มีนาคม 2556

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
จากรักษาสุขภาพใจวันนี้มาแนวเทรนด์รักษาสุขภาพกาย...ชวนมาปั่นจักรยานกัน..มานะ
........เราเป็นนักกีฬานะ ระดับโรงเรียนตอนอยู่มัธยมต้นจนถึงมหาลัย..แต่ลดลงเล่นนิดๆหน่อยๆเฉพาะกีฬาสีตั้งแต่มัธยมปลาย เนื่องจากให้น้ำหนักที่การเตรียมเอนสะท้านมากกว่า พอเรียนปี 1 ต้องตัดเกรดด้วยกันกับทุกคณะในวิชาสายวิทย์ ก็ยิ่งต้องตั้งใจเพราะไม่งั้นกลายเป็นฐานให้เพื่อนคณะแพทย์ การเล่นกีฬาก็เลยแค่กีฬาสีของมหาลัยกับเพื่อการออกกำลังกายหลังเลิกเรียน  จบไปทำงานก็ออกกำลังกายตลอด เล่นเกือบทุกอย่าง  ก็แค่พอเล่นได้ ไม่เก่ง ...เวลาทำงาน บุคลิกเฉพาะตัวคือ เดินเร็ว ..เป็นสาวไฮเปอร์...

.........จุดเปลี่ยนของชีวิต.มาถึงเมื่อถูกรถชนจนเอ็นเข่าซ้ายขาด 2เส้น..ผ่าตัดใส่เฝือกอยู่เดือนครึ่ง...

....ผลกระทบตามมาคือ...เข่าติด  ทำกายภาพ..ดัดเข่า..อยู่3เดือน ..เรียกได้ว่า..สู้ทั้งน้ำตา..เพราะเจ็บมากกกกกกก....แรงบันดาลใจคือ กลัวเสียบุคลิกกลายเป็นสาวขาเป๋...สุดท้ายก็กลับมาเดิน(เร็ว)ได้ตามเดิม..ผลพลอยได้คือ ลดความห้าวเป้งลง กลายเป็นหญิงๆมากขึ้น..

......การที่เข่าได้รับบาดเจ็บ ทำให้เล่นกีฬาแรงๆไม่ได้เท่าเดิม แต่ด้วยใจชอบก็ยังเล่น...เข่าเสื่อม..สิทีนี้  ..จากเสื่อมข้างเดียวก็กลายเป็นเสื่อม 2ข้าง...เปลี่ยนเป็นว่ายน้ำแทน...อือ..ใช่เลย ..พอได้แฮะ..

.......ช่วงเรียนต่อ..ทิ้งหมดทุกอย่าง เพราะไม่มีเวลา..เผลอนิดเดียวกลายเป็นว่า เลิกเล่นกีฬาไป6+ปี ตามระยะเวลาที่เรียน...ชุดว่ายน้ำก็กรอบสนิท...รองเท้าพังไปแระ...

.......เริ่มมาออกกำลังกายใหม่...โยคะละกัน กลายเป็นว่า..จู่ๆปวดหลัง..กล้ามเนื้อหลังอักเสบเฉียบพลันอย่างรุนแรง..นึกว่าตนเองจะเป็นอัมพาตไปซะแล้ว..รักษาไป  แพ้ยาไป..

....โอ้..ชีวิต..เหมือนหนังคนละม้วน...จากสาวร่างเล็กบาง..กลายเป็นสาวร่างท้วม..ถึงแม้ใครๆจะชมว่าดูดีมีน้ำมีนวลมากขึ้นแต่ลึกๆก็อดเสียใจและเสียดายไม่ได้ที่ไม่สามารถเล่นกีฬาผาดโผนไม่ได่เหมือนเคย...

....ว่ายน้ำใหม่..วันแรกสนุกว่ายเพลินเป็นชั่วโมงขึ้นจากน้ำแทบเข่าทรุด...ว่ายสักพักก็ปวดหลังอีก ..ตอนนี้ชุดว่ายน้ำยังสงบนิ่งอยู่ในตู้..ตามเคย.........

