กุมภาพันธ์ 2555

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
26
27
28
29
 
 
All Blog
เดือนที่ 5 เดือนแห่งการสะสมนมแม่ ว่าด้วยเรื่องบล็อกแห่งนม
เดือนนี้เป็นเดือนแห่งการบ้าเห่อ เบอร์ห้า ของแม่เอง หลังจากที่อะไรๆ ก็เริ่มเข้าที่เข้าทาง ทั้งเรื่องการเลี้ยงลูก การทำงาน เหลือบไปเห็นอีกทีอะไรฟระนมเต็มตู้ไม่มีที่เก็บแย้วววววว

ตอนท้องเอมแรก ๆ แม่ตั้งใจว่าจะให้นมเองจนถึง 6 เดือน แต่ก็ไม่แน่ใจว่าจะทำได้มากน้อยแค่ไหน หาข้อมูลจากพันทิพชานเรือน แต่ก็ไม่ได้ซาบซึ้งอะไรนักหนาเพราะตอนนั้นยังไม่คลอดก็ไม่เข้าใจ แต่ก็ได้ตื้นตันแม่คนอื่นๆ ที่นมเก็บให้ลูกเป็นตู้ ๆ เราก็คงไม่นมเยอะแยะอะไรขนาดนั้น แบบใจตอนนั้นอยากคลอดเร็ว ๆ อยากกลับมาสวยอีกครั้งเพราะตอนนั้นแม่เยิ้นเยินอ่ะลูก เป็นไงเลวแมะ

ตอนซื้อของให้เอมแม่ก็ซื้อที่ปั๊มนมมานะก็เลือกไปงั้นๆ อ่ะ คิดว่ามันต้องมีแต่ก็ไม่ได้จริงจังอะไรก็เลยหยิบคาเมร่าบีบมือมาอันพันกว่าบาท แอบงกเพราะเราก็ไม่รู้ว่าจะมีนมจริงอะไรจริงรึป่าวรุ่นนี้อ่ะก็ได้มาจริงอะไรจริง ก่อนคลอดก็เอามานั่งลูบคลำ เปิดด้วยความทะนุถนอม แล้วก็ลองหยิบมาประกอบแนบแล้วปั๊มดู โอ้แม่เจ้าเจ็บโพด เฮ้ยเจ็บจริงเหรอวะเนี่ยไม่เอาปี๊ดๆ ไป 2 ทีเจ็บเก็บลงกล่องเลย ไม่ได้เจอะเจอกันอีกเลย

จนวันที่คลอดลูกได้ 1 อาทิตย์ ลองเอามาปี๊ดๆ ใหม่ เจ็บเหมือนเดิมคือเข้าใจว่าเรามีภูมิต้านทานหัวนมอันแข็งแรงแล้วไง คิดว่าได้ที่ไหนได้ไม่มี นมออกมาน้อยมากไม่ถึงออนซ์แล้วก็เมื่อยมือมาก แฮะๆ เป็นไปตามคาด บ๊ายบายถาวร นมเราก็มีเยอะนะตอนนั้นรู้สึกถ้าไม่ได้ปั๊มออกนี่นอนจมกองน้ำนมอ่ะ แล้วตอนนั้นมันหนาวด้วยทรมานอ่ะ ก็เลยคิดอยากทำสต็อกนมตอน 1อาทิตย์ เพราะตอนนั้นบีบมือเองได้ตั้ง 4 ออนซ์อ่ะ เห่อเหิมมากคิดว่าอีนังแม่โบเอ๊ยนมเยอะแน่ๆ

ตำนานเครื่องปั๊มนมแม่

ตอนแรกที่ผ่าคลอด ไม่สามารถให้นมลูกได้สลบไป 1 วัน 1 คืนกว่าลูกจะได้ดูดเต้าก็ปาเข้า 8 โมงเช้าของอีกวัน (ผ่าตอน 12.28 ของวันที่ 19/03/2011)
ลูกก็ได้รับทานนมผสมเรียบร้อยโรงเรียนนมวัวไปแรก อิแม่มันอยากก็กรี๊ด หลังจากคลอดก็เลี้ยงลูกมาควบคู่กับนมผสมเกือบ 3 อาทิตย์นะ ไม่ใช่นมไม่พอนะแต่แม่ไม่อยากตื่นกลางคืนมันง่วงอ่ะ (เป็นไงเลวแมะ)

