[Anime Review] Fate Zero ไร้ที่ติจริงๆ

Fate/Zero

เอาจริงๆแล้วแม้เราจะเคยได้ยินชื่อเรื่องมาก่อน บ่อยมากเพราะช่วงปีที่แล้วกระแสแรงมากกกในพันทิปมีประทู้ตั้งถึงทุกวัน แต่เราก็ยังไม่ได้สนใจจะดูหรืออะไร แต่พอนี่เกิดเจอเวบดีๆเข้า ก็เลยกะว่าจะหาอะไรดูสักหน่อย ตอนแรกเราเลือก K Project นะ เพราะเรียงตามคะแนนแล้วเรื่องนี้มาวินเลย(เราว่าเป็นเพราะมันเพิ่งจบมากกว่า) แต่พอเราดูๆไปแล้วก็งั้นๆ ทำไมคนดูเยอะจัง มีดีตรงภาพสวย แสงสวย เพลงเพราะ ตัวละครหล่อหน้าตาดีกันมากมาย แต่เนื้อเรื่องมันดูไม่เคลื่อนที่เท่าไหร่ เลยเลิกดูมันกลางคัน แล้วก็มาดูเรื่องนี้แทน

พอดูไปตอนแรกก็มึนไปอยู่ค่ะ เพราะตอนแรกเหมือนแนะนำมาสเตอร์ทุกคนพร้อมกันรวดเดียวเลย แล้วก็มีบทสนทนายาวๆเยอะมาก ซึ่งเราดูซับอังกฤษ ก็ไม่วายขี้เกียจอ่านค่ะ แต่พอมาถึงตอนที่สองตอนที่สาม หูยยยย หยุดไม่ได้อ่ะะ มันมากกกกก มันครั้งสุดท้ายแบบนี้สมัย Code Geass นู่น(เราดูอนิเมไม่เยอะ ยิ่งหลังๆแทบไม่ได้ติดตามอีกเลย) เราจำได้ว่าตอนเราตั้งกระทู้ถามว่าถ้าเราชอบ Code Geass จะชอบอะไร มีคนตอบ Fate อะไรสักอย่างมา เราก็จำไม่ได้ ที่เลือกภาคนี้ก็ไม่มีเหตุผลหรอก แค่เจอพอดี ปรากฏว่าภาคซีโร่นี่ถ้าเรียงตามลำดับเหตุการณ์แล้ว เป็นภาคแรก แถมยังเป็นภาคที่สนุกเข้มข้นที่สุดในเฟทด้วย (เค้าว่ากันว่าอ่ะนะ)


เริ่มที่ Kiritsugu Emiya
เราว่าตัวละครตัวนี้ให้ความรู้สึกที่หลากหลายกับคนดูมาก ตอนแรกเราก็ไม่ได้ชอบนะ แต่ก็ไม่ได้เกลียด แบบไม่ได้รู้สึกอะไรเลยอ่ะ เราเห็นหลายๆคนเกลียด เพราะความโหดเหี้ยม แต่พอมาถึงช่วงครึ่งหลังนี่ อื้อออหืออออ มาเต็มมมม กลายเป็นสงสารไปเลย ตั้งแต่ตอนย้อนอดีต มาจนถึงตอนที่ทำงานกับนาตาเลีย แล้วก็มาอยู่กับไอริสวีล เราว่าถึงแม้เค้าจะมีชะตากรรมที่โหดร้าย แบบทุกคนที่ตัวเองรักตายหมด ทั้งตายด้วยคนอื่นกับตายด้วยตัวเอง

แต่เราว่าผู้ชายคนนี้ก็โชคดีอยู่นะ เกิดมามีคนรัก มีคนพยายามทำความเข้าใจในทุกๆช่วงของชีวิต ฉากที่ยิงเครื่องบินของนาตาเลียมันบีบคั้นมากจริงๆ 555 เราชอบมากกกกก อินอ่ะะะ เป็นฉากที่ชอบมากที่สุดฉากนึงในเรื่องเลย คิริทสึกุศรัทธาในตัวนาตาเลียมากจนคิดว่ายังไงๆถ้าเป็นเธอก็เอาเครื่องลงอย่างปลอดภัยได้แน่ เพราะฉะนั้นเลยยิงซะเลย นาตาเลียก็เข้าใจ เราว่าในเรื่องคนที่เข้าใจคิริทสึกุที่สุดก็คือนาตาเลียนี่แหละ
ต่างกับไอริสวีลที่เราว่าบางทีเธออาจจะไม่ได้เข้าใจ แต่ไว้ใจ เชื่อใจ แล้วก็รักมาก
Maiya นี่ก็...เราว่าจริงๆฉากเธอตายมันน่าจะได้อารมณ์กว่านี้ได้อีก แต่บังเอิญมันมีเหตุการณ์เกิดหลายอย่างเลยไม่ค่อยเด่นอ่ะ
เราว่าตอนสุดท้ายเนี่ย น่าสงสารมากกกกกก แบบลงทุนลงแรงมามากมาย เสียสละครอบครัวคนที่ตัวเองรักไปกี่คนแล้ว แต่ไม่ได้อะไรกลับมาเลย

