Group Blog
 
 
พฤษภาคม 2554
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
11 พฤษภาคม 2554
 
All Blogs
 
ประสบการณ์ขอ Schengen Visa Italy 2011 ได้ไม่ยาก หากเอกสารครบ

ประสบการณ์ขอ Schengen Visa Italy 2011 ได้ไม่ยาก หากเอกสารครบ








หลังจากที่ผมได้ไปยื่นขอวีซ่าอิตาลี Schengen Visa-Italy มาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็เลยอยากมาแชร์ประสบการณ์และรายละเอียดเอกสารสำหรับการยื่นขอวีซ่า ให้ทราบกันครับ


การเตรียมเอกสารถือว่าเป็นขั้นตอนสำคัญเลยครับสำหรับการขอวีซ่าในการเดินทางไปยังประเทศอิตาลี หากเตรียมไม่ดีอาจตกม้าตายเอาง่ายๆตั้งแต่ขั้นตอนแรก หรือว่าอาจต้องไปเสียค่าจ้าง Agent แพงๆ หรือว่าอาจใช้เวลาเยอะก็ได้นะครับ


เริ่มต้นอย่างแรกหากต้องการขอวีซ่าก็คือ โทรนัดครับ ที่เบอร์นี่เลย 1900-222-344 นัดหมายวัน เวลา กับเจ้าหน้าที่ให้เรียบร้อย เรียบร้อยแล้วก็จะมี SMS เข้าเครื่อง ของเราแจ้งรายละเอียด ชื่อ วันเวลานัด และโค๊ต ครับ


จากนั้น เตรียมเอกสารเพื่อไปยื่นดังนี้ครับ


- Passport มีหน้าว่างเหลือมากกว่า 2 หน้า และมีอายุมากกว่า 6 เดือน


- สำเนา Passport ทุกหน้าที่มีตราประทับ และลงนามสำเนาถูกต้อง ซึ่งรายละเอียดจะไปสอดคล้องกับข้อมูลที่ให้กรอกใน Visa Application Form ข้อ 26 Other visas (issued in the last 3 years) with their respective periods of validity และ 28.*Previous stays in Italy or in other Schengen Countries


- รูปถ่าย 2 นิ้ว จำนวน 2 รูป รูปแรก ติดที่ Visa Application Form อีกรูปให้เขียนชื่อนามสกุล เป็นภาษาอังกฤษตัวพิมพ์ใหญ่ และหมายเลข Passport หลังรูป อันนี้ยื่นให้เจ้าหน้าที่ครับ


- หนังสือรับรองการทำงานฉบับภาษาอังกฤษระบุ ชื่อ นามสกุล ตาม Passport ตำแหน่ง อัตราเงินเดือน วันที่เริ่มต้นทำงาน วันที่ได้รับอนุมัติให้ลาพักร้อน (เป็นประกันว่า จะกลับมาทำงานแน่นอน จะไม่ทำตัวเป็น Robin hood ต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง)


- สำเนาสมุดบัญชีธนาคาร ซึ่งแสดงให้เห็นการหมุนเวียนของเงินในบัญชี เป็นระยะเวลาอย่างน้อย 6 เดือน ทุกหน้า และมีเงินเพียงพอสำหรับการเดินทางท่องเที่ยวตามระยะเวลาที่ขอไว้ พร้อมลงนามรับรองสำเนาถูกต้อง ลายเซ็นแบบเดียวกับ Passport (เอาฉบับจริงมาให้เจ้าหน้าที่ดูด้วยครับ ถ้าหากว่า เจ้าหน้าที่เห็นว่าหน้าตาดีน่าจะมีตังค์เที่ยว ก็อาจจะไม่ขอดูสมุดตัวจริงครับ...555) อันนี้ล้อตามข้อนี้ครับ 35.Who is paying for your cost of travelling and for your costs of living during your stay?



