กฏข้อแรกของบล๊อกป้านะคะ คือ จงระลึกไว้เสมอค่ะว่า ป้าสวยค่ะ
Group Blog
 
 
มกราคม 2551
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
28 มกราคม 2551
 
All Blogs
 

ป้ามณี ประยุคใช้ นาฬิกาชีวภาพ กับความงามของผิวแก่จนป่านนี้ ป้าเพิ่ง นำกฏ ที่ว่าด้วยเรื่องนาฬิกาชีวภาพ หรือ Biological clock
มา รวมกับ เวลาร่างกาย มาผสมกัน แล้วเห็นผลในเรื่อง สุขภาพ ชัดๆ ไปกว่านั้น คือ ผิวค่ะ


เริ่มจาก ข้อสรุปเรื่อง นาฬิกาชีวภาพ ดังนี้

นาฬิกาชีวภาพ คือ กระบวนการหลั่งฮอร์โมนของเรานั่นเอง โดยที่มีฮอร์โมนเมลาโตนินเป็นตัวสำคัญ และฮอร์โมนที่ว่าจะทำหน้าที่ควบคุมการหลับหรือตื่นของเราให้เป็นรอบๆ ในหนึ่งวัน ใครก็ตามที่มีปัญหาของระบบฮอร์โมนที่ว่านี้ก็จะมีปัญหาการนอนหลับตามมา ( ที่มาจาก นพ.ทีปทัศน์ ชุณหสวัสดิกุล บัลวีรายปักษ์ ฉบับที่ 112: 16-31 ม.ค. 51 )


เอา เห็นชัดๆนะคะ

เคยสงสัยไหมค่ะว่าบางทีในตอนเช้า เราสามารถตื่นเกือบจะเป็นเวลาเดิมได้ทุกวัน คลาดเคลื่อนอยู่ในช่วง 5 นาที ทั้งๆ ที่ตอนเราหลับ เราก็ไม่สามารถลุกขึ้นมาดูนาฬิกา เรารู้ได้อย่างไร? เรื่องจังหวะของวันที่สอดผสานกับจังหวะของชีวิตนั้น เป็นเรื่องปกติของสัตว์อื่นๆ ด้วย ตั้งแต่สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม สัตว์ปีก ไล่ลงมาเรื่อยจนกระทั่งสัตว์เซลล์เดียว สิ่งนี้เราเรียกว่า นาฬิกาชีวภาพ (Biological Clock) เป็นกลไกอันหนึ่งที่ทำงานอยู่ตลอด และแสดงออกเป็นอาการต่างๆ เช่น การตื่นเป็นเวลา การเกิดความหิวเป็นเวลา การง่วงเป็นเวลา บลาๆๆๆๆ

การอดนอน การขับถ่ายไม่เป็นเวลา หรือ ทำอะไรไม่เป็นเวลา จะรบกวน นาฬิกาชีวภาพ ของเรา

จนส่งผลต่อ สุขภาพและความงามค่ะ


ง่ายๆเลย เรื่อง ตาบวมน้ำ ตาคล้ำ ผิวคล้ำ หน้าดำ ย้ำ ทำให้หน้าคล้ำค่ะ ถ้านอนไม่เป็นเวลา

หรือ เกิดกับผู้ที่ เดินทางผ่านเขตเวลา เช่นอาการ เจ็ตแล็ก ค่ะ จะรบกวน การทำงานของร่างกายเราหมด

และ บทความ ที่ลง ใน นิตยสาร กุลสตรี แค่ชื่อ ก็บอกอายุ ผู้อ่านอย่างป้าแล้วค่ะ แง่ววววว

