มีนาคม 2555

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
31
 
รีวิว โอพีซี part 1
OPC (Oligomeric Proanthocyanidin Complexs)

Smiley โอพีซีเป็นสารที่พบได้ในผักผลไม้เปลือกแข็ง เมล็ด ดอกและเปลือก มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระประสิทธิภาพสูง ทั้งยังมีรายงานถึงฤทธิ์ที่เป็นยาปฎิชีวนะ ต้านไวรัส ต้านมะเร็ง ต้านอักเสบ ต้านภูมิแพ้ ขยายหลอดเลือด รวมทั้ง ต้านไขมันหืน (inhibit lipid peroxidation) ลดการจับตัวของเกล็ดเลือด และลดความเปราะบางของหลอดเลือด เป็นต้น จะเห็นได้ว่าโอพีซีมีประโยชน์ที่หลากหลายมาก 

Smiley ในปี ค.ศ. 1534 นักสำรวจชาวฝรั่งเศส (Jacques Masquelier) ล่องเรือในแม่น้ำเซนต์ลอเลนซ์ ในสภาพที่พื้นน้ำเป็นน้ำแข็ง ทำให้ต้องดำรงชีพด้วยเกลือ เนื้อสัตว์ และขนมปัง จนมีอาการเลือดออกตามไรฟัน คล้ายๆ อาการ scurvy (โรคลักปิดลักเปิด) จากนั้นเค้าได้รับคำแนะนำจากชนพื้นเมืองให้กินน้ำต้มจากเปลือกสน ซึ่งเข้าใจในตอนแรกว่าเป็นวิตามินซี (เนื่องจาก Flavonoid 3 มีฤทธิ์คล้ายวิตามินซี) จึงเรียกสารนี้ว่า Pycnogeols แต่ชื่อไม่เป็นที่นิยม แต่มักจะเรียกกันว่า โอพีซี จากเปลือกสนฝรั่งเศส มากกว่า ในปี ค.ศ. 1951 เริ่มมีการสกัด โอพีซี จากเปลือกสน ในปี ค.ศ. 1970 เริ่มมีการสกัด โอพีซี จากเมล็ดองุ่น ปัจจุบันเรารู้จักกันในชื่อ Oligomeric Proanthocyanidin Complexs (OPC) หรือ Procyanidolic Oligomers (PCOs) โดยที่โอพีซีจากเมล็ดองุ่นได้รับความนิยมมากกว่าโอพีซีที่ผลิตจากเปลือกสนถึง 400 เท่า และราคายังถูกกว่าอีกด้วย 