- สำเนาใบจองตั๋วเครื่องบิน ระบุ ชื่อผู้เดินทาง และวันเดินทาง ไป-กลับ เป็นตัวจองก่อนก็ได้ครับ เป็น FLIGHT ITINERARY INFORMATION ก็พอครับ แต่สำหรับช่วง High Season หรือได้ตั๋วโปรก็ซื้อก่อน หากไม่ได้วีซ่าก็ค่อย Refund เอา ประมาณว่าซื้อหวยครับ (แหวกกฎคำแนะนำคนอื่นๆ ตามประสาคนอยากไปเที่ยว)**


- แสดงที่พักตามจุดประสงค์ของการเดินทาง พร้อม E-mail Confirmedจากโรงแรมหรือว่า Web ครับ (สำหรับผม ใช้บริการ Booking.com เพราะว่าบางโรงแรมสามารถคืนก่อนได้ โดยไม่เสียตังค์ แต่ต้องใช้ Credit Card Gurantee ครับ - แต่บางที่อาจมีเงื่อนไขนะครับ อาจตัดก่อน 25% หรือว่ามากกว่านั้น ให้ดูเงื่อนไขดีๆ ครับ)


- ตารางการเดินทางเป็นภาษาอังกฤษ แจงรายละเอียด การเดินทาง สำหรับผม ทำคร่าวๆ ครับว่า Day 1 วันที่เท่าไร ทำกิจกรรมอะไรบ้าง เช่นเที่ยวนครวาติกัน ดูวิวรอบๆ และพักที่ พร้อมให้รายละเอียดชื่อโรงแรมตาม ที่อยู่ เบอร์โทร เบอร์แฟกซ์ (สร้างภาพความน่าเชื่อถือ) ตามรายะละเอียดใน Booking Confirmation ครับ


- ที่สำคัญในตารางการเดินทางให้ทำสรุปแยกหนึ่งหน้าครับว่า สรุปแล้วอยู่ในประเทศ Italy กี่วัน อยู่ที่เมืองไหนบ้าง และอยู่ที่ประเทศอื่นๆ กี่วัน (น้อยกว่าที่อิตาลี) แล้วอยู่ที่เมืองไหนบ้าง


- ประกันสุขภาพและอุบัติเหตุ วงเงิน 1.5 ล้าน ขึ้นไป หากซื้อรายสิบวัน ก็นประมาณ 3-400 บาท หากซื้อรายปีก็ประมาณ 3,800 บาทครับ แนบสำเนากรมธรรม์ บริษัทต้องมีความน่าเชื่อถือหน่อยนะครับ พร้อมทั้งรับรองสำเนาถูกต้องด้วยครับ ของผม เจ้าหน้าที่ขอแค่ 2 แผ่นแรก รายละเอียด Policy ไม่เอาครับ ได้รับคืนมา


- สุดท้ายแล้วก็คือเงินค่า Visa 60 EUR ณ วันที่ผมยื่นขอประมาณต้นปี เจ้าหน้าที่คิดเป็นเงินไทย 2,400 บาทครับ


:::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::


รายละเอียดการสัมภาษณ์


ผมเดินทางไปถึงก่อนเวลาประมาณ 40 นาทีครับ เอาหน้าเอาตาไปพบกับ รปภ. ยื่นรายละเอียดที่นัดหมายที่ส่งมาให้ทาง SMS ให้ดู เจ้าหน้าที่ก็จะเชิญเข้าไปนั่งรอด้านในครับ


ก่อนเข้าก็ต้องเอาอุปกรณ์สื่อสาร กุญแจต่างๆ และของอื่นๆ ออกก่อนครับ แล้วค่อยเดินผ่านเครื่องสแกนไป


แล้วมานั่งรอเจ้าหน้าที่เรียกคิวครับ (ตอนนี้หัวใจเริ่มเต้นแล้วครับ ครั้งแรกก็แบบนี้...เลย)


เจ้าหน้าที่ก็จะแจ้งว่าคนที่นัดไว้เวลา .... เชิญครับ พอเข้าไปด้านในก็ไปแลกบัตรประชาชน เพื่อขอบัตรผ่าน ปิดเครื่องมือสื่อสาร และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทั้งหมด เก็บเข้าล็อกเกอร์ครับ จากนั้นเดินไปยังแผนกวีซ่าครับ


