แล้วสอนว่าอย่าไว้ใจมนุษย์ มันแสนสุดลึกล้ำเหลือกำหนด ถึงเถาวัลย์พันเกี่ยวที่เลี้ยวลด ก็ไม่คดเหมือนหนึ่งในน้ำใจคน .
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2553
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28 
 
25 กุมภาพันธ์ 2553
 
All Blogs
 
(1) Livigno เดินเที่ยวเขาหมู่บ้านปลอดภาษีชายแดดในฤดูร้อนของประเทศอิตาลี - Italy (16 / August / 2007)

Livigno เป็นหมู่บ้านในหุบเขาอยู่ชายแดนระหว่างประเทศอิตาลีและสวิสเซอร์แลนด์ ซึ่งหมู่บ้านนี้อยู่ในเขตของประเทศอิตาลี ที่นี่มีนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาทุกฤดู ในฤดูร้อนจะมาเดินเขา อากาศเย็นสบาย ไม่ร้อนไม่หนาว ส่วนในฤดูหนาวเป็นเล่นสกีที่มีชื่อเสียง เราไป Livigno บ่อยมากๆ และแต่ครั้งนี้ไปเพราะไม่รู้จะไปไหน เขาหยุดกันทั้งประเทศ เพื่อนชวนเลยตามๆกันLivigno 16.08.2007

เพิ่งได้ tag ของห้อง BP เลยถึงโอกาสพาtag มาเที่ยวซะเลย ไป ลีวีเญอะ( Livigno) ครั้งนี้พวกเราเดินทางกัน 3 คน ตอนแรกจะไปรถเพื่อน แต่เค้าไม่มีโซคล้องล้อรถ เผื่อหิมะมันตกกลัวเดี๋ยวโดนใบสั่ง เลยไปรถของเราแทน พวกเราตกลงกันว่าจะขับผ่าน St.Moritz คะแต่ไม่แวะ ระหว่างทางเจอน้ำตกเป็นสายๆ หลายแห่ง แต่พวกเราจอดยืดเส้นยืดสาย และถ่ายรูปน้ำตกที่ Cascata Acqua Fraggio

Livigno 16.08.2007
พอผ่าน St.moritz (สวิสฯ) ก็เจอภูเขาสูง ทางคดเคี้ยว มีไอหมอก อากาศเย็นคะ ก่อนออกเดินทาง พยากรอากาศบอกว่าฝนตก พวกเราก็ทำใจไว้แล้วหละ โชคดีที่ยังไม่เจอฝน แต่ท้องฟ้าไม่มีแดดบรรยากาศโดยรอบเลยออกมาเศร้าๆเหงาๆ ขับรถต่อสักพักจอดรถยืดเส้นยืดสาย เปิดประตูรถออกมา เจอความหนาวปะทะ มองลงไปด้านล่างรถไฟสีแดงผ่านมาพอดี

พอถึง Livigno ประมาณมา 10 โมงเช้า ต้องตกใจรถเยอะมาก กะจะหนีคนมาเที่ยว ปรากฎว่าเจอแต่คนมาเที่ยวซะอย่างงั้น เรียกว่าหนีเสือปะจรเข้คงได้นะ

Livigno 16.08.2007เพื่อนรีบไปจอโต๊ะสำหรับอาหารกลางวัน คนที่นี่ทานอาหารเป็นเวลา เราเลยนั่งรอหน้าร้านขายของที่ระลึก พอจองร้านอาหารเรียบร้อย พวกเราก็เดินเล่นกันเลย

Livigno 16.08.2007ช่วงนี้ดอกไม้แข่งกันออกดอก สวยงาม

Livigno08.07มากี่ทีก็เจอเจ้าขวดนี้ ทำแขวนไว้ที่ฝาบ้านแทบทุกหลัง สงสัยว่าคืออะไร เพื่อนเราบอกว่าทำน้ำหอม ไม่รู้ว่าจริงหรืเปล่า

Livigno08.07


Livigno08.07วันมีแดด อากาศดี ไม่ร้อน ไม่แปลกใจที่หลายๆคนชอบมาเที่ยวเขาช่วงฤดูร้อน ลานที่เราเคยเห็นแต่หิมะในฤดูหนาว กลายเป็นหญ้าเขียวๆสีสด