Smiley ในปี ค.ศ.1996 มีเด็กชายคนหนึ่งชื่อว่า Lorenzo เค้าป่วยด้วยโรคทางสมอง ที่เรียกว่า Leukoencepholopathy โดยจะมีอาการแขนขาอ่อนแรง มือเท้าเย็นเนื่องจากระบบหมุนเวียนเลือดผิดปกติ ซึ่ง แพทย์บอกว่าไม่หายแน่นอน...แต่พ่อของ Lorenzo ซึ่งเป็นหมอก็พยายามหาวิธีรักษาสุดชีวิต จนในที่สุดสิ่งที่ช่วยได้ก็คือ น้ำมันจากเมล็ดองุ่น การค้นพบนี้เป็นอานิสงส์แก่ผู้ป่วยโรคเดียวกันนี้ ซึ่งก็ได้ผลดี จนหยุดการใช้มอร์ฟีนและลดยาในการรักษาได้ ล่าสุด ... ไม่ถึง 10 ปีมานี่เอง นพ.เรย์ แสตรนด์ เค้าประทับใจในอาหารเสริม ที่ช่วยรักษาภรรยาของเค้าที่ป่วยด้วยโรคเนื้อเยื้อแข็ง หรือ ปวดกล้ามเนื้อและเส้นใยเรื้อรัง (Fibromyalgia) ซึ่งการรักษาในปัจจุบันทำได้เพียง รักษาเพื่อประทังชีวิต อาการของโรคนี้คือ จะเจ็บปวดและอ่อนเพลีย และจะรุนแรงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ บางครั้งมีภูมิแพ้ ร่วมด้วย หรือ ไซนัสอาจกำเริบ ตลอดจนติดเชื้อในปอด โรคนี้แพทย์ในปัจจุบันลงความเห็นว่า เป็นเรื่องของจิต รู้สึกนึกคิดไปเอง หรือเกี่ยวกับอาการซึมเศร้า จน นพ. สแตรนด์ ได้ลองรักษาด้วยอาหารเสริม ซึ่งในตอนนั้นเค้าเชื่อมาเสมอว่า อาหารเสริมไม่มีประโยชน์และได้บอกคนไข้ของเค้าด้วยว่าไม่ต้องไปกิน เหตุผลที่เค้ากลืนน้ำลายตัวเองก็คือ ไม่มีอะไรจะเสียไปมากกว่านี้อีกแล้ว แล้วความมหัศจรรย์ก็เกิดขึ้นเมื่อเค้าพบว่า อาการป่วยของภรรยาดีขึ้นแค่ช่วง 3 สัปดาห์เท่านั้น จนสามารถหยุดยาสเตอรอยด์ที่ใช้กดอาการได้ หลักงจากที่ภรรยาหายจากอาหารธรรมชาติแล้ว นพ.สแตรนด์ ได้ทุ่มเทชีวิตให้กับแนวทางการใช้อาหารหารเสริม + การแพทย์แผนปัจจุบัน เพื่อรักษาคนไข้ จนเป็นที่รู้จักในวงกว้าง นอกจากนั้น ยังได้เขียนหนังสือออกมาหลายเล่ม หนึ่งในนั้นคือ “เมื่อคุณหมอไม่รู้จักอาหารเสริมบำบัดโรค ความตาย อาจกำลังครอบงำคุณ” ซึ่งเป็นเล่มที่แปลเป็นภาษาไทยแล้ว โดยในหนังสือเล่มนี้ได้กล่าวถึงโอพีซี อย่างดี 

ประโยชน์ที่จะได้รับจากโอพีซี

1. เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่เคลื่อนที่ได้คล่องแคล่ว ล่องลอยไปได้ทั่วร่างกายในน้ำ มีความสามารถในการให้อิเล็คตรอนได้มากกว่าวิตามินซีถึง 20 เท่า และ มากกว่าวิตามินอีถึง 50 เท่า และมีประสิทธิภาพดีกว่าเบต้าแคโรทีนด้วย จึงให้สมญานามกับโอพีซีว่า “Superantioxidant” ที่เป็นเช่นนี้เนื่องจากโอพีซีมีโมเลกุลที่ไม่ใหญ่มาก คือ โอพีซี จะนับเอาสารที่มีกลุ่ม proanthocyanidins เพียงแค่ oilgomeric คือ เป็นกลุ่มที่มีเพียง 2-3 โมเลกุล หรือไม่เกิน 7 โมเลกุล ดังนั้น สรรรพคุณของสารสกัดเมล็ดองุ่นจึงขึ้นกับสารประกอบที่ปนมา ซึ่งหากเป็นการปลอมปนในกลุ่ม Tannin โดยแอบอ้างว่าเป็น proanthocyanidins เหมือนกัน แต่กลุ่มโมเลกุลใหญ่กว่า จะเป็นโมเลกุลที่เชื่องช้า อุ้ยอ้าย เจาะผ่านเนื้อได้ไม่ดี

2. โอพีซี มีฤทธิ์ทำลายล้างอนุมูลอิสระ (Antioxidation) , ต้านแบคทีเรีย (Antibacterial) , ต้านไวรัส (Antiviral) , ต้านภูมิแพ้ (Anti-allergic) , ช่วยขยายหลอดเลือด (Vasodilatory action) , ยับยั้งกระบวนการเติมออกซิเจนต่อไขมัน (Lipid peroxidation) , ลดการจับตัวของเกล็ดเลือด (Platelet aggregation) , ลดการซึมผ่านเส้นเลือดฝอย , และเพิ่มประสิทธิภาพของระบบน้ำย่อย (enzyme system) 