ต่อมาก็ถึงขั้นตอนการสัมภาษณ์ครับ


ตอนผมไปก็ไปเจอเจ้าหน้าที่เลยครับ ได้ยื่นเอกสารและสัมภาษณ์ทันที ทั้งหมดใช้เวลาประมาณ 3 นาที
สำหรับ 1.30 นาทีแรก เป็นการตรวจเอกสารของเจ้าหน้าที่ครับ อะไรไม่ใช้ก็จะคืนมาเช่น สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน สำเนา Passport ที่ไม่ใช่ Schengen และกรมธรรม์ เอาเฉพาะตัวที่ระบุชื่อเราและวงเงินความคุ้มครองครับ


0.30 นาทีต่อมาเป็นการสัมภาษณ์ครับ


เจ้าหน้าที่ : ไปที่ไหนบ้างคะ


ผม : ด้วยความตื่นเต้น ไปอิตาลีครับ (ได้ข่าวว่ามาขอวีซ่าอิตาลี ตอนหลังนึกได้ก็บอกเมืองไป....)
เจ้าหน้าที่ : ไปกี่คนคะ


ผม : คนเดียวครับ


เจ้าหน้าที่ : ไปเจอเพื่อที่โน่นเหรอคะ


ผม : ไม่มีครับจะไปหาเอาที่โน่น


เจ้าหน้าที่ : เคยเข้ากลุ่มประเทศ แชงเก้นรึเปล่าคะ (สำเนียงชัดมาก)


ผม : ไม่เคยครับ พาสปอร์ตเล่มเก่าที่มีเดินทางเยอะๆ ต้องยื่นด้วยรึเปล่าครับ
เจ้าหน้าที่ : ไม่ต้องคะ



0.30 นาที สุดท้าย



เจ้าหน้าที่ : มารับวีซ่าวันจันทร์นะคะ เอาใบสร็จพร้อมตั๋วฉบับจริงมาด้วยนะคะ เสร็จแล้วคะ
ทุกอย่างเกิดขึ้นเร็วมากโดยไม่ทันตั้งต้ว


:::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::









ตั้งแต่วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2554 เป็นต้นไป สถานทูตย้ายไปอยู่ที่ อาคาร ซีอาร์ซี-ออลซีซั่นเพลส ถนนวิทยุ
สำหรับที่ทำการใหม่ติดต่อแผนกกงสุล และแผนกตรวจลงตรา (Italy Visa) ที่ชั้น 27 ได้เลยครับ
ยังไงก็คงเป็น Guide Line ให้ได้บ้างนะครับ




Create Date : 11 พฤษภาคม 2554
Last Update : 11 พฤษภาคม 2554 14:26:37 น. 21 comments
Counter : 6580 Pageviews.

 
ดีใจด้วยครับ
แล้วเขาสัมภาษณ์ ด้วยภาษาใดรึ


โดย: พี IP: 183.89.133.158 วันที่: 11 พฤษภาคม 2554 เวลา:16:22:59 น.  

 
ภาษาไทยล้วนๆ เลยครับ

เดินทางไปมาแล้ว กลับมาแล้วเรียบร้อยครับ


โดย: Matterhorn วันที่: 11 พฤษภาคม 2554 เวลา:16:41:25 น.  

 
ขอบคุณครับ
กำลังวางแผนว่าจะไปปีหน้า
ว่างๆก็เข้ามาเขียนเรื่องราวที่ไปมาบ้างนะครับ
จะรออ่าน


โดย: butterfly angel IP: 118.172.246.177 วันที่: 11 พฤษภาคม 2554 เวลา:20:36:44 น.  

 
ขอบคุณมากๆครับที่เข้ามาแชร์ประสบการณ์


โดย: stevyboy26 IP: 223.206.66.132 วันที่: 11 พฤษภาคม 2554 เวลา:21:30:05 น.  

 
ขอบคุณค่ะ


โดย: ชื่นชีวา วันที่: 11 พฤษภาคม 2554 เวลา:23:10:49 น.  

