แล้วสอนว่าอย่าไว้ใจมนุษย์ มันแสนสุดลึกล้ำเหลือกำหนด ถึงเถาวัลย์พันเกี่ยวที่เลี้ยวลด ก็ไม่คดเหมือนหนึ่งในน้ำใจคน .
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2559
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
14 ตุลาคม 2559
 
All Blogs
 
84 : ไปร่วมงาน Speck Fest 2016 ที่เมือง Sant Maddalena - Dolomiti Val di Funes , Italy (อิตาลี)

.งาน Speck Fest จัดทุกปี แต่ไม่เคยไปร่วมงานเลย ครั้งนี้เป็นครั้งแรก จัดแค่สองวัน เสาร์อาทิตย์ (ถ้าจำไม่ผิด) ทริปนี้เป็นทริปสุดสัปดาห์ เนื่องจาก Dolomiti นี่ไกลบ้านมาก ขับรถประมาณ 4 ชั่วโมงครึ่ง แล้วเรากะจะแวะทะเลสาบที่สวยงามในแถบนั้นตั้งสามที่ เลยออกจากบ้านตั้งแต่ฟ้ามึด ถึงโน้น เจ็ดโมงเช้า แวะทะเลสาบ Lago di Braies ( Pragser Wildsee ) ก่อน แล้วไป Lago di Braies ( Pragser Wildsee ) แล้วสุดท้ายไป Lago di Braies ( Pragser Wildsee ) ไหนๆก็ไหนๆก็เลยไปดูเมืองสกีที่มีชื่อเสียงอีกแห่งของอิตาลีซะเลย ชื่อเมือง Lago di Braies ( Pragser Wildsee ) หมดวันแล้ว เลยเปลี่ยนแผนว่ากลับที่พักในเมือง Villabassa , Bolzano แล้วค่อยแวะงาน Speck Fest 2016 ที่เมือง Sant Maddalena Val di Funes


มาถึงก็สายมากแล้ว ตอนแรกนึกว่าคงไม่ได้เข้างาน เพราะด้านล่างรถติดคงหาที่จอดรถไม่ได้ แต่ก็ตามๆเค้ามา ถนนเล็กๆ รถสวนไม่ได้ เปิดให้วิ่งสลับกันขึ้นลง มีคนจัดการดี พอมาถึงลานจอดรถ ก็มีจัดสรรค์ที่จอดรถให้ มีพนักงานคอยดูแล จัดการดีมาก

จอดรถฟรี ฝนตก เดินไกลนิดนึง ทางขึ้นเขาไปที่งาน เล่นปอดบานเล็กๆ อยู่บนเขตเขาสูง เหนื่อยง่ายด้วยแหละ


มองลงไปทางที่เดินขึ้นมา พักซะหน่อย เดินแค่นี้ก็หอบแล้ว ฝนตก หมอกลอยเป็นสาย สวยงาม

วันที่มาเป็นวันอาทิตย์ เสียค่าเข้าคนละ 6 ยูโร ถ้ามาวันเสาร์เข้าฟรี (แต่วันเราพวกเรามัวแต่ลั้นลาที่ทะเลสาบ) แต่ค่าเข้าไม่ได้เสียฟรีนะ เค้าให้เอาไปแลก Speck ได้ ก็นีนะ
เดินเข้างานมาเจอเตาอบขนมปัง กลิ่นหอมอบอ้วน มีสาวน้อยใส่ชุดพื้นเมืองขายขนมปังอยุ่ด้านหน้า ขนมปังแบบแข็ง(มาก) เนื่องจากเรายังใส่เหล็กดัดฟันอยู่ กันไม่ได้ เลยไม่ได้อุดหนุน
เลยซุ้มขนมปังเข้ามานิดนึง ฝนตกปรอยๆ เค้าเอาฟางมาปูพื้น ดีนะเดินไม่แฉะ จริงๆก็เตรียมตัวมาดีด้วย ใส่บู๊ทกันน้ำได้ แล้วก็เสื้อผ้าร่ม อากาศหนาวนิ ขนาดฝนตกคนยังเยอะ

