แล้วสอนว่าอย่าไว้ใจมนุษย์ มันแสนสุดลึกล้ำเหลือกำหนด ถึงเถาวัลย์พันเกี่ยวที่เลี้ยวลด ก็ไม่คดเหมือนหนึ่งในน้ำใจคน .
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2558
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
30 มิถุนายน 2558
 
All Blogs
 
76 : day 2 Napoli (Naples) - Italy เที่ยวเมืองปอมเปอี(Pompeii)&Naples National Archaeological Museum

.วันแรกที่มาถึง ไปเดินเล่นในเมืองมาแล้วรอบนึง วันที่สอง ไปเที่ยวเมือง ปอมเปอี ( Pompeii ) กัน เริ่มเดินทางตั้งแต่เช้ามาขึ้นรถไฟ ขอบอกว่ารถไฟขาไปแน่นมากๆๆส่วนมากลงที่เดียวกันหมดคือเมือง Pompei Scavi พอถึงป้ายนี้ รถไฟโล่งเลย จากสถานีมีศูนย์ขายทัวร์ เราไม่ซื้อทัวร์ก็เดินผ่านไปเลย เดินตรงไปเรื่อยๆ ผ้าร้านค้า จะเจอที่ขายบัตรข้าชมสถานที่ ต่อแถวยาวมาก

เค้าทำดีมากคะ เป็นระเบียบ หลังซื้อตั๋ว คนหายไปไหนกันหมด สถานที่เค้าใหญ่ เดินเหนื่อยมาก ควรพกออฟชั่นมาด้วยนะคะ หมวก ร่ม(ถ้ากลัวร้อน) ครีมกันแดด(โปะมาเลย) น้ำดื่ม

เดินมาราทอนมาก มีศูนย์ขายอาหารอยู่ที่เดียว และก็เผื่อหลงด้วย น้ำสำคัญสุดๆ เดินแป๊บเดียวต้องขอพัก มันร้อนจริงๆ ไปแนะนำคนสูงอายุเด็กเล็กและคนเดินไม่สะดวกนะคะ (ตอนไปเราเจ็บหัวเขาอยู่ ทรมานมากเลย)

เค้าจะมีน้ำพุเป็นจุดๆ สามารถนำขวดน้ำไปรองได้ น้ำดื่มที่เราพกมาดื่มหมดไปนานแล้ว น้ำพุตามจุดต่างๆเย็นสดชื่นมาก นอกจากนั้น ที่สำคัญคือรองเท้า เห็นคนต่างชาติบางคน เท้าเยินไปเลย (น่าจะมากับเรือสำราญแล้วซื้อทัวร์มาที่นี่)
สถานที่บางที่ยังสมบูรณ์ เข้าไปนึกภาพออก บางที่ก็อยู่ในสภาพที่แย่ เค้าปิดไม่ให้เข้าคะ ประวัติบ้านแต่ละหลังไม่ทราบเลย ดูอย่างเดียว
เป็นอะไรที่โหดเล็กๆ แต่ก็เป็นที่นึงที่ต้องมาสักครั้ง ถ้าอายุมากกว่านี้ เราไม่แน่ใจสังขารเรายังไหวไหม ต้องขอบคุณคุณสามีจริงๆที่เข้าใจ

สถานที่เค้าใหญ่โตมาก เราเดินไม่ทั่วนะ หมดแรง เอาแค่ที่อยากดูจริงๆ แค่นี้...กลับถึงโรงแรม อะไรที่นอกเครื่องนุ่งห่ม โดนแดดจนแดงไปเลย (ร้อนจริงๆ)
เข้าทางนึงออกมาอีกทางนึง เดินออกมาจะเป็นแหล่งขายของที่ระลึก ร้านอาหาร ที่จอดรถ มากับทัวร์จะมาออกันที่จุดนี้ ส่วนเรามาเองเดินขึ้นไปทางขวา (ภาพสุดท้าย ) จะเจอทางเดินกลับไปที่สถานีรถไฟ (ข้ามไปฝั่งตรงข้ามนั่งรถไฟกลับเข้าเมือง ) ก่อนถึงสถานีรถไฟจะถึงจุดขายตั๋วเข้าชม ตรงที่ซื้อตั๋วตอนเข้า

