มกราคม 2554

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
เที่ยวหาดบ้านกรูด ประจวบคีรีขันธ์ ตอน 2
  • วันนี้เราก็เดินทางขึ้นเขาธงชัยกันล่ะ ไม่ไกลจากที่พัก
   ขึ้นเขาไปหน่อย จะเป็นลานก่อนถึงทางขึ้นพระมหาเจดีย์ภักดีประกาศ เป็นที่ประดิษฐานของ พระพุทธกิติสิริชัย(หลวงพ่อใหญ่ ) ประดิษฐานอยู่บนเชิงเขาธงชัย เป็นพระพุทธรูปที่สร้างขึ้นถวายแด่สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาท เป็นพระประธานองค์ใหญ่ รูปทรงแบบคันธาระ (ปางตรัสรู้) ลักษณะนั่งขัดสมาธิเพชรบนดอกบัว
   บริเวณโดยรอบองค์พระพุทธ มีซุ้มรูปหล่อพระอริยสงฆ์ อาทิ สมเด็จพุฒาจารย์โต หลวงปู่ศุข หลวงพ่อสด  • มองวิวจากบนเขาเดินลงไปด้านล่างเป็นศาลกรมหลวงชุมพรฯตั้งอยู่ที่เชิงเขาด้านล่างถัดลงมาจากพระพุทธกิตติสิริชัย เป็นที่สักการะของชาวเรือเพราะถือว่าเป็นบิดาแห่งกองทัพเรือ และที่นับถือของประชาชนทั่วไป มีการจุดประทัดถวายแด่กรมหลวงฯ เพื่อขอพร  • ด้านบนของเขาธงชัย จะพบกับความสวยงามของ พระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ
   พระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ สร้างขึ้นเพื่อเป็นที่ระลึกการครองราชย์ครบรอบ 50 ปี ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุยเดช รัชกาลที่ 9 จากการออกแบบโดยยอดฝีมือบรมครูสถาปัตยกรรมไทย ม.ร.ว.มิตรารุณ เกษมศรี ศิลปินแห่งชาติ ผู้ที่ทุ่มชีวิตและวิญญาณออกแบบสุดตัว ในขณะนั้นท่านอายุได้ 80 ปีแล้ว และใช้เวลากว่า 2 ปีเต็ม จึงจะแล้วเสร็จ
   เนื่องจากเราไม่ได้ขึ้นชมพระมหาธาตุเพราะรถเยอะการจราจรเนืองแน่น จึงขอยืมรูปมาลงให้ดูกัน

  • ขอบคุณรูปพระมหาธาตุสวยๆจากthaiwriternetwork.com/column.php?id=281&action=show
   เว็บ.pg.in.th/photo/view/812857

   จุดชมวิว เมื่อขึ้นมาถึงจุดชมวิวบนเขาธงชัยแล้ว สามารถมองลงมาเห็นชายหาดบ้านกรูด ได้สวยงามทีเดียว  • กลับมาจากเขาธงชัยทานข้าวเข้าที่พักแล้วเราก็หลับไปในช่วงบ่าย ตื่นมาโอ้โฮ ไม่มีใครอยู่ในบ้านแล้ว
   ทั้งเด็กและผู้กลางสนุกสนานกับการเล่นน้ำทะเลต่อด้วยน้ำสระ
   ผู้ใหญ่นั่งชมวิวรับลมที่เก้าอี้ชายหาดดูลูกหลานเล่น ส่วนเราตามมาเก็บรูปดีกว่า
  • หลังจากนั้นไปขี่จักรยานสามคนพ่อแม่ลูกและเรายังคงทำงานถ่ายรูปไปด้วย บางครั้งก็หันกล้องมาแชะภาพตัวเอง (ทำไปด้าย) รูปน่าเกลียดมาก  • วันนี้เราจะอำลาที่พัก เดินทางไปบางสะพานเที่ยววัดเขาถ้ำม้าร้อง ที่มา บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ เป็นน้ำทิพย์ แหล่งน้ำพระพุทธมนต์

