มีนาคม 2555

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
29
30
31
 
รีวิิว โปรตีนถั่วเหลือง part 1Smiley 24 ถั่วเหลือง มีทั้งคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน และโปรตีนที่ไม่ปนไขมันอิ่มตัวสายโมเลกุลยาวแบบเนื้อสัตว์ ไม่มีสารอะดรีนาลีนที่สัตว์มักหลั่งออกมาตอนตกใจ (เพราะกำลังจะถูกเชือด) ไม่มีฮอร์โมนเร่งโต หรือ ยาปฎิชีวนะจากการเลี้ยงสัตว์ มีแคลเซียมและแมกนีเซียมในสัดส่วนที่ไม่มากเกินไปเหมือนนมวัว มีวิตามินแร่ธาตุมากมาย ที่สำคัญคือ ถั่วเหลืองมีฮอร์โมนพืช (ไฟโตเอสโตรเจน = ฮอร์โมนเอสโตรเจน) และ ไอโซฟลาโวนอีกหลายชนิด 

Smiley 24 ฮอร์โมนพืชทำงานคล้ายๆ กับฮอร์โมนเอสโตรเจนของคน จึงเรียกว่า ไฟโตเอสโตรเจน (Phytoestrogen) มีข้อเด่นคือ เร่งการเจริญเติบโตของเซลล์ปกติ พร้อมยับยั้งเซลล์เนื้องอก ในขณะที่ เอสโตรเจนของคน หรือที่สังเคราะห์ขึ้นมา จะกระตุ้นการเจริญเติบโตทั้งเซลล์ปกติ และเซลล์ของเนื้อร้าย โดยพบว่าการใช้ฮอร์โมนทดแทน (Hormone Replacement Therapy –HRT ) ที่คิดว่าใช้ได้ดีสำหรับสตรีวัยทอง กลับกลายเป็นว่า ไปเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจสูงถึง 80% ในปีแรก และ เสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งเต้านม 26 % เสี่ยงต่อภาวะสมองขาดเลือด 41% และเสี่ยงต่อภาวะหัวใจวาย 29% 

Smiley 24 เนื่องจากไฟโตเอสโตรเจนมีสมบัติคล้ายกับฮอร์โมนเอสโตรเจน จึงสามารถที่จะจับกับ “ตัวรับเอสโตรเจน” ที่เซลล์ปลายทางได้ ไฟโตเอสโตรเจนจะไม่ทำให้ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนในเลือดเปลี่ยนแปลง ถ้าหากร่างกายมีฮอร์โมนเอสโตรเจนต่ำ แต่ถ้าหากร่างกายมีฮอร์โมนเอสโตรเจนสูงอยู่แล้ว ไฟโตเอสโตรเจนจะไปต้านฤทธิ์ของฮอร์โมนเอสโตรเจน การกินไฟโตเอสโตรเจน จึงไปลดอุบัติการณ์การเกิดมะเร็งเต้านม หรือ มะเร็งที่เกี่ยวกับฮอร์โมน

Smiley 24 ผู้ชายมีฮอร์โมนเอสโตรเจนเพียงเล็กน้อยเท่านั้น หากมีปริมาณของฮอร์โมนเอสโตรเจนสูงขึ้น ก็พบว่าจะมีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากได้ ดังนั้นไฟโตเอสโตรเจนจึงไปป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมากได้  

Smiley 24 ส่วนสตรีวัยทอง จะมีเอสโตรเจนน้อยลง เชื่อกันว่า ไฟโตเอสโตรเจนจากพืช สามารถทดแทนเอสโตรเจนได้ จึงช่วยบรรเทาอาการร้อนวูบวาบหรือผิวหนังแห้ง อีกทั้งป้องกันภาวะกระดูกพรุนในวัยนี้อีกด้วย ทำให้พบอาการเหล่านี้น้อยลงในหญิงชาวเอเชียซึ่งกินถั่วเหลืองเป็นประจำ โดยเฉพาะคนญี่ปุ่น