จนวันนึงมองหน้าลูกแล้วรู้สึกว่าเราต้องปกป้องเค้า ทำไมเค้าน่าสงสารบอบางอย่างนี้ (พอดีตอนนั้นลูกหลับนะ คิดได้ แต่ตื่นนี่ไม่ใช่อ่ะ) เราเป็นแม่เราต้องอดทนจนเป็นที่มาของการปั๊มนมจริงจัง ตอนที่คิดเนี่ยลูก 3 อาทิตย์กว่าแล้วนะ จนเป็นที่มาของการปั๊มนมจริงจัง จนเก็บเป็นสต็อกได้ เริ่มจาก

หน้าตาปั๊มมือรุ่นแม่ไม่ใช้หัวคิด หยิบมาเลยบัดนี้เอาไปปล่อยลงในเปิดท้ายขายไปเรียบร้อยแล้ว 1 ในของในตำนานของอิ่มเอม ตัวที่ 1ต่อ ๆ ไอเดียกระฉูด คิดจะไปเช่าเครื่องปั๊มนมเดือนละ 2000 อะไรประมาณเนี๊ยค่าเช่า ยายจ๋าเบรคเอี๊ยดอย่าดีกว่าแม่ว่าซื้อเหอะราคาไปต่าง เหอๆ ไม่ต่างยายจ๋า มหากาพย์ภาคนมแม่เริ่มต้นที่แม่เนี่ยแหละค่ะ ก็ไปถอย Camara ไฟฟ้าปั๊มเดี่ยวมาอีกตัวอิอิ 3 พันกว่าบาท แต่วันที่ไปเนี่ยของหมดเหลือตัวสุดท้ายก็คือตัวโชว์เนี่ยแหละ เอากะเอาวะนมจะแตกจำเป็นถอยมาเค้าบอกว่าถ้ามันไม่ดีเอาเปลี่ยนตัวใหม่ของเข้าอาทิตย์หน้า โอเคเรากะเซ็นทรัลบางนาเป็นญาติสนิทกันอยู่แล้ว อิชั้นไปทุกอาทิตย์ ก่อนคลอดก็เดินเซ็นทรัล หลังคลอด 7 วันก็ไปเซ็นทรัล

กลับมารีบแก้ผ้าหน้ากล่องเลย อยากปั๊มมาก โอ้ จึก เจ็บอ่ะ นิดหน่อยพอทนเว้ย นั่งเผลอ ๆ 4 ออนซ์เว่ย แหมมันน่าจะถอยมาตั้งนานและ แต่ๆๆๆๆๆ ปั๊มได้ 3 ที เริ่มไม่ดูดอาจเป็นเพราะว่ามันเป็นตัวโชว์ผ่านการโชว์มาเยอะ เค้าบอกของเข้าอาทิตย์หน้าทน ๆ ไปก่อน 3 วันเองไม่เป็นไร ก็ใช้บีบมือช่วยบ้างไรบ้าง พอถึงวันไปเปลี่ยนไป 2-3 ครั้งของก็ยังไม่เข้าอ่ะ ไม่ไหวและนมจะแตกด้วยเราบีบนมทุกครั้งที่ลูกกินเสร็จ ลูกกินเต้านึงอีกเต้านึงมันจะแตกรอลูกตื่นมากินไม่ไหว ถ้าให้กิน 2 เต้าไอ้หยอยตายแน่ ก็เลยขอเปลี่ยนรุ่นพร้อมเพิ่มตังค์ไปเลยแปะๆ รูปก่อนอันนี้ไม่ได้ถ่ายรูปไว้ไม่ทันได้ขายใช้ไป 2-3 ที

ปั๊มนมคาเมร่ารุ่นไฟฟ้าหัวเดี่ยว ไม่มีแรงดูด 555 รูปยืมจากเวปนะจ๊ะได้รุ่นใหม่มาทันทีทันใจ จ่ายเพิ่มไปอีก 3 พันบาท โฮะๆ มูลค่าเริ่มมากขึ้นแล้วเว่ย ตัวนี้ได้มาตอนอิ่มเอมเกือบ 2 เดือนและ หลังจากที่บ๊ายบายปั๊มมือไปอิ่มเอมก็กินเต้ามาตลอด แม่เริ่มมาปั๊มนมจริงจังตอนเข้าเดือนที่ 2 เพราะว่าแม่จะอยู่ไฟไงจ๊ะ เลยต้องสต็อกนมให้อิ่มเอม เพราะตัวคงเลอะน่าดู ผ่าคลอดนี่เค้าให้ 45 วันแต่ไม่เกิน 3 เดือนเกือบเต็มเวลาเค้าและ

