Eat Pray Love ตอน Pray (แบบพุทธ) ในอินเดีย

       เรามีโอกาสเที่ยวอินเดีย 2 ครั้ง ครั้งแรกเราไปสิกขิมในเดือนเมษายน 2008 สำหรับคนที่มาจากเมืองแบนราบอย่างกรุงเทพฯแค่สถานที่ตั้งในเทือกเขาหิมาลัยอย่างเดียวก็เป็นที่ท่องเที่ยวในฝันแล้ว ;-) นอกจากนี้สิกขิมยังมีทะเลสาบอย่าง Changu Lake, Khecheopalri Lake ที่ถือเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ (คนสิกขิมจะไม่กินปลาค่ะ) แล้วก็ยังมีหุบเขาที่มีดอกไม้สวยงามที่ Yumthang เราไปในช่วงที่ดอกกุหลานพันปีกำลังเริ่มบานแข่งกับดอกไม้ป่าหลายชนิดที่บานเต็มทุ่งหญ้า (เกิดความรู้สึกอยากวิ่งถลาแบบฉากแรกของ The Sound of Music แต่ไม่กล้าทำเพราะชาวบ้านเลี้ยงสัตว์แถวนี้ค่ะ ^^)


(หมายเหตุ รูปประกอบของทริปสิกขิมมาจากฝีมือถ่ายของคนอื่นนะคะ เราซุ่มซ่ามทำกล้องตกตั้งแต่วันที่ 2 O_o เครดิตรูปเป็นของพี่อ้อย น้องกุ้ง น้องแอร์ น้องปัท น้องเปิ้ลและน้องอาร์ตค่ะ ^_^)

ธงมนต์ (อุทิศให้คนตาย) ที่ถูกปักบนพรมดอก primula สีม่วง      ถึงแม้ศาสนาพุทธจะไม่ใช่ศาสนาที่คนส่วนมากนับถือ เพราะคนสิกขิมส่วนใหญ่เป็นคนเชื้อสายเนปาลที่นับถือฮินดู แต่สิกขิมมีวัดพุทธเป็นจำนวนมาก ศาสนาพุทธที่นี่เป็นพุทธมหายานที่ได้รับอิทธิพลจากทิเบต มี 2 นิกายใหญ่คือหมวกแดง-Nyingma และหมวกเหลือง-Gelug (ผู้นำของหมวกเหลืองคือท่านดาไล ลามาค่ะ) ธงมนต์ 5 สีที่ถูกแขวนตามตามสถานที่ต่างๆไม่ว่าจะเป็นหลังคาบ้าน, สะพาน, ริมภูเขา, ริมลำธาร ฯลฯ เป็นภาพที่เห็นทั่วไปในสิกขิม

ห้องไหว้พระในบ้านของคนสิกขิม หนุ่มที่ทำหน้าเครียดคือไกด์

ธงมนต์ในวัด Pemayangtse (วัดหลักของนิกายหมวกแดงที่นี่)

เรามีโอกาสเยี่ยมชมวัดหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็นวัด Pemayangtse (มี model ไม้ที่แสดงสวรรค์ 7 ชั้น),วัด Tashiding (มีป้าย Om mane padme hum เต็มไปหมด), วัด Dubdi (วัดนี้อยู่บนเขา ต้องเดินขึ้น 3 km), วัด Phodong, วัด Rumtek และวัด Enchey วัดเหล่านี้จะถูกตบแต่งคล้ายๆกัน ไม่ว่าจะเป็นธงหลายสีที่แขวนจากเพดาน, ภาพวาดบนกำแพงและ thanka (ภาพวาดบนผ้า) นอกจากนี้ยังมีสัญลักษณ์แห่งความโชคดี 8 อย่างคือร่มฉัตร,ปลาคู่, แจกัน, ดอกบัว, หอยสังข์, เงื่อน endless knot, ธงแห่งชัยชนะ และกงล้อที่ถูกประดับตามที่ต่างๆ เช่น ประตูวัด, กำแพง เป็นต้น

สัญลักษณ์ ashtamangala 8 อย่าง

ลานหน้าวัด Rumtek หลังฝนตก

prayer wheel ที่วัด Enchey ใกล้ Gangtok (ให้หมุนตามเข็มนาฬิกา)