Livigno 16.08.2007
ของมีชื่อที่ Livigno อีกอย่างก็คือ เห็ดโปรชีนี ( Porcini mushrooms ) ถ้าซื้อก็แพง แต่ยอมเหนื่อยขึ้นเขาไปเก็บก็ฟรีคะเห็ดในขวด เห็ดในขวดๆที่เห็นราคา 155 ยูโรแนะ (แต่ก็เป็นขวดใหญ่มากนะ) เดินจนจะเที่ยง ก็ชวนกับเดินไปร้านอาหารที่จองไว้ตั้งแต่มาถึง มาก่อนเวลาจองไว้ คนยังเยอะเลย

Livigno 16.08.2007
นั่งปุ๊บเอาขนมปังมาวาง จานแรกเมนูนี้ของเพื่อน ซึ่งดิฉันไม่สามารถ... (ขวาบน)
Triplcal plate with maize somolina, Jugged deer,porcini mushrooms, grilled suasage and Livigno cheese

จานที่สองของคนข้างกาย (ซ้ายล่าง)
Costine di maiale al forno con polenta...
( Pork ribs with maize semolina )

จานของเราคือ ขาหมู(เหมือนขาหมูเยอมัน แต่เอาหนังออก) อย่างอื่นเหมือนข้างบนแต่ maize semolina ของเราไม่ใส่ชีส (ขวาล่าง)

* maize semolina คือ ข้าวโพดบด เวลาทานก็ใส่ในน้ำเดือด ออกมาจะเป็นก้อนๆ ส่วนมากบนเขาจะมีเมนูนี้คะ

Livigno 16.08.2007
ของที่พวกเราจะซื้อก็ซื้อแล้ว เลยมีเวลานั่งดูคนอื่นเดินไปมา ชวนกันไปนั่งเล่นร้านประจำ ชือร้าน Diva Caffè (คลิกดู) นั่งจิบกาแฟและ Amaro เป็นเหล้าช่วยย่อย กลิ่นคล้ายๆยาธาตุน้ำดำ คิดว่าสมุนไพรที่เอามาทำคงเป็นพืชตระกูลเดียวกัน (คิดเอง ยังไม่ได้รับการยืนยัน) ร้านนี้สวยแบบแนวๆ คะ เราชอบมาก

Livigno 16.08.2007
เดินผ่านทุ่งราบ ซื้อตั๋วนั่งกระเช้าไปข้างบน ไปกลับ 10 ยูโร จริงๆจะซื้อขาไปตอนลงจะเดินเอา แต่เราไม่รู้ว่าจะไปเดินเขาเลยใส่รองเท้าไม่เหมาะกับการเดินเขามา กระเช้าพาพวกเราขึ้นไปในระดับไม่มีต้นไม้ขึ้นและลมแรง (ถึงแม้จะเชื่อมันในน้ำหนักตัวของตัวเองว่าไม่ปลิวแน่ๆ แต่เวลาลมพัดมาทีก็แอบเสียวเหมือนกัน) เห็นคนมาเดินเขา มาตากแดดปล่อยเวลาผ่านไปแบบสบายๆ ดูแล้วมีความสุข ถ้ามีชีวิตง่ายๆ เราก็จะมีความสุขได้ง่ายๆ

Livigno 16.08.2007
พยายามเดินให้ทัน แต่ทางขึ้นก็โหดเหลือเกิน นี่ยืนเฉยๆถ่ายระดับสายตา ดูจิ ทางชันมากเลย

Livigno08.07เข้าใจคำว่า " อ้อมกอดขุนเขา " ก็วันนี้แหละ

Livigno 16.08.2007
ความยิ่งใหญ่ของธรรมชาติ

Livigno 16.08.2007
ลงมานั่งหม่ำเค้ก ดื่มกาแฟที่โรงแรมแห่งหนึ่ง ชอบการตกแต่งสไตล์บ้านบนเขาไม้ๆ สวยถูกใจ เหลือบไปเห็นเจ้านี่แขวนอยู่ (จริงๆก็มีแขวนไว้แทบทุกหลัง) ภาษาอิตาเลียนเรียกว่า Stambecco (ภาษาอังกฤษคือ Ibex)
คิดว่าสมัยก่อนบนเขาอย่างนี้ คงไม่มีอะไรให้เลือกมากนัก

