แล้วสอนว่าอย่าไว้ใจมนุษย์ มันแสนสุดลึกล้ำเหลือกำหนด ถึงเถาวัลย์พันเกี่ยวที่เลี้ยวลด ก็ไม่คดเหมือนหนึ่งในน้ำใจคน .
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2558
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
16 มิถุนายน 2558
 
All Blogs
 
75 : day 1 Napoli (Naples) - Italy : วันหยุดต่อเนื่อง นั่ง easyjet จากมิลาน (Milan) ไปเที่ยวเนเปิลส์

.เราบินไฟล์เช้าของ easyjet จากสนามบินมิลาโนมัลเปนซา ( Milan Malpensa Airport ) มาถึงสนามบินนานาชาติเนเปิลส์ ( Naples International Airport ) ใช้เวลาบินประมาณ 1 ชั่วโมง

สนามบินนานาชาติเนเปิลส์ ไม่เล็กไม่ใหญ่ ดีสะอาด ทันสมัย ดีกว่าที่คิด เดินออกมาก็มีผู้หญิงถือป้ายชื่อพวกเราและพาไปยืนรอด้านหน้า (ในรูป) เค้าก็โทรหารถมารับ รอมาจอดด้านหน้าที่รอเลย เอาของขึ้นรถ มีเจ้าหน้าที่มาเป่านกหวีด เหมือนเค้าไม่ให้จอดประมารนั้น

เราได้จองรถกับททางโรงแรมที่พัก Best Western Hotel Paradiso Napoli ( Naples / เนเปิลส์ ) ออกมาจากสนามบินก็มีคนถือป้ายรอ แล้วเรียกรถมารับ สะดวกดี ค่ารถจ่ายกับพนักงานขับรถเลย ราคา 35 ยูโร / เที่ยว / คัน พนักงานขามาชื่อฟาเบียว (Fabio) น่ารักสุภาพมากๆ คุณสามีให้ทิปไป 10 ยูโร (เค้าบอกว่าคุ้มมากกับเงินที่จ่าย คือระยะทางไม่ได้ใกล้ และถ้าแบกกระเป๋าเดินทางมางมหาทางเองคงไม่สนุกแน่ๆ)


Best Western Hotel Paradiso จะอยู่บนเขา ถ้าจะลงไปด้านล่างต้องนั่งกระเช้าลงไป เที่ยวละ 1 ยูโร จากด้านบนลงไปด้านล่างต้องซื้อแบบขาเดียว เพราะตั๋ววันไม่มีขายด้านบน ที่เนเปิลส์จะมีตั๋ว 4.50 ยูโรขาย ใช้ขนส่งได้ทุกอย่าง ถ้าพักที่พาราดีโซ ( Paradiso ) และจะเข้าไปในเมืองเนเปิลส์แนะนำให้ซื้อย่างนี้ รับรองใช้คุ้มแน่ๆ (ตั๋ว 4.50 ยูโร แถวๆก็มีขายเป็นบางร้าน ถ้าเข้าไปในเมืองเนเปิลส์ วางแผนดีๆซื้อที่ในเมืองเลยดีกว่า)


เพิ่งมาถึง เอาของไปเก็บในห้องแล้ว ห้องดีกว่าที่คิด เห็นทะเลนิดหน่อย (คลิกดู) เดินไปขึ้นรถรางลงมาด้านล่าง ไม่มีแพลนอะไร อยากไปตรงไหนก็ไป หยุดตรงไหนก็หยุด เลยเดินเรียบทะเลก่อนเห็น castel dell'ovo อยู่ลิบๆ เลยลองเดินไป ไกลเหมือนกัน หาดทรายละเอียด แต่สีคล้ำไม่น่าเล่นน้ำ แต่ก็มีคนท้องถิ่นมาเล่นน้ำตากแดดเกือบเที่ยงแล้ว หิว เลยนั่งร้านนี้ อยู่แถวๆ castel dell'ovo ไม่แนะนำนะ อาหารแพง แต่ถ้าจะกินแค่พิซซ่าก็โอเค เราเสียความรู้สึกตอนที่จ่ายตังค์ ได้ยินพนักงานบ่นว่าพวกเราไม่ให้ทิป (ปกติร้านที่อิตาลีจะมีค่านั่บวกไปในค่าอาหารแล้ว ส่วนจะห้หรือไม่นั้นแล้วแต่สถานที่หรือบริการ ร้านนี้ร้านแบบธรรมดา อาหารงั้นๆออกแพง ความสะอาดงั้นๆ บริการงั้นๆ เราเลยไม่เห็นความจำเป็นที่ต้องให้ทริปเพิ่ม)


