Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2553
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
10 กรกฏาคม 2553
 
All Blogs
 
2010 England trip : Shrewsbury

อิฉันชอบ Shrewsbury มาก เราไปกันซะ 2 วันติดเลย

Shrewsbury เป็นเมืองใหญ่เกือบจะที่สุดของ Shropshire (รองจาก Telford) แต่เป็นเมืองที่สำคัญที่สุดในแคว้นนี้ โดยมันมีประวัติความเป็นมาอันยาวนาน เป็นเมืองโบราณตั้งแต่ยุคกลาง และป่านนี้ก็ยังคงมีอาคารที่จดทะเบียนเป็นอาคารโบราณอยู่มากกว่า 660 ตึก อาคารแบบ Timber (แบบที่เป็นไม้คาด ๆ ขาวดำ) เนี่ยอยู่มาตั้งแต่ศตวรรตที่ 15 -16 เลยเชียว

อันนี้เป็นตัวอย่างรูปบ้านแบบTimber framed ขาว ๆ ดำ ๆ นะคะ
ที่นี่มีร้านค้าให้ช็อปมากมาย เดินกันแทบไม่หวาดไม่ไหว ร้านของโปรดของอิฉัน พวก Charity Shop ก็มีเยอะ Charity Shop เป็นพวกร้านขายของมือสองที่มีคนเอาของที่ไม่ใช้แล้วแต่สภาพยังดีอยู่มาบริจาคให้ คนที่ทำงานอยู่ที่นั่นก็จะเป้นคนแก่ ๆ ที่มาเป็นอาสาสมัครทำงานให้ รายได้จากการขายก็จะตกไปเป็นของ Charity นั้น ๆ ที่มาเปิดร้าน ซึ่งมีหลากหลายมากกกกกก เช่น มูลนิธิโรคหัวใจ มูลนิธิเด็ก มูลนิธิโรคมะเร็ง มูลนิธิช่วยเหลือแมว หมา อะไรประมาณนี้ ถ้ามีเวลาเสาะหา(และไม่รังเกียจของมือสอง)นะคะ คุณจะได้เสื้อผ้าแบรนด์ High Street ในสภาพดี ราคาถูกสุด ๆ ไปเลย บางทีอิฉันได้เสื้อ, Jacket, กระเป๋าของ H&M, Next, Marks&Spencer ของ season ที่แล้วมาในราคา 150-200 บาท เท่านั้น

พูดถึงการบริจาคข้าวของเนี่ย พวกฝรั่ง (เท่าที่อิฉันเจอมา) เค้ามักจะบริจาคของดีกัน ดูจากครอบครัวน้องชายอาเฮียหรืออาเฮียเองก็ตาม เวลาเค้าบริจาคของตามร้านพวกเนี้ย ของจะเป็นของ Brand ดี ๆ สภาพใหม่ แต่ไม่ใช้แล้ว เช่น เสื้อผ้าเมื่อ season ที่แล้ว หรือเสื้อซื้อมาแล้วดันอ้วนขึ้น หรือใส่แล้วไม่ชอบ เค้าก็เอาไปบริจาคกันแบบไม่หวง แต่คนไทยหลาย ๆ คน (เท่าที่อิฉันเจอมา - รวมทั้งอิฉันด้วยแหล่ะ) มักจะเป็นคนขี้หวง เป็นลูกอิช่างเก็บ เสียดายค่ะ เก็บไว้เผื่อลดน้ำหนักลงมาใส่ได้ หรือไม่ก็เก็บไว้ คิด (ไปเอง) ว่าเดี๋ยวมันก็กลับมาฮิตอีก ของที่คนไทยมักจะบริจาคกันคือของที่พังแล้ว ของที่จะทิ้งแล้ว ของที่ไม่เอาแล้วจริง ๆ บางทีบริษัทอิฉันรับบริจาคของจะเอาไปแจกเด็ก ๆ ต่างจังหวัด เจอของที่เค้าเอามาให้แล้วแทบคืนเจ้าของไปเลย ขยะล้วน ๆ ค่ะ ขาดแหว่ง สีตก เปื่อย สภาพแบบ ... ช่างกล้าเอามาให้คนอื่นนะ.. ทำให้ตลาด Charity Shop เมืองไทยไม่น่าจะ work