พอขึ้นรถปุบ ฝนก็ตกลงมา แวะเติมน้ำมัน น้ำมันที่นี่ถูกคะ ถ้าของทุกอย่างไม่ต้องจ่ายภาษีก็คงถูกกว่าธรรมดา (ภาษีที่นี่ 20 เปอร์เซ็นต์คะ) ระหว่างทางกลับบ้าน เพื่อนพาไปกินพิซซ่าร้านบนเขา ใครจะไปรู้ว่ามีร้านอยู่ตรงนี้หนอ คิดว่าร้านนี้คงดังไม่ใช่เล่น โต๊ะเยอะเชียว แถมเมนูทำเก๋าดี บรรยากาศร้านหน้าร้อนครึกครัก

Livigno 16.08.2007
จานนี้คือ พิซซ่าที่ชื่อเหมือนร้าน Pizza Sisti(Pomodoro,Funghi,Porcini,Formaggio,Valtellinese) ส่วนประกอบ..มะเขือเทศ, เห็ด, เห็ดโปรชีนี, ชีส และแฮมชนิดหนึ่ง

Livigno 16.08.2007
Pizza Diavola (Pomodoro,mozzarella,Salame piccante) พิซซ่า ดีเอโวลา มะเขือเทศ, ชีสมอสซาเรลา, ซาลาเมอย่างเผ็ด

Livigno 16.08.2007
Pizza Prosciutto e Funchi ( Pomodoro,Prosciutto,Funchi) ประกอบด้วย มะเขือเทศ แฮมสุก และเห็ด

Livigno 16.08.2007
จริงมีอีกสองจานของเพื่อน ลืมถ่ายมาด้วย เป็นครั้งแรกที่ลองหม่ำชีสชุปแป้งทอดเรียกว่า Sciatt (ที่น่าจะออกเสียงว่า "ช๊าท" ) แล้วก็ติดใจไปเลยTOPCreate Date : 25 กุมภาพันธ์ 2553
Last Update : 22 พฤศจิกายน 2553 4:00:10 น. 0 comments
Counter : 1884 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#15


 
marzo
Location :
กรุงเทพฯ, ชลบุรี, ฉะเชิงเทรา, Como - Italy

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 42 คน [?]
ชื่อ login Marzo อิฉันใช้เฉพาะในพันทิพย์และ Bloggang เท่านั้น (ถ้าเจอที่อื่นคือคนละคนกัน) และอิฉันไม่มีอาชีพอื่นๆนอกจากผู้ใช้แรงงานธรรมดาคนหนึ่งเท่านั้น
...... ไม่ได้เป็นบุคคลสำคัญ
...... ไม่ใช่คนมีชื่อเสียง
...... ไม่ได้เขียนหนังสือ
...... ไม่ได้รับปรึกษาปัญหาชีวิต
...... ไม่ได้รับออกแบบ
...... ไม่ได้เป็นเจ้าของกิจการใดๆในโลก(ไว้เป็นแล้วจะบอกอีกที) ฯลฯ เพราะฉะนั้น กรุณาอย่าเอาชีวิตอันสงบสุขเล็กๆของอิฉัน ไปยุ่งเกี่ยวกับคนหรือเรื่องราวอันไม่ประสงค์

ทำรีวิวหรือ blog นี้เพื่อแชร์ข้อมูลท่องเที่ยวแก่เพื่อนๆพี่น้องที่มีความรักในสิ่งเดียวกัน คือการเดินทาง ก็แค่นั้น(จริงๆ)... ถ้าการเขียนสิ่งที่เกิดขึ้นจากการเดินทางที่มาจากประสบการณ์จริงๆของตัวเอง ทำให้ใครคันเกื่อก หมั่นไส้ เหม็นขี้หน้า ก็ขออภัยไว้ ณ.ที่นี่ด้วย...PS. ไม่ใช่เซียนท่องเที่ยว เพราะฉะนั้น ข้อมูลอาจมีผิดพลาดหรือตกหล่น

ด้วยความเคารพ ครับท่านนนนน...


心滿了 一切都滿
心安了 一切都安
: Users Online
Friends' blogs
[Add marzo's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.