ซุ้มขายของท้องถิ่น พวกงานทำมือก็มี แต่ก่อนรู้สึกแพง แต่หลังจากกลับมาจากทริปยุโรปเหนือ รู้สึกของถูกไปเลย มีของหลายอย่างน่าสนใจ แต่เราไม่กล้าถ่ายรูป

ฝนตกๆหยุดๆ หมอกลอยๆ เพิ่งเคยเห็นเทศกาลอย่างนี้ครั้งแรก รู้สึกชอบ ถ้าฝนไม่ตกก็ดีไปอย่าง แต่ตกมันก็ดีนะ เห็นหมอกลอยๆ น่าจะทำซุ้มกันฝนเพิ่ม ( แต่เมื่อวานฝนไม่ตก )

มีเวทีใหญ่ ข้างๆมีซุ้มขาย Spcrk (สเป็ค) แบบยืนกิน มีคนมายืนรองเพลงพื้นเมือง ไม่รู้ว่าร้องว่าอะไร แถบนี้ถึงจะอยู่ในประเทศอิตาลีแต่เค้าพูดภาษาแรกคือภาษาเยอรมันฯ และภาษาที่สองคือภาษาอิตาลี บางคนพูดอิตาลีแทบไม่ได้ ออกเสียงแปรงๆ มานี่เรารู้สึกว่าเราพูดอิตาลีชัดไปเลย 555


อีกฝั่งเป็นร้านอาหาร ต้องไปซื้อคูปองที่ซุ้มคูปองแล้วเอามาแลกอาหาร มีอาหารท้องถิ่น ของหวานเป็นแป้งขดๆทอดโรยน้ำตาลไอซิ่งเพิ่งเคยเห็นครั้งแรก แต่ไม่ได้ลองชิ้น แถวยาวมาก สงสัยจะอร่อย

คนไม่อยากเข้าแถวที่ซุ้มของกิน ไปนั่งที่โต๊ะได้เลย เดี๋ยวมีคนมาถามที่โต๊ะ ราคาแพงกว่านิดหน่อย แต่สะดวกกว่าเยอะ มาก่อนเลย เบียร์กับน้ำแอ็ปเปิ้ล ( Apfelsaft ) เบียร์สดแก้วละ 3 ยูโร /น้ำแอ็ปเปิ้ล ( Apfelsaft ) 2.50 ยูโร

อาหารของเรา เป็นพาสต้ากับซอสเห็ดพอร์ชินีกับสเป็ค ( pasta della festa dello speck con funghi porcini ) ราคาจานนี้ 7 ยูโร แล้วก็ของหวานคือแอปเปิ้ล สตรูเดิ้ล ( Apple Strudel ) ราคา 3.5 ยูโร พาสต้าอร่อยมาก แต่ Apple Strudel เราว่างั้นๆ (เคยกินแบบอร่อยสุดๆที่บ้านสามีของรุ่นพี่เมื่อหลายปีก่อน แม่ของสามีรุ่นพี่ทำพึ่งอบออกมาสดๆ อร่อยตราตรึงจดเดี๋ยวนี้ยังหากินแบบอร่อยอย่างนี้ไม่ได้เลย)

จานนี้เป็นของว่าง ของทานเล่น ( Merenda del contadino ) ราคา 9 ยูโร มีเสป็ค (Speck) มีขนมปังนิ่ม ขนมปังแข็ง(มาก) ชีส แตงดอง และมันฝรั่งนึง อร่อยมาก

ถ่ายป้ายเทศกาลซะหน่อย หมอกลอยวิ่งๆ

คนแต่งชุดพื้นเมืองมาร่วมงานเยอะเลย เราก็ได้ดูเพลินๆ ทำไมแถวๆบ้านที่อยู่ไม่มีใส่ชุดพื้นเมืองมั่งนะ