ด้านหน้าที่ซื้อตั๋วจะขายน้ำมะนาวน้ำส้มปั่นแบบเป็นเกล็ดน้ำแข็ง ( Granita ) เต็มไปหมด มาที่นี่ต้องลองนะ อร่อย ชื่นใจ

ลูกใหญ่ได้อีก

คุณสามีอ่อนล้า หมดแรง มันร้อนมากๆ เลยแวะทานอาหารร้านนี้ (ตรงข้ามที่ขายตั๋ว) เค้าแนะนำ Granita เกล็ดหิมะน้ำส้มน้ำมะนาวผสมกัน อร่อยเวอร์

เนื่องจากมีทัวร์อิตาเลี่ยนเค้าโทรจองโต๊ะไว้ พวกเราขาจรเลยรออาหารนาน ร้านเล็กๆเค้าทำไม่ค่อยทัน เจ้าของร้านเอานี่มาให้เราลองท้องก่อน อร่อยเวอร์

ร้านนี้ขึ้นชื่อเรื่องขนมปังสอดใส่ต่างๆใส่ มอสซาเรลล่าที่ทำมาจากนมควาย / buffalo mozzarella ( แพงนะเจ้านมควายเนี่ย ) ถ้ามาแถวนาโปลี ควรลองอย่างยิ่ง อันนี้ 5 ยูโร

ของเราสั่ง linguine ai frutti di mare 8.50 ยูโร มันก็อร่อยนะ แต่สู้ขนมปังของคุณสามีไม่ได้

เดินออกมาซื้อของที่ระลึกอันนึง เดินลงอุโมงค์ข้ามไปฝั่งตรงข้ามขึ้นรถไฟกลับเมืองนาโปลี

สภาพรถไฟขากลับเข้าเมืองนาโปลี โล่งมาก ผิดกับขามา แทบไม่มีที่ยืน

ตอนแรกจะกลับโรงแรม แล้วพรุ่งนี้ก่อนขึ้นเครื่องกลับมิลานค่อยเข้าเมืองมาเดิน Museum (เครื่องออกหัวค่ำ) ที่นี้คุณสามีบอกว่าให้ดูๆให้เสร็จวันนี้ไปเลย พรุ่งนี้จะได้ไม่ต้องรีบร้อน ตื่นสายๆ เดินเล่นแถวที่พัก เผื่อขาดเกิดอะไรจะได้ไม่ฉุกระหุก วันนี้เลยต่อที่ Museum เหมือนเค้าทำใหม่ ไฉไลกว่ามิลานเยอะ

สถานีลองที่ Museum เลย เดินออกสถานีมาก็เจอป้าย หาไม่ยาก เดินไปเรื่อยๆก็เจอ ประตูทางเข้าอยู่บนพื้นดิน ต้องเดินขึ้นไปโผล่บนดิน ต้องฝากกระเป๋า พนักงานน่ารัก พูดภาษาอังกฤษดีมาก

เราไม่ใช่แนวนี้ แค่ดูผ่านๆ ไหนๆก็มาแล้วฮะเนอะ
เกาะซะคิดว่ามันเป็นผ้าจริงๆ ฝีมือเลย (ความรู้สึกของคนที่ไม่รู้เรื่องศิลปอะไรกับเค้า)

ห้องหุ่น.. .บางอันก็มีแต่ป้าย เค้าติดว่าให้ที่ไหนยืมไปโชว์อะไรพวกนี้

ฐานว่างเทียนสมัยก่อน อลังฯมาก มีหลากหลาย บางอันออกคิขุ ด้วยนะ ในว่าเอามาจากเมืองปอมเปอีเก็บไว้ที่นี่

ดูนานๆแล้วมึน มองออกไปข้างนอกมั่ง ฟ้าใสจริง อาคารล้อมสวนไว้ ตรงกลางมีสวนสวยๆ จัดแต่งดี

เครื่องใช้ในครัวต่างๆ มีเครื่องแก้วด้วยนะ พวกเค้าเจริญจริงๆ

ภาพผนังที่เอามาจากเมืองปอมเปอี เยอะมาก ดูซะมึน คนชอบแนวนี้คงปลาบปลื่มกันที่นี่


เราใช้เวลาไม่ในในนี้ ประมาณสองชั่วโมงนิดๆ ดุแบบคนไม่มีความรู้อะไร
ร้านขายของที่ระลึก มีหนังสือ cook book อาหารท้องถิ่นด้วย อยากได้ แต่คุณสามีบอกว่ามีเต็มบ้านซื้อๆมาอ่านแต่ไม่เคยทำ (ก็จริง)

