Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2554
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
3 ตุลาคม 2554
 
All Blogs
 
ไปดูทะเลเกาหลีกัน


วันจันทร์นี้เป็นวันหยุดของเกาหลี คุณสามีได้หยุดงาน 3 วันรวดเสาร์อาทิตย์จันทร์ เลยออกไปเที่ยวกันแถวเมืองใกล้ๆ

เราไปกันที่เมืองซ็อกโช (석초) เป็นเมืองที่อยู่ติดทะเลทางตะวันออกเฉียงเหนือของเกาหลี เลยขึ้นไปทางเหนืออีกนิดเดียวก็เป็นเกาหลีเหนือแล้ว คุณสามีเคยมาเกณฑ์ทหารอยู่ที่นี่เมื่อ 10 ปีที่แล้ว ประมาณว่าเป็นทริปรำลึกความหลังครั้งยังเอ๊าะๆ

นั่งรถจากโซลประมาณ 3 ชั่วโมงก็จะถึงเมืองซ็อกโชที่ว่า เราออกเดินทางตอน 9 โมงเช้า ถึงที่นั่น 11 โมง

กองทัพต้องเดินด้วยท้อง อันดับแรกเราก็ต้องหาของกินก่อน แน่นอนว่ามาทะเลก็ต้องกินอาหารทะเลกัน ไปกันที่ตลาดริมท่าเรือ มีทั้งร้านที่เป็นแผงลอยข้างถนนแล้วก็ร้านที่มีที่นั่ง ที่เห็นส่วนใหญ่เป็นร้านที่นั่งกับพื้นแบบเกาหลีแทบทั้งนั้น


ตลาด

เราแวะซื้อกุ้ง+ปลาหมึกทอดกันที่ร้านแผงลอยร้านนึงก่อน คุณสามีบอกว่าอร่อยมาก ร้านนี้ต้องกินให้ได้ คนต่อคิวเยอะเชียว ท่าทางจะอร่อยจริง ซื้อเสร็จแล้วก็เลือกร้านอาหารกันร้านนึง กินปลาดิบกัน วิธีกินปลาดิบของเกาหลีก็คล้ายๆกับญี่ปุ่น จิ้มซีอิ๊วใส่วาซาบิ แต่ที่เกาหลีนี่เค้าจะมีน้ำจิ้มแบบเผ็ดอีกแบบนึง รสชาติออกเปรี้ยวเผ็ด ก็อร่อยไปอีกแบบนะ อ่อ ปลาดิบที่นี่เค้าจะหั่นเป็นเส้นๆ ไม่ยักแล่เป็นแผ่นบางๆเหมือนญี่ปุ่นแฮะ


ร้านกุ้งทอดขายดี


ปลาดิบ

กินกุ้งทอดกับปลาดิบหมดแล้ว มีเมนูตบท้ายด้วยซุปหัวปลาที่เพิ่งกินเนื้อมันไปเมื่อตะกี๊นี้ (จะว่าไปก็ใจหายนะเนี่ย ตะกี๊ตอนเข้าร้านมันยังมีชีวิตอยู่เลย เผลอแผล็บเดียว อยู่ในท้องเราสองคนหมดแล้ว) เป็นซุปแบบเผ็ด กินกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยเหาะ


