Must have...คุณสมบัติที่เจ้าของกิจการธุรกิจอินเตอร์เน็ตคาเฟ่..ต้องมี..
ก่อนจะได้มาเปิดร้านอินเตอร์เน็ตคาเฟ่นั้น เราก็ได้ศึกษาหาข้อมูลจากชุมชนอินเตอร์เน็ตคาเฟ่หลายๆ เว็บบอร์ดและได้ข้อสรุปมาว่า อย่าเลย...ไปทำอาชีพอื่นเถอะ เดี๋ยวนี้ร้านเน็ตมีเยอะยิ่งกว่าเซเว่นซะอีก..กรำ

แต่นาทีนี้อะไรจะมาฉุดก็ไม่หยุดซะแล้วพี่น้องครับ หลังจากหาข้อมูลเกี่ยวกับการเปิดร้านได้พอสมควร เรากับคุณแฟนก็เริ่มลุยกันเลย

จากการเปิดร้านได้เกือบสองปี เราจึงได้ลอง list มาดูว่า อะไรที่ทำให้ร้านเรายังอยู่มาได้ท่ามกลางวิกฤตเศรษฐกิจและสงครามตัดราคาที่รุนแรงยิ่งกว่าแถบฉนวนกาซาร์ซะอีก ลองดูกันนะจ๊ะ

1. มีใจรัก
ข้อนี้นับเป็นสิ่งแรกในการประกอบอาชีพทุกอาชีพ หากว่าเรามีความรักในสิ่งที่เราทำ ย่อมทำให้งานมีประสิทธิภาพดี สำหรับร้านอินเตอร์เน็ตคาเฟ่ เจ้าของร้านต้องชอบเล่นเกม มีความรู้ในเทคโนโลยีไอที และโปรแกรมต่างๆ ในระดับหนึ่ง จะทำให้เราสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้เป็นอย่างดี

2. มีเงินเย็น
เงินเป็นปัจจัยหลักในการลงทุน หากคุณต้องไปกู้หนี้ยืมสินมา โดยที่ไม่มั่นใจว่ามีทำเลดีพอ หรือ...ทำเลดีจริงแต่มีคู่แข่งมากมาย มีการตัดราคากันสุดฤทธิ์สุดเดช เราคิดว่าไม่ควรทำ ของเราโชคดีที่พ่อแม่แฟนให้ยืมเงินมาก้อนนึง หากเดือนไหนรายได้ไม่ดี ก็ไม่ต้องมานั่งปวดหัวว่าจะมีเงินใช้หนี้หรือเปล่า

3. มีความรู้ด้าน Hardware, Software, Network สามารถซ่อมคอมพิวเตอร์และวางระบบเองได้
เครื่องคอมพิวเตอร์ก็เหมือนคนนั่นแหละ ใช้งานมันหนักๆ ก็ป่วยได้ง่ายๆ ยิ่งร้านอินเตอร์เน็ตคาเฟ่แล้ว คนใช้หลายไม้หลายมือ โอกาสเสียก็มีเยอะ ถ้าไม่รู้จักติดตั้ง undo card หรือ recovery software ก็มีโอกาสที่จะเจอไวรัส, คลิปโป๊ และคนนิสัยไม่ดีนำไฟล์เพลง mp 3 มาใส่ได้ง่ายๆ มาก วันดีคืนดีเครื่องเสีย ต้องเรียกช่างมาซ่อม เสียเงินอีก แต่ถ้าเรามีความรู้ในเรื่องพวกนี้ เราสามารถประหยัดเงินในการซ่อมบำรุงได้มาก ยิ่งถ้าวางระบบ network เองได้แล้วยิ่งดีใหญ่ ประหยัดไปได้อีกเยอะ ร้านของเรา คุณสามีวางระบบเอง แต่ไม่ได้เก็บสายสวยเนี้ยบเหมือนมืออาชีพหรอกนะ แค่สอดในท่อแค่นั้น เวลาเครื่องเสีย โปรแกรมเสีย คุณสามีก็ซ่อมเอง ซ่อมเสร็จปุ๊บ นำเครื่องมาวางให้ลูกค้าใช้บริการต่อได้เลย ไม่เสียโอกาสการขาย

