณ์แห่งสงครามเกาหลี ตั้งอยู่ในโซลใกล้กับสถานี Samgakgi รถไฟใต้ดินสาย 4 และสาย 6 สร้างขึ้นเมื่อปี 1994 เพื่อจัดแสดงและรำลึกถึงประวัติศาสตร์ทางทหารของเกาหลีใต้และผู้คนที่ตกเป็นเหยื่อทางสงคราม พิพิธภัณฑ์แห่งนี้มีจุดประสงค์ในการให้ความรู้แก่คนรุ่นใหม่ โดยการจัดเก็บรักษาและจัดแสดงสิ่งของทางประวัติศาตร์การสงครามต่างๆ ภายในอาคารมีห้องจัดแสดงนิทรรศการในร่มและนิทรรศการกลางแจ้ง จัดแสดงสิ่งของและอุปกรณ์ทางการทหารเมื่อครั้งสมัยสงครามมากกว่า 13,000 ชิ้น ค่ะ

สงครามเกาหลีเกิดขึ้นเมื่อ 25 มิถุนายน ค.ศ. 1950 - 27 กรกฎาคม 1953 หลังจากที่ญึ่ปุ่นประกาศแพ้สงครามโลกครั้งที่ 2 ประเทศเกาหลีซึ่งเคยเป็นเมืองขึ้นของญี่ปุ่นก็ได้รับเอกราช แต่ประเทศก็อ่อนแอมากเพราะไม่มีผู้นำ สหรัฐอเมริกาและโซเวียตจึงขยายอำนาจการปกครองโดยตกลงกันว่าจะแบ่งประเทศเกาหลีออกเป็น 2 ส่วน โดยแบ่งออกเป็นเกาหลีเหนือให้โซเวียตปกครองและเกาหลีใต้ปกครองโดยสหรัฐอเมริกา โดยใช้เส้นขนานที่ 38 เป็นเขตแบ่งดินแดน เกาหลีใต้ได้แต่งตั้งประธานาธิบดีคนแรกคือ นายอี ซึง-มัน และเกาหลีเหนือได้แต่งตั้ง นายคิม อิลซุง เป็นผู้นำ


ในช่วงเวลานั้นประเทศเกาหลีสับสนวุ่นวายมาก ฝั่งเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ต่างมีการโน้มน้าวให้ประชาชนไปอยู่ฝั่งของตน และมีการรบกันเป็นระยะๆ จนในที่สุดฝั่งเกาหลีเหนือก็เลยเปิดฉากการรบในวันที่ 25 มิถุนายน ค.ศ. 1950 โดยฝ่ายเกาหลีเหนือรุกแค่ 3 วันก็สามารถคุมประเทศไว้ได้เกือบหมด ฝ่ายเกาหลีใต้ถอยร่นไปเกือบถึงเมืองปูซาน จนอเมริกาได้ยื่นมือเข้ามาช่วยเกาหลีใต้รบจนฝั่งเกาหลีเหนือเกือบเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ จีนจึงได้เข้าร่วมรบฝั่งเกาหลีเหนือและทำให้สงครามครั้งนี้ยืดเยื้อออกไปถึง 3 ปี มีทหารและพลเรือนเสียชีวิตทั้งสิ้นประมาณ 2.5 ล้านคน สุดท้ายแล้วเกาหลีหนือกับเกาหลีใต้จึงทำสัญญายุติการรบและแบ่งเส้นเขตชายแดนเหมือนเดิม เกาหลีมีระบบการปกครองแบบคอมมิวนิสต์ส่วนเกาหลีใต้มีการปกครองระบอบประชาธิปไตย 
รูปปั้นนี้จะตั้งอยู่ทางด้านหน้าของอาคารค่ะ เป็นรูปปั้นของสองพี่น้อง คนหนึ่งเป็นทหารของเกาหลีเหนือ แต่อีกคนเป็นทหารของเกาหลีใต้ ที่ต้องมาสู้รบกันในสงคราม ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความเป็นสายเลือดเดียวกันแต่ต้องมาสู้รบกันเองค่ะ

รูปปั้นผู้นำต่างๆ ที่นำออกรบในสมัยสงคราม


รูปภาพต่างๆ ที่แสงให้เห็นถึงความเสียหายและความเจ็บปวดในระหว่างสงคราม


ธงชาติของประเทศต่างๆ ที่ได้เข้าร่วมรบในสงคราม

ประเทศไทยก็เป็นหนึ่งในประเทศที่ได้ช่วยเกาหลีใต้รบในสงครามครั้งนั้นด้วยค่ะ ทำให้ปัจจุบันคนไทยสามารถเดินทางเข้าประเทศเกาหลีได้โดยไม่ต้องขอวีซ่าค่ะ


ที่นี่มีโรงหนัง 4 มิติ ฉายเกี่ยวกับสงครามเกาหลีให้ผู้ที่สนใจได้เข้าชมฟรีด้วยค่ะ
ชุดออกศึกต่างๆ 


แม่พิมพ์ในการใช้ทำอาวุธต่างๆ 


ในบริเวณภายในอาคารจะมีบอกเล่าสงครามในแต่ละช่วงเวลา และมีวิดิโอฉายให้ชมกันด้วยค่ะทหารผู้กล้าของเกาหลีใต้

ชุดทหารของสหรัฐอเมริกาธงของชาติต่างๆ ที่ได้ส่งทหารเข้าร่วมรบในสงคราม


Create Date : 12 มีนาคม 2559
Last Update : 25 มีนาคม 2559 12:21:11 น. 0 comments
Counter : 844 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

monkey(thai)
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add monkey(thai)'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.