ซุปหัวปลา

พอท้องอิ่มเราก็ออกเดินทางกันต่อ ไปดูทะเลใกล้ๆค่ายทหารที่คุณสามีอยากมารำลึกความหลังนักหนา ได้เห็นทะเลแล้วก็รู้สึกสดชื่นบอกไม่ถูก อุดอู้อยู่แต่ในเมืองมานาน ได้ออกมาสูดอากาศดีๆริมทะเลแบบนี้รู้สึกดีจัง
ฉันรู้สึกว่าทะเลที่นี่สวยกว่าที่ปูซาน ทรายละเอียดกว่า แต่ก็ยังสู้ทะเลเมืองไทยไม่ได้ ฮ่าๆ ทะเลเกาหลีมีหาดทรายไม่เยอะเท่าไหร่ ริมทะเลก็เป็นโขดหินซะเยอะ แต่จะว่าไปก็สวยไปอีกแบบนะมองไปรอบๆ เห็นคอนกรีตรูปร่างประหลาดๆอย่างที่เห็นในรูปวางเรียงริมทะเลเต็มไปหมด งงจนต้องออกปากถามว่าเอามันมาเรียงไว้ทำไม จะมองว่ามันสวยรึก็ไม่น่าใช่ คุณสามีบอกว่าเค้าเอามาเรียงไว้กันคลื่นเวลามีพายุเข้า คลื่นมันจะได้ไปเซาะฝั่งมากเกินไป

รำลึกความหลังเสร็จแล้วเราก็นั่งรถกลับเข้าไปในตัวเมืองซ็อกโช หาที่พัก วางของแล้วก็ออกมาหามื้อเย็นกิน

คุณสามีมีร้านแนะนำอีกแล้ว (ลืมบอกว่าเมื่อกลางวันกุ้งทอดไม่เห็นจะอร่อยเท่าไหร่) คราวนี้เป็นร้านไก่ทอด เห็นว่าเพื่อนที่บริษัทแนะนำมา เหมือนจะเพิ่งมาดังไม่กี่ปีนี้ เพราะคุณสามีบอกว่าตอนที่มาเกณฑ์ทหารที่นี่ไม่ยักเคยได้ยินชื่อร้านนี้

พอเราไปถึงร้านไก่ทอดที่ว่าก็นึกว่าเกิดจราจลอะไรซะอีก คนเยอะมาก ต่อคิวกันคดไปเคี้ยวมายาวเหยียดเลย อะไรมันจะอร่อยขนาดน๊าน เราสองคนตัดสินใจไม่กินดีกว่า เก็บไว้ค่อยมากินพรุ่งนี้เช้าละกัน ร้านอยู่ไม่ไกลจากที่พักเท่าไหร่ เพราะถ้าต่อคิวยาวแบบนี้คงไม่ไหว สุดท้ายเดินแกร่วไปแกร่วมาไปกินปลาย่างแทน


คิวที่ร้านไก่ทอด

กินเสร็จก็เดินเที่ยวรอบๆ เจอเรือในรูปนี่ นี่มันเรืออุนโซในเรื่อง Autumn in my heart นี่นา ไม่รู้ว่าเคยดูกันรึเปล่า ที่แท้อุนโซก็อยู่เมืองซ็อกโชนี่เอง มีรูปอุนโซติดโฆษณาอยู่บนเรือด้วยนะ เห่ยใช้ได้เลย แชะรูปเก็บไว้ก่อน ใกล้มืดแล้ว พรุ่งนี้ค่อยมานั่งเรือข้ามฟากไปเกาะที่อยู่ตรงกันข้าม ไปดูบ้านอุนโซกันเช้าวันเสาร์เราออกจากโรงแรมประมาณ 9 โมง ตรงไปร้านไก่ทอดตามแผน กะว่าเช้าๆคนคงไม่เยอะเท่าไหร่ เดินไปก็เห็นคนเดินสวนมาหิ้วกล่องไก่ทอดมาเป็นระยะๆ อืม ขยันมาซื้อกันแต่เช้าเลยนะเนี่ย พอถึงร้านก็ต้องร้องอ้าว คิวยาวไม่ใช่เล่น ถึงจะน้อยกว่าเมื่อคืนเป็นครึ่งแต่ก็ยังเยอะอยู่ดี อะไรมันจะขยันซื้อกันขนาดนี้เนี่ย รอบนี้เราไม่ยอมแพ้ ต่อคิวก็ได้(ฟะ) เย็นนี้จะกลับแล้ว เดี๋ยวไม่ได้กิน


