ให้ปากกามันพาไป ให้หัวใจมันขีดเขียน
Group Blog
 
<<
มกราคม 2558
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
7 มกราคม 2558
 
All Blogs
 
พยาธิวิทยาคลินิก แพทย์ผู้ตีทองให้ชาวบ้านเอาไปปิดพระ ๗ มกราคม ๒๕๕๘

ผมเคยเขียนถึงงานในสาขาของผมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาพยาธิวิทยากายวิภาค แพทย์ผู้ปิดทองใต้ฐานพระว่าบทบาทหน้าที่ของเราสำคัญเพียงใด และลึกลับประมาณไหน แต่วันนี้ ผมจะเขียนถึงผู้ร่วมงานสาขาใกล้ชิดสนิทสนมของพยาธิวิทยากายวิภาคนั้นก็คือ แพทย์เฉพาะทางสาขาพยาธิวิทยาคลินิก (Clinical pathology) หรือที่เราเรียกกันติดปากว่า"หมอ CP"(ซึ่งไม่มีความเกี่ยวข้องอะไรกับเครือเจริญโภคภัณฑ์)

คุณหมอCP เหล่านี้ทำหน้าที่อะไรในโรงพยาบาล? คงไม่ใช่ขายไส้กรอกและเป็นกิจการร้านสะดวกซื้อแน่ๆคุณหมอ CP เหล่านี้จริงๆแล้วคือคนที่กุมชะตาของคนไข้และแพทย์แทบจะทั้งหมดในโรงพยาบาลก็ว่าได้เพราะว่าเขาคนนี้นี่แหละ คือคนที่เรียนเฉพาะทางเกี่ยวกับ "การตรวจทางห้องปฏิบัติการ"หรือก็คือ เรียนมาโดยตรงเกี่ยวกับ "วิธี" การตรวจเลือด ตรวจสารคัดหลั่ง(พวกปัสสาวะ น้ำเหลือง น้ำในช่องปอด) ตรวจสารเคมีในเลือดและสารคัดหลั่งตรวจทุกอย่างสารพัดเวลาที่คุณหมอสั่งให้คุณคนไข้ถือใบไปห้องเจาะเลือดนั่นแหละ

หลายคนอาจจะงงว่าอ้าว หมอทั่วไปเค้าก็ตรวจเลือดสั่งเจาะเลือดคนไข้ แล้วจะมีหมอ CP ไว้เพื่อการอันใด ความลับมันอยู่ตรงนี้ครับ หมอทั่วไปทำได้แค่"อ่านและแปลผลเลือด" ครับส่วนวิธีการที่ได้มาซึ่งค่าต่างๆในเลือดน่ะเหรอ หึๆๆๆ นั่นคือความลับสวรรค์ครับ หมอทั่วไปอาจจะทราบว่าค่าไขมันในเลือดเท่าไหร่ถึงเรียกว่าสูง แต่ไม่มีทางรู้หรอกครับว่าไอ้ค่าไขมันในเลือดน่ะมีที่มาที่ไปอย่างไร วัดได้โดยวิธีใด จะได้รับผลกระทบจากอะไรทำให้ค่าคลาดเคลื่อนได้บ้างหรือเอาง่ายๆแค่จะเจาะใส่หลอดเก็บเลือดที่ผสมน้ำยาตัวไหน แพทย์บางท่านยังไม่ทราบเลย(อย่างน้อยก็ไอติมคนหนึ่งล่ะ) แต่หมอ CP รู้ครับ รู้ไปจนกระทั่งว่าจะควมคุมคุณภาพการตรวจอย่างไรไม่ให้ค่าคลาดเคลื่อนจากความเป็นจริง

ไม่ว่าจะเป็นการเจาะเลือดการเก็บสิ่งส่งตรวจ ระบบความปลอดภัยในการกำจัดสิ่งส่งตรวจ การแจ้งค่าวิกฤตการเลือกซื้อน้ำยาที่ใช้ หลอดเก็บเลือดที่ได้คุณภาพ การวางระบบรายงานผลให้รวดเร็วไม่ผิดพลาด การสรุปข้อมูลรวมในแต่ละปี ยี่ห้อของเครื่องตรวจที่ไว้ใจได้เรื่องเหล่านี้แพทย์พยาธิวิทยาคลินิกเชี่ยวชาญ

