ฝรั่งเศส/อิตาลีแบบกระชับ

หลังจากทริปตุรกีเราก็ไม่คิดว่าปีนี้จะไปเที่ยวไกลๆอีกเพราะตั้งใจจะโอนวันลาไปปีหน้า เผอิญเพื่อนเราอยากเที่ยวมาก ตอนแรกว่าจะไปเนปาลกัน แต่วันไม่ลงตัว ไปๆมาๆมาจบที่ทริปยุโรป (ฝรั่งเศส/อิตาลี) จำใจไปกับทัวร์เพราะมีเวลาวางแผนน้อย ถึงเป็น region ที่เราเคยไปมาแล้วแต่ก็มีบางเมืองที่เรายังไม่ได้ไป การไปกับทัวร์กลุ่มโตๆก็มีเรื่องเวียนหัวดีเหมือนกัน :-)


พอถึงที่รับกระเป๋าของสนามบินเจนีวา ลูกทัวร์บางส่วนกรูไปที่รถเข็น แล้วก็เด้งออกมาเพราะที่นี่ต้องหยอดเหรียญ 2 ยูโรหรือจะใช้เงินสวิสฟรังค์ก็ได้ ไม่มีใครมีเหรียญยูโรหรือสวิสฟรังค์เพราะที่แลกเงินให้แต่ธนบัตร (เรามีเหรียญที่เหลือจากการเดินทางไปอิตาลี แต่เป็นประเภท cent แล้วเราก็ไม่ต้องการใช้รถเข็นเพราะลากกระเป๋าเองได้) แต่แล้วก็มีเสียงจากหัวหน้าทัวร์บอกว่าให้ใช้เหรียญ 10 บาทได้ บางคนคงนึกว่าค่าเงินบาทแข็งขึ้นข้ามคืนจน 10 บาท = 2 ยูโรก็รีบหยอดเหรียญ 10 บาทเพื่อเอารถเข็นกันใหญ่ อืม….….ทุกคนก็ใช้กระเป๋าใหญ่ที่มีล้อลากแถมกระเป๋าใบเล็กที่นำขึ้นเครื่องก็ยังมีล้อด้วย มีส่วนน้อยที่ใช้เป้หรือกระเป๋าสะพาย แต่ก็เป็นใบเล็กๆ โดยปกติรถบัสไม่ได้จอดไกลเท่าไร ก็น่าจะลากกระเป๋ากันไปได้นะ เราว่าคำแนะนำไม่เข้าท่าแต่ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องทำตามนิ?

ใบไม้เปลี่ยนสีที่เมือง Chamonix

อนุเสาวรีย์ Little Prince กับคนเขียน Antoine de Saint-Exupery ที่เมือง Lyon สำหรับแฟนเด็กชายตัวน้อยๆผมทองจากดาว B 612ทุกเช้าห้องเราจะเป็นห้องที่ลงไปกินอาหารเช้าสายที่สุด (แต่ก็กินเสร็จทันเวลานัด ^^) เราจะเห็นวิญญาณกล้วย, กีวี, แพร์ ฯลฯ อยู่บนโต๊ะที่เขายังไม่เก็บ เราไม่ได้คิดอะไรมากเท่าไรถ้าไม่เห็นว่าลูกทัวร์บางคนเอาผลไม้พวกนี้ขึ้นไปทานบนรถ ยังมีไข่ต้มแล้วก็ขนมปังครัวซอง ดูแล้วก็ขำๆดีเพราะอดนึกถึงสิ่งที่อ่านจาก pantip ไม่ได้ที่บางคนเห็นห้องอาหารของโรงแรมเป็นที่เติมเสบียง (ฟรี) แต่พอให้อภัยได้เพราะบางคนไม่ชอบอาหารฝรั่งจริงๆค่ะ