3. ป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ ป้องกันโรคหลอดเลือดอักเสบอุดตัน (Atherosclerosis) เนื่องจากมันจะไปต้าน Oxidative stress ต่อ LDL 

4. ช่วยให้เส้นเลือดฝอยแข็งแกร่ง การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น เนื่องจาก โอพีซีชอบจับกับสารที่มี Glycosaminoglycans (Epidermis ของผิว , ผนังหลอดเลือด , ผนังลำไส้ ฯลฯ ) 

5. ช่วยเสริมสร้างคอลลาเจน เนื่องจาก โอพีซี สามารถรวมกับกับคอลลาเจนได้ดี หยุดการสลายคอลลาเจน ช่วยทำให้ผนังหลอดเลือดและผิวหนังแข็งแรง เต่งตึง ไม่เหี่ยวย่น โดยทำงานร่วมกับวิตามินซี รวมถึงช่วยป้องกันการสูญเสียวิตามินซีและอี ลดเลือดจับตัวเป็นก้อน (Venous thrombosis) เนื่องจากนั่งอยู่กับที่นานๆ พบว่าโอพีซี 100 มก. มีความสามารถทำให้เลือดจับตัวกันบางลง หรือลดการจับตัวของเกล็ดเลือด เทียบได้กับแอสไพริน 500 มก. ดังนั้น จึงไม่ควรกิน โอพีซี ร่วมกับยาลดการเกาะตัวของเกล็ดเลือดชนิดอื่นๆ เช่น วาฟาร์ริน เฮฟฟาริน แอสไพริน จะเห็นว่ายังไงๆ โอพีซี ก็เหนือกว่าแอสไพรินอยู่ดี ตรงที่ไม่กัดกระเพาะ จึงกินขณะท้องว่างได้

6. บรรเทาอาการเส้นเลือดขอด (Varicose vein) ริดสีดวงทวาร และหลอดเลือดโป่งพอง ได้

7.ช่วยป้องกันจอประสาทตาเสื่อม เนื่องจากลูกตามีเส้นเลือดฝอยที่ละเอียดอ่อนมากที่สุด โดยเฉพาะบริเวณ Retina ซึ่งต้องใช้เลือดหล่อเลี้ยงมาก อีกทั้งป้องกันต้อกระจก ป้องกันตาเสื่อมจากเบาหวาน ช่วยให้สายตาปรับการมองเห็นในที่มืดได้ดี

8. บรรเทาอาการชาที่ขาเพราะเส้นประสาทอักเสบ ของคนที่เป็นโรคเบาหวาน 

9. ป้องกันโรคลมปัจจุบัน (Stroke) และ ช่วยต้านสมองเสื่อม เนื่องจากหลอดเลือดที่สมองแข็งแรงขึ้น เปราะแตกยากขึ้น ทำให้เลือดไปเลี้ยงที่สมองดีขึ้น จึงทั้งเพิ่มอาหารและต้านอนุมูลอิสระแก่สมองสมอง 

10. ปลอดภัยต่อร่างกาย

11. ลดคอเลสเตอรอล เพิ่ม HDL และลด LDLในสัตว์ทดลอง 

12. ลดปริมาณคอเลสเตอรอลที่เกาะผนังหลอดเลือดใหญ่ (Aorta)

13. ต้านสารที่เป็นพิษต่อเซลล์ เพิ่มระดับ Interleukin-1 , Interleukin-6 , และ Interleukin-10 ในสัตว์ทดลอง

14. ต้านการผ่าเหล่าของเซลล์สู่การเป็นมะเร็ง (Antimutagenic activity) ในหลอดทดลอง

15. สามาถป้องกันหลอดเลือดำฝอยขาดเลือด (Peripheral venous insufficiency) ซึ่งได้ผล 75% เมื่อเปรียบเทียบกับยาหลอกซึ่งได้ผล 41% ใน Doulbl blind Study โดยให้ โอพีซี 300 มก./วัน ในผู้ป่วย 

