Group Blog
 
<<
กันยายน 2554
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
20 กันยายน 2554
 
All Blogs
 
เข้าห้องสมุดเกาหลี


ช่วงก่อนที่จะกลับเมืองไทยฉันไม่ค่อยมีกิจกรรมอะไรทำซักเท่าไหร่ ออกไปข้างนอกก็พูดเกาหลียังไม่ได้ ได้แต่วนเวียนอยู่แถวๆบ้าน อยู่มาวันนึงคุณสามีก็เกิดไอเดียดีๆ ชวนไปห้องสมุดกัน ตอนแรกฉันก็คิดว่าจะไปทำไมกันในเมื่อก็อ่านเกาหลีไม่ออกซักตัว แต่คิดไปคิดมา พกหนังสือของเราไปอ่านเองก็ได้นี่นา ลองเปลี่ยนบรรยากาศในการอ่านดูก็ดีนะ ส่วนตัวก็ชอบห้องสมุดอยู่แล้ว มีโอกาสก็ลองไปดูห้องสมุดของเกาหลีเค้าหน่อย

ห้องสมุดที่เราไปกันอยู่ไม่ไกลจากบ้านเท่าไหร่ นั่งรถเมล์ต่อเดียวประมาณ 6 ป้ายมั๊ง แล้วก็เดินต่ออีกนิดหน่อยก็ถึง เป็นห้องสมุดประชาชนของเขตซอกซู เรียกชื่อตรงๆว่าห้องสมุดซอกซู (석수도서관) ห้องสมุดดูดีเชียวล่ะ ใหญ่ใช้ได้เลย หนังสือก็เยอะ สะอาดและเป็นระเบียบดี เทียบกับบ้านเราแล้วต้องชมว่าที่นี่รัฐให้การสนับสนุนในเรื่องการอ่านดีกว่าเยอะ

ห้องสมุดที่นี่มีทั้งหมด 4 ชั้น ชั้น 1 และ 2 เป็นห้องจัดวางหนังสือ ชั้น 3 เป็นห้องบริการคอมพิวเตอร์และห้องอ่านหนังสือ ชั้น 4 เป็นห้องบริการสื่อมัลติมีเดีย ห้องอ่านหนังสือ และห้องหนังสือหลายวัฒนธรรม ไอ้ห้องหลายวัฒนธรรมเนี่ยแหล่ะที่ทำให้เราสองคนงงกับชื่อของมัน พอไปดูถึงได้รู้ว่าเป็นห้องที่มีหนังสือจากหลายๆประเทศมารวมกันไว้ จัดไว้สำหรับชาวต่างชาติที่มาใช้ชีวิตอยู่ในเกาหลีโดยเฉพาะ ว้าววววว ห้องนี้ถูกใจมาก มีหนังสือไทยด้วยนะ ตั้ง 65 เล่มแน่ะ ตั้งแต่วันนั้นฉันก็เลยไปห้องสมุดเป็นประจำ แล้วก็ไปขลุกอยู่ในห้องหลายวัฒนธรรมเป็นประจำ ที่ต้องไปอ่านที่นั่นเพราะหนังสือในห้องหลายวัฒนธรรมเค้าไม่ยอมให้ยืมออกนอกห้องสมุด ต้องเข้ามาอ่านที่นี่เท่านั้น เอาเหอะ ได้อ่านก็ยังดี มาก็ไม่ยากอะไร

ส่วนห้องอ่านหนังสือที่นี่จัดไว้เป็นระเบียบเรียบร้อยดีนะ ที่นั่งก็เป็นส่วนตัวแบบที่เป็นคอกน่ะ มีแยกห้องชายหญิงด้วย ชั้น 3 มีห้องสำหรับชายโดยเฉพาะห้องนึง ห้องรวมชายหญิงห้องนึง ชั้น 4 มีห้องสำหรับหญิงโดยเฉพาะห้องนึง ห้องรวมชายหญิงห้องนึง ใครอยากเลือกห้องไหนก็ตามใจ เท่าที่ดูคนที่มาอ่านหนังสือมีแทบทุกวัยเลยตั้งแต่เด็กยันแก่ ที่เยอะหน่อยก็คงเป็นวัยรุ่นที่ยังเรียนหนังสือกันอยู่