 
โอ้ววว ... คือ เราขอเชงเก้นวีซ่ากับประเทศอะไรก้ได้หรอค่ะ พอดีวางแผนอยากจะไปเหมือนกันค่ะ แต่เราสามารถขอล่วงหน้าได้ไหมค่ะ แบบ สมมุติจะเที่ยวประมาณเดือนมกรา แต่ว่าขอไว้สำหรับเมษา อะไรอย่างนี้ เพราะก่อนหน้านี้จะแวะไปที่อื่นก่อนที่ไม่อยู่ในเชงเก้นอ่าค่ะ


โดย: gutswallow วันที่: 14 พฤษภาคม 2554 เวลา:1:32:59 น.  

 
ว่าแต่ สัมภาษณ์ภาษาอะไรเอ่ย


โดย: gutswallow วันที่: 14 พฤษภาคม 2554 เวลา:1:33:55 น.  

 
ส่วนใหญ่เรื่องขอล่วงหน้าก็ได้ประมาณ 3 เดือนครับ

ปัจจุบันขอ Schengen สามารถใช้ได้ใน 25 ประเทศครับ

SCHENGEN COUNTRIES:
Austria, Belgium, Czech Republic, Denmark, Estonia, Finland, France, Germany, Greece, Hungary, Iceland, Italy, Latvia, Lithuania, Luxembourg, Malta,Netherlands, Norway, Poland, Portugal, Slovakia, Slovenia, Spain, Sweden, Switzerland.

สำหรับการสัมภาษณ์ทำเป็นภาษาไทยครับ


โดย: Matterhorn วันที่: 14 พฤษภาคม 2554 เวลา:23:20:18 น.  

 
สวัสดีค่ะ อยากทราบว่า โดนความจริงแล้ว ในการขอวีซ่า เราต้องเตรียมเอกสารการจองตั๋วโรงแรม ตั๋วเครื่องบินโลวคอส เพิ่อไปตามเมืออื่นๆป่ะคะ สมมมุตว่าวีซ่าเกิดไม่ผ่านงี๊ เราต้องเสียค่าตั๋วรถไฟ หรือตั๋วเครื่องบินไปฟรีๆงั๊นหรอคะ ช่วยส่งเมลมาบอกหน่อยนะคะ งงมาก เครียมไม่ถูกเลย
gorgeouseyelashes@hotmil.com ค่ะ


โดย: นิวค่า IP: 60.50.22.46 วันที่: 21 พฤษภาคม 2554 เวลา:23:48:29 น.  

 
อาทิตย์หน้าจะไปยืนเอกสารแล้วตอนนี้รอหนังสือเชิญจากแฟนอยู่ เอาใจช่วยด้วยนะค่ะ


โดย: PJ IP: 49.48.144.239 วันที่: 22 พฤษภาคม 2554 เวลา:13:29:34 น.  

 
คุณนิวค่าครับ สำหรับการเดินทางระหว่างเมือง และการเดินทางภายใน ค่อยจองและจ่าย ตอนได้รับวีซ่าแล้วดีกว่าครับ ไม่ต้องเสี่ยง

เป็นกำลังใจให้คุณ PJ ครับ


โดย: Matterhorn วันที่: 24 พฤษภาคม 2554 เวลา:17:05:17 น.  

 
จะขอทำวีซ่าท่องเที่ยวไปอิตาลี่ (เพิ่งได้รับเอกสารเชิญ) กำหนดเดินทาง 16-30 ก.ย นี้ วันนี้โทรไปขอคิว แต่เจ้าหน้าที่แจ้งว่า เต็มหมดแล้ว

กลัวไม่ทันจังเลยค่ะ คิวที่ 151 จะมีวิธีไหนพอจะแนะนำได้บ้างค่ะ
ขอบคุณค่ะ

mintra_ku@yahoo.com


โดย: miss smiles IP: 58.136.10.104 วันที่: 3 สิงหาคม 2554 เวลา:13:11:58 น.  