16. เพิ่ม Venous tone (แข็งแกร่ง) ในผู้ป่วยหลอดเลือดขอด โดยการให้ โอพีซี ขนาด 150 มก./วัน

17. ความต้านทานของหลอดเลือดฝอย (Capillary resistance) ดีขึ้น 53% เมื่อเทียบกับยาหลอก (ภายใน 2-3 สัปดาห์ ) โดยให้ โอพีซี ขนาด 100-150 มก./วัน

18. ดีต่อโรคหลอดเลือดดำอักเสบ เหนือกว่าสมุนไพรที่ชื่อ Horse chestnut 

19. สามารถรักษา Exudate (หนอง) จากการอักเสบ ซึ่งเป็นผลมากจาก Hypoxia (อาการขาดออกซิเจน) ในผู้ป่วยโรคเบาหวานซึ่งมีโรคจอตาเสื่อม (Retinopathy) ร่วมด้วย โดยให้ โอพีซี 100 มก./วัน

20. ลดความเจ็บปวดในผู้ป่วยมะเร็งเต้านมได้ถึง 59% เทียบกับยาหลอกซึ่งได้ผล 13% โดยให้ โอพีซี 300 มก./วัน

21. ลดการอักเสบ (Anti-inflamation) เนื่องจากโอพีซีไปยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ กลุ่มที่ย่อยโปรตีน (Protease) และ กลุ่มที่ย่อยคอลลาเจน (Collagenase) ทำให้ PGE2 ไม่ถูกสังเคราะห์ขึ้น (PGE2 คือ สารก่ออักเสบที่ n6 สร้างขึ้น) เมื่อไม่เกิด PGE2 จึงทำใหอาการอักเสบต่างๆทุเลาลง เช่น ปวดกล้ามเนื้อและเส้นใย (Figromyalgia) , ปวดข้อ (Arthritis) และ โรคผิวหนังพุพอง (Eczema) ลดอาการแทรกซ้อนจากเบาหวาน เช่น ปลายประสาทอักเสบ ขาชา ตาเสื่อม ตาบอด ต้อกระจก เป็นต้น

22. ลดอาการภูมิแพ้ โอพีซีมีคุณสมบัติในการต้านสาร Histamine จึงช่วยลดอาการภูมิแพ้ หอบหืด ปกป้อง mast cell ไม่ให้ถูกโจมตี เมื่อไม่ถูกรบกวนก็ไม่หลั่ง Histamine มาก จึงไม่เกิดอาการภูมิแพ้ โอพีซีดีกว่ายาแก้แพ้ (Antihistamine) เพราะกินแล้วไม่ง่วง ไม่มีอาการซึมเศร้า หรือนมโตในผู้ชาย อันเป็นผลข้างเคียงของ Antihistamine 

23. ป้องกันสมองเสื่อม เนื่องจาก โอพีซี สามารถผ่านแนวกั้นของสมองได้ จึงป้องกันสมองจากการทำลายของอนุมูลอิสระ
24. ต้านมะเร็ง (Anticarcinogenic) โอพีซี ป้องกันไม่ให้อนุมูลอิสระไปทำความเสียหายต่อ DNA ของเซลล์ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เซลล์เกิดการเปลี่ยนแปลงจนกลายเป็นเซลล์มะเร็ง