Kirei Kotomine
เราว่าตัวละครส่วนใหญ่ในเรื่องไม่ดำไม่ขาวนะ ไม่มีใครดีพร้อมและน้อยที่ชั่วจริง และคิเรย์ก็เป็นหนึ่งในน้อยคนที่ชั่วจริงอ่ะ เป็นคนที่มีความสุขบนความทุกข์ของคนอื่น ลงทุนเหนื่อยมากมายเพื่อทำลายชาวบ้าน เอาจริงๆแล้วถ้าเกิดว่า กิลกาเมซไม่ขุดตะกอนชั่วๆของคิเรย์ขึ้นมาคงไม่มาขนาดนี้หรอก (คงไปในระดับนึงอยู่ดี 55) ... คิเรย์กับคิริทสึกุเหมือนเกิดมาเพื่อสู้กัน

โดยเฉพาะฉากที่สู้กันในห้องใต้ดิน ห้องใต้ Grail อ่ะ สุดยอดดดด เป็นฉากที่มันสุดในเรื่องเลยมั้ง แบบมาสเตอร์สู้กับมาสเตอร์มันกว่าเซอร์แวนท์อีกอ่ะ มันเป็นการต่อสู้แบบตัวๆล้วนๆ สนุกมากจริงๆ ฉากนั้นมันมากก


เราว่าบุคลิกของคิเรย์ตรงกับทฤษฎีจิตวิเคราะห์ของ Freud ก็คือ ธรรมชาตของมนุษย์โดยเนื้อแท้แล้วมีความดุดัน ป่าเถื่อนอยู ถ้าไม่ควบคุมให้ดีจะนำไปสู่การฆ่า ข่มขืน และการแสวงหาความพึงพอใจ โดยไม่คำนึงถึงผลร้ายที่จะตามมา แต่เวลาคนเราอยู่ในสังคมก็จะถูกสังคมกดไว้ด้วยมาตรฐานทางสังคม แต่สัญชาตญาณแบบนี้ก็โผล่ขึ้นมาได้เป็นระยะๆ ความขัดแย้งในจิตสำนึกนี่มักจะนำมาสู่การแสดงออกที่ไม่สมเหตุสมผล เช่น ตอนที่คิเรย์ช่วยคาริยะ ที่ขนาดตัวเองยังคิดหาเหตุผลไม่ได้เลย ยกเว้นแต่ว่าเราจะเข้าใจความต้องการส่วนลึกของตัวเองแบบที่กิลกาเมซพยายามให้คิเรย์เข้าใจ

 

Kayneth Archibald El-Melloi
เราแอบขัดใจกับเสียงคนพากย์เล็กๆที่ดูลำบากกับคำว่า El Melloi จัง 55 จริงๆคนนี้ก็ดูไม่ได้สำคัญอะไรมาก เป็นMageที่เก่ง รักคู่หมั้นมาก แต่คู่หมั้นดันไปรักแลนเซอร์ซะงั้น เป็นคนที่เราเล็งๆเอาไว้ว่าจะตายเป็นคนแรกๆแล้วก็จริงด้วยแฮะ

Kariya Matou
ทำไมชื่อของมาสเตอร์ส่วนใหญ่ต้องขึ้นตัวด้วยวรรค Ka ด้วย มันทำให้เราสับสนมากในตอนแรก คาริยะนี่ ....ฮืมมม ไม่รู้จะว่ายังไงดี เราว่าเค้ามีชีวิตที่น่าสมเพชที่สุดในเรื่อง แบบแย่สุดอ่ะ ไม่รู้ว่าน่าสงสารรึเปล่า บอกไม่ถูกจริงๆ เราตัดสินใจไม่ได้ว่าจริงๆแล้วคาริยะทำไปเพื่อใคร ซากุระหรือเปล่า หรืออาโออิซังหรือเปล่า ?? เราว่าบางทีคาริยะอาจจะแค่อยากฆ่าโทคิโอมิก็ได้ ไม่งั้นตอนนั้นจะฆ่าอาโออิทำไม(ถึงจะไม่สำเร็จก็ตาม)