  • ถึงแล้วทางเข้าวัด พระสังขจายอยู่ปากทางเข้าถ้ำ


  • ถ้ำเขาม้าร้องประวัติเป็นที่พักสงฆ์มาแต่โบราณกาลต่อมาในรัชสมัยพระ บาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว เจ้าพระยาบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) ได้ออกปราบพวกโจรตามหัวเมืองต่างๆ ในระหว่างปี พ.ศ.2385-2387 เจ้าพระยาบดินทรเดชา ได้นำทัพมาพักปรากฏ ว่าม้าของท่านเจ้าพระยาบดินทรเดชาได้หายไป ทหารได้ออกตามหาแต่ไม่พบ ได้ยินแต่เสียงม้าร้องภายในภูเขาลูกนี้เท่านั้น แม้นจะส่งทหารเข้าไปค้นหาอย่างไรก็ไม่พบ เพียงแต่ได้ยินแต่เสียงม้าร้องเท่านั้น ภูเขาลูกนี้จึงได้ถูกขนานนามว่า เขาถ้ำม้าร้อง  • เขาถ้ำม้าร้องมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากภายในมีบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ เป็นน้ำทิพย์ที่มีน้ำใสสะอาด มีน้ำตลอดทั้งปีไม่ว่าจะแห้งแล้งเพียงไร ซึ่งเป็นน้ำที่สำคัญ คือ น้ำทิพย์ภายในบ่อแห่งนี้ ได้นำไปประกอบพระราชพิธีสำคัญต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นครบรอบ 60 พรรษา 72 พรรษา ครบรอบทรงครองราชย์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยนำไปเข้าพระราชพิธีพระพุทธมนต์

  • เจอแล้วบ่อน้ำทิพย์


  • ในถ้ำมีพระนอน


  • เดินทางกลับจากบางสะพานผ่านประจวบมาหัวหิน ลอดอุโมงค์ตรงสนามบินกลับรถเข้าซอยถึงแล้วที่พัก ทอ.บ่อฝ้ายสำหรับคืนสุดท้าย  • ภาพในห้องพัก เป็นตัวโรงแรม เราพัก 4 ห้อง มีห้องที่เป็น connect ด้วย/ภาพจากบนระเบียง

  • ออกไปทานข้าวใกล้ที่พัก “ร้านชมทะเล” ทานข้าวไปมองทะเลไป แต่ไม่ค่อยมีเวลามองเท่าไหร่ มัวแต่ยุ่งกับจานข้างหน้า(ก็มันหิวน่ะ)  • สระน้ำตอนหัวค่ำ ลมไม่แรง แต่น้ำเย็น โอเค ขอลงครั้งนี้ล่ะ


  • ที่พักตอนเช้า
  • รูปพระอาทิตย์ขึ้นที่หัวหิน

  • เด็กๆ ทำงาน(เล่นทะเล)แต่เช้า
   รูปสระน้ำก่อนกลับ
  • อำลาที่พักจะกลับกรุงเทพ แวะพระราชนิเวศน์มฤคทายวันตั้งอยู่ จ .เพชรบุรี มาซ้ำกี่ครั้งก็ยังน่าชม
   เป็นพระราชวังสร้างในสมัยร.6 ที่ อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี โดยเป็นพระตำหนักประทับแรมของพระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว พระองค์ได้ทรงร่างแผนผังการก่อสร้างพระราชนิเวศน์ด้วยพระองค์เอง โดยพระองค์ได้ทรงเพิ่มพระตำหนักฝ่ายใน ทรงเลือกแบบพระราชนิเวศน์เป็นอาคารแบบไม้ชั้นเดียว หลังคาทรงปั้นหยา มุงกระเบื้องสี่เหลี่ยม ใต้ถุนสูง เทพื้นคอนกรีตตลอด โดยที่พระตำหนักต่างๆ ได้แบ่งกระจายกันอยู่เป็นหลังๆ มีรูปทรงแบบเดียวกันหมด แต่ทุกหลังจะมีระเบียงและบันได ส่วนทางเดินจะมีลูกกรงและหลังคาเชื่อมติดต่อถึงกันตลอดเพื่อความสะดวกและรวดเร็วในการเดินติดต่อกันระหว่างพระตำหนักต่างๆ ได้จัดวางห้องบรรทมอยู่กลางติดกับห้องแต่งพระองค์ มีห้องเสวยด้านหลัง มีสะพานทอดออกไปทางด้านขวามือเป็นส่วนของฝ่ายใน ด้านหน้ามีสะพานทอดยาวไปเป็นห้องทรงพระอักษรใกล้ชายหาด

   ชอบสวิตส์ไฟรุ่นเก่ามากสวยดี ที่บ้านแม่เราก็ยังเคยใช้แบบนี้ ภูมิทัศน์รอบๆก็งดงาม เด็กๆก็สนุกได้ทุกที่(แอบนั่งรถเข็นอาม่าเล่น)