ประโยชน์ที่จะได้รับจากโปรตีนถั่วเหลือง

1. ช่วยลดน้ำหนัก เนื่องจากโปรตีนถั่วเหลืองจะทำให้ อิ่มเร็วขึ้น ไม่หิวมาก อิ่มนาน เนื่องจากกว่า 
Smiley 23 ถั่วเหลืองสกัดนั้น เป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ซึ่งจะถูกเผาช้าๆ พลังงานที่ปล่อยออกมาก็ถูกปล่อยออกมาอย่างช้าๆ แต่ทนนาน สม่ำเสมอ 
Smiley 23 ถั่วเหลืองมีบทบาทสำคัญในการควบคุมการอยากอาหารและช่วยควบคุมน้ำหนัก โดยมันจะไปกระตุ้นฮอร์โมน CCK (Cholecystokinin) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่สร้างจากลำไส้เล็ก ทำหน้าที่ในการกระตุ้นการย่อยไขมันและโปรตีน อีกทั้งช่วยยับยั้งความหิวได้อีกด้วย (ในส่วนของ Hypothalamus)

2. ช่วยป้องกันอาการท้องผูก ช่วยให้อาหารผ่านระบบทางเดินอาหารได้เร็วขึ้น เนื่องจากผงถั่วเหลืองมีเส้นใยชนิดไม่ละลายน้ำอยู่ เมื่อของเสียไม่หมักหมม การดูดซึมสารพิษที่มาจากอาหารก็ไม่มี นอกจากนี้มันยังช่วยลดความระคายเคืองของอาหารต่อเยื้อบุลำไส้ ผงถั่วเหลืองจึงลดโอกาสที่จะเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ 

3. ช่วยในการเพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดดี (HDL) เนื่องจากมีเส้นใยชนิดละลายน้ำอยู่ นอกจากนี้ยังช่วยลดการเกิดโรคหัวใจ ช่วยลดระดับกลูโคสในกระแสเลือด ผงถั่วเหลืองจึงจัดเป็นอาหารทางเลือกของผู้ป่วยโรคเบาหวาน

4. ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดเลว (LDL) เนื่องจากมี ซาโปนิน 

5. ช่วยในการพัฒนาตัวอ่อนในครรภ์ ช่วยลดระดับโฮโซซิสเทอีนตัวร้าย อันเป็นสารอันตรายต่อระบบหัวใจหลอดเลือด เนื่องจากผงถั่วเหลืองจะอุดมไปด้วยโฟเลต 

6. ช่วยลดไขมัน เสริมสร้างการทำงานของระบบประสาทที่เกี่ยวข้องกับความทรงจำ เนื่องจากผงถั่วเหลือง อุดมไปด้วยเลซิทิน 