Waver Velvet
เป็นอดีตลูกศิษย์ของเคย์เนธ เราว่าถ้าไม่มีเวฟเวอร์กับไรด์เดอร์ละก็ เรื่องนี้จะมืดหม่นกว่านี้สิบเท่า มาสเตอร์กับเซอร์เวนท์คู่นี้เป็นคู่ที่ทำให้บรรยากาศโดยรวมของเรื่องดีขึ้นมากๆ ออกมาทีไรก็ยิ้มได้ทุกที น่ารักมากกๆๆ อาจจะดูเด็กที่อ่อนๆขี้แหย แต่เราว่าหลังจากผ่านสงครามจอก เวฟเวอณ์น่าจะโตขึ้นได้เยอะเลย เราว่าเค้าโชคดีมากๆที่ได้เซอร์แวนท์ดีๆอย่างอเล็กซานเดอร์

Ryuunosuke Uryuu
ไม่อยากพูดถึงคนนี้เท่าไหร่ เพราะเป็นตัวละครดำปี๋ที่ไม่รู้จะดำยังไง เป็นตัวแทนความแหวะของเรื่องในครึ่งแรกเลยก็ว่าได้ ครึ่งสองให้คาริยะกับหนอนสุดอี๋เป็นตัวแทน(เราไม่ชอบหนอนๆเป็นทุนเดิม) คนนี้เป็นมาสเตอร์ที่ตายเป็นคนแรกของเรื่องแล้วก็ออกจาก Grail War เป็นคู่แรกทั้งเซอร์แวนท์มาสเตอร์ โรคจิตพอๆกัน

Tokiomi Tohsaka
เป็นคนที่เกลียดไม่ลงเพราะมีครอบครัวน่ารักจริงๆ น่าเสียดายที่โทคิโอมิไม่ได้โชว์ความสามารถมากกว่านี้ เพราะไปไว้ใจโรคจิตอย่างคิเรย์เลยโดนแทงตายง่ายๆอย่างไม่สมกับเป็น Mage ที่เก่งกาจเลย ซึ่งเราว่าโทคิโอมิน่าจะเก่งมากอยู่นะ

 


มาที่ Servant กันบ้างงงงงง Servant มี 12 คลาสเรียกมาเจ็ดคลาส สำหรับสงครามจอกครั้งที่สี่นี่

Saber : King Arthur (Altria Pendragon)
อาจจะเป็นเรื่องประหลาดสักหน่อยที่อยู่ดีๆ คิงอาเธอร์ก็กลายเป็นผู้หญิงซะงั้น 555 แต่เราก็ชอบนะ ครึ่งแรกเซเบอร์ไม่เก่งเลยย อาจจะเป็นเพราะโดนผนึกแขนซ้าย แล้วก็ไม่ได้ปล่อยดาบก็ได้ ดูจากตอนที่ฆ่าแคสเตอร์ เราว่าเซเบอร์ก็เก่งมากกกกเลยย แต่เราว่าก็ไม่น่าจะสู้ Rider หรือ Archer ถ้าสองคนนี้สู้เต็มที่ได้ ไม่รู้เพราะเธอเป็นผู้หญิงคนเดียวในเรื่องหรือเปล่า เหล่าเซอร์แวนท์ทั้งหลายเลยชื่นชอบเธอกันเหลือเกิน (เรียกว่าชื่นชอบแล้ว เทียบกับโทนเนื้อเรื่อง นี่อาจจะเป็นโซนโรแมนติก) แม้ว่าเหล่าคิงๆทั้งสามคนทั้งกิลกาเมซ ไรด์เดอร์ เซเบอร์ เราว่าเซเบอร์ก็เป็นคิงออฟไนท์จริงๆ เหมือนที่แลนเซอลอตพูดในตอนสุดท้ายว่าอาเธอร์เป็นกษัตริย์ที่ดีที่สุดแล้วทุกคนที่เคยรบร่วมกันมาก็คิดอย่างนั้น

Archer : Gilgamesh
กิลกาเมซ อืมมมมม...เราคิดอยู่ระหว่างชอบกับไม่ชอบ แต่มันน่าจะตกอยู่ในส่วนชอบมากกว่า ทั้งที่เราคิดว่าอีนี่แหละ ต้นเหตุของความบ้าโง่ๆของคิเรย์ เราว่ากิลกาเมซมีมุมมองที่สูงเกินไปจนไม่เห็นค่าของอย่างอื่น มีดีที่หล่อ แล้วก็ขอเซเบอร์แต่งงานแบบรวบรัดตัดตอนมาก