เค้าได้ กล่าวถึง เวลาต่างๆ ในหนึ่งวันที่ร่างกาย ทำอะไร ณ ช่วงนั้นๆ

สาระสำคัญ สรุปๆ ดังนี้


เวลา 05.00 - 07.00 น. พลังงานจะเคลื่อนเข้าสู่ลำไส้ใหญ่...เป็นช่วงที่เราต้องถ่ายอุจจาระ ร่างกายจะต้องเอาของเสียทิ้งให้หมดก่อน 07.00 น. ถ้าไม่ถ่ายร่างกายจะเริ่มดูดซึมของเสียเข้าสู่ระบบเลือด นี่เป็นสาเหตุให้เกิดริ้วรอยบนใบหน้า เกิดไขมันเสีย ๆ
... ควรออกกำลังกายช่วงนี้ เพื่อให้ลำไส้ใหญ่ขยับตัวและเพิ่มศักยภาพในการขับเคลื่อนของเสียข้อนี้คือ ข้อสำคัญค่ะ ป้าลองแค่ข้อนี้ ให้เคร่งครัด ข้อเดียว

เชื่อมั๊ยค่ะว่า

สิ่งที่เปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัดเจนคือ

ผิวพรรณ สดใสขึ้นมาก

บางคน เคยเจอใช่มั๊ยค่ะ เค้าจะดูรู้ว่า หน้าแบบนี้ วันนี้ถ่ายหรือยัง

เพราะมันส่งผลอย่างเห็นได้ชัด

ป้าเพิ่งลองกับตัวมา สองเดือน มีวินัยกับการตื่นมา ถ่าย แล้วไปหลับต่อ คริๆ

คือยังไงก็ต้องตื่นก่อนเจ็ดโมง มาถ่าย ไม่งั้นจะผิดวินัยตัวเอง


แล้วเชื่อมั๊ยค่ะว่า อายุปูนนี้แล้ว เพิ่งจะรู้ว่า การถ่าย ตอนเช้ามันดียังไง

ข้อสำคัญคือ ต้องถ่ายทุกวัน

อาจใช้ตัวช่วยเรื่องทานไฟเบอร์ ในการขับถ่าย

ย้ำนะคะว่า อาหารที่เราทานไป ไม่ควรอยู่ในร่างกายเกิน 1 วัน

ไม่งั้นจะเกิดการดูกลับของ ของเสีย ทำให้ อุจจาระ แข็ง และเป็นบ่อเกิดของหลายๆโรค รวมถึง สิวฟ้า ฟน้าหมองคล้ำ


ลองดูนะคะสาวๆ เชื่อป้า ลองดูซักเดือนนึง ก็เห็นผล เราจะรู้สึกดีมากๆ

ตอนแรกป้าคิดว่าเป็นเพราะครีม ที่เปลี่ยนใหม่ ทำให้หน้าใสขึ้น

แต่พอมาดูอีกที มันใสขึ้นทั้งตัว

แล้วอีกอย่าง ครีมบำรุง เป็นแค่ตัวกระตุ้นให้ร่างกายของเรา ผลิตเซลผิว แต่ถ้า ร่างกายเรา ไม่พร้อมเสียแล้ว ครีมก็ไม่เกิดผลค่ะ


ต่อ นะคะ


เวลา 07.00 - 09.00 น. กระเพาะอาหารจะทำงานได้สูงสุดในช่วงนี้เท่านั้น กระเพาะอาหารจะต้องการอาหารและจะหลั่งน้ำย่อยมากที่สุด... ผู้ที่ไม่รับประทาน อาหารเช้าจะมีโอกาสเป็นโรคกระเพาะอาหาร และจะเกิดโรคหัวใจด้วย เพราะไม่ได้ สารอาหารสำหรับทุกอวัยวะเพื่อกลับไปสร้างพลังงานรวม

... เวลา 09.00 - 11.00 น. ม้ามจะเริ่มเก็บพลังงานสำรอง เก็บสารอาหารจากการย่อยของกระเพาะอาหาร...การที่เราไม่ได้รับประทานอาหารเช้า ร่างกายจะดึงพลังงานสำรองออกมาใช้ พลังงานรวมจะหายไป ร่างกายจะอ่อนแอ ไม่มีแรง...