บรรยากาศที่เมือง Chamonix ที่ดังเรื่องสกีไปยุโรปหน้าฤดูใบไม้ร่วงก็อาจเจออากาศแปรปรวนทั้งเมฆ, ฝน, ลม ฯลฯ บางคนก็เลยใส่เสื้อหลายชั้น ถ้าเข้าร้านอาหารที่เปิด heater เสื้อหลายๆชั้นก็จะเป็นภาระในการถอดทันที และแล้วก็มีร้านอาหารที่ outlet ที่เปิด heater เพื่อให้ลูกค้าสบาย แต่บางคนในกลุ่มทัวร์กลับไม่ชอบเพราะร้อนเกินไป ก็เลยเปิดหน้าต่าง 2-3 บาน พอพนักงานเสริฟเดินมาปิด ก็ทำท่าฮึดฮัดเดินไปเปิดอีกรอบ เกิดการปิด/เปิดแบบนี้ 2-3 รอบจนสุดท้ายก็แอบเปิดแบบแง้มๆ ลูกทัวร์บางคนไม่พอใจเห็นว่าห้องอาหารน่าจะเห็นแก่ลูกค้ามากกว่านี้ แต่เขาคงลืมไปว่าฝรั่ง 3-4 โต๊ะแถวนั้นก็เป็นลูกค้าเหมือนกัน (บางโต๊ะมีเด็กด้วย) ถ้าถอดเสื้อหนาวที่ใส่มาหลายชั้นก็ไม่ร้อนเกินไปแล้ว ฝรั่งเขาก็ถอดเสื้อแจ็คเก็ตเหลือแต่เสื้อข้างในที่เป็นเสื้อแขนสั้นบ้าง เสื้อแขนยาวบ้าง ไม่มีใครบ่นเรื่อง heater (เอ๊ะ หรือว่าฝรั่งก็บ่นกันแต่เราฟังไม่ออก?)

ท้องฟ้าก่อนขึ้นเรือไปเที่ยว Portofino (ยังดีที่ฝนไม่ตก)

โค้งถนนที่เปียกลื่นที่ Monte Carlo (ป้ายว่าใช้แข่ง F1 ด้วย)

ลานกลางเมือง San Gimignano กลางสายฝน ฮือๆ เราอยากเห็นเมืองนี้ตอนอากาศดีแถว Provence ก็ยังน่าเที่ยวเหมือนกับตอนที่เราไปเกือบ 10 ปีที่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นเมือง Avignon, Arles, Aix En Provence เนื่องจากเป็นทัวร์หลักสูตรเร่งรัดจึงมีเวลาชื่นชมกับบรรยากาศนิดเดียว ได้แต่รีบๆดู, รีบๆเดิน แล้วก็ถ่ายรูป แต่ก็มีข้อดีคือไม่ต้องเสียเงินกับของที่ระลึกมาก ^__^ แต่เขาก็ให้เวลาซื้อของแบรนด์เนมที่ Monte Carlo มากหน่อย เพราะพอขึ้นรถเราเห็นคนถือถุง LV หลายคนเลย (เอิ่ม….เงินขนาดนี้เก็บเป็นค่าทริปถัดไปจะดีกว่าเนอะ)

Pont du Gard ที่ส่งน้ำไปที่เมือง Nimes (ชื่อเดิมคือ Nemausus) สร้างโดยชาวโรมันนานมาแล้ว

Avignon ในแบบ panorama ;-)

รถราง version ทันสมัยที่เมือง Niceวันที่ไปเที่ยว Monte Carlo อากาศที่เคยเป็นแดดเปรี้ยง แจ่มใสก็เปลี่ยนเป็นแดดหุบ ฝนตก พวกเราเดินกางร่มไปชม St-Paul de Vence เมืองเล็กๆบนเขาที่ยังคงสภาพโบราณ มี art gallery และพิพิธภัณฑ์หลายแห่ง แล้วก็มีร้านขายของจุกจิก ถึงฝนจะตกแต่ก็ยังน่าเดินเล่นค่ะ

เมือง Saint Paul de Vence ในวันฝนตก

บรรยากาศมัวซัวชวนให้เดินเที่ยวสุสานประจำเมือง

รูปปั้นริมทางเดิน

หนึ่งใน Art Gallery ของที่นี่ฝนก็ตกชุ่มฉ่ำจนถึงวันที่เดินทางไปอิตาลี โชคดีที่ฝนหยุดตกช่วงที่พวกเรานั่งเรือไปเที่ยวเมือง Portofino ทำให้ได้รูปสวยๆบ้าง (ถึงท้องฟ้าจะไม่เป็นใจ) ที่ Cinque Terre มีเวลาชม 2 หมู่บ้านเท่านั้น ก็คือ Monterosso กับ Vernazza บรรยากาศช่างแตกต่างจากเดือนกันยายนปีที่แล้วจริงๆ (เราใส่รองเท้า Nike ที่ซื้อจากโรมโดยไม่ตั้งใจเมื่อปีที่แล้ว พบว่าอมน้ำดีจริงๆ ^^)