7. มีลิกแนน ช่วยยับยั้งโปรทิเอส เอนไซม์ ส่งผลให้ป้องกันมะเร็งได้ 

8. มีเจนิสทีน (เป็นไอโซฟลาโวนชนิดหนึ่ง) ซึ่งมีฤทธิ์ต้านมะเร็งอย่างเหลือเชื่อ!!!เนื่องจาก 
Smiley เจนิสทีนสามารถเหนี่ยวนำให้เกิด apoptosis (การตายของเซลล์ตามโปรแกรม) จึงเป็นสารทำลายเซลล์มะเร็ง 
Smiley เจนิสทีน เป็นตัวยับยั้งเอนไซม์ไทโรซีนไคเนส (Tyrosinekinase) จึงหยุดการแข็งตัวของเลือดส่วนเกิน ซึ่งเป็นสาเหตุของภาวะหัวใจวาย และเป็นสาเหตุของการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง 
Smiley เจนิสทีน จะไปขัดขวางการทำงานของเอนไซม์ DNA topoisomerase II ลดการสร้าง DNA ทำให้เซลล์หยุดแบ่งตัว ทำให้เซลล์มะเร็งหยุดแบ่งตัว
Smiley เจนิสทีน ยับยั้งกระบวนการสร้างเส้นเลือดใหม่ (angiogenesis) อันสำคัญสำหรับการเจริญเติบโตของเนื้องอก จึงป้องกันการก่อตัวของมะเร็งชนิดที่อยู่กับที่ เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งปอด โดยสถาบันมะเร็งแห่งชาติสหรัฐอเมริกา พิจารณาให้เจนิสตินเป็นยารักษาโรคมะเร็ง 
Smiley มีเดดซีน (Daidzein) ทำงานร่วมกับเจนิสทีน ในการยับยั้งเอนไซม์ที่ช่วยให้เซลล์มะเร็งเติบโต อาจมีประโยชน์เป็นพิเศษสำหรับผู้หญิง ในแง่ของการควบคุมการทำงานของฮอร์โมนเอสโตรเจที่อาจมีฤทธิ์มากเกินไป จนกระตุ้นการเจริญเติบโตของเซลล์มะร็งเต้านม นากจากนี้ยังสามารถลดระดับแอลกอฮอล์ในเลือดและลดอาการเมาค้างได้อีกด้วย (เดดซีนพบมากในสมุนไพรที่ชื่อ “คุดซู” (Pueraria lobata) ซึ่งมีสมบัติลดอาการเมาค้าง และลดการอยากดื่มแอลกอฮอล์ คุดซูมีขายแบบแคปซูล หากพี่น้องอยากแขวนแก้ว หรืออยากแค่แก้เมาค้าง(แฮงค์) แนะนำขนาดแคปซูล 500 มก. สามเม็ดต่อวัน ก่อนหรือหลังกินเหล้า 
Smiley เจนิสทีนยังมีบทบาทในการควบคุมมะเร็งที่ไวต่อฮอร์โมน เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งต่อมลูกหมาก 

9. มีโปรตีนจากพืช 

10. ลดภาวะกระดูกพรุน เพิ่มความหนาของกระดูก ร้อนวูบวาบ ผิวแห้ง ช่องคลอดแห้ง ในสตรีวัยทอง 

11. ช่วยบำรุงผิว ให้เนียนนุ่ม ชุ่มชื่น มีน้ำมีนวล สามารถใช้เป็นสารอาหารชะลอวัยได้ 

12. ป้องกันโรคหัวใจ ป้องกันหลอดเลือดอุดตัน ป้องกันหลอดเลือดแข็งตัว 

 13. อาจช่วยชะลอหรือป้องกันความเสื่อมของไตในผู้ที่มีไตบกพร่อง 

14. ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน 

15. ช่วยลดความดันโลหิตในหญิงวัยหมดประจำเดือน 

โทษที่ได้รับจากโปรตีนถั่วเหลือง

1. น้ำมันถั่วเหลือง มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน ซึ่งก็ใช้ในการะบวนการชีวเคมีต่างๆ เช่น ใช้สร้างเยื้อหุ้มเซล์ได้ ความไม่อิ่มตัวทำให้มันสามารถรับออกซิเจน หรือ สามารถต้านอนุมูลอิสระได้ แต่!!! เมื่อมันจับกับออกซิเจมมากๆเข้า มันก็จะกลายไปเป็นไขมันอิ่มตัวที่ไร้คุณภาพ ซ้ำร้าย ถ้าหากมันได้รับความร้อนรุนแรงแล้วล่ะก็ มันอาจแปรสภาพสภาพเป็นไขมันทรานส์ได้ จึงไม่ควรปรุงด้วยความร้อน และควรได้สารต้านอนุมูลอิสระที่มากเพียงพอ อีกทั้งการที่น้ำมันถั่วเหลืองเป็นกรดไขมันโซ่ยาว ทำให้เกิดการเผาผลาญช้า ทำให้ไม่กระฉับกระเฉง เกิดการสะสมของไขมันตามเนื้อเยื้อไขมันทั่วร่างกาย โดยเฉพาะช่องท้อง 

2. เจนิสทีนในปริมาณสูงจะไปขัดขวางการตั้งครรภ์ ขัดขวางการเจริญของตัวอ่อน ดังนั้นหญิงตั้งครรภ์ควรงด ผงถั่วเหลืองที่มีเจนิสทีนคับ 