นอกจากนั้นคุณหมอพยาธิวิทยาคลินิก ยังเชี่ยวชาญเรื่องระบบการจัดเก็บข้อมูลของห้องปฏิบัติการและร่ำเรียนถึงวิธีการบริหารงานห้องปฏิบัติการอีกด้วย ถ้าพูดภาษาชาวบ้านก็คือเป็นหัวหน้าห้องแล็บอะแหละ เหมือนจะไม่สำคัญ เหมือนจะมีอะไร แต่จริงๆแล้วกุมชะตาโรงพยาบาลเอาไว้เพราะอะไร เพราะว่าการตรวจเลือดจะได้ผลที่เชื่อถือได้มีมาตรฐานก็ต้องใช้บริการคุณหมอ CP ช่วยควบคุมคุณภาพ

ผมเคยเปรียบว่าพยาธิวิทยาภายวิภาคทำงานอยู่ตามหลืบของโรงพยาบาลแต่พยาธิวิทยาคลินิก ทำงานอยู่ตามรูของหลืบอีกที คือโคตรอภิมหาลึกลับหาตัวจับไม่ได้(เพราะไม่มีใครรู้ว่าเขาเป็นใคร บางทีเดินชนแล้วก็อาจจะไม่รู้ว่านี่หมอเหรอ) ถ้าพวกผมปิดทองใต้ฐานพระคุณหมอ CP ก็คือคนที่ตีทอให้พวกเราเอาไปปิดพระ เขาคือผู้อยู่เบื้องหลังผลเลือดของพวกคุณเขาคือผู้ที่กุมชะตาโรงพยาบาลเอาไว้ และที่น่าช้ำใจ เขาคือคนที่ไม่ค่อยมีใครรู้จัก

สำหรับโรงเรียนแพทย์แล้วการมีแพทย์พยาธิวิทยาคลินิกนั้นจำเป็นอย่างยิ่งยวด เพราะเพราะห้องปฏิบัติการบางครั้งอาจไม่เข้าใจหมอที่ปฏิบัติงานอยู่กับคนไข้และแพทย์ทั่วไปก็มักไม่เข้าใจข้อจำกัดทางห้องปฏิบัติการว่าการตรวจอะไรทำได้หรือไม่ได้ มีความคุ้มค่าหรือไม่ มีอะไรที่จะมาทดแทน แต่คุณหมอCP จะรู้ครับ จะรู้ว่าแพทย์ต้องการอะไรและรู้ว่าห้องปฏิบัติการมีข้อจำกัดอะไร และควรแก้ไขปัญหาอย่างไร

ที่เขียนมาไม่ใช่อะไรอยากจะชักชวนน้องๆนิสิตนักศึกษาแพทย์ที่เบื่อหน่าย ไม่อยากตรวจคนไข้ไม่เอาแล้วราวด์วอร์ด ไม่ต้องการไปใช้ทุน อยากมีชีวิตเหมือนมนุษย์ปกติเขามีกันไม่อยากอยู่เวร ส่องไลด์ก็ไม่อยากดู อยากเป็นผู้บริหารอยากมีความก้าวหน้าทางวิชาชีพ นี่เลยครับ เรียนเลย "พยาธิวิทยาคลินิก"แพทย์ ผู้ตีทองให้คนอื่นเอาไปปิดพระ
Create Date : 07 มกราคม 2558
Last Update : 7 มกราคม 2558 23:33:06 น. 0 comments
Counter : 963 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

คนคนนี้ มีความเหงาเป็นเพื่อน
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
ดูเผินเผินเหมือนบ้าปัญญาอ่อน
ดูนานนานแล้วหลอนคล้ายคล้ายผี
ดูดูไปเหมือนว่าไม่มีดี
ดูอีกทีดู"................"

เติมเองตามใจชอบเลยครับ
Friends' blogs
[Add คนคนนี้ มีความเหงาเป็นเพื่อน's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.