Group Blog
 
<<
เมษายน 2556
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
26 เมษายน 2556
 
All Blogs
 
เกาหลีก็มีดอกซากุระนะเออ


ตั้งใจจะถ่ายรูปดอกซากุระในเกาหลีมาฝากชาวบล็อคแก็งค์นานแล้ว ไม่สำเร็จซะที ดอกไม่บานบ้าง อากาศไม่ดีบ้าง ไม่ว่างบ้าง เลยต้องเก็บภาพกันหลายรอบกว่าจะพอใจ วันนี้เลยขอเอามาโชว์ซะที

เริ่มจากสวนยออีโด 여의도공원 สวนสาธารณะใจกลางกรุงโซล เป็นสวนชมดอกซากุระยอดฮิตที่นึงของคนเกาหลี เพราะอยู่ในเมืองไม่ต้องไปไหนไกล ไปมาสองรอบ เพราะไปรอบแรกดอกยังไม่บาน คาใจเลยต้องไปอีกรอบ

มาดูรูปรอบแรกกันค่ะ มีดอกแค่หรอมแหรม เลยไม่มีมีอะไรให้ถ่ายรูปเลย แต่คนมากันเยอะมาก เพราะประกาศเริ่มเทศกาลชมดอกซากุระกันแล้ว ก็ต้องผิดหวังกันไป

ไม่มีดอกไม้ให้ดู เลยเดินไปเรื่อยเปื่อยแถวนั้น แล้วก็เดินไปถึงที่นี่ค่ะ เป็นตึกรัฐสภาของเกาหลี ด้านหน้ามีสนามหญ้าให้คนทั่วไปเข้าไปเดินเล่นพักผ่อนหย่อนใจได้ ตรงนี้ก็คนเยอะมากอีกแล้ว

เจอกลุ่มนักศึกษาจับกลุ่มเล่นเกมกันอยู่ด้วย น่ารักดีค่ะ เห็นแล้วก็นึกถึงสมัยยังเอ๊าะ

แล้วเราก็ยังคงเดินเรื่อยเปื่อยต่อไป ไปถึงริมแม่น้ำฮัน แถวนี้มีที่ว่างให้เดินเล่นเยอะเลย วันที่ไปถึงแม้ว่าดอกซากุระจะยังไม่บาน แต่ว่าเทศกาลเริ่มแล้ว เลยมีกิจกรรมให้ชมกันหลายอย่าง คึกคักดีค่ะ

เดินไปเจอตรงนี้โดยบังเอิญ เห็นมีคนกลุ่มเล็กๆยืนมุงกันอยู่เลยเข้าไปดู ปรากฎว่าเป็นการแข่งกีฬาพื้นบ้านของเกาหลีค่ะ เรียกว่ากีฬา แทก-คยอน 택견 คุณสามีบอกว่าคนมักจะนึกว่าแทควอนโดเป็นกีฬาพื้นบ้านของเกาหลี แต่จริงๆแล้วแทควอนโดเหมือนจะได้รับอิทธิพลจากกีฬาคาราเต้ของญี่ปุ่นมาซะมาก เพราะเกาหลีก็โดนญี่ปุ่นปกครองอยู่นาน ส่วนกีฬาพื้นบ้านของเกาหลีจริงๆก็คือเจ้าแทกคยอนนี่ล่ะค่ะ

ส่วนตัวไม่สันทัดเรื่องกีฬาเท่าไหร่ทั้งแทควอนโดและแทกคยอน แต่ดูๆแล้วแทกคยอนเหมือนจะมีความนุ่มนวลมากกว่า ใช้มือจับได้ด้วย แทควอนโดจะใช้แต่เท้า เลยดูเหมือนจะมีความดุดันมากว่า แทกคยอนตอนที่ยังไม่ได้โจมตีกันเค้าจะเดินคุมเชิงกันไปมา ท่าเดินเค้าน่ารักดีนะคะ เหมือนย่องๆจดๆจ้องๆกัน มองๆไปเหมือนเต้นรำกันอยู่เลย แต่เวลาจู่โจมกันนี่เร็วมาก ย่องอยู่ดีๆก็ยกเท้าเตะกันซะงั้น

หลังจากผิดหวังไปรอบนึง ผ่านไปอีก 1 อาทิตย์เราก็ขอกลับไปแก้ตัวใหม่ที่ยออีโดกันอีกครั้ง รอบนี้มาช้าไปนิ๊ด ดอกบานแล้วร่วงไปแล้วนิดหน่อย แต่ก็นับว่าสวยค่ะ ไปดูกันเลย

เริ่มเก็บรูปเอาฤกษ์เอาชัยกันตั้งแต่ออกบ้านเลยทีเดียว ก็วิวมันสวยจริงๆจากนั้นก็ไปที่สวนยออีโดกันเลย ไม่วายต้องถ่ายรูปตามข้างทางตรงนี้เป็นรั้วของสถานีโทรทัศน์ MBC ของเกาหลีค่ะ ช่วงนี้กำลังมีการแข่งขันเบสบอลในอเมริกา ซึ่งมีนักกีฬาเกาหลีอยู่ในทีมของอเมริกาด้วย MBC ก็เลยจัดโซนไว้ให้ถ่ายรูปเล่นกัน เลยจัดการแอ็คท่าซะมันส์