วิวสวย กินไปมองหมอกลอยไป ปีหน้าถ้ามีโอกาสอยากจะไปอีก
ร้านขายของบริเวณงาน ไม่ค่อยกล้าถ่ายรูป


เดินลงดอย เจอแก๊งมอร์ฯ สวยๆ

อิ่มเอมมาก เดินทางกลับบ้านกับประสบการณ์ใหม่ๆเที่ยวอิตาลีน่าเบื่ออย่างนึงคือรถติด นานด้วย ผ่านจุดนี้ เลยจอดรถพักรถซะหน่อย ร้านสวยดี ด้านบนเป็นไร่องุ่น บริเวณนี้มีแต่ไร่องุ่นและแอ๊ปเปิ่ล

คือสดมาก ซื้อมาสองถุง หวานกรอบอร่อย รสชาติแตกต่างจากฝั่ง Sondrio เป็นคนละพันธุ์กัน

ในร้านมีฝั่งร้านอาหารร้านกาแฟ และฝั่งของฝาก ฝั่งของฝากทัวร์ฝรั่งลงทีแน่นร้าน

เราหลงหลังแถบนี้ซะแล้ว จองหน้าร้อนมาตั้งแคมป์ หรือปั่นจักรยาน เดินป่า แล้วเจอกันใหม่นะ
*

TOP


Create Date : 14 ตุลาคม 2559
Last Update : 9 พฤศจิกายน 2559 22:40:34 น. 2 comments
Counter : 1200 Pageviews.

 
หนูล่ะชอบฝั่งนี้มาก เป็นระเบียบเรียบร้อยดี เนอะ เค้าพูดอิตาเลี่ยนได้น่ารักดี


โดย: settembre วันที่: 15 ตุลาคม 2559 เวลา:16:51:09 น.  

 
แวะมาเยี่ยมชมบล็อก ดูหนัง ดูหนัง


โดย: สมาชิกหมายเลข 3392475 วันที่: 18 ตุลาคม 2559 เวลา:15:52:48 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#15


 
marzo
Location :
กรุงเทพฯ, ชลบุรี, ฉะเชิงเทรา, Como - Italy

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 42 คน [?]
ชื่อ login Marzo อิฉันใช้เฉพาะในพันทิพย์และ Bloggang เท่านั้น (ถ้าเจอที่อื่นคือคนละคนกัน) และอิฉันไม่มีอาชีพอื่นๆนอกจากผู้ใช้แรงงานธรรมดาคนหนึ่งเท่านั้น
...... ไม่ได้เป็นบุคคลสำคัญ
...... ไม่ใช่คนมีชื่อเสียง
...... ไม่ได้เขียนหนังสือ
...... ไม่ได้รับปรึกษาปัญหาชีวิต
...... ไม่ได้รับออกแบบ
...... ไม่ได้เป็นเจ้าของกิจการใดๆในโลก(ไว้เป็นแล้วจะบอกอีกที) ฯลฯ เพราะฉะนั้น กรุณาอย่าเอาชีวิตอันสงบสุขเล็กๆของอิฉัน ไปยุ่งเกี่ยวกับคนหรือเรื่องราวอันไม่ประสงค์

ทำรีวิวหรือ blog นี้เพื่อแชร์ข้อมูลท่องเที่ยวแก่เพื่อนๆพี่น้องที่มีความรักในสิ่งเดียวกัน คือการเดินทาง ก็แค่นั้น(จริงๆ)... ถ้าการเขียนสิ่งที่เกิดขึ้นจากการเดินทางที่มาจากประสบการณ์จริงๆของตัวเอง ทำให้ใครคันเกื่อก หมั่นไส้ เหม็นขี้หน้า ก็ขออภัยไว้ ณ.ที่นี่ด้วย...PS. ไม่ใช่เซียนท่องเที่ยว เพราะฉะนั้น ข้อมูลอาจมีผิดพลาดหรือตกหล่น

ด้วยความเคารพ ครับท่านนนนน...


心滿了 一切都滿
心安了 一切都安
: Users Online
Friends' blogs
[Add marzo's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.