4. มีใจรักในงานบริการ
- คุณสามารถรับมือก้บเด็กน้อยที่ชอบกดคีย์บอร์ด กระแทกๆ ได้หรือไม่
- หากผู้ปกครองมาตามลูกหลานพร้อมกับดุด่าเสียงดังที่ร้านคุณจะทำอย่างไร
- คุณพร้อมจะเก็บกวาดเศษขนม น้ำอัดลมเหนียวๆ บนโต๊ะ และล้างส้วมที่สกปรกเลอะเทอะหรือไม่
- เวลาเด็กส่งเสียงดัง คุณปวดประสาทหรือเปล่า
ฯลฯ
ถ้าคุณไม่รักเด็ก ไม่ชอบความสกปรกรกรุงรัง ความอดทนต่ำ ปากไว แต่อยากทำร้านเกมจริงๆ นิสัยเหล่านี้คุณต้องปรับเปลี่ยนไปเลย เพราะร้านอินเตอร์เน็ตคาเฟ่จะมีลูกค้าที่เป็นกลุ่มเป้าหมายคือเด็กน้อย ซึ่งมีเรื่องต่างๆ มาให้เราสนุกได้ทุกวัน ร้านเราเป็นเด็กมหาวิทยาลัย ปัญหาก็จะอีกแบบ คือ ต้องมีเครื่องแรงๆ เน็ตแรงๆ มีส่วนลด โปรโมชั่น แล้วต้องชวนเด็กเล่นเกม พูดคุยขำๆ เหมือนเป็นพี่เป็นน้อง ถ้าคิดว่าจะมานั่งเฝ้าร้านแล้วรับตังค์เฉยๆ ละก็ อาชีพนี้คงไม่ใช่อาชีพในฝันของคุณ....

5. มีความกระตือรือร้น ใฝ่รู้ใฝ่เรียน พร้อมที่จะรับสิ่งใหม่ๆ เสมอ
ธุรกิจอินเตอร์เน็ตคาเฟ่นั้น มีเกมใหม่ๆ และเทคโนโลยีทางด้าน IT มากมายที่เราต้อง update อยู่ตลอด ต้องคอยหาเกมใหม่ๆ มาลง บางเกมเวลาเปิด close beta ต้องให้เจ้าของร้านสมัครสมาชิกแล้วรับ id มาแจกลูกค้าเพื่อทดลองเล่น ในแต่ละเดือนจะมีเกมใหม่ๆ เกิดขึ้น ประมาณ 5-6 เกม นั่นหมายถึงว่า คุณต้องคอยหาข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับเกมตลอดเวลา นอกจากนี้ เวลาที่เครื่องมีปัญหา error กับเกม ยังต้องหาข้อมูลจากเว็บบอร์ดเพื่อแก้ไข bug นั้นๆ ไหนจะเทคโนโลยีทางด้าน Hardware, Software ต่างๆ อีก ฯลฯ นอกจากนี้ยังต้องหมั่นหาข้อมูลทางด้านกฎหมายอีกด้วย เพราะร้านเกมเป็นธุรกิจที่มีเด็กน้อยเป็นกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งคาบเกี่ยวกับกฎหมายหลายๆ ฉบับ หากเราไม่มีความรู้ในด้านนี้เลย โอกาสที่จะทำผิดกฎหมาย หรือถูกมิจฉาชีพอาศัยช่องว่างทางกฎหมายมาข่มขู่รีดไถเราได้ เรียกได้ว่า การที่คุณเป็นเจ้าของร้านอินเตอร์เน็ตคาเฟ่นั้น เป็นการสร้างโอกาสให้ตนเองได้เพิ่มพูนความรู้และประสบการณ์ในหลายๆ ด้านเลยทีเดียว

6.มีมนุษยสัมพันธ์ดี มีจิตใจเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่
ข้อนี้จะคาบเกี่ยวกับการมีใจรักในงานบริการ แต่การมีมนุษยสัมพันธ์ที่ดีไม่ได้หมายถึงเฉพาะกับลูกค้าเท่านั้น แต่ยังรวมถึงเพื่อนร้านเกมด้วยกันและคนในชุมชนด้วย ดังนั้น หากมีคนมาบอกว่าจะเปิดร้านเกมใกล้ๆ กับเรา อย่ามองว่าเค้าเป็นศัตรู ให้คิดว่าเป็นเพื่อนทางการค้า เพราะเราจำเป็นที่จะต้องพึ่งพาอาศัยกัน ทั้งแบ่งปันเกม แบ่งปันความรู้ บางครั้งเครื่องเราเสีย ต้องส่งอะไหล่เคลม ก็จะได้หยิบยืมกันได้ หรือบางทีเพื่อนบ้านอาจจะขอความช่วยเหลือเล็กๆ น้อย ให้เช็คคอมพิวเตอร์ให้หน่อย สอนลูกเค้าใช้ word excel อะไรช่วยได้ก็ช่วยกันไป ซึ่งการมีความสัมพันธ์อันดีกับชุมชนนั้น จะช่วยปรับเปลี่ยนทัศนคติของคนที่มองว่าร้านเกมเป็นแหล่งมั่วสุมของเด็กๆ ให้กลายเป็น "ร้านเกมเปรียบเสมือนบ้าน หากลูกหลานเข้ามาใช้บริการ ก็สามารถไว้ใจได้ ฝากฝังได้"