ได้รุ่นนี้มา Spectra-I แปะๆ รูปก่อนอืม ตัวที่อยากได้จริงๆ อ่ะมันแพงมากคือ พีเจ้นท์ 7-8 พันบาทแต่แม่งบไม่ถึงไงตอนนั้น แล้วมันก็เล็ก ๆ ดีด้วย อีกตัวก็ Spectra 2 แม่ก็ไม่รู้ว่ามันดีมาก Spectra 7 ด้วย แม่ตั้งใจว่าซื้อเครื่องนี้จะเอาไปปั๊มที่ทำงานด้วย มันเล็ก ๆ กระทัดรัดดีครึ่งกิโล ไอ้ตัวอื่นใหญ่เท่าบ้านไม่อยากแบกไป เอาตัวนี้แหละจิ๋วดี กลับมาลองเลยดีกว่า โอ้โหมันเจ็บมาก เพราะการทำงานของ Spectra จะดูดที่หัวนมแม่เลย ทนๆ ปั๊มไปแต่ว่ามันดีม๊วากอ่ะ น้ำนมกระฉูดปั๊มทีเดียว 2 ข้างได้ 8 ออนซ์ โอ้แม่เจ้านมมาจากไหนวะเนี่ย มากมายขนาดเนี๊ยอ่ะ ติดใจเจ็บแต่ทนได้ ปั๊มได้ประมาณเดือนนึง ไม่รู้สึกอะไรและ หัวนมแม่แข็งแรงมากอิ่มเอม เพราะเครื่องนี้และนมแม่มาถล่มทลายเลย ตู้เย็นหน้าห้องเราเป็นประตูเดียวช่องแช่แข็งต้องยกให้นมเอมเลยอ่ะ

หลังๆ มาเริ่มระบาดไปตู้ข้างล่าง เค้าต้องเสียสละตู้เย็น ช่องแช่แข็งให้อิ่มเอมอีกแต่ก็ไม่พออีก แม่ก็เลยเกริ่น ๆ กับป่ะป๊าหนูว่า เราน่าจะซื้อตู้แช่นมอิ่มเอมได้แล้วนะ เพราะว่ามันเต็มหมดแล้วตู้เย็น 2 ตู้ ป๊าบอกว่านมจะมากไปกว่านี้หรอ เดี๋ยวก็หมดแล้วมั้งนี่มันก็จะ 5 เดือนแล้วนะ แม่ก็เฉย ๆ เพราะคิดว่าจะอดทนปั๊มได้อีกเท่าไหร่ฟระ ก็เลยเงียบๆ ไป

แต่แล้วก็มีเหตุให้ต้องเสียตังค์จนได้ เมื่อตู้เย็นข้างล่างไม่เย็น โอ้แม่เจ้านมละลายไปแล้วนิ๊ดนึง นมที่อยู่ข้างล่างเนี่ยประมาณ 700 ออนซ์ได้ ช้าไม่ได้รีบเก็บนมใส่ถุงแล้วซิ่งไปบ้านยายจ๋าทันที แม่จ๋าฝากนมลูกหนูหน่อย มันจะละลายแล้ว เดินทางประมาณ 15 นาทีถึง โชดดีมากที่ช่องแช่แข็งบ้านแม่มันไม่เคยได้แช่อะไร สบายไป

วันจันทร์ตอนเย็นเลิกงานรีบบึ่งไปแมคโครเลย เพราะหาๆ ในเนต เปิดท้าย มือสองอะไร ไม่มีเลย ว๊ากตู้เก็บนมมันหายากขนาดนี้เลยหรอวะ ตัดใจไปถอยมา 1 เครื่อง Sanden Intercool 6.7 คิว

สต๊อกนมแรกๆพึงพอใจมาก สำหรับ 5 เดือนที่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่มา ลูกแม่มีนมกินเหลือเฟืออีก 2 เดือนถ้าไม่ปั๊มเพิ่มเลย เรารอด 6 เดือนที่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่แล้วแน่ๆ


