คนชอบท่องเที่ยวครับ
Group Blog
 
 
กันยายน 2554
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
19 กันยายน 2554
 
All Blogs
 

ภูเก็ต ไข่มุกอันดามัน??

ขอก็อปมจากกระทู้ใน pantip นะครับ
ทีแรกกะว่ากลับมาจะทำรีวิว แต่สิ่งที่ไปเจอมา ทำให้ไม่อยากรีวิวแล้ว สรุป ผิดหวังมากครับ

ใครที่จะ่มาหาข้อมูลไปเที่ยวภูเก็ต แนะนำว่าอย่าอ่านบล็อกนี้ครับ เดี๋ยวคุณจะไม่อยากไป ไป search หาใน pantip หรือ google ดีกว่าครับ

จากกระทู้นี้ >> //www.pantip.com/cafe/blueplanet/topic/E11088511/E11088511.html

ถ้าใครเห็นว่ากระทู้นี้ไม่เหมาะสม แจ้งลบได้เลยครับ ผมไม่มีเจตนาจะต่อว่าใครโดยเฉพาะเจาะจง แต่อยากบอกในสิ่งที่ได้เห็น อยากให้ปรับปรุงอย่างด่วนครับ

ผมเพิ่งกลับจากภูเก็ตเมื่อเย็นวันนี้ เดินทางโดยตั๋วโปรโมชันหางแดง ไปวันเสาร์กลับวันจันทร์

ผมรู้สึกว่า เมืองนี้ขาดการจัดการอย่างแรง ขาดระบบ มีแต่ระบบมาเฟีย ไม่มีมาตรฐาน ผมก็ยังงงๆอยู่ว่า เมืองระดับโลก จัดการกันได้แค่นี้เองหรอ? หลักๆก็คงเป็นระบบขนส่งมวลชน(เท่าที่ผมไปเจอ) เต็มไปด้วยมาเฟีย รถรับ ส่ง Airport Bus เข้าเมืองภูเก็ตก็ออกแค่ชั่วโมงละคัน นั่งรถแทกซี 500 บาท รถตู้ 100 บาท ก็ต้องแวะไปซื้อทัวร์ที่เค้ามาขาย ทำเสียเวลา

ในเมืองภูเก็ต ก็คาดหวังว่าจะสวยงาม ไปเจอถนนถลาง ถึงกับอึ้ง ผิดจากที่วาดฝันไว้มากมาย คือผมเคยไปเจอเมืองเก่ามะละกา ยอมรับเลยว่า ตอนนั้นไปเห็นแล้วประทับใจมาก แดดจะร้อนจะแรงเพียงใด ก็ขอให้ได้เดินดู ดูแล้วมีความสุขจริงๆ

แต่เมืองเก่าภูเก็ต (ที่เค้าว่าเป็นเมืองระดับโลก) โอ้ว!! อะไรกันนี่ ทำไมมันโทรมได้ถึงเพียงนี้?? ดูไม่ค่อยมีระเบียบด้วย ดูเลอะๆยังไงชอบกล (อธิบายไม่ถูกเหมือนกันครับ) คือเก่าน่ะเก่าได้ แต่มันก็ไม่ควรจะโทรมนะครับ

นอกจากเมืองเก่าแล้ว ในตัวเมืองภูเก็ต ก็ยังดูไม่เป็นระเบียบ ดูผิดคอนเซ็ปเมืองระดับโลกมากมายครับ คือผมอาจจะคาดหวังมากเกินไป เลยผิดหวังก็เป็นได้ แต่ก็เค้าบอกว่ามันเมืองระดับโลกนี่ ขนาดเมืองเล็กๆอย่างเมืองดาลัท หรือฮอยอันในเวียดนาม ที่ไม่มีในแผนที่โลก ยังดูงดงามเป็นระเบียบกว่ามากมาย

ความตั้งใจแรก อยากไปดูเมืองเก่า พอไปเห็นแล้วผิดหวัง เลยขอไปเปลี่ยนแผนไปเที่ยวทะเลแทน เลยไปพีพีกัน ก็สวยงามดีครับทะเลภูเก็ต