วัด Labrang อยู่ในเขต North Sikkim และอยู่ไม่ไกลจากวัด Phodong

ภาพวาดในวัด Phodong

ป้าย Om หลายป้ายในวัด Tashiding

วัด Dubdi (วัดที่เก่าที่สุดในสิกขิม) อยู่ในเมือง Yuksom ซึ่งเป็นเมืองหลวงแห่งแรก      เราไปอินเดียครั้งที่ 2 ในเดือนกรกฎาคม 2011 คราวนี้ได้ไปเลห์ ลาดัคห์ ซันสการ์และแคชเมียร์ การนั่งรถจากเมือง Kargil มาที่ Padum ซึ่งเป็นเมืองหลักในซันสการ์ (Zanskar) จะใช้เวลา 8-10 ชั่วโมงผ่านเทือกเขาสูงที่มีธารน้ำแข็ง Glacier หลายแห่ง Glacier บางอันก็มีชื่อตั้งให้ เช่น Nun, Kun ธารน้ำแข็งทำให้เกิดทุ่งหญ้าที่แซมด้วยดอกไม้สีต่างๆเป็นหย่อมๆ ตัว marmot ที่นี่อ้วนท้วนกว่าตัวที่เจอระหว่างทางไป Pangong Lake แล้วก็โผล่มาโชว์ตัวให้เห็นบ่อย ระหว่างทางเราเห็นฝูงสัตว์ (วัว, แพะ, แกะ) ของชาวบ้านเล็มหญ้าอยู่เป็นกลุ่มๆ เราอดคิดไม่ได้ว่าถ้าธารน้ำแข็งพวกนี้ละลายไปหมด ชาวบ้านและสัตว์จะอยู่กันอย่างไร?

ธงมนต์บน Khardung La ตรงจุดที่สูง 5,000 กว่าเมตร เป็นจุดที่เหมาะกับการปักธงจริงๆ

ชาวเมืองแถวนี้นับถือศาสนาพุทธมหายานเหมือนกับคนสิกขิม วัดที่นี่ดูคล้ายกับวัดที่สิกขิม เนื่องจากสะบักสะบอมกับการนั่งรถนาน พวกเราก็เลยไปเที่ยววัด 3 แห่งทั้งๆที่โปรแกรมจะจัดให้เที่ยวชมวัดมากกว่านี้ วัดแรกชื่อ Sani ที่ถึงก่อนเมือง Padum เป็นวัดที่ถูกสร้างบนที่ราบผิดจากวัดอื่นๆแถวนี้ วัดที่ 2 เป็นวัดเล็กๆอยู่บนเนินเขาที่ชื่อ Starrimo แต่วัดสุดท้ายเป็นวัดที่ใหญ่ที่สุดในซันสการ์ที่อยู่ห่างจากเมือง Padum ไม่กี่กิโลเมตรชื่อ Karsha มองจากไกลๆจะเห็นแต่ตึกขาวหลายหลังที่ถูกสร้างบนไหล่เขา เวลาเดินขึ้นไปชมบรรยากาศบนวัดนี้ทำเอาทุกคนหอบแฮกเหมือนกัน (Padum อยู่ในที่สูงเหมือนกับ Leh)

2 ภาพข้างบนมาจากวัด Sani ใกล้เมือง Padum

(ภาพซ้าย) prayer wheel ที่วัด Starrimo เป็นแบบที่ใช้น้ำหมุน ภาพขวาเป็นกงล้อที่น่าจะตั้งไว้เฉยๆ

วัด Karsha จากระยะไกลและระยะใกล้

พระที่วัด Karsha

วิวจากบนหลังคาจากตึกหนึ่งของวัด Karsha      ทุกครั้งที่เที่ยววัดต่างเมืองเราจะขอให้พระท่านช่วยคุ้มครองให้การเดินทางเป็นไปด้วยดี และกลับถึงบ้านอย่างปลอดภัย เรายิ่งต้องตั้งใจขอพรมากขึ้นเป็นพิเศษในทริปนี้ เพราะการเดินทางในสิกขิมและลาดัคห์/ซันสการ์/แคชเมียร์ใช้เส้นทางภูเขาเป็นส่วนใหญ่ ถนนก็แคบๆและคดเคี้ยว มีรถบรรทุกคันใหญ่ๆ บางครั้งก็จะมีขบวนรถทหารมาแจมด้วย แต่เราก็ยังอยากจะกลับไปเที่ยวสิกขิมและซันสการ์อีก เพราะหลงเสน่ห์เทือกเขาหิมาลัยแล้วค่ะ อุ๊บ…ลืมไป….ตอนนี้ยังไม่เกี่ยวกับ Love นิ ;-)

ถนนในลาดัคห์และแคชเมียร์

วิวข้างทางในซันสการ์ทำให้ลืมไปเลยว่าเส้นทางลำบากแค่ไหน :D

    


Create Date : 07 พฤษภาคม 2555
Last Update : 7 พฤษภาคม 2555 20:19:06 น. 0 comments
Counter : 897 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ปลาฝอยกุ้งกรอบ
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
วิดวะผู้ทิ้งห้องครัวไปหลายสิบปีหลังทำกินงูๆปลาๆสมัยเรียน ตั้งแต่รู้จัก bloggang และมีน้องๆในบริษัทเต็มใจเป็นหนูทดลอง ทำให้เกิดแรงฮึดอีกครั้ง :-)
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2555
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
7 พฤษภาคม 2555
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ปลาฝอยกุ้งกรอบ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.