อ่ะ.. เริ่มต้นเดินทาง เราออกจาก Church Stretton แต่เช้า นั่งรถบัสไป Shrewsbury

วิวข้างทางก็จะเป็นอย่างนี้ค่ะ เดฟโฟดิลเยอะแยะเต็มเมืองทีเดียว
นี่ค่ะ บ้านเมืองเก่าแก่ Timber framedอันนี้เป็น Information Centre สวยดี..
เดินผ่านสวนใหญ่โตมโหฬาร แต่อิฉันถ่ายรูปมาแต่นังกระต่ายตัวนิดเดียวแค่นี้ค่ะ น่ารักดีนะ..มาเดินสวน สิ่งที่ขาดไม่ได้คือนี่เลย ไอติม..
เออ.. พูดเรื่องอาหารแล้วนึกถึงไอ้นี่ ทำไมเมืองไทยไม่มีมั่งน๊า... น้ำเปล่าค่ะ น้ำเปล่าแบบมีรสชาติต่างๆ เช่น สตรอเบอรี่ อิฉันชอบมากเลย ดื่มแล้วรู้สึกสดชื่นนนน...เอารูปคนไปเที่ยวไปดูมั่งโบสถ์ใกล้ ๆ สวน วันนี้ฟ้าใสมาก..
ภายใน
เดินผ่านตึกนี้ เจอของดี..

นาฬิกาแดดค่ะ.. ดูไม่เป็นหรอก.. แต่น่าสนใจดีเนอะ


มาดูกลางเมืองกัน ร้านค้าน่าสนใจมากมาย

ร้านกาแฟยอดฮิต


ตรอกซอกซอยเล็ก ๆ น่ารัก..


อาคารเก่า สีส๊มส้ม..
ถนนสาย Shopping แสนรักของอิฉัน


เที่ยงแล้ว.. แวะเติมพลังกันหน่อยค่ะ


เนื่องจาก ไม่ค่อยหิวกันเท่าไหร่ เลยว่าจะสั่ง Main dish มาแชร์กัน และ Side dish มากินเล่น ๆ เราเลยสั่งลาซานย่ามาแค่ 1 จานและ Chips กะ Onion ring มาทานเล่น มันมาแบบชามไว้ขุนหมูอ่ะค่ะ กินกันได้ไม่ถึงครึ่งเลย


มาดูร้านค้าในอาคารกันมั่ง..TKMax เป็นร้านขายของพวก Outlet หลาย brand มีของหลากหลาย ทั้งเสื้อผ้า เครื่องสำอาง มีของดี ๆ อยู่เยอะค่ะ

อันด้านล่างนี่เป็นอีกร้านที่อิฉันชอบมาก.. Poundland ของทุกอย่างในร้าน ราคา 1 ปอนด์ ในเมื่ออัตราแลกเปลี่ยนปอนด์ละ 50 บาทเนี่ย ทำให้อิฉันโกยซื้อมาจากร้านนี้เป็นของฝากได้เยอะแยะในราคาถูกแสนถูกเดินเสียหมดแรง (และหมดตังค์)ข้ามสะพานมาดูวิหาร

นี่ค่ะ วิหารสร้างในปี 1074 เอ่อ.. ถ้าจะเอาเรื่องประวัติศาสตร์อะไรเนี่ยจะไม่ได้จากอิฉันนะคะ รู้แต่ว่าเป็นวิหาร เก๊า.. เก่า.. แต่สวยสงบ..
ใครอยากทราบข้อมูลกรุณาไปที่ //en.wikipedia.org/wiki/Shrewsbury_Abbey
ไม่ไกลจากกันนั้นเป็นโรงพยาบาลเก่าแก่ และดูหลอนเล็กน้อย..