กลับโรงแรม อาบน้ำและสลบไปหนึ่งตื่น เย็นๆออกมาจากโรงแรมหาอะไรหม่ำที่ด้านล่าง ถ่ายกับภูเขาไฟวิสุเวียส (จริงๆถ่ายรูปมุมนี้ทุกวัน สวยจริงๆ) ซูมไปทางเมืองนาโปลี

ซูมไปทางเมืองนาโปลี

กินร้านเดิม เมนูเดิมๆ หอยสดอร่อย หวานเจี๊ยบ

ปลาทอดก็อร่อย สั่งกินทั้งสองวันเลย

มาเที่ยวนาโปลี ห้ามพลาดพิซซ่า ( Napoli Pizza ) เด็ดขาด

อันนี้เราลองดู เป็น Gnocchi al pomodoro e mozzarella ( ขอออกเสียงว่า " ย็อคคิ " ซอสมะเขือเทศกับมอสซาเรลล่า มันหนักท้องมาก กินไม่หมด

ของหวานที่อยากแนะนำคือ บาบ่า ( Baba ) เป็น Napoli Sweets ที่ขึ้นชื่อ คล้ายๆขนมปังหวานแบบพิเศษ อบแล้วเอาไปแช่ในน้ำเชื่อที่ผสมเหล้า (อ่อนแก่แล้วแต่ร้าน) มีแบบมีไส้กับไม่มีใส่ อร่อย

แทบกลิ่งกลับโรงแรม พรุ่งนี้วันสุดท้ายแล้ว ของจดจำความรู้สึกดีๆนี้ตลอดไป มีโอกาสจะกลับไปไหมนะ
*

TOPCreate Date : 30 มิถุนายน 2558
Last Update : 30 กันยายน 2558 18:16:10 น. 0 comments
Counter : 1484 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#15


 
marzo
Location :
กรุงเทพฯ, ชลบุรี, ฉะเชิงเทรา, Como - Italy

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 42 คน [?]
ชื่อ login Marzo อิฉันใช้เฉพาะในพันทิพย์และ Bloggang เท่านั้น (ถ้าเจอที่อื่นคือคนละคนกัน) และอิฉันไม่มีอาชีพอื่นๆนอกจากผู้ใช้แรงงานธรรมดาคนหนึ่งเท่านั้น
...... ไม่ได้เป็นบุคคลสำคัญ
...... ไม่ใช่คนมีชื่อเสียง
...... ไม่ได้เขียนหนังสือ
...... ไม่ได้รับปรึกษาปัญหาชีวิต
...... ไม่ได้รับออกแบบ
...... ไม่ได้เป็นเจ้าของกิจการใดๆในโลก(ไว้เป็นแล้วจะบอกอีกที) ฯลฯ เพราะฉะนั้น กรุณาอย่าเอาชีวิตอันสงบสุขเล็กๆของอิฉัน ไปยุ่งเกี่ยวกับคนหรือเรื่องราวอันไม่ประสงค์

ทำรีวิวหรือ blog นี้เพื่อแชร์ข้อมูลท่องเที่ยวแก่เพื่อนๆพี่น้องที่มีความรักในสิ่งเดียวกัน คือการเดินทาง ก็แค่นั้น(จริงๆ)... ถ้าการเขียนสิ่งที่เกิดขึ้นจากการเดินทางที่มาจากประสบการณ์จริงๆของตัวเอง ทำให้ใครคันเกื่อก หมั่นไส้ เหม็นขี้หน้า ก็ขออภัยไว้ ณ.ที่นี่ด้วย...PS. ไม่ใช่เซียนท่องเที่ยว เพราะฉะนั้น ข้อมูลอาจมีผิดพลาดหรือตกหล่น

ด้วยความเคารพ ครับท่านนนนน...


心滿了 一切都滿
心安了 一切都安
: Users Online
Friends' blogs
[Add marzo's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.