คิดไป ทำไป ไม่หยุดยั้ง
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2553
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28 
 
26 กุมภาพันธ์ 2553
 
All Blogs
 

ตรุษจีน ณ เมืองแมนฯ

ตรุษจีนปีนี้พิเศษกว่าทุกๆ ปี เพราะได้มีโอกาสเที่ยวชมงานฉลองตรุษที่แมนเชสเตอร์เป็นครั้งแรก ไม่เข้าใจว่าทำไมปีก่อนๆ ไม่ได้มาร่วมงาน เพราะโดยปกติมักจะไม่พลาดงานที่มีการเดินขบวน (มิใช่เดินขบวนหน้าทำเนียบแบบที่คุ้นเคยนะ อย่าเข้าใจผิด) คิดว่าสาเหตุที่พลาดคงเป็นเพราะไม่รู้วันที่ว่าวันตรุษจีนคือวันไหน แล้วเขาจะเดินขบวนกันวันไหน เพราะหากวันตรุษตรงกับวันทำงานก็จะมาเดินขบวนกันในวันอาทิตย์ซึ่งไม่รู้ว่า เดินก่อนหรือเดินหลังวันตรุษ แต่เนื่องจากปีนี้มีเพื่อนใหม่ที่พูดถึงวันตรุษจีนบ่อยๆ ประกอบกับวันตรุษจีนปีนี้ตรงกับวาเลนไทน์จำง่ายดีและมีการเดินขบวนตรงวันพอ ดี เลยได้มีโอกาสเที่ยวงานตรุษจีนในเมืองฝรั่ง
ไชน่าทาวน์ของแมนเชสเตอร์อยู่บริเวณใจกลางเมือง (city centre) เลยทีเดียว เป็นแหล่งรวมเครื่องปรุง อาหาร ทั้งจากไทย จีน ลาว ญี่ปุ่น ร้านอาหาร เบเกอรี่แบบเอเชียที่คุ้นเคย นั่งรถเมล์จากหอไปใช้เวลาประมาณ 10 นาทีเท่านั้น หากใครจะเดินไปก็ได้มีทางลัดเดินไปใช้เวลา 10 นาทีเหมือนกัน การเดินทางโดยรถเมล์สะดวกมากเพราะรถเมล์เกือบทุกสายที่วิ่งเข้าเมืองจะผ่าน ไชน่าทาวน์ทั้งนั้น หากไม่ผ่านก็จะไปสุดระยะที่บริเวณไม่ไกลนัก เดินมาได้ไม่ถึง 5 นาที


งานฉลองตรุษจีนเขาจัดงานสองส่วน ส่วนแรกอยู่ที่หน้าทาวน์ฮอลล์ (Manchester Town Hall) ที่ Albert Square ซึ่งเป็นลานกว้างใช้จัดงานอีเว้น (event) ต่างๆ ของเมือง น่าจะประมาณสนามหลวงหรือลานพระราชวังดุสิตหน้าพระบรมรูปทรงม้า และอีกบริเวณหนึ่งก็คือไชน่าทาวน์ ทั้งสองส่วนนี้เดินไปได้ใช้เวลาประมาณ 5 นาที


แวะดูงานที่ไชน่าทาวน์ก่อน ได้ยินเสียงเหมือนแสดงงิ้ว รีบเลย...รีบเดินตามหาว่าเสียงเพลงมาจากไหน
วันนี้ ลานจอดรถในไชน่าทาวน์แปลงสภาพมาเป็นเวทีและลานแสดง ตามมาจนถึงหน้าเวทีคิดกระหยิ่มยิ้มย่องในใจว่า จะได้ดูอุปรากรณ์จีน (งิ้ว) เป็นครั้งแรกของชีวิต แต่ต้องแห้วเพราะเป็นแค่การเปิดดนตรีประกอบงาน มาถึงงานเร็วไปหน่อย ยังไม่มีการแสดงบนเวที แต่ถึงจะเร็วไปแต่คนก็แน่นหนาแล้ว ร้านอาหารเปิดบู้ทขายอาหารข้างทาง ผู้คนสนใจชิมกันจนเข้าไม่ถึง (ขนาดมาเร็ว) เลยแวะไปดูงานที่ทาวน์ฮอลล์ก่อนดีกว่า


Manchester Town Hallเสียงตามสายบอกว่าขบวนแห่มังกรจะเริ่มออกตัวที่ ทาวน์ฮอลล์เวลา 12.30 น. แล้วเดินไปตามถนนเพื่อเข้าสู่ไชน่าทาวน์ ดูเวลาแล้วก็ใกล้แล้ว แต่ว่ายังไม่มีท่าทีที่มังกรจะเหินหาวเลย


คนเยอะมองไม่เห็นอะไรแล้ว ต้องเดินหาจุดเหมาะๆ ที่จะได้อยู่แถวหน้า เพราะอยู่แถวหลังก็มองไม่เห็นอะไรเพราะเราตัวเตี้ย

ได้ภาพนี้มา ขอให้สังเกตมุมล่างขวา แผนกพยาบาลเคลื่อนที่เตรียมพร้อมรับสถานการณ์ฉุกเฉิน
เดินหาจุดที่จะแทรกตัวเข้าไปอยู่แถวหน้า เลยได้เห็นว่าตู้แดงมีประโยชน์หลายสถาน

ลูกโป่งไหมครับ ลูกโป่ง....
หลายแบบ หลายลาย เลือกได้ ชมได้...