คิวที่ร้านไก่ทอดตอนเช้า
เกือบถึงละ

เราต่อคิวนานเกือบชั่วโมงกว่าจะถึงคิว หิวแทบแย่ ราคาตัวละ 15000 วอน (ประมาณ 400 กว่าบาท ที่นี่เค้าขายกันเป็นตัวๆเลย บางร้านก็ขายครึ่งตัวด้วย แต่ร้านดังๆแบบนี้อย่าหวัง ขายขั้นต่ำ 1 ตัว)

พอซื้อไก่ได้แล้วเราก็นั่งเรือข้ามฟากไปฝั่งบ้านอุนโซกัน กะว่าจะไปนั่งกินกันริมชายหาด เพราะที่ร้านเค้าไม่มีที่ให้นั่งกิน (ขายดีเกินว่างั้นเหอะ)

ค่าขึ้นเรือคนละ 200 วอน คุณสามีบอกว่าเมื่อก่อนฟรี แต่ตอนนี้คงเป็นเพราะว่ามีคนมาเที่ยวมากขึ้นก็เลยเริ่มเก็บเงิน เป็นเรืออนุรักษ์สิ่งแวดล้อมดีนะ ไม่ใช้เครื่องยนต์แต่ใช่วิธีลากเอาโดยขึงลวดไว้ระหว่างสองฟากแล้วก็ดึงเอาอย่างที่เห็นในรูป คนขึ้นเรือใครจะอาสาช่วยดึงด้วยก็ได้พอถึงอีกฝั่งก็จัดแจงหาที่นั่งเหมาะๆกินไก่กัน ผิดหวังอีกแล้ว มันก็อร่อยนะ แต่ก็ไม่ได้ถึงกับเลิศ งงว่าทำไมคนต้องไปเข้าคิวซื้อกันขนาดนั้น แป้งก็หนาเตอะ รสชาติก็หวานเจี๊ยบ เทียบกับที่ต้องไปเข้าคิวยาวเหยียดแล้วไม่ผ่านอย่างแรง

กินเสร็จแล้วเราก็เดินชมรอบๆเกาะ ที่เกาะนี่ชายหาดเหมาะสำหรับการเล่นน้ำเหมือนกันนะ เสียดายที่อากาศหนาวไปหน่อยเลยไม่กล้าเล่นน้ำ แต่เห็นมีเด็กๆเล่นทรายกันสนุกเชียว
บ้านอุนโซ


ตอนรอเรือขากลับเห็นมีเรือของตำรวจแล่นผ่าน เท่ห์ไม่เบา มีตำรวจทะเลซะด้วยก่อนกลับโซลกินข้าวกันอีกมื้อ อาหารทะเลเหมือนเดิม อร่อยกว่าไก่ตั้งเยอะ


แถมรวมมิตรน้องหมาที่ได้เจอระหว่างทริปนี้


แถมอีกรูป ป้ายนี้เค้าบอกว่าถ้าเกิดสึนามิให้วิ่งไปทางนี้ 600 เมตร ถ้ามันมาจริงจะรอดมั๊ยน๊าCreate Date : 03 ตุลาคม 2554
Last Update : 3 ตุลาคม 2554 21:50:35 น. 10 comments
Counter : 8364 Pageviews.

 
สวัสดีค่ะ

...

อยากไปเดิน ชิว ชิว แบบนี้จังค่ะ
ปกติไปกะทัวร์ ไม่ค่อยหนำใจเท่าไหร่ ^^

จะตามมาเที่ยวด้วยบ่อยๆ นะคะ


โดย: Harusang วันที่: 3 ตุลาคม 2554 เวลา:22:06:18 น.  

 
เห็นปูแล้วน้ำลายไหล ของโปรดเลยค่ะ ล่าสุดแฟนซื้อมาให้กิน ซัดไปคนเดียว 1 ตัว อย่อยยยย


โดย: nampalo76 วันที่: 5 ตุลาคม 2554 เวลา:21:28:31 น.  