3. การกินอาหารจากถั่วเหลืองในปริมาณสูงอาจส่งผลต่อการทำงานของต่อมไทรอยด์ กระตุ้นให้เกิดคอพอก (ต่อมไทรอยด์โต) และทำให้ต่อมไทรอยด์ทำงานน้อยกว่าปกติใด้ 

4. ถั่วเหลืองมีสารไฟเตทสูง ซึ่งไฟเตทจะไปจับกับแร่ธาตุที่จำเป็นเช่น แคลเซียม เหล็ก สังกะสี ในระบบทางเดินอาหาร และทำให้แร่ธาตุเหล่านั้นไม่ถูกดูดซึม การแช่น้ำและการหมักถั่วเหลือง เช่นการทำมิโซะ นัตโตะ โชยุ ทามาริ เทมเป้ (ไม่รวมถึงเต้าหู้ นมถั่วเหลือง โปรตีนเกษตร และโปรตีนถั่วเหลืองสกัด) จะลดระดับไฟเตทลงได้มากเลย แต่การที่มีปริมาณไฟเตทสูง ใช่ว่าจะเสียหายไปหมดซะเมื่อไหร่ เนื่องจากพบว่าไฟเตทช่วยหยุดการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง โดยการจับกับแร่ธาตุที่ไปเลี้ยงเซลล์ 

ข้อเท็จจริงที่เกี่ยวกับโปรตีนถั่วเหลือง

1. มีการตรวจปัสสาวะพบว่า ผู้หญิงญี่ปุ่นจะขับเอสโตรเจนออกทางปัสสาวะมากกว่าผู้หญิงชาวตะวันตกถึง 100 – 1000 เท่า 

2. มีการวิจัยในปี 1998 พบว่า ผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนที่ได้ไอโซฟลาโวน จากโปรตีนถั่วเหลือง วันละ 40 กรัม เป็นเวลา 12 สัปดาห์ มีอาการร้อนวูบวาบลดลง45% 

3. ไอโซฟลาโวนที่มีอย่างอุดมสมบูรณ์ในถั่วเหลืองนั้น เป็นไฟโตเอสโตรเจนชนิดหนึ่ง ซึ่งยังมีอีกหลายรูปแบบ เช่น daidzein , genistein , glycitein , biokanin A เป็นต้น 

4. ชาวอังกฤษมีอัตราเสียชีวิตจากมะเร็งเต้านมและมะเร็งต่อมลูกหมากสูงกว่าชาวญี่ปุ่น 4 เท่า 

5. มีการศึกษาในสัตว์ พบว่า เจนิสทีน ซึ่งพบมากในถั่วเหลืองสามารถลดการเติบโตของเนื้องอกต่อมลูกหมากได้อย่างมีนัยสำคัญส่วนไบโอคานิน เอ (เป็นไอโซฟลาโวนชนิดหนึ่ง) นั้น พบว่าช่วยลดการหลั่งของ PSA (Prostate Specific Antigen) ซึ่งถูกกระตุ้นให้หลั่งออกมาโดยฮอร์โมนเทสโทสเทอโรน 

6. Prostate Specific Antigen (PSA) เป็น glycoprotein ชนิดหนึ่ง เรียกว่า serine protease ถูกค้นพบครั้งแรกในปี พ.ศ. 2513 มีขนาดน้ำหนักประมาณ 34 kilodalton ซึ่งผลิตมาจากเซลล์เยื่อบุผิวของ prostate gland และพบได้เฉพาะใน prostatic tissue ไม่ว่าจะเป็น normal, benign, malignant และใน prostatic fluid นอกจากนี้ยังพบมากที่ seminal vesicle มีหน้าที่ทำให้น้ำอสุจิละลายตัว โดยจะมีค่าสูงมากในน้ำอสุจิ แต่ในเลือดหรือ serum จะมีค่าปกติที่ 0-4 ng/มล. โดยค่าของ serum PSA ถูกนำมาใช้เป็นประโยชน์ในแง่ของ tumor maker มาตั้งแต่ประมาณปี พ.ศ. 2523. ในปัจจุบันการตรวจ serum PSA สามารถช่วยในการค้นหาผู้ป่วยมะเร็งต่อมลูกหมาก ทั้งในแง่การวินิจฉัยโรค และการติดตามผลการรักษา โดยมีข้อมูลว่าการส่งตรวจ serum PSA จะช่วยให้สามารถตรวจพบผู้ป่วยในระยะเริ่มต้นของมะเร็งต่อมลูกหมากที่ยังเป็น localized disease ได้ดีกว่าการใช้วิธีอื่น ซึ่งทำให้อัตราการรอดชีวิตหลังการรักษาเพิ่มสูงขึ้น มีรายงานว่าอัตราการรอดชีวิตที่ 10 ปี ในกลุ่มที่ยังเป็นโรคเฉพาะที่สูงถึงร้อยละ 75 เมื่อเทียบกับในรายที่มีการกระจายในยังอวัยวะอื่นจะมีอัตราการรอดชีวิตที่ 10 ปี เพียงร้อยละ 15. 

