ธันวาคม 2555

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
6
7
8
9
10
11
12
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog
บันทึกวันสิ้นปีเก่าก้าวสู่ปีใหม่
Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley SmileySmiley


........Smileyตั้งใจไว้ว่าจะบันทึกเรื่องราวที่พบเจอไว้เป็นระยะๆ เพื่อจะได้เห็นความเติบโตทางความคิดของตัวเองเมื่อวันเปลี่ยนผ่านไป
Smiley Smiley Smiley Smiley

..............หลายๆเรื่องผ่านเข้ามา และเราตอบสนองออกไป เราก็ว่ามันโอเคนะในเวลานั้น แต่พอเวลาผ่านไป พบเจออะไรมากขึ้น ได้"เห็น" อะไรชัดเจนขึ้น บางทีเราก็มานั่งเสียใจว่าทำยังงั้นไปได้ยังไงนะ แต่ก็กลับไปแก้ไขอะไรไม่ได้ นอกจากเรียนรู้และให้มันเป็นบทเรียนสอนใจไม่ให้กลับทำซ้ำแบบเดิมที่ไม่โอเคอีก และเรียนรู้ที่จะให้อภัยตัวเอง..อภัยคนอื่นๆที่เขาอาจมาทำร้ายจิตใจเราทั้งที่เขาไม่ตั้งใจและตั้งใจ  เขาก็คงมีช่วงเวลาที่  "เขลา" เหมือนที่เราเคยเป็น     Smiley Smiley Smiley Smiley
  .................................เรียนรู้จากคนรอบข้างที่ผ่านเข้ามาทั้งเพื่อแลกเปลี่ยน..ปรึกษา..ระบาย..หรือหลอกลวง มีทั้งที่เป็นบวกและเป็นลบ  หลีกเลี่ยงการใส่ความเห็นส่วนตัวหรือใส่ให้น้อยๆ..(ถ้าไม่เผลอ) คนเรามีวิถีของตัวเอง  เราก็เช่นกัน วิถีของเราอาจไม่ใช่สำหรับวิถีของคนอื่น..เช่นกัน...วิถีของคนอื่นก็คงไม่ใช่วิถีสำหรับเรา้เช่นกัน  แต่เราเรียนรู้และเปลี่ยนกันได้  บางคนแค่มีคนรับฟังก็สว่างกระจ่างแจ้งในใจของเขาเอง โดยที่เราไม่ต้องช่วยอะไร...ก็แค่ช่วย.."ฟัง"  Smiley Smiley Smiley Smiley
.....................เราเชื่อว่าการเรียนรู้เป็นกำไรของชีวิต  เมื่อเวลาผ่านไประยะหนึ่งเราจะพยายามทำสมองให้ว่าง บางเรื่องก็ไร้ประโยชน์ที่จะจดจำ  เหมือนคนบางคนก็  "ไร้ค่า" ที่จะใส่ใจต่อไป บางทีน่าขยะแขยงด้วยซ้ำถ้าเพียงแค่คิดถึง  การเคลียร์สมองให้ว่างเพื่อจะได้มีที่ว่างเพียงพอสำหรับการเรียนรู้ใหม่ๆที่จะเข้ามาในชีวิต  Smiley Smiley Smiley
..........วันที่31 ธันวาคมของทุกปี เราจะพยายามเคลียร์สิ่งเก่าๆออกให้มากที่สุด เริ่มจาก ทำความสะอาดบ้าน....ทิ้งขยะ ..ล้างจาน..ซักเสื้อผ้า..Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley
.....ปีนี้เรากับน้องไผ่ตง หลานชายสุดที่รัก(ก็โสดอ่ะนะ)ช่วยกันทำความสะอาดหน้าบ้าน  จัดสวนเล็กๆหน้าบ้าน..จัดตั้งแต่เช้าจนบ่าย  โดยมีชมพู่กับมีโชคเป็นผู้คอยช่วย(ให้ยุ่ง)วนเวียนอยู่ใกล้ๆ ทั้ง 2 ตัวดูจะมีความสุขและผ่อนคลายมากเวลาแม่อยู่บ้านด้วย ..ก็ยังจัดไม่ค่อยเสร็จดีหรอกนะ พรุ่งนี้ค่อยมาต่อ ไปหาอุปกรณ์จัดสวนมาเพิ่ม..  Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley
.....บ่าย3โมง..ไปเคลียร์งานที่ออฟฟิศ  อย่างน้อยก็จะได้รู้สึกว่างานที่คั่งค้างจากปีเก่าๆไม่ตามไปก่อกวนในปีใหม่  อยากจะเริ่มต้นปีใหม่อย่างโล่งโปร่งสบายน่ะ...Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley
...คืนนี้วางแผนไปสวดมนต์ข้ามปีเพื่อเป็นสิริมงคลให้ชีวิต........Smiley Smiley
.....อากาศหนาวมาก ยิ่งดึกยิ่งลมแรง ตัวสั่นไปหมด เตรียมหมวก ผ้าพันคอ ถุงเท้า ถุงมือ ไว้หมดแต่ลืมไว้บ้าน ยังดีเสื้อกันหนาวค่อนข้างหนา  เราเลยได้นั่งสมาธิในท่ากอดอกแน่น  ได้มิตรภาพจากคนรอบข้าง วัยรุ่นค่อนข้างเยอะ  ทั้งชายทั้งหญิง..น่ารักจัง พระอาจารย์ที่นำสวดมีมุกตลกเยอะ คอยให้กำลังใจให้สู้ทั้งความง่วงและความหนาว  เสียงสวดมนต์เป็นจังหวะจะโคนที่ก้องในโบสถ์น่าฟังมาก ก่อให้เกิดความสงบสุขในใจ  มันคนละเวอร์ชั่นกับเสียงของความรื่นเริง  ที่เป็นเสียงแห่งความสนุกสนานแต่อาจไม่..สุข  Smiley Smiley Smiley
....พระอาจารย์นำสวดจนระฆังเที่ยงคืนดังกังวาน  สวดจบ พระอาจารย์ให้พรปีใหม่ เรารีบขับรถออกมาก่อนที่คนอื่นๆจะออกมา ไม่อยากรถติดตอนเที่ยงคืน  สัญญากับตัวเองว่าถ้าไม่ติดขัดอะไร จะมาสวดมนต์ข้ามปีทุกปี  Smiley Smiley Smiley
....
 ........เราเชื่อในการทำปัจจุบันให้ดี ..ก็คงดีเท่าที่จะทำได้  ไม่กดดันตัวเองมากเกินไป   ไม่คร่ำครวญหวนหาอดีต ....มันผ่านไปแล้ว  ไม่เกรงกลัวต่ออนาคต  ยินดีเผชิญกับทุกอย่างที่จะผ่านเข้ามาอย่างมีสติและใช้ปัญญาในการจัดการกับมัน  ดำรงชีวิตกับการเปลี่ยนแปลงอย่างสุขสงบ  Smiley Smiley
..........สวดมนต์ทุกคืน  แผ่เมตตาให้ตนเองและอื่นๆ  ทำงานเต็มที่  เหนื่อยหรือเบื่อก็พัก  ก็น่าจะโอเคนะ สำหรับปีเก่าที่ผ่านไป และปีใหม่ที่มาเยือน

Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley

up รูปจัดสวนเล็กๆต้อนรับปีใหม่

กับสุดที่รักทั้ง3 น้องตง (หลานชาย,ชมพู่และมีโชค(ไต่กำแพงเป็นbackground)
สวนเล็กๆหน้าบ้าน


อีกมุม  มีโชคมีส่วนร่วมกับแม่ทุกเรื่อง  ...ยุ่งจริงอะไรจริงยัยตัวนี้หลังบ้าน..แฮ่ะๆ รกจัง ว่านหงสาวดีออกดอกเป็นดอกที่4 ในรอบเดือน ดีจัง จะโชคดีอะไรน้า?


มีโชคแสดงอาณาเขตบนกำแพง 
Create Date : 31 ธันวาคม 2555
Last Update : 3 มกราคม 2556 10:49:35 น.
Counter : 710 Pageviews.

7 comments
  
บันทึกคัวเล็กจังเลยค่ะ พอจะขยายตัวอักษรได้ไหมคะ

สุขสันต์วันปีใหม่นะคะ
^_______^


คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...
โดย: วันฝัน วันซันเดย์ วันที่: 31 ธันวาคม 2555 เวลา:11:27:38 น.
  
ขอบคุณค่ะ
สวัสดีปีใหม่ 2556 เช่นกัน
ขอให้เป็นปีที่ดีสำหรับคุณ วันฝัน วันซันเดย์นะคะ
ขอบคุณสำหรับคำแนะนำที่น่ารักมากๆค่ะ
โดย: mangpongja วันที่: 31 ธันวาคม 2555 เวลา:11:44:05 น.
  

ขอให้มีสิ่งดีๆ ในชีวิต
ขอให้จิตเบิกบานปานฟ้าใส
ขอให้มีความรัก ประจักษ์ใจ
ขอให้ได้สิ่งที่หวัง อย่างใจปอง

สวัสดีปีใหม่ 2013 ค่ะ


โดย: nootikky วันที่: 31 ธันวาคม 2555 เวลา:16:58:44 น.
  
เขียน Blog ได้ดีมากครับ สวัสดีปีใหม่นะครับ ......
โดย: Kaokrabi Deawdaay IP: 171.4.162.248 วันที่: 4 มกราคม 2556 เวลา:22:44:10 น.
  
สวัสดีปีใหม่ค่ะคุณเก้าฯ ยินดีที่เข้ามาทัก
รออ่านกระทู้อยู่อย่างใจจดใจจ่อนะคะ
โดย: mangpongja วันที่: 5 มกราคม 2556 เวลา:9:48:12 น.
  
คุณ mangpongja อย่าลืมเขียน Blog เรื่องใหม่นะครับ จะเข้ามาติดตามอ่านครับ .......
โดย: Kaokrabi Deawdaay IP: 171.4.156.115 วันที่: 11 มกราคม 2556 เวลา:22:27:20 น.
  
ขอบคุณค่ะคุณเก้าฯที่ติดตาม ปลื้มนะคะเนี่ย เด๋วจัดให้ค่ะ
วันนี้ไปเป็นกรรมการวันเด็กของหน่วยงาน ตัดสินประกวดร้องเพลงค่ะ เด็กน่ารักดี มีอะไรขำๆฮากระจายเยอะมาก
โดย: mangpongja IP: 171.5.132.172 วันที่: 12 มกราคม 2556 เวลา:16:46:23 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Chompoopoo
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]