space
space
space
<<
กุมภาพันธ์ 2560
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728 
space
space
13 กุมภาพันธ์ 2560
space
space
space

เช้านี้ที่แก่งลานนกยูง (เขื่อนแม่วงก์)

............สายน้ำไหลผ่านโขดหินยามเช้าเย็นฉ่ำ........
 ขณะที่ผมกำลังนั่งล้างจานและแก้วจากเหตุการณ์เมื่อคืน เสียงนกแก๊ก..ร้องปลุกเราให้ตื่นจากเต้นที่ตั้งอยู่ริมฝั่ง  ก่อนที่จะแปรงฟันล้างหน้าทำภาระกิจส่วนตัว ผมเลือกจับกล้องออกจากเต้นเดินไปตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติของ อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ก่อน อาจเป็นเพราะบรรยากาศที่เย็นและสดชื่นมากๆ ทั้งๆที่เมื่อคืนเราก็ดื่มกันหนักพอควร   ...หรือนี่คือธรรมชาติบำบัด....
เช้านี้ผมเริ่มถ่ายจากแมลงตัวเล็กๆ ดอกไม้ ต้นไม้ ทางเดินที่เต็มไปด้วยตะไดร่ เขียวไปหมดทุกที่ ไอน้ำลอยขึ้นจากผิวน้ำ จนในบางครั้งผมลืมกดชัตเตอร์ แบบว่านั่ว ชิวล์อ่ะ....
น้ำไหลมันมีเสียงนะ เราก็นั่งฟังมัน นกมักก็ร้องตามประสาของมัน ผมไม่มีความรู้มากนัก จะพูดว่าไม่มีความรู้เรื่องนกเลยก็ว่าได้  แต่เราก็ไม่จำเป็นต้องรู้มันหรอกธรรมชาติ จะทฤษฏีมากไปกันทำไมเล่า.....แค่รู้อารมร์ตัวเองตอนนั้นก็พอแล้ว...............
อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ (ฝั่งแก่งลานนกยูง) เป็นพื้นที่ลุ่ม ติดน้ำซึ่งหาได้ยากมากในประเทศเรา ที่นี่เงียบๆเหมาะสำหรับมาซึมซับธรรมชาติจริงๆ
ที่ติดวงเล็บไว้ว่า(ฝั่งแก่งลานนกยูง)เพราะอุทยานแห่งชาติแม่วงก์มีพื้นที่มาก กินพื้นที่ครอบคุม 2 จังหวัด คือ กำแพงเพชร กับ นครสวรรค์  จริงๆแล้วป่านี้เค้าเรียกว่า"ป่าตะวันตก" กินพื้นที่หลายจังหวัดเลยทีเดียว ใหญ่มาก ตั้งกาญฯยันอุ้งผาง ยังฝั่งพม่าโน้นแหละ ............เรื่องความใหญ่โต เดี๋ยวค่อยมาเล่าให้ฟังทีหลังนะ (คือมันใหญ่มาก)
เช้านั้นได้ภาพมากมาย แต่ที่นำภาพนี้ขึ้นมาเปิดหัวเพราะ แนวเขาที่คุณเห็นนั่น มันชื่อว่า"เขาสบกบ"  แล้วมันสำคัญอย่างไงล่ะ???

มันคือเขาที่จะเป็นแนวสัน "เขื่อนแม่วงก์"  ถ้าผ่านการอนุมัติให้ทำได้ ........(สาธุขอให้อย่าผ่านเลย)  อย่างที่กล่าวมาข้างต้น ความสมบูรณ์ทั้งหลายที่พูดมา จะหายสาบสูญไปทันทีที่มีเขื่อนแม่วงก์  ฉนั้นไม่ต้องสงสัยเลยว่าทำไมคนทั้งประเทศถึงคัดค้านการสร้างเขื่อน  เพราะที่แห่งนี้คือ "อุทยานแห่งชาติ" สมบัติของคนทั้งประเทศ พื้นที่ที่สมบูรณ์นี้เป็นของเราทุกคน ทุกคนถึงมีสิทธิ์มีเสียงในการใช้ทรัพยากรธรรมชาติร่วมกัน และ เก็บรักษามันไว้ด้วยกัน......


      ผมเองอยู่แถวนี้ก็เลยได้เปรียบคนในเมืองแบบพวกคุณหน่อย ได้รับอากาศที่ดี ได้ฟังเสียงนก และสัตว์ป่า และธรรมชาติ  ได้รับรู้ถึงลมจริงๆจากป่า น้ำจากต้นน้ำ  แต่คุณสามารถมาสำผัสได้นะครับ ที่นี่เปิดให้ทุกคนเข้ามา และซึมซับมัน  บอกตรงๆนะ อยากให้มา ........จะได้รู้ว่าทำไมเขารักษ์ป่า..............


ปล.ถ้าจะมา ติดต่อมานะ เดี๋ยวประสานนำทางให้ ยินดีเป็นอย่างยิ่ง

-มะเหน่ง-

 

Create Date : 13 กุมภาพันธ์ 2560
0 comments
Last Update : 13 กุมภาพันธ์ 2560 17:45:26 น.
Counter : 84 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

space

BlogGang Popular Award#13


 
maneang
Location :
นครสวรรค์ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
สวัสดีครับ ผมเหน่งครับ
เปิด blogครั้งนี้ ผมตั้งใจจะนำเสนอ เรื่องราวต่างๆผ่านภาพถ่ายและเนื้อเรื่อง
ซึ่งผมไม่เคยทำมาก่อน เป็นกำลังใจให้ด้วยนะครับ
จะหาเรื่องราวดีๆมานำเสนอเรื่อยๆครับ

space
space
[Add maneang's blog to your web]
space
space
space
space
space