....ปั่นจักรยานละกัน..ซื้อแบบปั่นอยู่กับที่ ทำที่บ้าน...ก็ดีนะ  สักพักก็ปวดเข่า ปวดหลังอีก..โอ..พระเจ้า..

....เราใช้ธรรมะเข้าช่วยเยียวยาจิตใจในช่วงที่ท้อ...ในที่สุดเราก็ค่อยๆผ่านมาได้ ..ร่วมกับได้รับกำลังใจที่ท่วมท้นจากพี่ๆน้องๆหลานๆ...เพื่อนร่วมงานก็เข้าใจ...เอานะ ..คนเรามันต้องโชคดีสักอย่างล่ะน่า...

......เราเริ่ม tritrate การออกกำลังกายใหม่  ใช้วิธีแบบผสมผสาน...อาจจะเต้นแอโรบิค..เต้นเองที่บ้าน  ด้วยความที่เคยอบรมหลักสูตรเวชศาสตร์การกีฬามาบ้างเมื่อนานมาแล้ว..ทำให้เราค่อยๆงัดความรู้มาบำบัดตัวเอง..

...เราเต้นแอโรบิคผสมผสานทั้งการฝึกทั้งความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ  สลับกับสร้างความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อ...ยังมีอาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อบ้าง...

....ตอนนี้เราเริ่มปั่นจักรยานใหม่...เราไปปั่นนอกบ้าน..ที่สนามศาลากลาง..เรารู้ว่าการปั่นจักรยานเหมาะกับจริตของเรามากกว่ากีฬาชนิดอื่นๆ..มันได้ทั้งความเพลิดเพลิน  และความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ..คราวนี้เราไม่ประมาท  เราใช้Lumbar support เข้าช่วยพยุงแผ่นหลังบริเวณสะโพกไปก่อน .....ช่วงไหนที่งานไม่ยุ่งมาก ไม่เจ็บไม่ป่วยเราก็พยายามไปปั่นจักรยานให้เป็นนิสัย....

...ยังไม่รู้หรอกว่าคราวนี้จะปวดกล้ามเนื้อหลังรึเปล่า  ลองดูก่อน..

.....อยากจะชวนทุกคน ลองมองหากีฬาที่เราถนัด..แล้วเลือกเล่น..เล่นแบบชิลล์ๆ  เพียงแต่อย่างน้อยวันละ1/2ชั่วโมง ติดต่อ 3-5 วัน/สัปดาห์...ถ้ารู้สึกว่าเจ็บกล้ามเนื้อมาก ก็อาจพักหรือลดความหนักของกีฬาลง..รอจนกล้ามเนื้อแข็งแรงได้ที่..เราก็จะได้สนุกกับกีฬาที่เราชื่นชอบได้อย่างเต็มที่........

....นอกเหนือจากจิตใจที่แข็งแกร่ง  ยืดหยุ่น มีมุมมองชีวิตที่เป็นบวก...การที่มีร่างกายที่แข็งแรงก็เป็นปัจจัยที่สำคัญที่จะช่วยให้เราๆใช้ชีวิตอย่างมีความสุข


คันนี้โครงโครเมี่ยม ล้ออัลลอยด์20" กะเอาไว้พับใส่รถไปปั่นเวลาไปเที่ยว..แต่พอลองปั่น โอ้โฮ..เกินคาด ปั่นมันส์มาก..ไม่ปวดเข่า ไม่เมื่อยน่องเลย ได้ใจไปเต็มๆ
..คันนี้เป็นกึ่งจักรยานแม่บ้าน  แต่ล้ออัลลอยด์26" เกียร์ 6 สปีด  ทำให้ปั่นออกกำลังกายได้อย่างสบาย...สีสวยจนไม่อาจปฏิเสธ

Create Date : 09 มีนาคม 2556
Last Update : 9 มีนาคม 2556 19:10:45 น.
Counter : 899 Pageviews.

2 comments
  
Thank you very much
โดย: Kai (nookookai8 ) วันที่: 9 มีนาคม 2556 เวลา:21:35:32 น.
  
ยินดีค่ะ
โดย: mangpongja วันที่: 10 มีนาคม 2556 เวลา:19:10:58 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Chompoopoo
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]