Smile & Friendly
Group Blog
 
<<
เมษายน 2548
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
18 เมษายน 2548
 
All Blogs
 
ผู้สร้าง&ผู้แสวงหา

กล่าวกันว่า ผู้ชายนั้น เกิดมาเพื่อเป็นนักเดินทาง และมีความต้องการที่จะเดินทางไปแสวงหาดินแดนใหม่ๆ อยู่เสมอ ความรู้สึกของการท้าทายอยากผจญภัยออกไปยังดินแดนใหม่ๆ ในความฝัน เป็นสิ่งที่อยู่ภายในจิตใต้สำนึกโดยไม่รู้ตัว

...และยากที่ผู้หญิงส่วนใหญ่จะรู้!!!

นั่นจึงทำให้เกิดปัญหาของการใช้ชีวิตคู่ร่วมกันระหว่างชายหญิงโดยไม่รู้ตัว ถ้าทั้งสองฝ่ายไม่รู้จักการเรียนรู้ผู้ชาย... และเข้าใจผู้หญิง จากนั้นก็พยายามที่จะพบกันครึ่งทาง ด้วยความรัก ความผูกพัน และ...ความเข้าใจ

เขียนบทความนี้ในห้องพักที่รีสอร์ต ซึ่งมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก และกำลังจะเป็นเจ้าภาพในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ในปี ค.ศ.2010 และที่นี่ก็คือ... 'วิสท์เลอร์' บนถนนสาย 99 ซึ่งเป็นถนนเชื่อมทะเลและภูเขาเข้าหากัน เป็นแหล่งเล่นสกีที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของทวีปอเมริกาเหนือ และเป็นสถานที่เล่นกอล์ฟระดับโลกในฤดูร้อน เป็นรีสอร์ตที่ผู้คนในดินแดนแถบนี้ใฝ่ฝันว่า สักครั้งหนึ่งในชีวิตจะต้องขึ้นมาให้ถึงรีสอร์ตแห่งนี้

...นั่นเป็นสิ่งที่มนุษย์แสวงหาอย่างหนึ่ง ความท้าทายที่จะได้เลื่อนไถลลงมาจากยอดเขาสูง ที่มีหิมะขาวสะอาดปกคลุมอยู่ เป็นความท้าทายที่ทำให้เลือดฉีดแรงและกล้ามเนื้อต่างๆ ตึงกระชับขึ้นมาตามสัญชาตญาณของการแสวงหาของแปลกใหม่ และเป็นสัญชาตญาณลึกๆ ของผู้ชายแทบจะทุกคน ถ้าสามารถจะทำได้

เช่นเดียวกับผู้หญิงอีกกลุ่มหนึ่ง ที่มีสัญชาตญาณของการแสวงหาของแปลกใหม่เช่นกัน และเป็นความแปลกใหม่ที่ท้าทาย... ซึ่งยากที่จะห้ามปราม

การเดินทางและการท้าทายที่จะแสวงหาสิ่งแปลกใหม่ จึงเป็นเรื่องที่อยู่คู่กับมนุษยชาติมาช้านาน และจะยังอยู่ต่อไปอีกนานเท่านาน

ผู้ชายแทบทุกคนจึงมักจะเป็นนักผจญภัย และหวังว่าจะไปยังดินแดนแปลกใหม่ที่ไม่เคยมีใครไปมาก่อน... เช่นเดียวกับกัปตันสป็อคแห่งยานเอ็นเตอร์ไพรส์ ในนวนิยายบรรลือโลกเรื่อง 'สตาร์เทรค' ใครที่เป็นแฟนของหนังเรื่องยาวต่อเนื่องเป็นตอนๆ เรื่องนี้ จึงเข้าใจในปรัชญาของกัปตันแห่งยานเอ็นเตอร์ไพรส์ ที่มีว่า "ข้าฯ...จะไปยังดินแดนที่ไม่เคยมีใครไปมาก่อน" และนั่นเป็นปรัชญาที่นักจิตวิทยาทั้งหลายบอกว่า เป็นลักษณะของผู้ชายอย่างที่แยกกันไม่ออก