แต่มรู้สึกว่า น้ำทะเลเหมือนเสม็ดจัง ไปเสม็ดก็เพียงพอ นังเรือก็ไม่นานด้วย

แล้วผมก็ไปดำน้ำ snoggle จุดดำน้ำก็อยู่ไม่ห่างจากเกาะพีพีมาก นั่งเรือห้านาทีถึง เพียงแต่ ทำไมปะการังถึงเสียหายมากถึงเพียงนี้ เห็นแล้วเศร้าจริงๆครับ ตอนนั้น คือผมก็ไม่รู้ว่าเป็นเพราะโลกร้อน เพราะนักท่องเที่ยว หรือเพราะสึนามิ ที่ทำให้ปะการังเสียหายแบบนี้ ตอนนั้นก็เลยสับสนมากครับว่า นักท่องเที่ยวเดินทางมาดูสิ่งนี้กันหรอ? ผมเคยไป snoggle ที่กระบี่ ยืนยันวาตอนนั้นรู้สึกประทับใจมาก ตอนเห็นทะเลกระบี่ก็ร้อง อู้ว อ้า ตลอดทางที่นั่งเรือ อะไรจะงดงามเพียงนี้ แต่พอมาเจอที่ภูเก็ต ถึงกับเศร้าจริงๆครับ

ที่เหลือก็ไปกะตะ กะรน ราไวย์ แหลมพรหมเทพ แล้วก็จุดชมวิวอีกนับไม่ถ้วน จำไม่ได้ว่าไปไหนมาบ้าง ก็ยังไม่รู้สึกประทับใจเท่าที่ควร เพราะก็ดูไม่ต่างจากเมืองท่องเที่ยวทั่วๆไป ทีแรกก็ว่าจะไปป่าตอง แต่ไม่อยากไปแล้ว กลัวไม่ประทับใจอีก เลยปล่อยให้ป่าตองยังคงเป็นที่ที่สวยงามในจินตนาการต่อไป

ทีแรกผมก็คิดว่าผมรู้สึกอยู่คนเดียว เลยถามเพื่อนที่ไปด้วยกัน เค้าก็บอกว่ารู้สึกอย่างผมเหมือนกัน

แล้วก็ขากลับ ที่สนามบินภูเก็ต ผมเห็นสภาพแล้ว รู้สึกเสียดายจัง น่าจะทะนุถนอมกันหน่อยก็ดีนะครับ ดูขาดการดูแลจัง ทั้งๆที่มีผู้โดยสารมากเป็นอันดับสองของประเทศ ระบบการจัดการก็ยังไม่ดีครับ ผู้โดยสารสับสน gate จาก gate จะไปขึ้นเครื่อง ก็ต้องยืนออกันตรงประตูจนเครื่องดีเลย์ น่าจะทำให้คน flow ไปได้เร็วกว่านี้นะครับ

ผมแนะนำว่า ถ้าทำให้ระบบมาเฟียหมดไปจากเมืองภูเก็ต ภูเก็ตจะน่าเที่ยวกว่านี้มากครับ ขอร้องเหล่าบรรดามาเฟียทั้งหลาย ช่วยเห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวม และเห็นแก่บ้านเกิดเมืองนอนของตัวท่านเองด้วยครับ ผมอยากเห็นภูเก็ตได้กลายเป็นเมืองระดับโลกจริงๆ ไม่ใช่แค่คำพูดสวยงามเท่านั้นครับ

ขอบคุณครับ

ปล.1 ความรู้สึกทั้งหมด อาจเกิดขึ้นเพราะผมคาดหวังไว้มากเกินไป
ปล.2 อาจจะเพราะผมไปในช่วง low season
ปล.3 ขออภัย หากกระทู้นี้ จะทำให้ใครไม่พอใจ ขอโทษจริงๆครับ
 

Create Date : 19 กันยายน 2554
7 comments
Last Update : 19 กันยายน 2554 21:00:40 น.
Counter : 827 Pageviews.

 

ขอไปก็เท่านั้นครับ มาเฟียที่อยู่ภูเก็ต ไม่อยู่ภูเก็ตแล้วจะทำอะไรกินเหรอครับ (พูดเล่นๆนะครับ แต่จริงๆแล้วเป็นปัญหาระดับชาติเลยครับ)

ส่วนตัวยังไม่เคยไปภูเก็ต แต่ว่าเมืองไทย ที่เด่นๆที่ต่างชาติรู้จัก ก็เป็น กรุงเทพ เชียงใหม่ ภูเก็ต และ พัทยา ไว้ต้องลองไปภูเก็ตดูว่าเหมือนกับความรู้สึกที่คิดไว้รึเปล่า

 

โดย: ablaze357 19 กันยายน 2554 21:38:53 น.  