25. อาจจะกระตุ้นเส้นผมให้งอกได้ เนื่องจากมีนักวิจัยชื่อ Takahashi พบว่า โอพีซี  กระตุ้นเส้นผมในหนูทดลองให้งอก เนื่องจากสมบัติของ โอพีซี ที่ช่วยหยุดการทำงานของฮอร์โมนลักษณะเพศชาย (Dihydrotestosterone –DHT) ซึ่งถ้า DHT มากไปจะไปยับยั้งการเกิดตุ่มเส้นผมจึงทำให้ขนหรือผมร่วงได้ โดยใช้ โอพีซี ร่วมกับ MSM (Methyl Sulphur Methane) ในการบำรุงรากผม ช่วยให้ผมงอกงามดีขึ้น MSM เป็นกำมะถันอินทรีย์ (Organic sulphur) ซึ่งไม่มีกลิ่นเหม็นเหมือนกำมะถันทั่วไป และไม่เกิดอาการแทรกซ้อน เช่น ผิวแห้งเป็นขุย 

26. ลดบวม (Edema) ลดอาการบวมหลังผ่าตัด เนื่องจาก Protein collagen elastin เสื่อมสภาพ ทำให้น้ำเหลืองไหลซึมออกมาได้ง่าย โอพีซีก็จะไปช่วยให้ Collagen elastin นั้นเหนียวและแข็งแรงขึ้น จึงลดอาการบวมได้เร็ว รวมไปถึงอาการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา ฟกช้ำดำเขียว 

27. ลดแผลในปาก

28. ลดอากรเริมที่ปาก

29. ลดไซนัสอักเสบ (มักใช้ร่วมหรือเสริมฤทธิ์กับยาอื่น)

30. ช่วยในการแข็งตัวของอวัยวะเพศชาย (Erectile Dysfunction-ED) อาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ ซึ่งมักพบในชายอายุมากกว่า 45 ปีขึ้นไปถึง 40 % พบว่า โอพีซีช่วยได้ แต่ต้องรักษาร่วมกับการออกำลังกาย และต้องปรับภาวะจิตใจด้วย แต่ผลการศึกษาใช้กลุ่มตัวอย่างน้อยไป 

โทษที่ได้รับจากโอพีซี

1. ยังไม่มีรายงานผลข้างเคียงหรือพิษจากโอพีซี บางคนอาจระบุว่าพบอุจจาระเหลวเป็นบางครั้ง

2. ห้ามใช้ร่วมกับ Warfarin , Heparin , Aspirin , Tetracyclin 

3. งดกินก่อนผ่าตัดและหลังผ่าตัดซักระยะ เนื่องจากอาจจะทำให้เลือดออกง่าย

ข้อเท็จจริงที่เกี่ยวกับโอพีซี

1. เป็น Superantioxidant สามารถจับกับอนุมูลอิสระได้ดี ต้านอนุมูลอิสระได้ทุกรูปแบบและจำนวนมาก

2. ถูกดูดซึมจากกระเพาะอาหาร และลำไส้เล็กเข้าสู่กระแสเลือดได้อย่างรวดเร็ว ภายใน 20-30 นาที จากนั้นจึงกระจายไปสู่อวัยวะและเนื้อเยื่อต่างๆ และยังคงอยู่ภายในร่างกายได้นาน (Half life 7 ชม.)

3. โอพีซี จากเมล็ดองุ่นมักมี โอพีซี เข้มข้นถึง 92% ในขณะที่ โอพีซี ที่สกัดจากเปลือกสนจะมี โอพีซี เพียง 84% อีกทั้ง โอพีซี จากเมล็ดองุ่นยังมี gallic esters of proanthocyanidins ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่เปลือกสนไม่มี นอกจากนี้ยังพบว่า โอพีซีในองุ่นแดงจะมีมากกว่าในองุ่นขาวคับ

4. โอพีซี คือสุดยอดแห่งฟลาโวนอยด์

5. เนื่องจาก โอพีซี มีโมเลกุลที่เล็กและละลายน้ำได้จึงทำให้ โอพีซี จึงสามารถแทรกซึมได้ทั่วร่างกาย และที่สำคัญก็คือ มันสามารถเดินทางผ่านแนวกั้นสมอง (Blood Brain Barrier) ได้อีกด้วย

