Group Blog
 
 
สิงหาคม 2559
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
14 สิงหาคม 2559
 
All Blogs
 

2016 Aug : ทริปไปเช้าเย็นกลับที่แพร่ กาแฟถิ่นไทย แวะวัดพระธาตุสุโทนมงคลคีรี

อิฉันได้เล่าไปในบล็อกก่อนหน้า เรื่องการรับงานแผนกใหม่ ทำให้มีโอกาสต้องเดินทางทริปสั้น ๆ ถึงสั้นมากแบบไปเช้าเย็นกลับอยู่ประปราย 

หลังจากกลับจากอุทัยในบล็อกก่อนหน้า กลับมาได้ 4 วัน ก็พบว่าต้องเดินทางอีกแล้ว Smiley   คราวนี้ไปไกลถึงจังหวัดแพร่เลยทีเดียว Smiley


จังหวัดแพร่ อยู่ไส??? ถึงกับต้องกางแผนที่ประเทศไทยกันเลยเชียว มันเป็นจังหวัดที่อิฉันไม่เคยคิดเคยฝันมาก่อนว่าจะได้ไป ไม่มีอะไรในหัวซักกะติ๊ดว่ามันมีอะไรบ้าง

และก็พบว่ามันอยู่ติดกับน่านและลำปาง ทางเหนือพู๊นนน  
ก็เลยต้องเดินทางโดยเครื่องบินไปเช้าเย็นกลับ แต่ไฟลท์ขากลับจากแพร่เวลาไม่เหมาะ  ทำให้ต้องเดินทางไปกลับลำปางและขับรถต่อจากลำปางประมาณ 1 ชั่วโมงแทน Smiley   แค่คิดก็เหนื่อยแย๊วววว..

เราบินด้วยบางกอกแอร์เวย์ มาขึ้นเครื่องที่สุวรรณภูมิ ตั้งแต่ตี 5  (ต้องแหกขี้ตาตื่นกลางดึกตีสามครึ่ง Smiley)

ดีอยู่อย่าง  โปเกสต็อปที่สุวรรณภูมิอลังการดาวล้านดวงมาก  เก็บไอเท็มซะกระเป๋าเต็มเลยยยย Smiley  ขอบอกกกก ใครหมดตรูดบอลหมด มาเก็บได้ที่นี่ แป๊บเดียวเป๋าตุงค่าา
บางกอกแอร์เวย์พาเราบินด้วยเครื่องบินเล็กจิ๋ว เป็นเครื่องใบพัดทริปนี้อิฉันบินกะชายหนุ่มหน้าตาดี แต่โก๊ะเหลือหลาย ก่อนเครื่องขึ้นฮีก็บอกทำไมใบพัดข้างซ้ายกะข้างขวามันหมุนไม่เท่ากันล่ะ Smiley
ก่อนเครื่องลงมีหลุมอากาศเล็ก ๆ ฮีเพิ่งตื่นสะลึมสะลือบอกถนนไม่ดีหลุมเยอะนะครับ  -"-   จะพึ่งพาไรได้มั้ยวะนี่

บินมาใกล้แลนดิ้งละ  ภูมิประเทศแถวลำปางมีแต่เทือกเขาเขียวสวย 
สนามบินลำปางเงียบ ๆ เล็ก ๆ น่ารัก

เช่ารถขับเป็นอัลติสราคา 1500 บาท เค้าเอามาส่งที่สนามบินเลย 

ให้ผู้บริหารระดับสู๊งง*เสียงสูง* สุดโก๊ะเป็นผู้ขับ  อิฉันเป็นผู้น้อยนั่งกะญี่ปุ่นด้านหลัง  Smiley

วิวระหว่างทางลำปาง - แพร่เป็นเยี่ยงนี้ค่ะ ถนนดี๊ดี ต้นไม้ร่มรื่นสองข้างทาง ขับขึ้น ๆ ลง ๆ บนเขาแวะร้านกาแฟกันซะหน่อย ร้านนี้ใหญ่โต และเคยเห็นรีวิวด้วย  กาแฟถิ่นไทย
ดีงามมมมมมมาก

สั่งกาแฟถิ่นไทยเย็นมากินคนละแก้ว  อร่อยดีฮ่ะ Smiley
ต้องรีบไปต่อละ เดี๋ยวไม่ทันงาน  วิวระหว่างทาง แถว ๆ เด่นชัย  ทุ่งนาเขียวสวยมาก


