Group Blog
 
<<
กันยายน 2560
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
28 กันยายน 2560
 
All Blogs
 

2017 England trip: Stratford-Upon-Avonเมืองนี้ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองยอดฮิตอันดับสองของอังกฤษสำหรับนักท่่องเที่ยวรองจากลอนดอน เพราะมันอยู่ใกล้ลอนดอนนิดเดียว นั่งรถไฟมาแค่ 2 ชั่วโมงกว่า ๆ แถมยังมีประวัติศาสตร์ล้นหลามเกี่ยวกับกวีเอกเช็คสเปียร์


สำหรับนักท่องเที่ยวแล้ว ที่นี่ีมีครบเลย บ้านเรือนเก่าแก่ของยุคทิวดอร์ และทุกสิ่งอันเกี่ยวกับเชคสเปียร์ทั้งที่เกี่ยวจริง เช่นบ้านเกิด บ้านภรรยา บ้านแม่ยาย บ้านใครต่อใครอยู่กันเป็นหมู่บ้านเลยทีเดียว หลุมศพเชคสเปียร์ หรือแม้แต่ไม่มีอะไรเกี่ยวข้องเลยแต่ก็ตั้งชื่อให้เป็นเชคสเปียร์ เช่น เชคกี้ไอศกรีม เชคสเปียร์กำจัดสัตว์ เชคสเปียร์ซักรีด เชคสเปียร์เบเกอรี่ Smileyที่ชื่อ Stratford Upon Avon นั้น เพราะมีแม่น้ำเอวอนไหลผ่าน และที่นี่เป็นเมืองโบราณมาตั้งแต่สมัยพระเจ้าเหา (สมัยไหนไม่รู้ แต่อิฉันแปลว่าเก่ามากกกก) เป็นเมืองทางผ่านไปยังลอนดอน ดังนั้น เมืองเลยแบ่งโซนเป็นย่านเมืองเก่าและเมืองใหม่ มีทั้งย่านเมืองสวยงาม (และหลอนในเวลากลางคืน) และมีแหล่งให้ช็อปปิ้งด้วย และเนื่องจากเมืองนี้มันอยู่ในเขตเบอร์มิงแฮมที่เป็นบ้านของเครือญาติอาเฮีย ทำให้อิฉันมาเมืองนี้บ่อยพอๆ กะมาเบอร์มิงแฮมนั่นแหล่ะ 


หากใครสนใจจะนั่งรถสองชั้นนำเที่ยวไปดูหมู่บ้านที่เกี่ยวข้องกับเชคสเปียร์ทั้งตระกูลก็สามารถไปดูได้ รถบัสสองชั้นจะพาวิ่งปุเลง ๆ ออกนอกเมืองไปยังบ้านของแอน แฮทธาเวย์ เมียของพี่เชค มีทั้งบ้านและสวนสวย ตัวบ้านเนี่ยเก๊าเก่าตั้งแต่สมัยพระนเรศวรของไทย  แต่ตัวบ้านพี่เชคเนี่ยอยู่ในเมือง Stratford เลย  ก็ดูไม่ไกลกันเท่าไหร่ สามารถควบม้าไปจีบกันได้ไม่ยาก  

ส่วนอิฉันคราวนี้ไม่ได้ไปนะฮะ เล่าให้ฟังเผื่อใครอยากศึกษาและไปเยี่ยมชมตระกูลของเชคสเปียร์กันก็ไปได้ง่าย ๆ เมื่อคราวก่อน ๆ โน้น ที่อิฉันไปก็จำได้ว่ามันดูสวยงามดี แต่ก็จำอะไรไม่ได้มากเท่าไหร่ เพราะมันหนาวมากกกก จำได้แค่ว่าถึงมันหนาวแต่ก็ดันอยากจะนั่งบนชั้นสองแบบเปิดประทุน ลมพัดมาทำเอามือแข็ง หน้าแข็งประมาณหน้าโดนโบท็อกซ์โอเวอร์โดสมาเลยเชียว

ส่วนทริปนี้ เมื่อมาวันแรก ก็ไม่ค่อยได้เที่ยวอะไรเท่าไหร่ มาค่ะ มาเดินช้า  ๆ เที่ยววนไปวนมาในเมือง 10 กว่าวันแบบไม่เหมือนนักท่องเที่ยวกับอิฉันดีกว่า 


จากที่พัก จะเดินเข้าตัวเมือง เจอเกาะกลางถนนทีมีดอกไม้ฟูฟ่อง

เดินต่อมาอีกนิด เจอทางแยกเข้าเมืองละ


วันที่ไป ฟ้าหม่น ๆ  แต่สนามริมแม่น้ำก็ยังมีผู้คนหนาตา

(แค่นี้ยังบอกว่าหนาตา เดี๋ยวไปรอดูกลางวันวันอาทิตย์ดีกว่า ยังกะมีงานวัดเลยทีเดียวเชียว)

ก้าวแรกที่อังกฤษ จะมีอะไรดีไปกว่า Sausage roll ของ Greggs
มันดีจริง ๆ นะทุกท่าน พายกรอบร่วน ไส้กรอกแบบอังกฤษชุ่มฉ่ำ
ที่สำคัญ ราคาเป็นมิตรกับกระเป๋าตังค์มาก

อิฉันมาอังกฤษเพื่อสิ่งนี้!!!!
ต่อด้วยขนม   ทุกสิ่งทุกอย่างที่กินตามหลัง sausage roll ของ Greggs ความอร่อยจะลดลงไปเสมออ  Smiley