7. รักความสงบ ไม่ใช่ Party Girl
ข้อนี้ลืมไปได้อย่างไรนี่ เป็นข้อสำคัญข้อหนึ่งของธุรกิจนี้เสียด้วย สำหรับคนที่เคยชินกับการใช้ชีวิตแบบสาวออฟฟิศ (อย่างเรา) เช่น เลิกงานก็ไปช้อปปิ้ง เสาร์-อาทิตย์ ก็ตื่นสายหน่อยไปหาของอร่อยกินกับคุณแฟน ลืมไปได้เลยเมื่อคุณมาเปิดร้านอินเตอร์เน็ตคาเฟ่ เพราะแม้คุณจะมีเวลาปิด-เปิดร้านแปะไว้ที่หน้าประตู แต่บางวันโดยเฉพาะวันหยุดสุดสัปดาห์ ก็จะมีลูกค้าโทรมาตั้งแต่เจ็ดโมง ร่ำร้องจะเล่นเกม คุณต้องขยี้หู ขยี้ตา หน้าเป็นมัน ฟันเป็นยางไปเปิดร้าน (แต่ก่อนจะออกไป กรุณาสำรวจด้วยว่าชุดนอนคุณเรียบร้อยรึป่าว เดี๋ยวเด็กๆ ตกใจ) เรื่องไปช้อปปิ้งหรือหาอะไรกินด้วยกันกระหนุงกระหนิงกับแฟนนั้นไม่ต้องนึกถึงเลย เรียกว่าชีวิตที่เหลืออยู่ของคุณจะวนเวียนอยู่แต่ในร้าน เว้นแต่ว่ารายได้ดี เป็นร้านใหญ่ มีเครื่องตั้งแต่ 20 เครื่องขึ้นไป สามารถจ้างลูกจ้างได้ ชีวิตส่วนตัวก็จะกลับมาอีกครั้ง หลายๆ คนถอดใจเซ้งกิจการไปก็เพราะสาเหตุที่ว่าไม่มีเวลาเป็นส่วนตัว จำหน้าแฟนไม่ได้ ลืมชื่อเพื่อน...

นี่คือหลักใหญ่ๆ ที่เราคิดว่า ก่อนที่จะจับธุรกิจตัวนี้ คุณควรถามตัวเองก่อนว่ามีคุณสมบัติเหล่านี้มากน้อยแค่ไหน บางข้อไม่จำเป็นต้องมีมากมาย แต่ต้องกระตือรือร้นที่จะเรียนรู้ แต่บางข้อควรเป็นสิ่งที่มาจากตัวตนของคุณ ก็จะทำให้คุณมีความสุขกับการทำงาน ไม่ว่าจะเกิดปัญหาหรืออุปสรรคมากมายเพียงใด คุณก็จะฝ่าฝันไปได้ด้วยดี

ตอนหน้าเราจะพูดถึงการลงทุนครั้งแรก ว่าเราต้องใช้จ่ายและเตรียมอะไรบ้างในธุรกิจเล็กๆ ของเรา ออกตัวไว้ก่อนนะว่า ร้านของเราไม่ได้เฟื่องฟู ร่ำรวยอะไรนัก แค่มีกินมีใช้ ส่งให้พ่อแม่ เก็บจิ๊ดนึงเท่านั้น เราอาจไม่เก่งในเรื่องธุรกิจ แต่ต้องการแชร์ประสบการณ์ให้คนที่มีใจรัก แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไร หรือยังมีความลังเลและกังวล ให้พอมีแนวทางในการประกอบธุรกิจนี้ เพราะเราเข้าใจดีว่า ความเหน็ดเหนื่อย ความท้อแท้ ความยากลำบากในการเริ่มต้นมันเป็นอย่างไร และต้องขอโทษมิตรรักแฟนเพลงหากมา up blog ช้านะจ๊ะ ช่วงนี้อากาศหนาวจ้ะ (เกี่ยวมั้ยเนี่ย)Create Date : 07 มกราคม 2552
Last Update : 17 มกราคม 2552 18:51:43 น.
Counter : 667 Pageviews.

1 comments
  
แล้วรบกวนถามเพิ่มเติมหากเราสนใจ เราควรมีงบทุนตั้งแต่เท่าไหร่ค่ะ และหากเราจะซื้อแบบแฟร์นชายอ่ะ ต้องทำไงค่ะถึงจะดี
โดย: pigboo IP: 161.200.255.162 วันที่: 30 มีนาคม 2552 เวลา:11:55:35 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

แมวเหมียวขนฟู
Location :
สมุทรปราการ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]มกราคม 2552

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
8
9
10
11
12
13
14
15
16
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31