ไปถึงงานละ เจ้าของบ้านเลี้ยงข้าว  ก่อนอาหารมาบนโต๊ะมีคุ้กกี้กับเมี่ยงวางไว้บนโต๊ะ 

ลองชิมเมี่ยง  Smiley
นึกว่าจะเหมือนข้าวตังเมี่ยงลาว  เปล๊าาาา..  อันนี้เป็นใบเมี่ยงไส้เกลือ ใบเมี่ยงปั้น ๆ อัดมาอย่างแน่น เคี้ยววววจนเมื่อยกรามก็ยังไม่หมด จะคายทิ้งเจ้าของบ้านก็มองอยู่ ก็ต้องเคี้ยว ๆๆๆๆ ไปจนหมดก้อน  Smiley


อาหารเที่ยงมาละ
แกงฮังเลกับแกงจืดลูกรอก อร่อยสุด ๆ อร่อยโคตรๆ กวาดกันเกลี้ยงเกลาหลายชาม Smiley

ส่วนญี่ปุ่นที่ไปด้วยไม่กล้ากินอะไร นั่งเคี้ยวข้าวเหนียวเปล่า ๆ ไปถุงนึง กินยากกินเย็นก็อดไปซะ Smileyกินเสร็จ งานเสร็จ ขับรถออกมา วิวทุ่งนาสวยงามเขียวสบายตามาก


ระหว่างทาง เจอป้าย กำนันมาดก็เท่ชื่อก็เท่ ดร.เหมือนพ่อ Smiley
และตกลงกันว่าจะไปแวะวัดพระธาตุสุโทนมงคลคีรี ได้แค่ที่เดียว ทั้งที่มาแพร่ทั้งที น่าจะไปแวะพระธาตุช่อแฮซึ่งเป็นวัดประจำปีเกิดของอิฉัน แต่ดูจากระยะทางไปกลับ น่าจะเฉียดฉิวตกเครื่อง Smiley จึงทำให้ต้องแวะกันที่วัดพระธาตุสุโทนมงคลคีรี เพราะอยู่ระหว่างทางกลับลำปาง  

ขับออกมาไม่นานก็ถึงละ
อันนี้เป็นพระวิหาร น่าจะอยู่ระหว่างการก่อสร้าง เราไมได้เข้าไปดูข้างในกัน แต่ที่เห็นในรีวิว ดูงามแหล่มมากมาย

ต่อมา บริเวณเดียวกัน เป็นอาคารไม้สักทองทรงล้านนา ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ธัมมเมธี มีเสา 101 ต้น ข้างบนจะแสดงภาพถ่ายทหารสมัยก่อนและเจ้านายฝ่ายเหนือ รวมทั้งภาพเหตุการณ์ต่าง ๆ ในล้านนา มีอาวุธเก่า ๆ แสดงอยู่เยอะ ข้างบนห้ามถ่ายรูป

ฝั่งตรงข้ามจะเจอทางเข้าพระอุโบสถมียักษ์ยืนเฝ้า
เดินเข้าประตูไปเจอพระธาตุบารมี 30 ทัศอุโบสถสร้างแบบล้านนา ด้านหน้ามีปูนปั้นยักษ์หลับและยักษ์ตื่นหน้าตาน่าเอ็นดูไม่น่ากลัวเหมือนยักษ์ที่อยู่ด้านหน้าทางเข้าทางเข้ายักษ์หลับ
ยักษ์ตื่น
ข้างในมีพระพุทธชินเรศนวราชบพิตร เป็นพระประธานที่จำลองมาจากพระพุทธชินราชวัดพระศรีมหาธาตุ พิษณุโลก และชื่อนี้พระราชินีเป็นผู้พระราชทานมาให้  Smiley
สวยงามมากค่ะ


เดินดูรอบนอกกันอีกหน่อย ทองอร่ามงานมีดีเทลสวยงามจริงๆ 


ยักษ์อื่น ๆ เห็นว่ามี 3 ตน มีทศกัณฑ์ สหัสเดชะ และใครอีกซักตนออกมาด้านหน้ากันละ

กลับมาลานจอดรถ ก็ถ่ายรูปไปเรื่อย ๆ ที่นี่สวยงาม บำรุงรักษาดีและไม่ได้เป็นพุทธพาณิชย์ เข้าไปแบบไม่เสียตังค์ซักกะบาททั้งที่ของดีขนาดนี้  หลงรักเลยค่ะ
Smiley