...ผู้ชายจึงอยากจะเป็นคนแรกของผู้หญิงที่เขาอยากจะใช้ชีวิตคู่ด้วยเสมอ ด้วยสัญชาตญาณของผู้แสวงหาดังกล่าวนั่นเอง

ขณะเดียวกันเขาก็อยากที่จะแสวงหาบางสิ่งบางอย่างที่แปลกใหม่ในชีวิตด้วยเช่นกัน ผู้หญิงที่ฉลาดๆ จึงพยายามทำตัวให้เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ไม่ซ้ำซากจำเจกับการแต่งตัว ท่าทาง การพูดจา ฯลฯ แบบเดิมๆ รวมทั้งบทบาทท่วงท่าลีลาพิศวาส ที่สามารถจะมัดใจผู้ชายส่วนใหญ่ไว้ได้ด้วย ใครไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า...

ความรักเป็นจุดเริ่มต้นของการใช้ชีวิตคู่ แต่บทพิศวาสที่น่าเบื่อน่าจะเป็นเหตุผลหนึ่ง ที่ทำให้ชีวิตคู่ต้องล่มสลาย ด้วยคำพูดที่ว่า 'เราไปด้วยกันไม่ได้' เพราะจากการวิจัยแล้ว มักจะพบว่า กามารมณ์ที่สุขสมจะทำให้เกิดความรู้สึกสุขสมร่วมกัน จนเป็นความผูกพันบางสิ่งบางอย่างที่ยากจะบอกกล่าวออกมาให้ใครฟังได้

ในขณะที่ผู้ชายเกิดมาเป็นนักแสวงหา แต่ผู้หญิงกลับเป็นผู้สร้าง... และถ้าใครได้ดูภาพยนตร์สตาร์เทรค ฉบับโรงใหญ่ตอนแรก ซึ่งเป็นตอนที่ยานวอเยจเจอร์ 6 ที่สร้างขึ้นในยุค 300 ปี ก่อนที่จะถึงยุคของสตาร์เทรค ได้เดินทางหลุดเข้าไปในหลุมดำ และออกไปยังอีกด้านหนึ่งของจักรวาล เพื่อที่จะรวบรวมข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับจักรวาล ในอันที่จะนำกลับมาสู่โลกอีกครั้ง ยัง 'ผู้สร้าง' ...ผู้ให้กำเนิดยานวอเยจเจอร์ 6 ขึ้นมา

เหมือนกับผู้ชายที่บางครั้งเดินทางแสวงหาไปทั่ว ตามประสาของนักเดินทาง แต่หลังจากเกี่ยวเก็บประสบการณ์ต่างๆ แล้ว ก็มักจะบ่ายหน้ากลับบ้านนอก... 'ตายรัง' เสมอๆ

ผู้หญิง จึงเปรียบเสมือน 'ผู้สร้าง' ในขณะที่ผู้ชายเปรียบเสมือน 'ผู้แสวงหา'

และเมื่อยานวอเยจเจอร์ได้พบกับตัวแทนของผู้สร้างแล้ว ก็หลอมรวมกันเป็นหนึ่งเดียว เป็นการหลอมรวมกันด้วยหลักการและจินตนาการ ในการที่จะก่อให้เกิดบางสิ่งบางอย่างที่เป็นจุดกำเนิดของจักรวาล เพราะยานวอเยจเจอร์เป็นเครื่องยนต์กลไกมีแต่หลักการ แต่ไม่ได้จินตนาการที่เพริดแพร้ว หรือที่รู้จักกันในชื่อว่า 'อีคิว' อันได้แก่ ความฉลาดทางอารมณ์ ซึ่งสามารถที่จะใช้ในการดำเนินการทุกอย่าง ให้ลุล่วงไปได้ด้วยดีและมีประสิทธิภาพสูงสุด

ยานวอเยจเจอร์ จึงเปรียบได้กับผู้ชายซึ่งเป็นในเรื่องของ 'หลักการ' ในขณะที่ผู้สร้างเปรียบได้กับ 'จินตนาการ' หรือผู้หญิง การหลอมรวมกันระหว่างชายหญิงด้วยหลักการ และจินตนาการ ...จึงสามารถที่จะหยุดการแสวงหาลงได้ เช่นเดียวกับเรื่องยานวอเยจเจอร์เดินทางกลับมาพบ 'ผู้สร้าง'