 
โฟมีแผนจะเดินทางไปเที่ยวกับแฟนที่อิตาลีค่ะ เดือนธันวา 54 นี้ วีซ่าท่องเที่ยว ออกค่าใช้จ่ายเองค่ะ เอกสารที่ใช้ ก็ได้เตรียมไว้บ้างแล้วค่ะ
เรื่องของเรื่อง คบกับแฟน(ชาวสวิส)มา 2 ปี เคยไปเที่ยวด้วยกันเฉพาะในไทยอ่ะค่ะ
เอกสารที่จะใช้ยื่น
1.พาสปอร์ต 2.บัตรประชาชน 3.ทะเบียนบ้าน4.ประกันการเดินทาง5.หลักฐานทางการเงิน6.หนังสือรับรองการทำงาน7.เอกสารกรอกยื่นวีซ่า8.รูปถ่ายที่เคยไปเที่ยวกับแฟน(กลัวเค้าไม่เชื่อค่ะ) เพราะเดินทางคนเดียว9.เอกสารจองตั๋วเครื่องบิน+ที่พัก

เรื่องของเรื่องโฟเคยยื่นขอเซงเก้นวีซ่าที่สถานฑูตสวิสด้วยเมื่อปีที่แล้ว แต่ไม่ผ่าน แถมโดนสแตมป์ที่พาสปอร์ตด้วย(ตอนนั้นจะไปเยี่ยมแฟน ที่คบกันได้ปีกว่าๆ) แต่ตอนนี้ ระยะเวลาก็ผ่านไปเกือบสองปีครึ่งแล้วค่ะ เจอกับแฟนแล้ว 2ครั้ง ปีละครั้ง แฟนมาเยี่ยม 1 ครั้ง ต่อปี คราวนี้ก็เลยอยากไปเที่ยวกับแฟนบ้าง เลยอยากจะยื่นขอวีซ่าอีกรอบ พาสปอร์ตป้ายแดง นี่แหละค่ะที่กังวล แถมเป็นผู้หญิงเดินทางคนเดียว มีเปอร์เซ็นต์สูงมากที่จะไม่ผ่าน กังวลมากๆเลยค่ะ

ใครมีประสบการณ์ ที่คล้ายๆโฟ ช่วยแชร์และชี้แนะด้วยนะคะ


โดย: โฟกัส IP: 180.183.105.75 วันที่: 16 สิงหาคม 2554 เวลา:20:20:47 น.  

 
รบกวนถามผู้รู้หน่อยนะคะ คือ ถ้าตอนนี้อยู่แคนาดาแต่อยากขอเชงเก้นเพื่อไปเที่ยวยุโรปก่อนกลับไทย นี่สามารถทำได้ไหมคะ หรือเราต้องกลับไปขอเชงเก้นที่เมืองไทยเท่านั้นคะ
อยากไปบ้างค่ะ


โดย: tomo IP: 75.158.48.59 วันที่: 7 มกราคม 2555 เวลา:0:32:24 น.  

 
รู้ผลในวันที่พี่ยื่นเอกสารเลยหรอและภายใน3นาที่เลยหรอค่ะ???? ตอนยื่นและสัมภาษณ์อยู่ห้องรวมหรือห้องส่วนตัวค่ะ


โดย: เมย์ IP: 110.171.0.207 วันที่: 29 เมษายน 2555 เวลา:17:37:16 น.  

 
สวัสดีครับ คุณ Mattehorn, ข้อมูลที่เล่าให้ฟังครบถ้วนดีมากเลยครับ ผมเพิ่งมาอ่านเจอเพราะกะว่าจะไปเที่ยวอิตาลีอยู่เหมือนกัน อยากจะขอรบกวนข้อมูลในการจัดทำแผนการเดินทาง แต่ละวันได้ไหมครับ เพ่อเป็นแนวทางในการทำ Itinerary ครับ
ขอบคุณมากครับ


โดย: สุรัตน์ IP: 58.11.138.47 วันที่: 30 พฤษภาคม 2555 เวลา:9:29:07 น.  