ไหน ๆ ก็ร่ายเครื่องปั๊มนมมา 2 ตัวและ ตัวที่ 3 ตัวปัจจุบัน ตัวสุดท้าย เพราะคิดว่านมคงจะหมดในไม่ช้านี้แล้ว ลูกเกือบขวบและ แม่นมหดไม่มีเวลาปั๊มจากวันละ 7-8 รอบเหลือ 3 รอบ แง่ว แม่ก็ได้ถอยปั๊มนมขั้นเทพอีกตัว

Ameda Lactaline 555 หาข้อมูลมาเนิ่นนาน ตอนแรกลังเลใจอยากได้ Medela PIS แต่ด้วยสนนราคาที่มันแตกต่างกันถึง 6 พันบาท ก็เลยตัดใจซื้อ Ameda มา

เป็นปั๊มคู่ที่ดูดีได้มาก็เห่อเหิมมากรีบล้าง นึ่งและปั๊มทันที ความรู้สึกแรกไม่เจ็บแต่ไม่เกลี้ยงเต้า นั่งอ่านเนตปั๊มไปเพลินเฮ้ย สองข้าง 10 ออนซ์ เอาแล้วไง เอาแล้วไง สงสัยต้องซื้อตู้เย็นเพิ่ม เฮ้อ ๆ

ปัจจุบันก็ใช้อยู่ค่ะ ไปด้วยกันทุกที่ทุกเวลา ของข้างกาย กระเป๋า โทรศัพท์ กุญแจรถ และที่ปั๊มนมอ่ะ แว๊ก ๆ

แปะๆๆๆ รูปหน่อยเคยได้มากสุดเกือบ 20 ออนซ์ต่อการปั๊ม 1 ครั้ง
Create Date : 25 กุมภาพันธ์ 2555
Last Update : 25 กุมภาพันธ์ 2555 14:51:10 น.
Counter : 14793 Pageviews.

2 comments
  
เจ้าเครื่องสุดท้ายนี่ ตอนนี้ยังใช้อยู่มั้ยค่ะ ถ้าไม่ได้ใช้แล้วเราขอซื้อต่อได้มั้ยค่ะ

เรากำลังจะคลอดต้นเดือน ต.ค นี้ อยากซื้อไว้ปั๊มให้ลูกหน่ะค่ะ แต่ว่างบประมาณไม่พอที่จะซื้อเครื่องมือ 1

ถ้าสนใจจะขายต่อ ติดต่อเราได้ที่ poo_ja2010@hotmail.com นะค่ะ

ขอบคุณค่ะ
โดย: ขนมปังปอนด์กับชาเย็น วันที่: 24 กรกฎาคม 2555 เวลา:12:22:35 น.
  
Blog มีประโยชน์มาก เราได้เข้ามาอ่านหาความรู้เกี่ยวกับตู้แช่นม
เลยอยากจะแชร์ประสบการณ์บ้าง

เราเองก็ทำงานต้องปั้มนมเหมือนกันเก็บให้ลูกใว้กินตอนกลางวัน
ก็มีปัญหาเรื่องตู้แช่นม ตอนแรกก็ถอยตู้เย็นแบบ 2 ประตูใหม่
มีช่องแช่แข็งแยกและใหญ่กว่าเดิม แต่ใช้ไป 1 เดือน นมเต็ม

เลยหาซื้อตู้แช่มาแช่นมโดยเฉพาะ แต่ราคาแพงอยู่ ตอนเลิกใช้แล้วก็ไม่รู้จะเอาไปทำอะไรต่อ
มีเพื่อนแนะนำให้รู้จัก NomFreeze.com เว็บให้เช่าตู้แช่นมแม่
เลยลองใช้บริการดู ค่อนข้างประทับใจมาก เพราะราคาถูกกว่าครึ่งหนึ่ง
แถมยังเป็นตู้ใหม่แกะกล่อง เขาขนส่งฟรีพร้อมติดตั้งให้ถึงบ้าน
ถึงเวลาครบกำหนดเช่าเขาก็มาขนกลับ ประหยัดเวลาเราไปเยอะคะ
โดย: พายเท (bigbomber ) วันที่: 17 กันยายน 2557 เวลา:11:02:37 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

แม่น้องอิ่มเอม
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]แม่อยากทำ blog ให้ลูกแม่ เพื่อแสดงความรักให้ลูกรู้ในวันที่แม่ไม่ได้อยู่เพื่อบอกรักลูก