จริงๆมีอีกนะคะ แต่ขอโชว์แค่นี้ละกัน ไม่อยากอุบาทว์ไปมากกว่านี้

แล้วก็มาถึงสวนยออีโดซะที คนเยอะมากอีกแล้ว ไหนจะคนเที่ยวไหนจะคนขายของ มาจากไหนกันเต็มไปหมดไม่รู้ รถก็ติด คนก็ติด ชักเริ่มงงตัวเองว่ามาดูดอกหรือมาดูคน อ่อ เห็นมีเทศกิจมาไล่จับพวกขายของข้างทางด้วยค่ะ

ยังค่ะ รูปดอกซากุระของเรายังไม่หมดแค่นี้ วันเสาร์ที่ผ่านมาเราสองคนยังไม่พอ ถ่อไปกันถึงสวนเอเวอร์แลนด์ (อยู่ข้างสวนสนุกเอเวอร์แลนด์) คุณสามีได้ข่าวมาว่าที่นี่มีสวนซากุระสวย แต่อากาศก็ไม่เป็นใจ ฝนตกแต่เช้า หนาวด้วย จากที่แดดเปรี้ยงอยู่ดีๆอุณหภูมิก็ลดเหลือประมาณ 10 องศาซะงั้น แต่เราก็บ่ยั่น

เอาฤกษ์เอาชัยก่อนเดินทางอีกแล้ว นิดนึงไปถึงเวลาประมาณบ่าย 3 โมง บรรยากาศเป็นแบบนี้ อึมครึมได้ใจจริงๆแต่จะว่าไปครึ้มๆแบบนี้วิวก็สวยไปอีกแบบนะคะ เสียดายที่ดอกซากุระที่นี่ยังบานไม่เต็มที่เท่าไหร่ ไม่งั้นคงสวยกว่านี้ที่สวนเอเวอร์แลนด์นี่มีพิพิธภัณฑ์แสดงงานศิลปะต่างๆอยู่ในนี้ด้วยค่ะ เห็นว่าเป็นงานศิลปะส่วนตัวที่นายลีคอนฮี ประธานบริษัทซัมซุงคนปัจจุบันเก็บสะสมไว้ แต่เราไม่ได้เข้าไปในเขตพิพิธภัณฑ์ค่ะ แชะรูปด้านหน้ามาฝากเฉยๆเห็นรูปปั้นคนที่อยู่ด้านในลิบๆมั๊ยคะ เป็นรูปปั้นของบิดาของนานลีคอนฮี ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่หน้าทางเข้าพิพิธภัณฑ์ค่ะสงสัยกันใช่มั๊ยล่ะว่าซัมซุงมาเกี่ยวไรกับเอเวอร์แลนด์ เฉลยให้ค่ะว่าสวนเอเวอร์แลนด์นี่ รวมทั้งพิพิธภัณฑ์ สวนสนุก สนามแข่งรถ สนามกอล์ฟ ฯลฯ ทั้งหลายแหล่ในบริเวณนี้มีซัมซุงถือหุ้นอยู่ค่ะ ไม่รู้ว่าจะรวยไปถึงไหน หาเงินเก่งจริงๆ

เนื่องจากมีพิพิธภัณฑ์ศิลปะอยู่ ตามข้างทางก็เลยมีเจ้ารูปสลักหินคู่แบบนี้ตั้งอยู่ทั่วไป คนเกาหลีเชื่อว่าเจ้ารูปสลักคู่นี้จะช่วยปัดเป่าความชั่วร้ายไม่ให้เข้ามากล้ำกรายในบ้านได้ค่ะ สมัยก่อนจะมีตั้งอยู่หน้าบ้านคนรวยไม่ก็หน้าสุสานของคนที่มีอันจะกิน

เดินไปเรื่อยๆ เจอของดีเข้าจนได้ เห็นมั๊ยคะ อะไรอยู่บนต้นไม้แอ่นแอนแอ๊น..... นกยูงค่ะ ตัวเป็นๆเลย ไม่อยู่ในกรง ไม่มีอะไรล่ามด้วย โผล่มาจากไหนไม่รู้ เพิ่งเคยเห็นนกยูงตัวเป็นๆใกล้ๆขนาดนี้ครั้งแรก ตัวใหญ่กว่าที่คิดแฮะ ไม่กลัวคนเลย เดินเข้าหาของกินอย่างเดียว ทำเอาเด็กตกใจร้องไห้โฮใหญ่ระหว่างที่กำลังจะเดินทางกลับก็ต้องหยุดอีกจนได้ เห็นสองหนุ่มนี่กำลังนั่งร้องเพลงกันอย่างตั้งอกตั้งใจ อดไม่ได้ต้องไปยืนดูให้กำลังใจซะหน่อยนี่เป็นเสียงร้องของสองหนุ่มในเพลงสุดท้ายค่ะ
https://www.facebook.com/blkorea?ref=hl#!/photo.php?v=125763960950483&set=vb.116517665208446&type=2&theater

ต่อด้วยการแสดงมายากล

สรุปถึงแม้อากาศก็ไม่ดีเท่าไหร่ แต่ก็กลับบ้านด้วยความอิ่มเอมใจ รอบนี้ยาวหน่อย แต่หวังว่าจะชอบกันนะคะ

แถมท้ายอีกนิด ตอนถึงบ้าน ซากุระตอนกลางคืนก็สวยเหมือนกันน๊า
Create Date : 26 เมษายน 2556
Last Update : 26 เมษายน 2556 21:13:10 น. 6 comments
Counter : 2805 Pageviews.