 
จะไปสัมภาษณ์วีซ่าอิตาลี วันที่ 12 มิ.ย 55 เครียดค่ะกลัวจะสัมภาษณ์ไม่ผ่าน ถ้าใครเคยไปสัมภาษณ์มาแล้วแชร์ประสบการให้ฟังด้วยนะค่ะ และขอกำลังใจจากๆด้วยค่ะ


โดย: พัชรินทร์ IP: 118.173.76.118 วันที่: 9 มิถุนายน 2555 เวลา:21:57:40 น.  

 
รบกวนหน่อยค้ราฟ คือผมกะลังจะไปเท่วสวิตเซอร์แลนด์กับกรุ้ปทัวร์เดือนกันยายน ไปประมาณ 8-10วันค้ราฟ แต่ผมมีแผนจะไปเท่วต่อฝรั่งเศส อิตาลี อังกฤษ (สวิตกับอิตาลีเคยไปมาแล้วประมาน4-5ปีที่แล้ว) ผมต้องทำยังไงในการขอวีซ่าถึงจะง่ายที่สุดคร้าฟ อ่อผมนัดเจอกับเพื่อนคร้าฟ เพ่สาวของเพื่อนมีที่พักอยู่ที่อังกฤษ


โดย: Nicky Toy IP: 49.48.194.235 วันที่: 25 กรกฎาคม 2555 เวลา:13:08:22 น.  

 
ตอนนี้มาเรียนภาษาอยู่ที่ประเทศอังกฤษค่ะ แล้ววางแผนว่าจะไปเที่ยวช่วงคริสมาสในประเทศกลุ่มเชงเก้นแต่ไม่ใช่ในอิตาลีนะค่ะ(จะไปออสเตรีย กับสาธารณรัฐเช็ก) เลยมีคำถามเกี่ยวกับตัวประกันสุขภาพและอุบัติเหตุ ว่ามันจำเป็นต้องใช้ด้วยหรอค่ะ แล้วถ้าเกิดไม่มีวีซ่าเราจะผ่านรึเปล่า อีกอย่างนึงก็คือเรื่องการแจงรายละเอียดการเดินทางในแต่ละวันนี่มันมีความจำเป็นมากน้อยแค่ไหนค่ะ หรือว่ามันจะช่วยแค่ยื่นไปที่อิตาลีเท่านั้น

รบกวนผู้รู้ตอบให้หน่อยนะค่ะ เพราะมืดแปดด้านอยู่ต่างประเทศไม่รู้จะถามใครดี

ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ


โดย: ปราง IP: 86.135.54.56 วันที่: 14 ตุลาคม 2555 เวลา:3:37:10 น.  

 
ให้คำปรึกษาเกี่ยวกับ เอกสาร การยื่นขอวีซ่า วิธีการ รวมไปถึงปัญหาต่างๆในการขอวีซ่าทั้งหมด ราคาไม่แพง การันตี ด้วยค่ะ สนใจติดต่อได้ที่ //www.makervisa.com


โดย: maker visa IP: 115.87.30.119 วันที่: 21 พฤศจิกายน 2555 เวลา:8:33:05 น.  

 
สวัสดีค่ะ ขอรบกวนสอบถามหน่อยนะคะ คือว่าเจจะไปเยี่ยมแฟนที่อิตาลีค่ะ เดินทางวันที่29 มค เจได้ยื่นขอวีซ่าไปตั้งแต่วันที่ 19 ธค จนถึงวันนี้ ก็ปาเข้าไป3อาทิตย์แล้ว ยังไม่มีการติดต่อจากสถานทูตเลยค่ะ เจเป็นกังวลมากเลย ว่าจะได้วีซ่ารึเปล่า และอยากทราบว่ามีพี่ๆคนไหนที่ได้รับคำตอบช้าเหมือนเจรึเปล่า ยังไงเจขอรบกวนพี่ๆ ช่วยแชร์ด้วยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ


โดย: ja IP: 122.155.42.116 วันที่: 12 มกราคม 2556 เวลา:12:28:15 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
Matterhorn
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]




Smallest Small Normal Large Largest
Friends' blogs
[Add Matterhorn's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.