  • เชิญชมรูปเลยละกัน
  • เราเช่าจักรยานมาแบบขี่ 3คน ไปกันเลย 2 คัน ชมวิว/ขึ้นหอคอย/ และดูป่าชายเลน

  • ภาพเก็บตกจ้า


  • จบทริปนี้แล้วจ้า
   รูปแม่ต้าอาพี่เตยเอง / รูปเจ๊ผู้สนับสนุนทุนทรัพย์ สงสัยเจ๊กำลังพูดว่า ไม่เป็นไรเจ๊จ่ายเอง  • แล้วมาเที่ยวกับเรา ใหม่ นะคะ/นะครับ
Create Date : 09 มกราคม 2554
Last Update : 6 กันยายน 2555 11:31:20 น.
Counter : 1391 Pageviews.

6 comments
  
ตามมาเที่ยว หัวหิน ครับ
โดย: Kavanich96 วันที่: 11 มกราคม 2554 เวลา:9:18:18 น.
  
น้องต้าโตเป็นหนุ่มแล้ว...
.....ครอบครัวสุขสันต์....
โดย: แอ๊ดมีเพื่อนชื่อนิด IP: 124.120.11.177 วันที่: 11 มกราคม 2554 เวลา:21:51:03 น.
  
ยินดีค่ะคุณ Kavanich96 ที่ตามมาเที่ยว
โดย: แม่ต้า(lukta) IP: 125.27.16.219 วันที่: 12 มกราคม 2554 เวลา:18:23:57 น.
  
เห็นด้วยกับเพื่อนนิดว่าต้าโตเป็นหนุ่ม แล้วเราก็แก่ลง(ตามธรรมชาติ)
โดย: แม่ต้า(lukta) IP: 125.27.16.219 วันที่: 12 มกราคม 2554 เวลา:18:26:57 น.
  
รูปน่ารักเชียว (แต่เยอะจัดทำเอาคนดูมึนไปหน่อย)
ทุกคนแอ็กชั่นดูแล้วเป็นทริปที่สนุกสนานจริงๆ
โดย: ป้ามด วันที่: 14 มกราคม 2554 เวลา:12:43:19 น.
  
ตามมาเที่ยวค่ะ ท่าทางสนุกกันมากเรยเนอะ ทริปครอบครัวสุขสันต์เลยนะคะเนี่ย เป็นครอบครัวที่น่ารักมาก พร้อมหน้าพร้อมตากัน
ครอบครัวนาวก็ชอบทะเลเหมือนกันค่ะ ปีนี้ก็เล็งๆ ไว้ว่าจะพาไปประจวบฯ เพราะไปแถบตะวันออกบ่อยแร้ว
โดย: Lovely December วันที่: 22 มกราคม 2554 เวลา:14:59:47 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's Monthlukta
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]เราเป็นคนชอบเขียนบันทึก ตั้งแต่ชั้นประถม เรื่อยมาจนทำงานก็เขียนๆ หยุดๆ ตามเวลาที่จะอำนวย
ส่วนอุปกรณ์ที่จะบันทึก สมุดไดอารี่ไม่ได้เงินเราหรอก เราใช้กระดาษคอมพิวเตอร์จากที่ทำงานแม่ รีไซเคิลหน้าหลังนำมาเย็บเล่มใส่ปก (ก็เรายังเป็นนักเรียนนี่นา)
พอทำงานแล้วก็ใช้ไดอารี่ที่ได้มาเยอะแยะแจกก็แล้ว ที่เหลือนำมาใช้บันทึก

ปัจจุบัน อ๊ อ๊ะ blog นี่แหละเหมาะสุด แต่เปลี่ยนวิธ๊การและเรื่องที่บันทึก
นำสิ่งที่ชอบ 2 อย่างมารวมกันคือการบันทึกและเขียนผ่านรูป เพราะเมื่อก่อนพออัดรูปจากฟิลม์ใส่อัลบั้ม เราก็จะเขียนและตัดกระดาษเป็นลวดลายแปะไปที่รูปด้วย (ขยันจริงเนอะ)

แต่คราวนี้นอกจากตัวเองและคนรู้จักแล้ว อาจมีคนหลงผิด หลงชอบ เข้ามาอ่านด้วย ต้องขอขอบคุณไว้ ณ ที่นี้ ที่สละเวลาเข้ามาอ่านค่ะ
New Comments