ผู้หญิงนั้นเกิดมาเป็นผู้สร้างอยู่แล้ว ด้วยพลังอำนาจของฮอร์โมนเพศหญิง... ฮอร์โมนแห่งความเป็นมรดก ฮอร์โมนแห่งความรักที่จะเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ความเมตตากรุณาต่อคนที่ใกล้ชิด และถ้ารู้จักหยุดยั้งจุดอ่อนที่สำคัญ อันได้แก่ การเป็นผู้ทำลายด้วยอารมณ์อันรุนแรงที่ปราศจากการยับยั้งชั่งใจแล้ว ผู้หญิงคนนั้นก็จะเป็น 'ผู้สร้าง' ที่ 'ผู้แสวงหา' จะต้องหยุดลงที่เธอ โดยไม่ปรารถนาที่จะเดินทางไปแสวงหาอะไรใหม่อีก

...นอกจากเดินทางร่วมไปกับ 'เธอ' ผู้เป็น 'ผู้สร้าง' ของ 'ผู้แสวงหา'

นั่นจึงเป็นปรัชญาในการครองชีวิตคู่ ที่ได้มาจากการเดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลมากกว่าหมื่นกิโลเมตร ไปยังดินแดนในฝัน ดินแดนหนึ่งที่ปรารถนาโดยที่ 'ผู้สร้าง' เป็นผู้สนับสนุนการเดินทาง

และก็ถึงเวลาแล้วที่ 'ผู้แสวงหา' จะเดินทางกลับไปหา 'ผู้สร้าง' ...

ใครที่อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว ยังไม่ค่อยจะเข้าอกเข้าใจ น่าจะหาเวลากลับไปอ่านอีกครั้ง ตั้งแต่ต้น... เพราะเขียนให้อ่านด้วยใจที่อยากจะให้ชายหญิงที่อยู่ร่วมกัน ด้วยความรักความสมัครสมานสามัคคี พยายามที่จะเรียนรู้ในกันและกัน ในความต้องการที่แตกต่างของกัน และยอมรับในความแตกต่างดังกล่าว พร้อมที่จะมีชีวิตคู่ร่วมกันด้วยความสุขสมจากการเข้าใจกัน

จำไว้เสมอๆ ว่า ผู้ชายที่ดีๆ ทั้งหลายนั้น เขาอยากจะอยู่คู่กับผู้หญิงของเขาเป็นคนสุดท้ายเสมอ ถ้าเธอ 'ผู้สร้าง' เข้าใจในความเป็นชายของเขา ที่ในบางครั้งก็เป็น 'ผู้แสวงหา'

และเขาที่เป็น 'ผู้แสวงหา' ก็จะต้องพยายามเข้าใจในความเป็นคนหัวอนุรักษ์นิยม ตามแบบฉบับของผู้หญิงที่เป็น 'ผู้สร้าง' ด้วยว่า ถ้าเขาอยากที่จะแสวงหาอะไรที่แปลกใหม่ในชีวิตแล้ว เขาควรที่จะแสวงหาจนครบถ้วนกระบวนความ เช่นเดียวกับยานวอเยจเจอร์ ที่หลังจากเดินทางแสวงหามาทั่วจักรวาลแล้ว ก็เดินทางมาหลอมรวมกับผู้สร้างเป็นอันดับสุดท้าย ในวันที่จะร่วมเดินทางไปในมิติใหม่... เช่นเดียวกับชีวิตคู่ ที่ผู้หญิงทุกคนอยากจะเป็นผู้สร้าง ที่เป็นคนสุดท้ายในชีวิตของผู้ชายเท่านั้น

ผู้หญิงนั้นรักใครยาก และเมื่อตกลงปลงใจกับชายคนใดแล้ว เธอก็จะรักเขาคนเดียวตลอดไปจนกว่าเธอจะคิดว่าเขาไม่รักเธอ