7. แหล่งของโปรตีนที่เหมาะสมควรมาจากพืชหรือปลาเท่านั้น ไม่ควรรับโปรตีนจากเนื้อแดง เนื่องจากเนื้อแดงทำให้ร่างกายสร้าง 5-N-glycolylneuraminic acid หรือNeu 5 GC ซึ่งไม่พบในเซลล์มนุษย์ มันจึงเป็นผู้รุกราน ที่กระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมาต่อสู้ตลอดเวลา ในที่สุดแล้ว ก็จะก่อให้เกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ และ มะเร็งลำไส้ส่วนปลาย นอกจากนี้การกินโปรตีนมากไป จะเร่งการสูญเสียแคลเซียมออกจากกระดูก เพื่อลดสะภาวะกรดจากกรดอะมิโน การกินโปรตีนมากไปจึงเป็นสาเหตุของกระดูกพรุน ดังนั้น โปรตีนจากถั่วเหลืองจึงเหนือกว่าโปรตีนจากเนื้อแดง ด้วยประการทั้งปวง ไม่ว่าจะเป็น มีไขมันต่ำกว่า ปราศจากคอเลสเตอรรอล มีสารพฤกษเคมีสูง เป็นแหล่งของเส้นใยอาหารที่ดี เป็นแห่งที่ดีของแร่ธาตุ ไม่ว่าจะเป็น แคลเซียม เหล็ก แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส และวิตามินบี เช่น ไทอะมีน ไรโบฟลาวิน และไนอะซิน (ปกติแล้วผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองจะไม่มี วิตามินบี 12 มากนัก ยกเว้นเทมเป้หรือถั่วเหลืองหมักเท่านั้น ดังนั้นผู้กินมังสวิรัติควรกินวิตามินบี 12 เพิ่มนะครับ 

8. น้ำนมถั่วเหลืองหลายๆยี่ห้อมักจะขัดเอาเปลือกหุ้มเมล็ดออกไปหมดแล้วค่อยมาทำเป็นน้ำนมถั่วเหลืองให้พี่น้องได้กินกัน เนื่องจากว่าหากคั้นทั้งเมล็ดจะทำให้น้ำนมถั่วเหลืองมีรสสัมผัสที่ด้าน หยาบ สากลิ้น เหม็น จึงต้องกระเทาะเปลือกออก ใส่ครีมเทียม หรือ ไขมัน หรือ ผสมนมผง หรือ น้ำตาล เพื่อให้สัมผัสรสนุ่มลิ้นมากขึ้น รสหวานกินง่าย นั่นก็แสดงว่า น้ำนมถั่วเหลืองโดยทั่วไปที่มีสัมผัสนุ่มลิ้นนั้น ผลิตมาจากเมล็ดข้างใน ก็คือแป้ง 100% + ไขมัน + นมวัว + น้ำตาล แต่พี่น้องต้องเข้าใจว่าสารของพืชอันทรงพลัง เช่น ไฟโตเอสโตรเจน วิตามินต่างๆ ล้วนอยู่ตรงผิวหุ้มเมล็ดครับพี่น้อง มันก็เหมือนกับข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือที่มันต่างจากข้าวขาวนั่นแหละ 

