Bar-cel-ona บาร์ ท้องฟ้า ...และเกลียวคลื่น
Group Blog
 
 
กรกฏาคม 2549
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
27 กรกฏาคม 2549
 
All Blogs
 
เกร็ดความรู้แม่บ้าน ภาค2 ค่ะ

โอ...ยาวจริงๆค่ะ ในเดลินิวส์มี 8 ภาค แต่ของเรารวมกันให้ 2 ภาคละกันค่ะ เผื่อซักวันอาจจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆได้ ใช้อันไหนได้ผลดี เอามาบอกกันมั่งนะคะ

- วิธีทำความสะอาดเครื่องแก้วโดยไม่ต้องเช็ด คือ ใช้น้ำผสมแอลกอฮอล์ล้าง น้ำผสมผสมแอลกอฮอล์จะช่วยขจัดสิ่งสกปรกออกได้ง่าย ข้อสำคัญจะแห้งได้เอง โดยไม่ต้องเช็ดด้วยผ้าอีกครั้ง

- วิธีขจัดกลิ่นเหม็นอับในตู้กับข้าวให้หอมสดชื่น คือ ใช้ปูนขาวเล็กน้อยใส่ชามใบ ย่อมไปวางมุมใดมุมหนึ่งของตู้กับข้าว ทิ้งไว้ประมาณ3-4วัน กลิ่นอับชื้นก็จะ ค่อยจางหายไป

- วิธีทำความสะอาดคราบสกปรกที่ติดกระเบื้องปูห้องน้ำ มีวิธีทำคือ ราดด้วยน้ำให้ทั่ว แล้วเอาเกลือแกงโรยลงบนแปรงขัดทั้งห้องน้ำหรืออาจจะโรยเกลือที่ผ้าเปียกน้ำ แล้วขัดพื้นให้ทั่ว เพียงเท่านี้ ห้องน้ำกระเบื้องของคุณก็จะสะอาดเป็นเงางาม เลยทีเดียว

- วิธีการทำความสะอาดผ้าม่านที่เป็นใยสังเคราะห์ ควรซักด้วยมือ ก่อนซักควรปัดฝุ่นให้สะอาดก่อน หลังจากนั้นเทน้ำยาซักผ้าลงบริเวณที่เปื้อน แล้วจุ่มลงในน้ำยาซักผ้า ที่ผสมน้ำอุ่นแล้วอย่าบิด ควรคลี่ตากเพราะในเวลาแห้งจะได้ผ้าม่านที่เรียบไม่ยับยู่ยี่

- วิธีทำความสะอาดงาช้างที่มีคราบฝุ่นติดอยู่เต็มไปหมด คือ นำมาถูด้วยมะนาวกับ เกลือ แล้วล้างออกด้วยน้ำสบู่แล้วเอางาช้างวางไว้กลางแดดทั้ง ๆ ที่ยังเปียกน้ำน้ำสบู่อยู่ ทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมง แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด เมื่อแห้งแล้วขัดด้วยผ้าสักหลาด ก็จะได้งาช้างสะอาดดังเดิม

- วิธีทำความสะอาดคราบเหลืองที่ติดตามภาชนะเคลือบสีขาว ใช้น้ำมันพาราฟินถูรอยสกปรก น้ำมันพาราฟินจะช่วยขจัดคราบสกปรกคราบเหลืองของ ภาชนะเคลือบขาวได้

- วิธีทำความสะอาดคราบดำของกาแฟที่หม้อต้ม คือใช้ผงซักฟอกที่ใช้กับเครื่องซักผ้า 1 ช้อนโต๊ะใส่น้ำจนเต็มหม้อ แล้วแช่ไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงจึงล้างออก

- วิธีขจัดรอยเปื้อนบนผ้าปูโต๊ะให้สะอาด คือ ให้โรยเกลือป่นตรงรอยเปื้อน ใช้น้ำร้อนราด แล้วนำไปแช่ในน้ำนมสดต้มด้วยไฟอ่อน ๆ แล้วจึงนำไปซักรอยที่เปื้อน

- วิธีทำความสะอาดผ้าม่านพลาสติก ควรซักด้วยน้ำสบู่อ่อน ๆ หรือน้ำยาซักผ้าที่ผสม น้ำอุ่น แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น ใช้ตากลมดีกว่าตากแดด เพราะจะไม่ทำให้ผ้าม่านสี จืดจางลงไป

- วิธีการทำความสะอาดกระจกเงาส่องหน้าให้ใส คือ นำยาสีฟันมาบีบใส่ไว้บนกระจกแล้วหาผ้าชุบน้ำมา เช็ดยาสีฟันที่บีบทิ้งไว้บนกระจก โดยถูให้ทั่ว ๆ กระจก แล้วใช้ผ้าเช็ดอีกครั้ง กระจกเงาที่หมอง จะดูเงางาม เป็นประกายทันที

- วิธีทำความสะอาดคราบน้ำมันบนพื้นปูนซีเมนต์ให้สะอาดเอี่ยม คือหาขี้เถ้าที่อยู่ใน เตาถ่านมาโรยไว้บนคราบน้ำมันที่เปื้อนพื้นปูนซีเมนต์ให้ทั่ว ทิ้งไว้สักครู่ล้างออก ด้วยน้ำให้สะอาด ขี้เถ้าก็จะดูดคราบน้ำมันออกไปจนหมดเกลี้ยง

- วิธีทำความสะอาดรอยดินสอหรือดินสอเทียนที่ติดบนวอลล์เปเปอร์ คือ ให้ใช้ เครื่องเป่าผมโดยใช้ลมร้อนจี้ตรงบริเวณนั้น แล้วหาผ้าฝ้ายชุบน้ำสบู่บิดให้ หมาด นำมาเช็ดถูตรงรอยเปื้อน รอยของสีนั้นก็จะจางหายไป