นี่เป็นสะพานที่เดินข้ามมา
The English Bridge ของเดิมสร้างตั้งแต่ปี 1768-1774
แต่อีอันที่ข้าม ๆ อยู่เนี่ยสร้างเสร็จปี 1927สะพานนี้ข้ามแม่น้ำ Severnรูปสะพานแบบเต็มตัวรูปสะพานครึ่งตัว (เนื่องจากโดนอาเฮียบังไปซะครึ่ง)เดินดุ่ย ๆ ต่อมาเจออาคารน่ารัก


แล้วเดินต่อไป ก็เจอสวนสวย ดอกไม้งาม ที่นี่จำไม่ได้ค่ะว่าเค้าเรียกว่าอะไร แต่มีคนมาจัดงานแต่งงานกันด้วย แถมเริ่ดมาก ไม่เสียค่าเข้าด้วย..
สาวงามก็ย่อมอยากถ่ายรูปกะสวนงาม แต่ดูอาเฮียสิคะ ถ่ายรูปอิฉันขาโตออกมาข้างนึง โกรธ...ดอกไม้..อาเฮียแก่แล้ว เดินมากเหนื่อยค่ะ.. ขอนั่งพักหน่อย..ที่นี่มีป้อมให้ปีนขึ้นไปถ่ายรูปด้วย


ปิดท้าย Shrewsbury กันด้วย ของว่างค่ะ พายเบอรี่กับไอศกรีมCreate Date : 10 กรกฎาคม 2553
Last Update : 12 มิถุนายน 2554 17:09:06 น. 5 comments
Counter : 1464 Pageviews.

 
บ้านเมืองที่นี่สวยน่ารักจังเลยค่ะ แล้วก็พายเบอรี่กะไอติมน่ะทำเอาน้ำลายไหลเลย อิ อิ


โดย: apple.007 วันที่: 10 กรกฎาคม 2553 เวลา:18:11:33 น.  

 
K. apple.007 พายอันใหญ่มาก อร่อยด้วยค่ะ Mixed Berry อมเปรี้ยวอมหวานกินกะไอติม เข้ากันสุด ๆ เลย


โดย: คนดีผีคุ้ม วันที่: 10 กรกฎาคม 2553 เวลา:21:49:36 น.  

 
ตึกรูปแรกที่อาเฮียยืนอยู่ ตึกท่อนบนมันเอียงนิ เข้าไปข้างในจะเป็นยังไงหว่า

ปล.ทำไมไม่มีอมยิ้มเหลืองๆ ที่หัวเราะ ร้องไห้ ใจร้าย ให้ใส่อ่ะ


โดย: richly @ money วันที่: 12 กรกฎาคม 2553 เวลา:15:12:38 น.  

 
Emotion มาแล้ว เมื่อกี้โหลดไม่หมดนี่เอง รูปนั้นๆขายาวได้อีก


โดย: richly @ money วันที่: 12 กรกฎาคม 2553 เวลา:15:24:30 น.  

 
คุณ richly
บ้านเก่า ๆ ที่อังกฤษนี่จะมีเบี้ยว ๆ อย่างงี้อยู่เยอะทีเดียว อิฉันคิดว่าข้างในมันก็น่าจะตรง ๆ น่ะนะ คงจะโบ๊ะปูนฉาบเรียบไม่เบี้ยวอย่างด้านนอกแน่ เค้าคงว่าของเค้าเป็น handmade น่ะ ของทุกชิ้นจะไม่เหมือนกัน.. บ้านเบี้ยวก็เป็นเอกลักษณ์ของบ้านเก่าล่ะนะ..


โดย: คนดีผีคุ้ม วันที่: 12 กรกฎาคม 2553 เวลา:20:00:28 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

คนดีผีคุ้ม
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]
อิฉันทำรีวิวเพื่อที่จะเก็บบันทึกการเดินทางไว้เหมือนไดอารี่ เอาไว้มาดูอัลบั้มการท่องเที่ยวของตัวเองที่ผ่านมา ดังนั้น จึงมีรูปตัวเองและอาเฮียเยอะแยะ ไม่ได้เป็นรีวิวเพื่อแนะนำการท่องเที่ยวซักเท่าไหร่ แต่ถ้าใครผ่านไปผ่านมาและอาจได้ประโยชน์จากบล็อกบ้าง ก็นับเป็นโชคดีของอิฉันที่ยังอุตส่าห์มีอะไรมาแบ่งปันนะคะ
Friends' blogs
[Add คนดีผีคุ้ม's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.