6. นอกจากจะพบ โอพีซี ในเปลือกสนฝรั่งเศสและเมล็ดองุ่นแล้ว โอพีซี ยังพบได้ใน ไวน์ แครนเบอรี่ ใบบิลเบอรี่ เบิรช แปะก๊วย และ hawthorne ซึ่งรู้จักกันในชื่อ procyanidins สารนี้เป็นสารที่ทำให้พืชมีสีน้ำเงินม่วง จนถึงแดง

7. โอพีซี เป็นสารหนึ่งใน polyphenolic complex flavonoids ซึ่งแบ่งออกได้หลายกลุ่ม โดย proanthocyanidins ก็จัดอยู่ในกลุ่มที่มี แทนนินเข้มข้น (แทนนินเป็น highly hydroxylated structure ที่สามารถเกิดร่วมกับคาร์โบไฮเดรต และโปรตีน)

8. พวก polyphenolic รวมถึง proanthocyanidins เป็นตัวที่ทำให้เกิดแทนนิน ที่พบในไวน์ โดยเฉพาะไวน์แดง

9. proanthocyanidins เป็นกลุ่ม ploymers ที่มีน้ำหนักโมเลกุลสูง

10. จากงานสัมมนา “Free Radicals in Biotechnology and Medicine” ณ. กรุงลอนดอน ในปี ค.ศ. 1990 มีรายงานว่าการ esterification of (-) epicatechin และ procyanidin B2 ด้วยกรด gallic เพิ่มประสิทธิภาพการทำลายอนุมูลอิสระโดยข้อมูลบ่งว่า dimeric proanthocyanidins ที่มี C4-C8 linkage จะมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระได้มากกว่า C6-C8 linkage 
 ** C4-C8 linkage เป็น gallic esters ที่พบในสารสกัดจากเมล็ดองุ่น

11. จากรูปแบบโมเลกุลที่มี 3 วงแหวนพร้อมแขนคู่ ซึ่งพร้อมให้อิเล็คตรอนได้ดี + มีขนาดเล็กกระทัดรัด + ละลายน้ำได้ ทำให้เคลื่อนตัวได้เร็ว และความเล็กของมันที่ให้โอพีซีสามารถแทรกซึมได้ทุกแห่ง ไปถึงเป้าหมายก่อนสารต้านอนุมูลอิสระที่มีขนาดใหญ่

12. ถ้ามี tetramers หรือ มากกว่าจะเรียกเป็น polymeric proanthocyanidins ซึ่งจะมีรสฝาด (astringency) เพิ่มขึ้นด้วย ดังนั้น oligomeric proanthocyanidin จึงฝาดน้อยกว่า จับกับโปรตีนได้ดีกว่า และ ละลายน้ำล่องลอยในร่างกายได้ดีกว่า 

13. ฟลาโวนอยด์ เป็นสารเคมีธรรมชาติที่มีอยู่ในพืช ผัก ผลไม้ ไม่ใช่กลุ่มวิตามิน แร่ธาตุ หรือใยอาหาร แต่สำคัญต่อการทำงานของร่างกาย โดยส่วนมากเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ละลายน้ำ

14. ชาและไวน์ (โดยเฉพาะไวน์แดง) จะมีฟลาโวนอยด์มากเป็นพิเศษ 

15. ฟลาโวนอยด์ที่ต้านอนุมูลอิสระได้ดีที่สุดก็คือ anthocyanidins , rutin และ hesperidin 

16. ปัจจุบันพบฟลาโวนอยด์แล้วกว่า 2000 ชนิด

17. โอพีซี พบมากในเมล็ดองุ่น , Isoflavone พบมากในถั่วเหลือง , Anthocyanoside เป็นสารที่ให้สีแดงในไวน์ หรือแบล็คเบอรี , Carotenoid เป็นสารที่ให้สีแดง ส้ม และเหลือง ต่างกับ Flavonoid ตรงที่มันจะละลายในไขมัน (สารสีเหลืองของเนยก็มาจาก เบต้า-คาร์โรทีน ในหญ้าที่วัวกินเข้าไป)

18. Flavoniod = Bioflavonoid (ฟลาโวนอยด์ที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระจริงในร่างกายของของคนเรา)