Rider : Alexander the Great
เป็นตัวละครที่เราชอบมากกก แมนมากกกก เจ๋งมากกก เป็นผู้ชายแบบที่คนที่อยู่ด้วยจะรู้สึกได้รับอิทธิพลการใช้ชีวิตแบบนี้ไปด้วย เป็นคนที่มีลักษณะของความเป็นผู้นำอย่างแท้จริง มีน้ำใจนักกีฬา มีเกียรติ และศักด์ศรีไม่แพ้เซเบอร์หรือแลนเซอร์ และตายอย่างสมศักดิ์ศรีและแฮปปี้สุดในเรื่อง นอกนั้นมีแต่เซอร์แวนท์ที่ตายแบบดูไม่ดี

Lancer : Dermuid Ua Duibhne
คนนี้แหละที่ตายอย่างน่าสงสาร คับแค้นใจ ทั้งที่เราว่าเป็นผู้ชายที่โคตรแมน วิถีแห่งอัศวิน 5555 จริงๆนอกจากหล่อแล้ว เก่งแล้วยังนิสัยดีมากกกอีก โอ้ยยย ถ้าจะชอบใครมากๆก็คนนี้แหละ

Berseker : Lancelot
ปกติเราจะเห็นแลนเซอลอตในมาดเท่ๆ เป็นอัศวินคนแรกของโต๊ะกลม เป็นหุ่นกันดั้ม เป็นหุ่นใน CodeGeass ที่อย่างเท่ แต่มาเรื่องนี้อย่างบ้า แถมไม่หล่อเลยยยย เอาแต่บ้าคลั่ง จะฆ่าอาเธอร์ลูกเดียว

Caster : Gilles de Rais
อันนี้ก็ไม่มีอะไรมาก เป็นตัวละครที่ไปมาอย่างเร็ว แต่โรคจิตมากสมกับเป็นฆาตกรโรคจิต เรายังไม่รู้เลยว่าเค้าเป็นอะไรกับโจนออฟอาร์ค ขี้เกียจหาหมดความสนใจในตัวแคสเตอร์ แต่เราอยากรู้ว่าตอนสุดท้ายที่พูดมา "ที่ผ่านมา นี่เราทำ..." นี่คือสำนึกผิดได้ยังอ่ะ 55

สรุปแล้วเรื่องนี้เพอร์เฟคอยู่ดี ถึงตอนจบจะหดหู่เอาเรื่อง เราเข้าใจเอาเองว่าตอนจบอ่ะ คือคิเรย์ชนะไปเหรอ?? เพราะเห็นเซเบอร์ก็กลับไปที่เดิม แต่กิลกาเมซกับคิเรย์ยังอยู่ ยังไงมันก็หดหู่อยู่ดีอ่ะ ตายกันเป็นเบือ ก็เข้าใจนะว่าสุดท้ายก็ตายอยู่ดี เราว่าสรุปแล้ว คิริทสึกุอาจจะเป็นหนึ่งในตัวละครที่เราชอบมากที่สุดก็ได้ 555 นอกนั้นก็แลนเซอร์ ไรเดอร์ เรานับถือความแมนของพวกนายจริงๆ

ทั้งภาพทั้งเพลงทั้งบรรยากาศ ตัวละคร เราว่าออกมาอย่างเพอร์เฟคอ่ะ โดยเฉพาะเพลงจบที่ขึ้นมาเฉพาะเครดิตช่วงย้อนอดีตอ่ะ โหห เข้ามากกกก
ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะดู Stay Night ต่อมั้ย 555 เห็นเค้าว่ากันว่าถ้าดูภาคนี้แล้วจะดูภาคนั้นไม่มัน เพราะภาคนี้มันมันมากกก แต่เราก็เข้าใจนะ งานภาพอาจจะไม่ดีเท่า มันก็สร้างมานานแล้ว คิดจะเอามารีเมคมั้ยเนี่ยเราอยากดูแบบดีๆ 555 v
Create Date : 09 มีนาคม 2556
Last Update : 21 มีนาคม 2556 17:48:45 น.
Counter : 13382 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

marina_rain
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 13 คน [?]ติดต่อทางอีเมลได้ที่ wasineechann@gmail.com
มีนาคม 2556

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31