Bar-cel-ona บาร์ ท้องฟ้า ...และเกลียวคลื่น
Group Blog
 
 
กรกฏาคม 2549
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
27 กรกฏาคม 2549
 
All Blogs
 
เกร็ดความรู้แม่บ้าน

ขอบอกที่มาก่อนนะคะ (เดี๋ยวจะโดนข้อหาละเมิดฯง่ะ) เคล็ดลับคู่บ้าน จากเวบ นสพ.เดลินิวส์ ค่ะ

- วิธีขจัดรอยคราบเหนียวบนผนังตู้เย็น คือ ใช้น้ำมันพืชเทลงบนกระดาษเช็ดมือ แล้วถูจนสะอาด ทำสัก 2-3 ครั้ง น้ำมันพืชจะไม่ทำลายความเงาของตู้เย็นหรอก

- วิธีขจัดกลิ่นเหม็นของท่อระบายน้ำล้างจานให้หอมสดชื่นได้ คือ เทเบกกิ้งโซดา 1 ถ้วย ลงไปในท่อระบายน้ำทิ้งไว้ 5 นาที เทน้ำส้มสายชูตามลงไปอีก 1 ถ้วย จะขจัดกลิ่นเหม็นได้ดีจริงๆ

- ในการใช้ ยาขัดเฟอร์นิเจอร์ ไม่ควรใช้ประเภท เช่น น้ำมัน ขี้ผึ้งบ่อย ๆ เพราะอาจจะทำให้ผิวเฟอร์นิเจอร์เกิดความเสียหายได้ง่าย

- ในการทำ ความสะอาดเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นผ้าฝ้าย ให้ใช้แปรงทาสีด้ามใหม่ปัดตาม ซอกมุมเฟอร์นิเจอร์ไปพร้อมกันกับการทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์ทุกครั้ง

- การทำความสะอาดในซอกเล็กซอกน้อยของโคมไฟ ให้ใช้เครื่องเป่าผม เป่าลมไปตาม ที่มีฝุ่นละอองจับแล้วเช็ดถูทำความสะอาดด้วยผ้าชุบน้ำอีกครั้ง โคมไฟก็จะดูใหม่เสมอ

- วิธีลบคราบดวง ๆ ที่ติดบนเฟอร์นิเจอร์ คือ ให้ใช้จุกไม้ก๊อกถู ถ้าไม่ออกให้ใช้นิ้วมือแตะยาสีฟันผสมขี้เถ้าบูหรี่ถูอีกครั้ง จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดรอยเปื้อนซ้ำอีกครั้ง

- การทำความสะอาดพื้นกระเบื้องยาง คือ ใช้แปรงสีฟันชุบยาสีฟัน แล้วนำไปขัดถูบริเวณรอยเปื้อนให้แรง ๆ จะทำให้รอยเปื้อนหลุดออกไปได้โดยง่าย

- วิธีการตอกฝาผนังตะปูโดยไม่ให้งอ คือ ให้ทาปลายตะปูด้วยน้ำส้มสายชูหรือน้ำมันพืช ก่อนที่จะนำมาตอกฝาผนังจะตอกได้คล่องและไม่งอจริง ๆ

- วิธีการทาสีกำแพงให้ติดอยู่ได้ทนนาน คือ ก่อนที่จะทาสีกำแพงให้ล้างกำแพงให้สะอาด ด้วย น้ำมันสนเพื่อขจัดคราบสกปรกและสีที่ทาจะติดทนนานไม่ร่อนออกง่าย

- วิธีแก้ปัญหาเฟอร์นิเจอร์ไม้โป่งออกมา คือ ให้วางผ้าชื้น ๆ ลงบนรอยที่โป่ง ใช้เตารีดร้อนๆ ทับบนผ้า จะทำให้คืนสู่สภาพเดิม

- วิธีขจัดรอยขีดข่วนบนเฟอร์นิเจอร์ไม้ คือ ให้ใช้ผ้าแตะยาขัดรองเท้าที่สีเดียวกับไม้ แล้วถูตรงรอยแล้ว ใช้ผ้าขัดต่ออีกครั้ง รอยขีดข่วนก็จะหายไป

- วิธีการแก้ปัญหาเก้าอี้หวายหย่อน คือ ถ้าอยากให้ตึงให้ล้างเก้าอี้หวายด้วยน้ำสบู่ร้อน ๆ แล้วล้างน้ำสบู่ออก นำออกตากแดดกลางแจ้งให้แห้ง หวายที่หย่อนจะตึงเหมือนเดิม