 

เคยอยู่ภูเก็ต ช่วงหนึ่งของชีวิต บางขณะความรู้สึกเหมือนกับเป็นคนภูเก็ต รักภูเก็ต อยากให้ภูเก็ตสวยงาม แต่ปัญหาการจัดการที่ไม่เป็นระบบ เลยทำให้ภูเก็ตเป็นอย่างทุกวันนี้ อยากให้ภูเก็ตสวยเหมือนรูปในหนังสือท่องเที่ยวจัง รักเมืองนี้นะแต่ให้อยู่ไม่เอานะ ช่วยกันแก้ไขให้เมืองที่รักของผมกลับมาเหมือนเดิมที รักภูเก็ต

 

โดย: หมูอ้วนกสิกรไทย IP: 125.27.242.209 19 กันยายน 2554 22:26:48 น.  

 

เผื่อว่าจข.บล๊อคจะเข้าใจผิด ...
เกาะพีพีอยู่จังหวัดกระบี่ค่ะ

 

โดย: ปิ่นแก้ว IP: 10.0.1.111, 58.181.144.149 19 กันยายน 2554 22:38:55 น.  

 

ขอแก้ไขความเข้าใจผิดของเจ้าของบล็อคนะค่ะ

มาเฟียที่คุณเจอมาไม่ใช่คนภูเก็ต ส่วนใหญ่หรือเกือบทั้งหมดของคนที่มาทำงานท่องเที่ยวเป็นคนต่างถิ่นทั้งนั้นค่ะ.. น่าเสียดายที่เขาเหล่านั้นเห็นแก่ประโยชน์ส่วนตนมากเกินไป ดิฉันเองก็อยากให้หมดไปเหมือนกัน

ส่วนประเด็นเมืองเก่า.. ดิฉันคิดว่าคุณคง คาดหวัง มากเกินไป.. กับคำว่า เมืองระดับโลก คืออะไร ขนาดไหนกันค่ะ.. ที่เราเรียนว่าย่านเมืองเก่า เพราะมีมาหลายปีแล้ว ซึ่งในสมัยก่อนผังบ้านเมืองก็มีความกระจัดกระจายตามยุคสมัย ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน เทศบาลมีนโยบายให้อนุรักษ์ย่านเหล่านั้นเป็นย่านเมืองเก่า.. ถามว่าคุณทราบอะไรเกี่ยวกับตึกอาคารเหล่านั้นบ้างหรือไม่.. นอกจากความสวยงาม สีสันที่คุณนำไปเปรียบเทียบกับต่างประเทศ.. อาคารเหล่านั้นเรียกว่า แบบชิโนโปรตุกิส ถ้าคุณสังเกตอาคารเหล่านี้อยู่ติดๆกัน โดยมีทางเชื่อมหน้าบ้านของทุกๆหลัง เพราะเมื่อก่อนคนเก่าแก่จะออกมานั่งหน้าบ้านกัน คุยกัน.. มีลานซักล้างที่เรียกว่า จิมแจ้ ภายในบ้าน.. มีลวดลายรายละเอียดเล็กๆน้อยๆอีกมากมาย.. เหล่านี้ต่างหากคือความสวยงามที่นักท่องเที่ยวเดินทางมาชม..

สุดท้ายนี้ดิฉันภูมิใจกับการเกิดเป็นลูกหลานเมืองภูเก็ต รักบ้านเกิดเมืองนอน สิ่งที่ไม่ดี เช่น มาเฟียรถ เราก็อยากให้หมดไปเช่นกัน ส่วนย่านเมืองเก่าซึ่งดิฉันเห็นมาตั้งแต่เล็กแต่น้อย และภาคภูมิใจกับรูปแบบบ้านเมืองและสถาปัตยกรรมชิโนโปรตุกิส ดังนั้น เมื่อคุณรู้สึกหดหู่กับการมาเจอสิ่งดีงามที่คนภูเก็ตภาคภูมิใจ ดิฉันจึงจำต้องชี้แจงเพื่อให้คุณได้เข้าใจถึงที่มาค่ะ

น่าเสียดายจริงๆที่คุณมองไม่เห็นความสวยงามในความเก่าแก่เหล่านั้น :)

 

โดย: ปิ่นแก้ว IP: 10.0.1.111, 58.181.144.149 19 กันยายน 2554 23:16:48 น.  