9. รัฐบาลสหรัฐอเมริกาจัดให้ถั่วเหลืองเป็นโปรตีนทางเลือกที่มีคุณค่าเท่าเทียมกับเนื้อสัตว์ และวารสารทางการแพทย์ American Journal of Clinical Nutrition ก็ระบุว่า “โปรตีนจากถั่วเหลืองสามารถเป็นแหล่งโปรตตีนเพียงอย่างเดียวของมนุษย์ได้ ยกเว้นแค่เพียงในเด็กทารกที่คลอดก่อนกำหนดเท่านั้น” 

10. คุณค่าของถั่วเหลืองจะมากขึ้นหากกินกับข้าวกล้องหรือพาสต้า 

11. ผลิตภัณฑ์ที่ระบุว่า “โปรตีนถั่วเหลือง” อาจทำมาจากแป้งถั่วเหลืองซึ่งมีโปรตีนต่ำว่าโปรตีนถั่วเหลืองสกัดมาก และมักมีปริมาณไขมันสูงกว่าด้วย 

โปรตีนถั่วเหลืองที่ควรเลือกซื้อ

1. ควรมีเจนิสทีนและเดดซีน 10 มก. 

2. ในที่นี้จะกล่าวถึงแค่โปรตีนถั่วเหลืองเท่านั้น โดยหวังผลเพื่อ การรักษาสุขภาพให้แข็งแรง สมบูรณ์ ตามที่กล่าวไว้แต่ต้น แต่หากพี่น้องหวังผล ในแง่ของการสร้างกล้ามเนื้อ ก็ต้องไปดูในหัวข้อ โปรตีนกับการสร้างกล้ามเนื้อ หรือ ไปดูรีวิว เวย์โปรตีน หรือ ไปดูรีวิว BCAA หรือ ไปดูรีวิว กรดอะมิโนสูตรวม นะคับ 

3. โดยส่วนตัวแล้วชอบกินโปรตีนถั่วเหลืองแบบแคปซูล เนื่องจากว่ามันไม่มีน้ำตาล แล้วก็กินง่ายด้วย ไม่ต้องเสียเวลาชง แต่ข้อเสียก็คือ แบบแคปซูลนั้น ให้ปริมาณสารอาหารจากถั่วเหลืองน้อยเหลือเกิน คือถ้าอยากได้ประโยชน์จากถั่วเหลืองมากๆก็ต้องกินหลายๆเม็ด แต่ถ้าหากเป็นโปรตีนแบบชงนั้น ข้อดีของมันก็คือเราจะได้คุณค่าจากถั่วเหลืองอย่างเติมที่ ข้อเสียก็คือ ต้องเสียเวลาในการชงเล็กน้อย เนื่องจากว่ามันไม่ค่อยละลายน้ำ แก้ไขโดยซื้อแก้วเชคมาเขย่า พอเขย่าๆไปฟองก็เยอะซะ….. แต่ที่แย่ยิ่งกว่านั้นก็คือ กลิ่น และรสชาติ ที่แบบว่า เอิ่มมมม….. เหม็นได้อีก รสชาติก็แย่ได้อีก วิธีแก้ก็พอมี โดยการเลือกซื้อโปรตีนถั่วเหลืองที่มีกลิ่นหอม มีรสชาติดี (คือการใส่น้ำตาล ใส่กลิ่น) เป็นต้น อีกวิธีหนึ่งก็คือ … อดทนกินไปครับ กินมันทั้งแบบที่ว่ารสชาติห่วยๆนั่นแหละ (มีประโยชน์แท้หลา) แล้วพี่น้องก็จะชินกับการกินโปรตีนถั่วเหลืองในไม่ช้า…


Create Date : 28 มีนาคม 2555
Last Update : 18 พฤษภาคม 2555 17:12:45 น.
Counter : 4267 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's Monthultramaths
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 59 คน [?]ผม..เฟยเฟย รายงานตัวค้าบ
ultramaths ขอสงวนลิขสิทธิ์ข้อความทั้งหมดในblogนี้ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537
All rights reserved.