วิวหน้าร้าน ตอนนั่งแรกๆยังรู้สึกดี

พิซซ่าของคุณสามี ราคาไม่ถูก แต่คนกินบอกว่าอร่อยมาก วิ่นเวอร์ในสามโลก (ประมาณนั้นเลย) แต่เราว่าพิซซ่าที่เนเปิลส์อร่อยทุกร้านนะ อร่อยมากับอร่อยน้อยแค่นั้นเอง ซื้อแบบตัดแบ่งขายข้างทางยังอร่อยเลย

พาสต้าไม่ผ่าน รสชาติงั้นๆออกเค็ม กุ้งแช่แข็ง ราคาจานละ 16 ยูโร (เราคาดหวังมากกว่านี้) หลังจากมาพักผ่อนที่เนเปิลส์ ทานอาหารหลายร้าน สรุปคือ จำพวกพาสต้า สู้แถว Sicily , Tuscany , Umbria ไม่ได้เลย มาเนเปิลส์แนะนำพิซซ่ากับพวกทะเลสดดีกว่า

กาแฟอร่อย ทุกๆที่ในอิตาลี

ด้านล่าง castel dell'ovo มีร้านอาหารเต็มเลย น่านั่งกว่าร้านรูปด้านบนอีก ราคาไม่แน่ใจนะ

ไปดู castel dell'ovo มีทางขึ้นชันๆ แต่ข้าพเจ้าเข่ามีปัญหาไม่มีปัญญาเดินขึ้นเค้าก็มีลิฟให้บริการ


ใหญ่โต เค้าดัดแปลงมาใช้ประโยชน์อย่างอื่น แต่คนธรรมดาขึ้นไปตากแดด ชมวิวได้ ด้านบนวิวสวยเหมือกันแนวดีเนอะ แอบส่งเด็กวัยรุ่นนอนตากแดด

เดินมาถึง piazza del plebiscito อยู่แถวๆ แหล่ง shopping

แถนช็อปฯของเมืองเนเปิลส์ ครึกครื่นมาก ตรงนี้อาหารข้างทาง ของกินถูกๆมีให้เลือกเยอะ ไม่อดตาย

ขึ้นรถรางไป castel sant'elmo รถรางดีมาก ใครบอกว่าเนเปิลส์บ้านป่าเมืองเถื่อน ไม่จริงเลยนะ ดูแค่รถรางขึ้นเขาก็รู้แล้ว ดีเวอร์ (ก่อนเดินทางสามสี่วัน เพิ่งมีข่าวยิ่งกันตายสามศพ ) จากสถานีรถรางเดินไป castel sant'elmo นี่ร้อนเวอร์เลยนะ

หยุดตากแอร์ ซื้อน้ำดื่มที่ซุปเปอร์ ดูๆของขายๆก็เหมือนๆแถวบ้านเรา ราคาอาหารทะเลก็ไม่ได้ถูกกว่ากันสักเท่าไหร่ (ยกเว้นไปซื้อร้านขายปลาเฉพาะ นั่นถูกกว่าเห็นๆ)ดูขนส่งมวลชนของเมืองเนเปิลส์จิ ดีเวอร์ ดีกว่า สะอาดกว่า ใหญ่กว่ามิลานเยอะเลย แหม... พวกทางเหนือมักเรียกคนทางใต้ว่าบ้านนอก เห็นบ้านนอกอย่างนี้แล้ว ก็อึ้งเหมือนกันนะ เออ.. มีมหาลัยด้วย น่าเรียนมากๆ (เที่ยว + เรียน) หิหิ จากในเมืองเพื่อกลับไปโรงแรมใน Paradiso (พาราดีโซว) นั่งทรัม มาต่อรถไฟ ลงป้ายนี้ ( ตั๋ว 4.50 ยูโร) วันแรกไม่รู้ ดันใช้ตั๋ว 3.5 ยูโรมานั่งรถไฟ ปรากฎว่าตั๋วมันไม่รวมบริการของรถไฟ คิดว่าจะโดนปรับแล้ว แต่พนักงานรถไฟเห็นเราไม่เจตนาและเป็นนักท่องเที่ยวเลยให้นั่งรถไฟกลับโรงแรมฟรี (ถ้าเป็นมิลานไม่อยากคิดเลยจะโดนกี่ตังค์)