 

 

โดย: Kavanich96 20 กันยายน 2554 10:13:54 น.  

 

คุณ ablaze357 นั่นน่ะสิครับ ถ้ามาเฟีย ไม่เป็นมาเฟีย แล้วจะเอาอะไรกิน? ฮ่าๆ

คุณ หมูอ้วนกสิกรไทย ครับ ผมก็รักภูเก็ตเช่นกันครับ อยากเห็นภูเก็ตดีกว่านี้

คุณ ปิ่นแก้ว ขอบคุณครับ ขออภัยที่เข้าใจผิดครับ :-)
สำหรับเรื่องเมืองเก่า ตึกชิโนโปรตุกิส อันนี้ผมก็เข้าใจครับ ว่ามันมีที่มาที่ไปอย่างไร ผมถึงได้หวังจะไปดูครับ แต่ภาพที่เห็นมันขัดแย้งกับจินตนาการอย่างมากครับ คืออย่างที่ผมไปดูตึกเก่าชิโนโปรตุกิสที่มะละกา (ผมคิดว่าเกิดมาพร้อมๆกับที่ภูเก็ต) อาคาร หน้าตาเหมือนกัน เพียงแต่ที่มะละกา บ้านทุกหลัง เจ้าของใส่ใจที่จะดูแล ไม่มีปล่อยให้ทรุดโทรม ทุกหลังทาสีใหม่ ผมก็เคยถามคนมะละกาว่า ทางส่วนกลางบังคับให้ทาแบบนี้หรอ? เค้าบอกว่าเปล่า ทุกบ้านตั้งใจทาแบบนี้กันเอง มันดูเป็นระเบียบเรียบร้อย ดูแล้วให้ความรู้สึกถึงความเจริญรุ่งเรืองในสมัยก่อนได้เลย หรือแม้แต่เมืองฮอยอันในเวียดนาม ก็เป็นตึกแนวๆเดียวกันนี้ เช่นกัน ที่นั่นตึกก็ยังคงได้รับการดูแล ให้ยังสวยงาม

แต่ที่ภูเก็ต ตึกก็เหมือนๆกัน เพียงแต่ เจ้าของตึกดูไม่ค่อยใส่ใจตึกเท่าไร ปล่อยให้โทรมลงๆ บางร้านก็ทำกับข้าว ผัดกันในตัวตึกเลย ตึกก็เลอะเทอะ บางหลังสีก็หลุดร่อน ไม่มีการดูแล ดูแลไม่รู้สึกถึงความรุ่งเรืองในอดีตน่ะครับ ผมก็ไม่ได้บอกว่า ตึกเหล่านี้ไม่ดี ไม่สวย แต่ที่ผิดหวัง คือการดูแลจากเจ้าของตึกต่างหากครับ อย่างที่บอกครับ ตึกเก่าก้เก่าได้ แต่ไม่ใช่ปล่อยให้โทรมครับ

คุณ Kavanich ขอบคุณครับที่เข้ามาชม :-)

ปล.ผมก็รักภูเก็ตครับ แต่อยากเห็นภูเก็ตดีขึ้น ง่ายต่อการไปเที่ยว เอาแบบไม่ต้องรู้จักเมืองนี้มาก ก็ไปเที่ยวได้อย่างสบายๆ ด้วยระบบการจัดการที่ดีกว่านี้ครับ

 

โดย: i will ok 20 กันยายน 2554 12:34:20 น.  

 

นี้เป็นครั้งแรกของฉันฉันเยี่ยมชมที่นี่ ผมพบว่าสิ่งที่ให้ความบันเทิงหลายอย่างในบล็อกของคุณโดยเฉพาะอย่างยิ่งการอภิปรายของ จากตันของความคิดเห็นกับข้อความของคุณฉันเดาฉันไม่ใช่คนเดียวที่มีทั้งหมดเพื่อความเพลิดเพลินที่นี่! ติดตามการทำงานที่ดีเยี่ยมBlack Friday Canon EOS Best Canon EOS on Black Friday

 

โดย: Black Friday 2011 42 LCD tv sales (watseo ) 26 กันยายน 2554 12:41:39 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


i will ok
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
ขอบคุณที่เข้ามาอ่านครับ
Friends' blogs
[Add i will ok's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.