- วิธีการทำความสะอาดพื้นบ้านไม้ให้เงางามอยู่เสมอ คือ ให้ผสมน้ำส้มสายชูครึ่งถ้วยต่อน้ำ 8 ลิตร จะช่วยขจัดเศษฝุ่นละอองและพื้นก็เป็นเงางามอีกด้วย

- การรักษาเฟอร์นิเจอร์โลหะไม่ให้เป็นสนิมได้ง่าย คือให้เคลือบโลหะด้วยขี้ผึ้งขัดรถ เมื่อจำเป็นต้องเอาเฟอร์นิเจอร์โลหะไว้ตากน้ำค้าง จะได้ไม่ขึ้นสนิมได้ง่าย

- วิธีการติดรูปโปสเตอร์บนกำแพงโดยไร้ร่องรอย เมื่อดึงภาพออกคือให้ใช้ยาสีฟันแทนกาวในขณะที่ติดรูป เมื่อถึงเวลาดึงรูปออก ก็เพียงแค่เช็ดยาสีฟันที่แห้งออกเท่านั้น ฝาผนังก็สะอาดแล้ว

- ถ้าบังเอิญต้อง จัดงานเลี้ยงที่มีฟลอร์เต้นรำแบบกะทันหัน ทำได้โดยโรยแป้งผงสำหรับ โรยตัวให้ทั่วก็จะแก้ขัดไปได้ด้วยดีทีเดียว

- วิธีแก้ปัญหาหน้าต่างปิดและเปิดออกได้ยาก คือ ให้เอาน้ำมันเครื่องหยอดตรงราง อลูมิเนียมให้ทั่วเพียงเท่านี้ก็จะทำให้เปิดและปิด ได้ง่ายขึ้นกว่าเก่า

- วิธีป้องกันไม่ให้มดขึ้นตู้กับข้าว คือ ใช้เศษผ้าหรือเชือกที่เป็นผ้าไปชุบน้ำมันเครื่อง แล้วบิดพอหมาด นำไปผูกไว้ที่ขาตู้กับข้าวทั้งสี่ขา มดก็จะไม่กล้าขึ้นแน่นอน

- วิธีการไล่ยุงแบบง่าย ๆ คือ หาการบูรมาห่อด้วยผ้าแล้วมัดไว้กับหลอดไฟฟ้าที่อยู่ภายในบ้าน ความร้อนของไฟฟ้าจะทำให้การบูร ระเหยออกไป และกลิ่นของการบูรจะช่วยป้องกันยุงไม่ให้มารบกวน

- วิธีการไล่หนูแบบง่าย ๆ และประหยัดเงิน คือ นำไม้ยี่โถไปตากแดดให้แห้ง แล้วนำไปบดเป็นผง เสร็จแล้วนำไปโรย ตามซอกที่หนูชอบอยู่ เพียงเท่านี้หนูก็พากันขนย้ายครอบครัวหนีออกไปจากบ้านของคุณไปเลย

- วิธีการกำจัดปลวกที่ขึ้นบ้านแบบประหยัด คือนำน้ำมันเครื่องที่ใช้แล้วมาราดให้รอบบริเวณบ้าน เพียงเท่านี้ก็จะสามารถไล่ปลวกไม่ให้มารบกวนบ้านอีกต่อไป

- การขัดพื้นกระดานให้เงาแบบโบราณ คือ หามะพร้าวมาผ่าครึ่ง ทุบกะลาตรงปากออก สักเล็กน้อย แล้วนำมาคว่ำลงกับพื้นกระดานขัดถูพื้นบ่อย ๆ พื้นกระดานจะมองดูเงางามเชียวแหละ

- โฟมสารพัดประโยชน์ เช่น ใช้ทำเป็นกาวอุดรอยรั่วของภาชนะได้เป็นอย่างดีคือ ก่อนนำมาใช้จะต้องเอาเศษโฟมหักเป็นชิ้นเล็ก แช่น้ำมันทินเนอร์ให้ละลาย เหนียวข้นแล้วนำไปอุดรอยรั่วปล่อยให้แห้ง ก็จะสามารถใช้ต่อไปได้อีกเป็นระยะเวลายาวนาน

- วิธีการปรับเสาทีวีในบ้านด้วยตัวเองทำได้ง่าย ๆ คือ หากระดาษตะกั่วหรือหากระดาษฟอยล์ ที่ห่อปลาเผามาพันรอบ ๆ สายอากาศด้านหลังทีวีหลาย ๆ รอบ แล้วค่อยๆ รูดไปตามสาย เรื่อยๆ ให้มีคนคอยสังเกตภายในจอทีวีด้วย ถ้าภาพคมชัดก็ให้บีบกระดาษตะกั่วนั้นติดอยู่ กับสายตรงนั้นเลย ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