ค่ะตามนั้น ป้าก้พยายามทำค่ะ ย้ำกำลังพยายามเวลา 11.00 - 13.00 น. พลังงานจะเคลื่อนที่ไปที่หัวใจ...ถ้าร่างกายไม่ได้สารอาหาร หัวใจจะทำงานลำบาก หัวใจวายได้ง่ายในช่วงนี้..เวลา 13.00 - 15.00 น. พลังงานจะเคลื่อนสู่ลำไส้เล็ก...ลำไส้เล็กจะทำงานโดยเปลี่ยนรูปอาหารที่ได้จากตอนเช้า ทั้งคาร์โบไฮเดรต ไขมัน เกลือแร่ เป็นพลังงานทั้งหมด...ถ้าไม่ได้รับอาหารเช้า อาหารที่จะย่อยในลำไส้เล็กก็ไม่
... เวลา 15.00 - 17.00 น. พลังงานจะเคลื่อนมาที่กระเพาะปัสสาวะ..ของเสียที่เกิดขึ้นจากการแปรรูปอาหารที่ลำไส้เล็กจะเกิดขึ้น กระเพาะปัสสาวะจะทำงานมากที่สุด...
... เวลา 17.00 - 19.00 น. พลังงานจะเคลื่อนมาที่ไต..ช่วงนี้ไตทำงานหนัก ไม่ควรออกกำลังกาย การออกกำลังกายช่วงเย็นจะทำให้...ไตวายง่าย เวียนหัว ตาพร่า ปวดศีรษะ..
... เวลา 19.00 - 21.00 น. พลังงานจะเคลื่อนมาที่กล้ามเนื้อหัวใจ...กล้ามเนื้อหัวใจจะทำงานชะล้างตัวเอง ทำงานช้าลง ช่วงนี้ต้องพักผ่อน ถ้าไม่พัก เลือดจะข้น กล้ามเนื้อหัวใจจะทำงานหนัก ทำให้หัวใจโต..เวลา 21.00-23.00 น. ร่างกายจะสะสมพลังงานรวม ..พลังงานของร่างกายจะสร้างช่วงนี้เท่านั้น..จึงควรพักผ่อนเข้านอน 3 ทุ่ม.


ข้อนี้ผ่านค่ะ ป้าทำไม่ได้ แต่ก็จะพยายามเวลา 23.00-01.00 น. พลังงานที่สร้างขึ้นจะเคลื่อนเข้าสู่ถุงน้ำดี..ล้างถุงน้ำดีทำให้ถุงน้ำดีแข็งแรง ย่อยไขมันที่จะเปลี่ยนรูปไปเป็น ฮอร์โมน กล้ามเนื้อ กระดูก เส้นเอ็น ไขสมอง น้ำหล่อเลี้ยงในร่างกายทั้งหมด
การย่อยไขมันของร่างกายจะเกิดขึ้นในช่วงนี้เท่านั้น. หากไม่พักผ่อนช่วงนี้ ไขมันดังกล่าวจะตกตะกอนอยู่ตามร่างกาย เช่นถุงไขมันใต้ตา มีพุง สมอง เลอะเลือนง่าย ปวดไหล่ ปวดท้องง่ายบริเวณลำไส้ใหญ่ ท้องเสีย หรือท้องผูกง่าย


โห ดูซิค่ะ การนอนสำคัญขนาดไหน


เวลา 03.00 - 05.00 น. พลังงานจะเคลื่อนเข้าสู่ปอด ถ้าปอดแข็งแรงผู้นั้นจะหลับสนิท ถ้าเป็นโรคปอดหรือสูบบุหรี่ จะไม่รู้สึกสบายตัวและจะถูกปลุกให้ตื่นช่วงนี้ จะไอและหายใจขัด..


จริงค่ะ สามีป้าเค้าชอบตื่นดึก แต่ช่วงไหน เค้าหยุดสูบ จะไม่เป็นค่ะ

ลองดูคนใกล้ๆตัวนะคะ ทั้งหมดนี้ ทดลองใช้กับตัวเอง ยืนยันค่ะว่าแค่การขับถ่าย ก่อน เจ็ดโมงเช้าทุกวัน ติดกันนาน สองเดือน ผิวเปลี่ยนไป ผุดผาด สดใสขึ้นเยอะเลยค่ะ


center>
 

Create Date : 28 มกราคม 2551
0 comments
Last Update : 22 กุมภาพันธ์ 2551 18:28:54 น.
Counter : 549 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


ยุคลาศัย
Location :
เชียงใหม่ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
หลังไมค์ถึงป้ามณี

Friends' blogs
[Add ยุคลาศัย's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.