 
สวยมว๊ากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกค่ะพี่ เห็นรูปแล้วอยากไปทันทีเลยค่ะ อยากเห็นของจริงว่ามันจะเป็นยังไง สงสัยต้องเปลี่ยนงานใหม่ซะแร่ะ ไม่งั้นอดไปเที่ยวเกาหลีช่วงฤดูใบไม้ผลิแน่ๆ


โดย: Mazubato วันที่: 26 เมษายน 2556 เวลา:14:43:08 น.  

 
มีแต่เสน่ห์ไม่แรงเท่าญี่ปุ่นนะคะ เกาหลีอยากไปเพราะเก็บของเก้อ เมื่อปีที่แล้ว ไว้จะตามอ่านนะคะ


โดย: mariabamboo วันที่: 26 เมษายน 2556 เวลา:18:44:21 น.  

 
แวะมาชมดอกซากุระด้วยครค่ะ


โดย: หนีแม่มาอาร์ซีเอ วันที่: 26 เมษายน 2556 เวลา:19:18:50 น.  

 
ยังไม่เคยได้ไปดูซากุระที่ญี่ปุ่นเลยค่ะ มีโอกาสก็อยากไปเหมือนกัน ดูจากที่เคยเห็นในรูป เหมือนของญี่ปุ่นจะออกโทนชมพู แต่ในเกาหลีสีจะค่อนข้างขาวเป็นส่วนใหญ่ เข้าใจว่าสายพันธุ์อาจจะต่างกันมั๊งคะ


โดย: มาศวดี วันที่: 26 เมษายน 2556 เวลา:21:08:23 น.  

 
ดอกซากุระที่เกาหลีสวยพอๆ กันกับที่ญี่ิปุ่นเลยนะคะ(แต่ไม่เคยไปทั้งสองที่เลยค่ะ หุหุ) บ้านอยู่อิตาลีก็ต้องอาศัยดูดอกซากุระ หรือดอกเชอร์รี่ แถวๆ นี้เอาส่วนใหญ่จะเป็นดอกสีขาวค่ะ สีชมพูก็มีแต่เค้าไม่นิยมซักเท่าไหร่ เค้าปลูกแบบสีขาวเอาลูกเชอร์รี่กันค่ะ

ซากุระของเกาหลีมันพันธ์เดียวกับญี่ปุ่นหรือปล่าวคะ เป็นซากุระแบบไม่ค่อยออกลูก อันนี้เพื่อนที่ญี่ปุ่นบอกมาค่ะ ว่าที่บ้านเค้าดอกสวยและเยอะมาก แต่มันไม่ออกลูก แต่มีพันธ์ที่ออกลูกเหมือนกันแต่น้อยกว่า


โดย: Dublina วันที่: 27 เมษายน 2556 เวลา:4:10:46 น.  

 
คุณ Dublina

เดาว่าซากุระเกาหลีกับญี่ปุ่นคงจะคนละพันธุ์กันค่ะ สีก็เลยไม่เหมือนกัน แต่เรื่องไม่ออกลูกนี่ดูท่าจะเหมือนกันค่ะ มีแต่ดอก


โดย: มาศวดี วันที่: 28 เมษายน 2556 เวลา:18:47:15 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

มาศวดี
Location :
Anyang Korea

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]
ชีวิตคนเรามันสั้นนัก ถ้านับกันเป็นจำนวนวันทั่วไปก็อยู่ที่หลักหมื่นเท่านั้น บางคนอาจจะมีชีวิตอยู่แค่หลักพันวัน หลักร้อยวัน หลักสิบวัน ไม่ถึงสิบ แย่ไปกว่านั้น บางชีวิตไม่มีโอกาสได้ลืมตาดูโลกด้วยซ้ำ แม้ชีวิตคนเราจะสั้น แต่กลับสร้างสรรค์สิ่งต่างๆ ขึ้นบนโลกใบนี้มากมาย ฉันอยากจะใช้พื้นที่บล็อคนี้แบ่งปันประสบการณ์ของฉันกับทุกคน สร้างสรรค์พื้นที่บันทึกเรื่องราวของฉัน ให้โลกใบนี้พอจะมีสิ่งที่เรียกได้ว่าเกิดจากการสร้างสรรค์ของฉันอยู่บ้าง
New Comments
Friends' blogs
[Add มาศวดี's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.