19. การกินโอพีซีร่วมกับวิตามินซี จะช่วยเสริมฤทธิ์ให้วิตามินซีถูกนำกลับมาใช้ใหม่ได้ บางคนเรียกโอพีซีว่าเป็น Vitamin C cofactor 

20. การทดลองในหลอดแก้ว แสดงให้เห็นว่า OPC มีคุณสมบัติพิเศษในการต่อต้าน Hydroxyl radical (OH-) และ Free radicals ทั้งยังมีฤทธิ์ยับยั้งบทบาทของ Xanthine oxidase (เป็นตัวปลดปล่อยอนุมูลอิสระแหล่งใหญ่) , Elastase , Collagenase , Hyaluronidase และ β-glucuronidase

21. แย่งกับโมเลกุลของธาตุเหล็ก ช่วยยับยั้งการเกิด iron-induced lipid peroxidation

22. ข้อมูลของ Proanthocyanidin นำมาอธิบายว่าทำไมชาวฝรั่งเศส ซึ่งบริโภคไขมันสูงเช่นเดียวกับชาวอเมริกา แต่เกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดน้อยกว่า .....เหตุผลที่ใช้อธิบายก็คือ เนื่องจากคนฝรั่งเศสดื่มไวน์เป็นประจำ ซึ่งในไวน์นั้นมี OPC นั่นเอง

ขนาดในการกิน

1. เพื่อต้านอนุมูลอิสระในชีวิตประจำวัน ใช้ขนาด 50-100 มก./วัน 

2. เพื่อแก้ปัญหาเฉพาะโรค ใช้ขนาด 100-400 มก./วัน เช่น


Create Date : 30 มีนาคม 2555
Last Update : 18 พฤษภาคม 2555 17:08:56 น.
Counter : 3897 Pageviews.

5 comments
  
สารสกัดจากเม็ดองุ่นใน Hey Vitamins มีหลายรายการ แตกต่างกันอย่างไรคะ พี่อายุ 40 ปี มีปัญหากระฝ้า ขอคำแนะนำด้วยค่ะ ต้องทานอะไร ปริมาณเท่าไรต่อวัน นานเท่าไรจึงเห็นผลคะ จะติดตามต่อไปค่ะ
โดย: kani IP: 115.67.160.119 วันที่: 13 พฤษภาคม 2555 เวลา:18:04:36 น.
  
ตอบพี่ kani
การรักษาฝ้านั้นต้องบำรุงรักษาทั้งภายนอกและภายใน จึงจะเป็นผลดีที่สุด

การรักษาฝ้านด้วยอาหารเสริม
1. โอพีซี เลือกสารสกัดจากเมล็ดองุ่นที่มีปริมาณของ โอพีซีสูง
2. วิตามินซีคุณภาพสูง
3. กลูตาไธโอน แบบไลโปโซมหรือNAC
4. กรดอัลฟาไลโปอิค (ALA)
5. CoQ10
6. นำ้มันปลา
หากรักษามานาแล้วไม่หายขาดให้เพิ่ม
6. เซลล์ผิวเนื้อ เซลล์ตับ เซลล์ม้าม เซลล์อวัยวะรวม

อาหารเสริมเหล่านี้นอกจากจะช่วยในเรื่องฝ้าแล้วยังช่วยในเรื่องผิวขาวใสอีกด้วย

ส่วนการรักษาภายนอกนั้นคือการทาครีม
ตอนเช้า
1. ทาครีมกันแดดที่กันได้ทั้งยูวีเอและยูวีบี
2. ทำให้ฝ้าจางลงด้วยสารทำให้ผิวขาว แต่ปกติจะเป็นสูตรรวม เช่น
Hydroquinone 5%
Tretinoin 0.1 %
Dexamethasome 0.1%
Hyrophilic ointment