- วิธีขจัดสนิมบนราวตากผ้า คือ หาเศษผ้ามาชุบน้ำส้มสายชูถูให้ทั่วแล้วใช้น้ำสบู่ถูทับอีกที ต่อ จากนั้นเช็ดด้วยผ้าชุบน้ำหมาดๆ ตามด้วยผ้าแห้งอีกรอบหนึ่ง สนิมบนราวผ้าก็จะหมดไป

- การขจัดมีดในครัวเรือนขึ้นสนิม คือ นำมีดนั้นมาถูกับมะนาวหรือหัวหอมก็ได้ แล้วล้างด้วยน้ำ สะอาดเช็ดให้แห้ง รับรองได้ว่ามีดทำครัวของคุณจะปราศจากสนิมมาขึ้นอีกเลย

- การลับมีดในครัวให้มีความคมและอยู่ได้นาน ๆ ทำได้โดยหยอดน้ำมันก๊าดสัก 2-3 หยดลงบนหินลับมีดแล้วลับไปตามปกติ รับรองมีดของคุณจะคมกริบเชียวละ

- วิธีขจัดกลิ่นเหม็นอาหารในตู้เย็น ติดน้ำดื่มทำได้โดยนำกากกาแฟหรือกากใบชาที่ชงหมดแล้ว นำมาใส่ไว้ในตู้เย็น กากกาแฟหรือกากใบชา พวกนี้จะดูดกลิ่นอันไม่พึงปรารถนาให้หมดไปจาก ตู้เย็นของคุณ

- ผงชันยาเรือมีประโยชน์ช่วยป้องกันมดได้อีกแบบหนึ่ง คือ นำผงชันยาเรือมาโรยไว้ในขาตู้กับ ข้าว เพียงเท่านี้มดก็จะไม่มารบกวนขาตู้อีกเลย

- วิธีทำความสะอาดเครื่องซักผ้าให้สะอาด ทำได้โดยใช้แอมโมเนียสัก2 แก้วผสมน้ำเย็นธรรมดาครึ่งลิตรใส่ลงในเครื่องซักผ้า แล้วเปิดเครื่องทำงาน น้ำส้มสายชูจะ ช่วยไล่คราบฝุ่นออกจากตัวเครื่องและป้องกันการอุดตันได้ด้วย
Create Date : 27 กรกฎาคม 2549
Last Update : 27 กรกฎาคม 2549 5:59:42 น. 6 comments
Counter : 648 Pageviews.

 
มาขอเคล็ดไม่ลับค่ะ

แต่ละอย่างนี่เป็นเคล็ดลับดีๆทั้งนั้นเลย ขอบคุณที่เอามาเผยแพร่ให้ความรู้กันและกันนะคะโดย: Picike วันที่: 27 กรกฎาคม 2549 เวลา:5:53:06 น.  

 
สารพัดสาระน่ารู้มากเลยค่ะ ได้ประโยชน์หลายอย่างเลย เดี๋ยวจะจดจำไว้แล้วลองเอาไปทำดูค่ะ
โดย: 304 คอนแวนต์ (304 คอนแวนต์ ) วันที่: 27 กรกฎาคม 2549 เวลา:11:01:46 น.  

 
จะจำไปใช้ ณ บัดนาวเลยค่า ขอบคุณมาก ๆ นะคะ


โดย: naughty sugar วันที่: 1 สิงหาคม 2549 เวลา:12:17:43 น.  

 
วันนี้เจ้ามีสาระมาก เพื่อนสาว อิๆแซวจ้ะ


โดย: Anne- cafe au lait (Anne- cafe au lait ) วันที่: 9 สิงหาคม 2549 เวลา:2:48:02 น.  

 
ไมไม่มาอัฟบ๊อกบ้างจ๊า อิอิ คิดตึ๋งน่ะ


โดย: naughty sugar (naughty sugar ) วันที่: 6 ตุลาคม 2549 เวลา:11:56:38 น.  

 
สัวสดีครับ เคล็ดลับสุดยอดจริงๆ แต่อยากรู้ว่ามีวิธีกำจัดคราบเขียวๆตามผนังและพื้นห้องน้ำมั้ยครับ ขอบคุณครับ


โดย: CHISWICK (CHISWICK ) วันที่: 15 ตุลาคม 2549 เวลา:11:43:25 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Mar Azul
Location :
Barcelona Spain

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Mar Azul's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.