อาคารสีสวยๆของ Portofino รู้สึกแถวนี้เขาชอบใช้สีสดใสกับบ้านริมทะเลกัน

หนึ่งใน Cinque Terre-Monterosso al Mare กลางสายฝนและลมแรง

ภาพถ่ายความเสียหายที่ Vernazza ที่เจอน้ำท่วมวันที่ 25 ตุลาคม 2011 (เราเคยไปเมืองนี้วันที่ 23 กันยายน 2011 โชคดีที่ตอนนั้นไม่ได้เลื่อนทริปให้ตรงกับช่วงวันหยุดปิยะ)

เมือง Vernazza ในวันที่อากาศแปรปรวน (แต่ก็ยังมีคนมาท่องเที่ยวเยอะเหมือนกันค่ะ)แต่บ่ายที่แวะ Florence เจออากาศดี ทัวร์ให้มีเวลาแวะที่นี่มาก เราก็เลยถือโอกาสเข้าไปดูโบสถ์ San Lorenzo ที่ครั้งที่แล้วไม่ได้เข้าเพราะกะเวลาผิด เป็นโบสถ์ที่คิดค่าเข้าแถมยังถ่ายรูปข้างในไม่ได้ด้วย (ถ่ายที่ courtyard ได้) เราคิดว่าไหนๆก็มาถึงที่นี่อีกครั้งก็คงต้องเข้าไปดูให้ได้ว่าข้างในเป็นอย่างไรค่ะ :-)

ที่ช้อปปิ้งข้างๆโบสถ์ San Lorenzo

courtyard ของ San Lorenzo

Duomo ของเมือง Florence ยามมืดกลับมาถึงกรุงเทพฯหัวหน้าแอบทำหน้าเคืองเล็กน้อยที่หายไปนาน ไม่ต้องห่วงค่ะเพราะปลายธันวาคมนี้ได้เฝ้า office แน่ๆค่ะ (โชคดีที่คิวเที่ยวไกลๆครั้งต่อไปเป็นปลายมีนาคม 2556 หุๆ ยังอีกนาน…ช่วงนี้กลับไปทำขนมดีกว่า ^^) เราคิดว่าทริปยุโรปครั้งหน้าจะไปเองดีกว่า จะได้มีเวลาเดินเรื่อยเปื่อย นั่งพักดูคนอินกับบรรยากาศให้สมกับการลาพักผ่อนจริงๆ ทัวร์แบบเร่งรัดน่าจะเหมาะกับคนต้องการเที่ยวเมืองเยอะๆในเวลาน้อยๆค่ะ

Macaron สีหวานๆในเมือง Saint Paul de Vence

อนุเสาวรีย์ของพระชื่อ Guido ที่เมือง Arezzo (เขาว่าเป็นคนที่คิดเสียงโน้ต)

Galleria Vittorio Emanuele II ที่ Milan จุดแวะสุดท้ายก่อนขึ้นเครื่องกลับ
Create Date : 12 พฤศจิกายน 2555
Last Update : 12 พฤศจิกายน 2555 18:50:56 น. 2 comments
Counter : 1724 Pageviews.

 
ขอบคุณมากๆ เลยครั.. ^^


โดย: KAI (nookookai8 ) วันที่: 12 พฤศจิกายน 2555 เวลา:19:34:08 น.  

 
พิมก็ชอบอาหารแนวๆนิวออลีนส์มากๆค่ะ รสจัดจ้านดี ตอนเด็กๆไปกินที่ดิสนี่แลนด์ ก็ติดใจแต่ตอนนั้นยังทำไม่เป็น อิอิ

ปล. กำลังรวบรวมรูป gumbo สำหรับบล็อกหน้าอยู่พอดีเลยค่ะ อ่านใจเราออกได้ไงเนี่ย


โดย: พิม (lennon forever ) วันที่: 31 สิงหาคม 2556 เวลา:12:11:05 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ปลาฝอยกุ้งกรอบ
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
วิดวะผู้ทิ้งห้องครัวไปหลายสิบปีหลังทำกินงูๆปลาๆสมัยเรียน ตั้งแต่รู้จัก bloggang และมีน้องๆในบริษัทเต็มใจเป็นหนูทดลอง ทำให้เกิดแรงฮึดอีกครั้ง :-)
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2555
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
12 พฤศจิกายน 2555
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ปลาฝอยกุ้งกรอบ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.