ลืมบอกไปว่าที่นี่มีชั้นใต้ดินอีกชั้นนึง เป็นห้องอาหาร ราคาไม่แพงแต่เมนูไม่หลากหลายเท่าไหร่ มีโซนขายเครื่องดื่มและของกินเล่นด้วย สรุปว่ามาห้องสมุดนี่อยู่ได้ทั้งวันโดยไม่ต้องไปไหนเลย หนังสือก็มีให้อ่าน ข้าวก็มีให้กิน หรือจะกินขนมก็มีขาย ฉันแอบเห็นมีหลายคนห่อข้าวมากินเองด้วยล่ะ น่ารักไปอีกแบบ พกกล่องข้าวมาด้วยแล้วก็มานั่งกินในห้องอาหาร

ตอนนี้ฉันกลายเป็นขาประจำของห้องสมุดไปแล้วล่ะ หอบหนังสือเรียนภาษาเกาหลีไปนั่งอ่าน เบื่อๆก็อ่านหนังสือไทยบ้าง ได้หัดพูดภาษาเกาหลีด้วย (ที่จริงก็ได้พูดแต่ตอนสั่งข้าวมากินเท่านั้นแหล่ะ) สรุปแล้วชอบที่นี่จัง อยากให้เมืองไทยมีห้องสมุดประชาชนดีๆแบบนี้ เผื่อคนไทยจะรักการอ่านมากกว่านี้บ้าง ไม่ใช่มัวแต่รณรงค์ให้กรุงเทพเป็นเมืองหนังสือโลกบ้าบอ สวยหรูแต่ชื่อโครงการแต่หาสาระไม่ค่อยจะมี เอาเงินมาโปรโมทโครงการมาทำห้องสมุดยังจะดีกว่าCreate Date : 20 กันยายน 2554
Last Update : 30 กันยายน 2554 12:28:39 น. 5 comments
Counter : 1243 Pageviews.

 
ห้องสมุดที่ต่างประเทศ ผมรู้สึกว่าพอเข้าไปแล้ว มันมีอาการอยากอ่านหนังสือยังไงก็ไม่รู้ คงเป็นเพราะบรรยากาศและหนังสือที่อยู่รอบตัว


โดย: ablaze357 วันที่: 20 กันยายน 2554 เวลา:11:26:40 น.  

 
ดีจังเลยนะคะคุณมาศ คราวนี้ก็คงไม่เหงาแล้วนะเพราะมีหนังสือเป็นเพื่อนแล้ว :)

เราก็ชอบอ่านหนังสือนะ เสียแต่ห้องสมุดที่เมืองไทยนี่ เหมือนกับว่ามีไปตามหน้าที่ ไม่ได้อยากให้คนเข้ามาใช้บริการจริงๆ ไม่มีการพัฒนาให้ทันยุคสมัย บางที่ฝุ่นจับหนังสือหนามาก บอกให้รู้ถึงว่าไม่ค่อยมีคนเข้ามาใช้บริการ อย่างว่านะคุณมาศ สังคมไทยเราไม่ใช่สังคมที่จะสอนหรือปลูกฝังให้เด็กรักการอ่าน เฮ้ออ...

เราว่าเด็กเดี๋ยวนี้เกิดมา สบาย อย่างหลานเรา วันก่อนพาไปห้าง เดินดูเลโก้ เราลองถามว่า สองกล่องนี้ชอบกล่องไหน หลานเราพลิกดู ราคาก่อนเลย ว่ากล่องไหนแพงกว่ากัน เราเลิกคิดจะซื้อให้เลย เพราะรู้แล้วว่าไม่ได้ชอบ อยากได้ก็เพราะมันแพงนั่นเอง เฮ้อออ - -" เพิ่งจะ 9 ขวบเองมั้ง

ดีใจที่ได้อ่านเรื่องของคุณมาศอีกนะ :)


โดย: JanenyWeasley วันที่: 20 กันยายน 2554 เวลา:18:02:30 น.  