อีกซักแชะก่อนขึ้นรถกลับบ้านเพิ่มเติมฮ่ะ ข้อมูลจากอากู๋นะก๊ะ 

วัดพระธาตุสุโทนมงคลคีรี เป็นวัดที่สวยงามตามลักษณะของสถาปัตยกรรมล้านนาแบบผสมผสาน ที่หลวงพ่อมนตรี หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า ครูบาน้อย เจ้าอาวาสวัด ได้จำลองรูปแบบมาจากวัดสำคัญๆของภาคเหนือ และจากประเทศอื่นได้แก่ พม่า จีน และลาว โดยเลือกเอาจุดเด่น ของแต่ละแห่งมารวบรวมไว้ที่วัดนี้  เป็นการผสมผสานที่ลงตัว ทำให้มีลักษณะต่างจากวัดทั่วไป นอกจากจะนำเอาสุดยอดงานด้านพุทธศิลป์ ของล้านนา ที่มีชื่อเสียงมารวมกันไว้ที่เดียวแล้ว ยังระดมช่างฝีมือชั้นยอดที่เรียกว่า"สล่า"ของภาคเหนือมาร่วมกันก่อสร้างจนแล้วเสร็จ โดยมีหลวงพ่อมนตรีควบคุม ออกแบบ และลงมือก่อสร้างด้วยตัวเองในส่วนที่เป็นงานชิ้นสำคัญๆบ่อยครั้งที่มีผู้พบเห็นหลวงพ่อกำลังทำงาน บนนั่งร้านหลังคาโบสถ์ หรือกำลังปั้นโครงพระพุทธรูปก่อนที่จะให้ช่างฝีมือดำเนินการต่อ ความสามารถในงานพุทธศิลป์ ได้รับการ กล่าวขานจากผู้พบเห็นเป็นอันมาก  แม้แต่เจ้าหน้าที่จากกรมศิลปากรก็เคยมาเห็น และต่างทึ่งในฝีมือเป็นอันมาก โดยเฉพาะการเขียน ลวดลายต่างๆ ไม่มีต้นแบบ ไม่มีแบบร่าง เมื่อจรดดินสอบนกระดาษก็วาดลายได้ทันที ต่างกับหลักการร่างลายไทยโดยทั่วๆไป  
วัดพระธาตุสุโทนมงคลคีรี ห่างจากอำเภอเด่นชัย 3 กิโลเมตร 


นั่งรถกลับลำปาง นั่งดูวิวไปเพลิน ๆ แป๊บเดียวก็ถึง  ระหว่างทางมีของดีเมืองแพร่ขายคือ กลอยกับไม้กวาด  Smiley


สรุปสุดท้าย อิฉันชอบนะคะ เมืองแพร่เนี่ย ทั้งที่ยังไม่เห็นอะไรเท่าไหร่เลย เท่าที่ไปแอบหยิบเอกสารนำเที่ยวแพร่ ดูแล้วจะมีวัดมีสถานที่เที่ยวน่าสนใจพอสมควร ไว้ต้องหาวันว่างโดดงานหนีมาเที่ยวกับอาเฮียซัก 2-3 วันในอนาคตอันใกล้นี้แหละ

 

Create Date : 14 สิงหาคม 2559
0 comments
Last Update : 14 สิงหาคม 2559 22:13:05 น.
Counter : 909 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


คนดีผีคุ้ม
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]
อิฉันทำรีวิวเพื่อที่จะเก็บบันทึกการเดินทางไว้เหมือนไดอารี่ เอาไว้มาดูอัลบั้มการท่องเที่ยวของตัวเองที่ผ่านมา ดังนั้น จึงมีรูปตัวเองและอาเฮียเยอะแยะ ไม่ได้เป็นรีวิวเพื่อแนะนำการท่องเที่ยวซักเท่าไหร่ แต่ถ้าใครผ่านไปผ่านมาและอาจได้ประโยชน์จากบล็อกบ้าง ก็นับเป็นโชคดีของอิฉันที่ยังอุตส่าห์มีอะไรมาแบ่งปันนะคะ
Friends' blogs
[Add คนดีผีคุ้ม's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.