- วิธีทำความสะอาดคราบตะกอนที่ติดฝักบัวอาบน้ำ คือ สำหรับแบบที่ไม่สามารถถอดออกได้ ให้หาถุงพลาสติกใส่น้ำส้มสายชูพอประมาณ เอาฝักบัวใส่ไว้ถุงน้ำ ส้มสายชูแล้วผูกถุงให้แน่น ทิ้งไว้สักหนึ่งคืน นำออกมาล้างด้วยน้ำสะอาด หัวฝักบัวก็จะสะอาดและปราศจากคราบของตะกอน ทำให้น้ำไหลสะดวกขึ้น

- วิธีทำความสะอาดสีที่เปื้อนหน้าต่างผลมาจากการทาบ้าน ให้ใช้น้ำส้มสายชูผสม น้ำเปล่า อัตราส่วน 2 : 1 ตั้งไฟให้ร้อนจัด ใช้แปรงทาสีที่สะอาดจุ่มส่วนผสมที่ยังร้อนอยู่ถูตรงบริเวณรอยเปื้อน รอยเปื้อนดังกล่าวจะหลุดออกได้เอง

- วิธีทำความสะอาดฝุ่นผงออกจากหมอนอิง ใช้เครื่องอบผ้าก็ได้ โดยตั้งไว้ที่ อุณหภูมิต่ำ ๆ แล้วใส่ ผ้าขนหนูชุบน้ำบิดพอหมาดลงไปด้วย

- วิธีทำความสะอาดพื้นที่ทำด้วยไวนิลให้สะอาดหมดจด มีวิธีทำง่ายๆ คือ นำน้ำอุ่นผสมกับน้ำส้มสายชูในอัตราส่วนเท่า ๆ กัน แล้วนำมาล้างพื้นไวนีล เช็ดให้แห้งพื้นก็จะสะอาดสดใสทีเดียว

- วิธีทำความสะอาดคราบน้ำมันที่ติดอยู่บนวอลล์เปเปอร์ใช้แป้งฝุ่นผสมน้ำยาทำความสะอาด แล้วนำมาป้ายตรงจุดที่สกปรก ปล่อยทิ้งไว้จนแห้ง ใช้ผ้านุ่ม ๆ เช็ดออก คราบน้ำมันก็จะติดออกมาด้วย

- วิธีทำความสะอาดพรมที่เปื้อนคราบน้ำมัน ให้เทเบกกิ้งโซดาลงตรงบริเวณที่เปื้อนคราบน้ำมัน ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 12 ชั่วโมง แล้วใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดตรง รอยเปื้อนน้ำมันนั้น คราบก็จะจางหายไป

- วิธีทำความสะอาดคราบสกปรกที่เปื้อนกระเบื้องเคลือบ ให้ใช้ส่วนผสมของ ไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ และครีมออฟทาร์ทาร์อย่างละเท่ากัน ทาให้ทั่วแล้วล้าง ออกตามปกติ จะทำให้คราบสกปรกนั้นหายไป

- วิธีทำความสะอาดคราบสนิมออกจากถัง ทำได้โดยใช้น้ำมะนาวใส่ลงไปในบริเวณ ที่เป็นสนิม ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง แล้วล้างออกคราบสนิมก็จะหลุดออกไปด้วย

จบตอนค่ะ เดี๋ยวถ้ามีภาค 9 ของเดลินิวส์จะเอามาต่อค่ะ ตอนนี้ขอไปนอนก่อนนะคะ ง่วงจัง...


Create Date : 27 กรกฎาคม 2549
Last Update : 27 กรกฎาคม 2549 6:11:31 น. 4 comments
Counter : 558 Pageviews.

 
ขอบคุณนะคะ มีประโยชน์ค่ะ เพิ่งทาสีห้องใหม่ไปไม่นาน จะลองเอาวิธีทำความสะอาดสีที่หน้าต่างไปใช้ดูค่ะ


โดย: chubbycherry วันที่: 27 กรกฎาคม 2549 เวลา:7:21:11 น.  

 
มาอับเร็วๆ นะว่าที่คุณแม่


โดย: Anne- cafe au lait (Anne- cafe au lait ) วันที่: 31 สิงหาคม 2549 เวลา:17:59:52 น.  

 
ขอบคุณที่แวะไปอวยพรวันเกิดให้กันนะแอน
ขอให้แอนมีความสุขมากๆ เช่นกันนะ


โดย: soulfighter วันที่: 21 กันยายน 2549 เวลา:23:26:13 น.  

 
เคล็ดลับพวกนี้ชอบเข้าไปอ่านในเดลินิวส์เหมือนกันค่ะ ทำมั่งไม่ทำมั่ง แต่มีประโยชน์มากๆ เลยนะคะ

เห็นว่าท้องเหมือนกันแต่ว่าไม่แน่ใจว่ากี่เดือนแล้วค่ะ ได้ลูกชายเหมือนกันด้วย จะได้มาเป็นเพื่อนร่วมแกงค์กันนะคะ ตอนนี้อาการเป็นยังไงบ้างคะ เดินเหินสะดวกไหม เห็นว่าเข้าเดือนที่ 8 แล้ว จะหนักหนาสาหัสกว่าเดิมเยอะเลย กำลังทำใจอยู่อ่ะค่ะ


โดย: สร้อยสายรุ้ง วันที่: 21 ตุลาคม 2549 เวลา:12:15:20 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Mar Azul
Location :
Barcelona Spain

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Mar Azul's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.