โดยให้ทาเฉพาะตอนกลางคือหรือก่อนนอนนะคับ โดยให้ล้างหน้าให้สะอาด เช็ดหน้าให้แห้ง ห้ามหน้าเปียกนะครับ จากนั้น
1. ทา Vitamin A ทั่วใบหน้า
2. ทา Hydroquinone สูตรผสม
3. ทา Triamcinolone เฉพาะที่ฝ้า

อาการจะดีขึ้นภายใน 1-2 สัปดาห์แต่ไม่ได้หายขาดนะครับต้องทาต่อเนื่องไปอย่างน้อย 1 เดือนแล้วจึงลดส่วนผสมลง หรือถอน Triamcinolone ตามขั้นตอนคือ
1. ทาทั้ง 3 รายการ 3 คืน เว้น 1 คืน ใช้เพียง VA + HQ เป็นเวลา 4 รอบ
2. ทาทั้ง 3 รายการ 2 คืน เว้น 1 คืน ใช้เพียง VA + HQ เป็นเวลา 4 รอบ
3. ทาทั้ง 3 รายการ 1 คืน เว้น 1 คืน ใช้เพียง VA + HQ เป็นเวลา 4 รอบ
4. ทาทั้ง 3 รายการ 1 คืน เว้น 2 คืน ใช้เพียง VA + HQ เป็นเวลา 4 รอบ
5. ทาทั้ง 3 รายการ 1 คืน เว้น 3 คืน ใช้เพียง VA + HQ เป็นเวลา 4 รอบ
จากนั้นงดใช้ triam ตลอดไป (ทาเฉพาะ VA + HQทุกคืน) เป็นเวลา 1 เดือน

จากนั้นงดหรือถอน การทา HQ เหมือนขั้นตอนแรก (คือทา VA+HQ 3 คืน เว้น HQ 1 คืน 4 รอบ...)

หากหยุดแล้วรอยฝ้าจะกลับมาเข้มขึ้น ก็ต้องกลับมาใช้สูตรเดิมซ้ำอีกระยะหนึ่ง

รายละเอียดเชิงลึกจะพูดอีกทีหาก พี่ kani สนใจครับ

โดย: เฟยเฟย (ultramaths ) วันที่: 13 พฤษภาคม 2555 เวลา:21:29:02 น.
  
ตอบพี่ kani
สินค้าแตกต่างกันที่ปริมาณ OPCs ครับ แนะนำให้เลือกที่ OPCs สูงๆ

ส่วนจะกินตัวใหน เท่าไหร่ นานแค่ใหน เรื่องพวกนี้คงต้องคุยกันเป็นตัวๆ จากที่ลิสต์ให้พี่ดูแล้วนะครับ

เอาเป็นว่าพี่ก็ตัดสินใจดูก่อนว่าจะกินตัวใหน แล้วค่อยคุยกันเป็นตัวๆ จะดีกว่าครับ

ขอบคุณครับที่เข้ามาอ่านบล็อคของผม
โดย: เฟยเฟย (ultramaths ) วันที่: 13 พฤษภาคม 2555 เวลา:21:32:28 น.
  
เซลล์ผิวเนื้อ เซลล์ตับ ม้าม อวัยวะรวม คืออะไรคะ ไม่รู้จักเลยค่ะ รบกวนด้วยนะคะ
โดย: kani IP: 115.67.160.119 วันที่: 14 พฤษภาคม 2555 เวลา:6:20:30 น.
  
ตอบพี่ kani
เซลล์ต่างๆ ที่แนะนำนั้น เป็นการรักษาในแนวการแพทย์ชีวโมเลกุลครับ อ่านได้ในหัวข้อ การแพทย์ชีวโมเลกุลครับ แล้วพี่ kani จะกระจ่าง
โดย: เฟยเฟย (ultramaths ) วันที่: 14 พฤษภาคม 2555 เวลา:9:01:46 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

ultramaths
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 59 คน [?]ผม..เฟยเฟย รายงานตัวค้าบ
ultramaths ขอสงวนลิขสิทธิ์ข้อความทั้งหมดในblogนี้ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537
All rights reserved.