คุณลุงคนนี้ขายลูกโป่งได้ดีมาก คนซื้อไม่ขายสาย ลูกละเท่าไหร่ไม่ทราบ รู้แต่ว่าหลายปอนด์อยู่
บริเวณทาวน์ฮอลล์ไม่เวิร์ค มองไม่เห็นอะไรนอกจากคน เลยเดินย้อนกลับไปบริเวณไชน่าทาวน์ดีกว่า


ได้ จุดเหมาะๆ บริเวณที่ขบวนแห่มังกรจะเลี้ยวเข้าสู่ประตูเมือง เกาะรั้วยึดพื้นที่ไว้ ไม่ให้ใครมาเบียดได้ แล้วก็รอต่อไป....หนาวก็ต้องทน หิวก็ต้องรอ เบื่อก็ต้องจำใจ เพราะละทิ้งตำแหน่งไปไม่ได้ วันนี้ไม่หนาวมากแค่ 5 องศาเท่านั้น


ภาพนี้จะเห็นว่ามีตำรวจ หนึ่งคน(ใส่เสื้อสีสะท้อนแสง ใส่หมวกตำรวจสีดำ) เวลามีงานตำรวจประเทศนี้เขาจะใส่เสื้อสีสะท้อนแสงแบบนี้เพื่อให้เห็นได้ง่าย อีกสามคนเป็นเจ้าหน้าที่จัดงาน งานไหนๆ ก็ใส่เสื้อแบบนี้ หากอยากทราบรายละเอียด เช่น ขบวนพาเหรดจะเดินไปทางไหนบ้างก็ถามพวกนี้ได้ จะได้หาจุดยืนรอดูเหมาะๆ
ขบวนมังกร
แปลกใจมาก งานตรุษจีนแต่มังกรเมืองนี้ผู้แห่เป็นชาวต่างชาติเกือบทั้งหมด มีคนจีนไม่กี่คนเองที่ช่วยชักเชิดมังกร และอาจด้วยระยะทางหลายสิบเมตรจากหน้าทาวน์ฮอลล์มาถึงยังจุดที่เรายืนรอชม อยู่ สังเกตเห็นว่าผู้แห่มังกรมีอาการและสีหน้าเหน็ดเหนื่อยเหลือเกิน มังกรโลดลิ่วตามจังหวะกลองแค่ครึ่งตัวแรก ส่วนอีกครึ้งหลังนั้นเดินเอา!

กลองนำขบวนแห่มังกรก็ตีไม่ซะใจวัยรุ่นเท่าไหร่ มันไม่ ตะลุ้ง ตุ้งแช่ เสียงดังอย่างใจคิด
แล้วมังกรก็เดินต่อไปยังซุ้มประตูเมืองจีน ประชาชนแห่แหนตามไป
ชมงานต่อ บริเวณงานมีการขายของที่นอกเหนือจากอาหารหลายอย่าง
ขายดิบขายดีจริงๆ
ของกระจุกกระจิกราคาตั้งแต่ 30 pence ไปจนถึง 8 ปอนด์ปีเลือ อะไร อะไรก็เสือคิดว่าขบวนแห่จะได้เห็นสาวจีนในชุดกี่เผ้า ชุดที่รู้สึกว่าเซ็กซี่ที่สุด แต่ปรากฏว่าไม่มีเลย
ปิดท้าย ถ่ายรูปกับท่านเปาฯ เพื่อการกุศลค่ะ
ขอบคุณที่ติดตามชมค่ะ 

Create Date : 26 กุมภาพันธ์ 2553
3 comments
Last Update : 26 กุมภาพันธ์ 2553 0:28:09 น.
Counter : 827 Pageviews.

 

คนเยอะเชียวนะครับ...


อ้อ... ตู้แดงที่โน่นน่าจะแข็งแรงน่าดูเลย

 

โดย: boyd_ja 26 กุมภาพันธ์ 2553 9:04:21 น.  

 

น่าสนุกจังเลยค่ะ
อยู่ต่างบ้านต่างเมือง ได้ร่วมงานแบบนี้

 

โดย: ข้ามขอบฟ้า 1 มีนาคม 2553 0:55:29 น.  

 

เชิดสิงโตไม่ง่าย ต้องฝึกนานค่ะ

 

โดย: Aisha 10 เมษายน 2554 18:29:47 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


Manifestation
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Manifestation's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.