ฟ้าเริ่มใส เห็นชิงช้าสวรรค์อยู่ไม่ไกล

ในสวนจะมีรูปปั้นบรอนซ์ตัวละครของเชคสเปียร์อยู่เต็มไปหมด อิฉันก็รู้จักมั่งไม่รู้จักมั่ง ส่วนใหญ่จะได้ยินแค่ชื่อ บทละครพี่เค้าเข้าใจยากเหลือเกิน Smiley

พี่เชคนั้นเขียนบทละครมากมายหลายเรื่องชื่อนั้นก็ดังก้องโลกทั้งนั้น แต่บทละครของพี่เค้าก็ประหนึ่งการ์ตูนโคนันทีเดียวเชียว เพราะออกแนวโศกนาฎกรรมที่ตัวเอกมักจะตายไป แถมบทละครแต่ละเรื่องก็สุดแสนจะเข้าใจยาก  นั่งอ่านไปก็นั่งขมวดคิ้วไป มันคงเกินระดับสติปัญญาของอิฉันจริง ๆ Smiley


อันนี้เลดี้แม็คเบธ - ราชินีมือเปื้อนเลือด ผู้ต้องการส่งเสริมปั๋วซะจนเป็นเรื่องใหญ่โตฆ่ากันตายเป็นเบือ
แฮมเล็ต  - เรื่องราวประมาณใครฆ่าท่านพ่อ มีการแกล้งเป็นบ้า และมีคนเป็นบ้าจริงจนฆ่าตัวตายไป และมีการฆ่ากันตอนจบจนตายไปตาม ๆ กัน

ก็น่าจะนั่งกุมขมับอยู่ล่ะนะ
และอื่น ๆ ดอกไม้แถวนั้นก็ปลูกสวยงามอร่ามมาก  อิฉันก็หอบหิ้วตุ๊กตาตัวน้อยของคุณเจ้มาถ่ายรูป
เบื้องหลัง..

อากาศดี ๆ คนก็นิยมนั่งเรือชมวิวกัน
มีหนุ่มรูปหล่อนั่งเฝ้าเรือ อิฉันเกือบทิ้งอาเฮียไปกะรูปหล่อซะแล้ว  Smiley

เดินดูรอบ ๆ สวนค่ะ
แม่น้ำเอวอน  ห่านหงส์ตรึม  

โปรดอย่าลืม "หงส์ทุกตัวเป็นของราชินีอังกฤษ"


ในสวนมีเรือเฟอรี่ข้ามฟาก ที่เป็นเรือเฟอรี่แบบโบราณไม่มีเครื่องยนต์ แต่ใช้โซ่ในการขับเคลื่อน   น่่ังข้ามไปประมาณ 3 นาที ราคา 50P หรือประมาณ 22 บาท

เรื่องของเรื่องคือ วันนั้นอดข้ามเรือ เพราะตาคนปั่นโซ่เรือดันบอกว่าเค้าขอเบรคไปกินข้าวได้มั้ย เพราะตั้งแต่เช้ายังไม่ได้กินเลย มาปั่นโซ่ให้นักท่องเที่ยวมาไม่หยุดเลยเนี่ย  ฮ่วยย  จะไปขู่เข็นให้คนหิว ๆ มาทำงานต่อก็กระไรเนอะ


มา ๆ เดินต่อ
มีโบสถ์ที่ฝังศพแฮมเล็ต เอ๊ยย เชคสเปียร์ด้วย
มีชุดโบราณให้ลองใส่ถ่ายรูปด้วย


เดินซะไกล แวะกินติมค่ะ Smiley
เดินเข้าตัวเมืองไปบ้านเกิดเชคสเปียร์กัน  เค้าเปิดให้เข้าไปชมห้องต่าง ๆ และบางครั้งมีการแสดงข้างในด้วย  แต่อิฉันไม่ได้เข้า

ช๊อบชอบปีเตอร์แรบบิท  Smileyที่นี่มีร้านนึงจะขายแต่ของคริสต์มาส ขายทั้งกะปีกะชาติ มุ่งมั่นดีมากช่วงเมษา บลอสซั่มจะสวยมากที่นี่


กลับไปนอนกลางวันฮ่ะ ตามประสานักท่องเที่ยวหลังยาว  ซึ่งก่อนนอนก็หอบสตรอเบอรี่แดงก่ำไปนั่งกินด้วย
ตอนเย็น ๆ ออกมาเดินเล่นอีกรอบ เจอเสาไฟอันนี้หลังโรงละคร สวยน่ารักดีจัง
บรรยากาศในตัวเมืองตอนกลางคืนหลังนักท่องเที่ยวกลับไปกันหมดแล้ว  หลอนดีแท้
วันนี้เหนื่อยแล้ว.. 
บล็อกหน้าอิฉันจะพาเที่ยว Stratford ต่อ และไปต่อที่ Evesham ฮ่ะ
 

Create Date : 28 กันยายน 2560
0 comments
Last Update : 28 กันยายน 2560 23:58:12 น.
Counter : 155 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


BlogGang Popular Award#13


 
คนดีผีคุ้ม
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]
อิฉันทำรีวิวเพื่อที่จะเก็บบันทึกการเดินทางไว้เหมือนไดอารี่ เอาไว้มาดูอัลบั้มการท่องเที่ยวของตัวเองที่ผ่านมา ดังนั้น จึงมีรูปตัวเองและอาเฮียเยอะแยะ ไม่ได้เป็นรีวิวเพื่อแนะนำการท่องเที่ยวซักเท่าไหร่ แต่ถ้าใครผ่านไปผ่านมาและอาจได้ประโยชน์จากบล็อกบ้าง ก็นับเป็นโชคดีของอิฉันที่ยังอุตส่าห์มีอะไรมาแบ่งปันนะคะ
Friends' blogs
[Add คนดีผีคุ้ม's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.