กลับถึง Paradiso สถานีรถราง ต้องเดินลงไปที่โรงแรม ผานวิวสวย ที่เห็นบ่อยๆใน Post card (เค้ามาถ่ายกันตรงนี้นี่เอง)

บ้านที่สร้างหนาแน่นตามแนวเขา

castel dell'ovo กับวิวฝั่ง Mt. Vesuvius

กลับไปพักเหนื่อย อาบน้ำอาบท่า ลงไปหาอะไรหม่ำ เดินตามนถนนสายเดิมๆไปขึ้นรถรางลงไปเมืองด้านล่าง ผ่านวิวนี้อีกแหละ แต่ต่างเวลา ก็สวยอีกแบบ จนต้องหยุดมอง

มื้อเย็นฝากท้องไว้กับร้าน Pasqualino - Napoli ทั้งสองวันเลย ของสด ไม่ไกลโรงแรม ราคารับได้ วันแรกที่กินไม่ให้ทริป วันที่สองไม่มีคนมาใส่ใจเลย จบมือเย็นวันที่สองให้ทริปไป 5 ยูโร พี่แกเก็บเข้ากระเป๋าอย่างเร็ว เร็วชนิดที่ตามองแทบไม่ทัน เหมือนเล่นกล เอามาผ่านเงินหายว๊าบ เร็วจริงๆ (จริงๆร้านติดๆกันก็น่าสน มีคนบอกว่าอร่อยพอกัน แต่หลายๆคนไม่ชอบการไปยืนเรียกแขกตรงถนน แนวๆตื้อแขกเหมือนเมืองไทยสมัยก่อน)

หอยแมงภู่อบพริกไทยดำ สด หวาน 5 ยูโรมั้ง กินแล้วท้องไม่เสีย กับสปาเกตตี้หอยตลับ (Spaghetti alle Vongole) พิซซ่ากับทะเลรวมทอด อร่อยว๊ากขึ้นรถรางกลับไปนอน เดินผ่านวิวเดิมๆ แต่ต่างเวลา สวยมาก และอิ่มมากๆ พรุ่งนี้ไปเที่ยวเมืองปอมเปอี ( pompeii )


*

TOP
Create Date : 16 มิถุนายน 2558
Last Update : 21 กรกฎาคม 2560 23:33:21 น. 0 comments
Counter : 3396 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#15


 
marzo
Location :
กรุงเทพฯ, ชลบุรี, ฉะเชิงเทรา, Como - Italy

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 42 คน [?]
ชื่อ login Marzo อิฉันใช้เฉพาะในพันทิพย์และ Bloggang เท่านั้น (ถ้าเจอที่อื่นคือคนละคนกัน) และอิฉันไม่มีอาชีพอื่นๆนอกจากผู้ใช้แรงงานธรรมดาคนหนึ่งเท่านั้น
...... ไม่ได้เป็นบุคคลสำคัญ
...... ไม่ใช่คนมีชื่อเสียง
...... ไม่ได้เขียนหนังสือ
...... ไม่ได้รับปรึกษาปัญหาชีวิต
...... ไม่ได้รับออกแบบ
...... ไม่ได้เป็นเจ้าของกิจการใดๆในโลก(ไว้เป็นแล้วจะบอกอีกที) ฯลฯ เพราะฉะนั้น กรุณาอย่าเอาชีวิตอันสงบสุขเล็กๆของอิฉัน ไปยุ่งเกี่ยวกับคนหรือเรื่องราวอันไม่ประสงค์

ทำรีวิวหรือ blog นี้เพื่อแชร์ข้อมูลท่องเที่ยวแก่เพื่อนๆพี่น้องที่มีความรักในสิ่งเดียวกัน คือการเดินทาง ก็แค่นั้น(จริงๆ)... ถ้าการเขียนสิ่งที่เกิดขึ้นจากการเดินทางที่มาจากประสบการณ์จริงๆของตัวเอง ทำให้ใครคันเกื่อก หมั่นไส้ เหม็นขี้หน้า ก็ขออภัยไว้ ณ.ที่นี่ด้วย...PS. ไม่ใช่เซียนท่องเที่ยว เพราะฉะนั้น ข้อมูลอาจมีผิดพลาดหรือตกหล่น

ด้วยความเคารพ ครับท่านนนนน...


心滿了 一切都滿
心安了 一切都安
: Users Online
Friends' blogs
[Add marzo's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.