 
เป็นบทความที่ชวนให้ติดตามอ่านเป็นอย่างมากๆครับ

Super Deal How To Build A Large Dog House
Cd Software Burner Shop
Indian Fabrics
26 Inch Vizio
Best Stereo Bluetooth Headsetโดย: aoffyzuzaz วันที่: 30 ตุลาคม 2554 เวลา:12:28:40 น.  

 
น่าสนุกจังค่ะ อยากไปจังเลย เคยรู้มาว่าที่นั่นทะเลไม่เยอะ เมกำลังหาข้อมูลอยากไปเกาะเชจูไม่ทราบว่าพี่เคยไปที่นั่นรึเปล่าคะ? ดูจากเรื่อง Spring waltz ชอบมากมายค่ะที่เป็นทุ่งหญ้าสีเหลือง สวยมากค่ะ ต้องไปให้ได้ ^^


โดย: Mazubato วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:23:14:13 น.  

 
ทะเลเกาหลีมีเยอะนะคะ แต่เป็นทะเลคนละแบบกับบ้านเรา หาดทรายไม่เยอะ เป็นโขดหินซะส่วนใหญ่อย่างที่ว่า

เกาะเชจูยังไม่เคยไปเลยค่ะ อยากไปเหมือนกันแต่ก็ยังไม่มีโอกาสซะที


โดย: มาศวดี วันที่: 29 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:20:48:13 น.  

 
อยากไป เมืองซ็อกโช (석초) ไม่ทราบว่าจะต้องเดินทางไปยังไงค่ะ มาท่องเที่ยวค่ะ แต่เห็นภาพแล้วอยากไปค่ะ ช่วยแนะนำด้วยนะค่ะ


โดย: Nana IP: 171.6.242.116 วันที่: 25 มกราคม 2556 เวลา:10:48:58 น.  

 
คุณ Nana

ขอโทษค่ะ ตอบช้าไปหน่อย ถ้าตั้งต้นจากโซลก็ต้องไปที่สถานีโซลตะวันออก (동서울 bus terminal) ถ้านั่งใต้ดินก็นั่งสายสองสีเขียว สถานีคัง-ปยอน (강변역) จะมีรถไปถึงเมืองซ็อกโชค่ะ


โดย: มาศวดี วันที่: 29 มกราคม 2556 เวลา:20:28:04 น.  

 
ขอไอดีไลท์ได้ไหมคับ ผมอยากไป ขอที่ยุปลายทางอะคับ ผมขับรถไปเองใช้เครื่องGpsคับ


โดย: no name IP: 114.129.206.93 วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:21:31:39 น.  

 
จากพาจูไปกี่ชม.คะ


โดย: nana IP: 157.7.52.183 วันที่: 7 กันยายน 2559 เวลา:21:14:55 น.  

 
โรงแรมแถวนั้นคืนละเท่าไหร่คะ


โดย: นานา IP: 157.7.52.183 วันที่: 7 กันยายน 2559 เวลา:21:16:18 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
มาศวดี
Location :
Anyang Korea

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]
ชีวิตคนเรามันสั้นนัก ถ้านับกันเป็นจำนวนวันทั่วไปก็อยู่ที่หลักหมื่นเท่านั้น บางคนอาจจะมีชีวิตอยู่แค่หลักพันวัน หลักร้อยวัน หลักสิบวัน ไม่ถึงสิบ แย่ไปกว่านั้น บางชีวิตไม่มีโอกาสได้ลืมตาดูโลกด้วยซ้ำ แม้ชีวิตคนเราจะสั้น แต่กลับสร้างสรรค์สิ่งต่างๆ ขึ้นบนโลกใบนี้มากมาย ฉันอยากจะใช้พื้นที่บล็อคนี้แบ่งปันประสบการณ์ของฉันกับทุกคน สร้างสรรค์พื้นที่บันทึกเรื่องราวของฉัน ให้โลกใบนี้พอจะมีสิ่งที่เรียกได้ว่าเกิดจากการสร้างสรรค์ของฉันอยู่บ้าง
New Comments
Friends' blogs
[Add มาศวดี's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.