 
สวัสดีค่ะ เรื่องห้องสมุดเกาหลีนี้ ชอบเหมือนกันค่ะ จริงๆ ควรทำบัตรสมาชิกไว้นะคะ ส่วนตัวทำไว้เหมือนกันค่ะ บัตรเดียว ยืมได้ทุกห้องสมุดนะคะ แต่ไม่ทราบว่า เค้าแบ่งเขตไว้หรือป่าว แต่บัตรที่มีอยู่นี้ ยืมได้ทุกทีในเขตคังนัมค่ะ ที่รู้เพราะว่าเคยเอาบัตรห้องสมุดที่ทำแถวบ้านไปยืมหนังสือที่ยอกซัม กับสำนักงานเขตคังนัมมาแล้วค่ะ

ถ้าหากมีลูกด้วย เค้าจะมีห้องหนังสือสำหรับเด็ก หนังสือเยอะเลยค่ะ แต่ปกติแป้งจะยิมหนังสือให้ลูกจาก ยูกกาจีวอนมากกว่าค่ะ เนื่องจาก ที่นั้นมีของเล่นให้ยืมด้วย อิอิ

ไว้จะแวะมาอ่านอีกนะคะ ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ


โดย: nampalo76 วันที่: 23 กันยายน 2554 เวลา:9:03:40 น.  

 
อยากทำบัตรไว้นะคะ แต่ตอนนี้ต้องรอก่อน เพราะว่ายังไม่ได้บัตรต่างด้าวเลยค่ะ ที่ห้องสมุดเค้าเลยยังไม่ยอมให้ทำ อาทิตย์หน้าน่าจะได้แล้ว จะรีบไปทำเลยค่ะ ตอนนี้อาศัยใช้บัตรของคุณสามีไปก่อน ใช้จองที่สำหรับอ่านหนังสือเฉยๆน่ะค่ะ หนังสือภาษาเกาหลียังไม่มีปัญญาจะอ่าน หนังสือไทยเค้าก็ไม่ให้ยืมออก

เรื่องที่ว่าบัตรเดียวยืมได้ทุกห้องสมุดนี่เป็นความรู้ใหม่ ยังไงจะลองถามที่นี่ดูค่ะว่าได้จริงรึเปล่า

อีกอย่าง ยูกกาจีวอนนี่คืออะไรเหรอคะ


โดย: มาศวดี วันที่: 23 กันยายน 2554 เวลา:11:22:46 น.  

 
ยูกกาจีวอนคือ ห้องเด็กเล่น ที่นั้นจะมีเด็กๆไปเล่นของเล่น และสามารถยืมของเล่นและหนังสือได้ค่ะ ทำบัตรสมาชิก 1 ปี 1หมื่นวอน แต่ตอนนี้แป้งว่า น่าจะมีแต่ในโซลนะคะ เห็นเค้าเพิ่งเริ่มโครงการนี้


โดย: nampalo76 วันที่: 5 ตุลาคม 2554 เวลา:21:21:54 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

มาศวดี
Location :
Anyang Korea

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]
ชีวิตคนเรามันสั้นนัก ถ้านับกันเป็นจำนวนวันทั่วไปก็อยู่ที่หลักหมื่นเท่านั้น บางคนอาจจะมีชีวิตอยู่แค่หลักพันวัน หลักร้อยวัน หลักสิบวัน ไม่ถึงสิบ แย่ไปกว่านั้น บางชีวิตไม่มีโอกาสได้ลืมตาดูโลกด้วยซ้ำ แม้ชีวิตคนเราจะสั้น แต่กลับสร้างสรรค์สิ่งต่างๆ ขึ้นบนโลกใบนี้มากมาย ฉันอยากจะใช้พื้นที่บล็อคนี้แบ่งปันประสบการณ์ของฉันกับทุกคน สร้างสรรค์พื้นที่บันทึกเรื่องราวของฉัน ให้โลกใบนี้พอจะมีสิ่งที่เรียกได้ว่าเกิดจากการสร้างสรรค์ของฉันอยู่บ้าง
New Comments
Friends' blogs
[Add มาศวดี's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.