...เช่นเดียวกับที่ผู้ชาย อยากจะเป็นคนแรกของผู้หญิงคนสุดท้ายของเขา เพราะเขาแสวงหามามากแล้ว เพื่อจะค้นให้พบว่า ใครสมควรที่จะเป็น 'ผู้สร้าง' ของเขา ผู้ที่จะสร้างความฝันให้เป็นความจริง ในอันที่จะหลอมรวมกันเพื่อให้เกิดบางสิ่งบางอย่าง ที่เป็น 'พยานรัก' ออกมาเป็นโซ่ทองคล้องชีวิตร่วมกัน

และสามารถเดินทางไปด้วยกันในทุกหนทุกแห่ง ด้วยความรักความผูกพันความเข้าใจ... จนกว่าวันนั้นจะมาถึง

Create Date : 18 เมษายน 2548
Last Update : 19 เมษายน 2548 20:16:25 น. 4 comments
Counter : 299 Pageviews.

 
แต่ก็มี ผู้ชาย บางคน กับ ผู้หญิง บางประเภท ที่ไม่เหมาะสมจะคู่กับใครเลย เหมือนกัน : )

ผู้ชาย บางคน กับผู้หญิง บางประเภท จึงแสวงหา อย่างไม่รู้จักจบสิ้น .....

แล้วในที่สุด ก็เกิดเป็นปัญหาสังคม
.......
แต่ผู้ชาย บางคน กับผู้หญิง บางประเภท ไม่คิดจะแสวงหาอะไร และไม่คิดจะสร้างอะไรขึ้นมา

เขาจึงไม่จำเป็นต้องอยู่เป็นคู่
แต่เขาสามารถที่จะเป็นที่พึ่งพาของปวงชนได้ : )
.......
ในโลกนี้ ... อะไรก็เป็นได้ทั้งนั้น
อยู่ที่การดำรงอยู่ของความคิด
พระพุทธองค์ทรงตรัสว่า
"กามเกิดเมื่อดำริ"
กาม จึงหมายถึง สิ่งน่าใคร่ทั้งปวง
ไม่ว่า จะเป็นความสุขทางโลกใดๆ คำสรรเสริญ ความรัก ความยินดี เงินทอง บ้าน รถ ชื่อเสียง ฯลฯ

ความรัก ความเข้าใจ ก็เช่นกัน : )
ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกหรือมหัศจรรย์ใดๆ เลย

รักเจ้าของบล็อกเหมือนเดิม อิอิ


โดย: เปล่ามาเทศน์นะ : ) (แดดเช้า ) วันที่: 18 เมษายน 2548 เวลา:23:07:57 น.  

 
ความรัก 5 ระดับ

รักแบบชู้สาว
รักแบบเครือญาติ
รักแบบมิตรภาพ
รักมวลชน
และรักจักรวาล

เป็นการขยาย "ตัวตน" ของเราออกไปให้ไกลที่สุดเท่าที่จะทำได้ เราก็จะเกิดความสุขอย่างมหาศาล


โดย: แดดเช้า วันที่: 18 เมษายน 2548 เวลา:23:09:19 น.  

 
ขอบคุณมากค่ะ ^^

...


โดย: ขอบคุณที่รักกัน (blueberry_cpie ) วันที่: 19 เมษายน 2548 เวลา:7:34:40 น.  

 
คุณรุ่ง(แดดเช้า) ศาธุๆๆๆ อิอิไม่เทศน์ เหรอเนี่ย หุหุ ^___^


โดย: mam28 วันที่: 19 เมษายน 2548 เวลา:20:17:56 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

mam28
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

ยินดีที่ได้รู้จักทุกคนค่ะ
รอยยิ้มและมิตรภาพบนโลก cyber
และโลกแห่งความเป็นจริง
สามารถค้นพบได้เสมอหากเรา
ช่วยเหลือและร่วมกันแบ่งปัน
ให้แก่กันและกัน

ขอขอบคุณบทเพลง

จาก

เพื่อนสมาชิกเวบพลังจิต

Friends' blogs
[Add mam28's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.