พฤศจิกายน 2558

3
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
2 พฤศจิกายน 2558
GEOPARK HARZ
The Geopark Harz.Braunschweiger Land.Ostfalen-the"Classic Geologic Square Miles"


ทริปนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ STUDY VISIT ซึ่งได้รับความสนับสนุนจาก DAAD  และ คำแนะนำรวมทั้งการติดต่อหน่วยงานและบุคคลจาก Prof.Dr. W.Coldewey,Westfälische Wilhelms-Universität Münster,Geologisch-Paläontologisches Institüt 

ซึ่ง Prof. Dr. W. Gossel จาก Martin-Luther-University Halle   เป็นทั้ง Host และวิทยากร ในการศึกษาธรณีวิทยาในพื้นที่ โดยเดินทางจาก Halle – Sittendorf (80km)

Geopark คือพื้นที่ที่สามารถให้เราเห็นปรากฏการณ์ที่มีความสำคัญ  หาได้ยาก และสวยงาม  อาจเป็นหินที่มนุษย์สร้างขึ้นหรือเกิขึ้นตามธรรมชาติ หินผาหรือเหมืองเพื่อการท่องเที่ยว  เส้นทางเดินป่า และพิพิธภัณฑ์ที่เกี่ยวกับธรณีวิทยา  ปรากฏการณ์ทางธรณีวิทยาเป็นที่รู้กันโดยทั่วไปและมีความเกี่ยวเนื่องกัน  รวมทั้งเกี่ยวเนื่องกับการพัฒนาวัฒนธรรม

The European Geopark Network (EGN)  เป็นการบูรณาการประวัติทางธรณีวิทยาที่มีความพิเศษหรือมหัศจรรย์
Global Geopark Network (GGN) เป็นองค์กรระดับโลก อยู่ภายใต้ UNESCO.

The Geopark, Harz - Braunschweiger Land – Ostfalen  จะให้ข้อมูลประวัติทางธรณีวิทยาหลายล้านปีในการเดินเพียงระยะสั้นๆ เท่านั้น

Geopark นี้ตั้งอยู่ทางเหนือของประเทศเยอรมนี ครอบคลุมเทือกเขา Harz โดยทางเหนือติดกับ "Braunschweiger Land" จนขึ้นไปถึง Flechtingen Ridge  พื้นที่ทั้งหมดประมาณ 9.600 ตารางกิโลเมตร  อยู่ใน 10 เมือง ใน 3 รัฐ

Geopark  แบ่งสถานที่สำคัญตามภูมิประเทศ  วัฒนธรรม และ ความสำคัญทางประวัติศาสตร์  มีทั้งหมด 20 Landmarks
Geo-points  เป็นสถานที่สำคัญตามลักษณะทางธรณีวิทยา เช่น หินโผล่ลักษณะพิเศษ  มีทั้งหมด 14 special Geo-points

ระหว่าง  Harz Mountains ที่อยู่ชั้นล่างและ Flechtingen Ridge มีโครงสร้างเกลือแบบ anticlines และ synclines 

ชั้นหินยุค Mesozoic  และ Cenozoic  มีแร่เหล็ก ลิกไนต์ และเกลือแทรกอยู่  ซึ่งทำให้อุตสาหกรรมในบริเวณเจริญมาก เช่นอุตสาหกรรมเหล็กและรถยนต์  คือบริษัทรถยนต์ "Volkswagen"   ทำให้มีสุภาษิตของพื้นที่นี้ใน Geopark ว่า ประวัติศาสตร์โลกเป็นสภาพพื้นฐานสำหรับการพัฒนาสังคมอุตสาหกรรม

เป็นที่รู้กันว่า Central-European basement mountain range ซึ่ง Harz Mountains มี localities  ที่มีชื่อเสียงระดับโลกคือ Bad Harzburg, "harzburgite")  ซึ่งเกี่ยวกับการกำเนิดภูเขาในยุค late Paleozoic และ earth dynamics

Harz Mountains  มีทั้งหินชั้น sandstones, slates, cherts, greywackes, reef limestones และหินอัคนี meta-basalts, keratophyrs, tuffites
และทางใต้ก็เป็น volcano-sedimentary sequences of the Lower Permian and the Upper Permian (Cu-shale, carbonate rooks, gypsum karst) 

จุดขายเด่นๆที่เป็นหนึ่งเดียวเของ Harz Mountains  คือประวัติศาสตร์การวิจัยและเหมืองนานกว่า 1000 ปี  แม้แต่ J.W. von Goethe  ก็ยังศึกษาเกี่ยวกับหินแกรนิตใน Brocken granite  และประวัติศาสตร์แหล่งแร่ของ Harz Mountains และประวัติศาสตร์การทำเหมืองเป็นที่สนใจระดับนานาชาติที่เกี่ยวกับ แหล่งแร่แบบ the poly metallic sedimentary ore deposits of the Rammelsberg ซึ่งเป็นมรดกโลกด้วย (World Cultural Heritage)

ทางเหนือของ Harz Mountains เป็น Paleozoic basement basement was up-faulted onto the Mesozoic foreland leading to a steep and even overturned stratification of Mesozoic rocks. ตามแนว thrust  มีหินโผล่ดีเยี่ยมสามารถเห็น sediment history ได้อย่างชัดเจน  ทำให้บริเวณนี้ ระหว่าง Goslar และ  Harzburg  เรียกว่า "Classic Geologic Square Mile"
บริเวณนี้ยังพบประวัติศาสตร์ของมนุษย์ยุคต้นๆ ในหลุมฝังศพยุคก่อนประวัติศาสตร์และขุดพบในหลายที่  (Neanderthal men from Salzgitter and from the Unicorn cave; the Schöningen Spears: oldest hunting weapons of men)

อ่านต่อที่นี่   //www.geopark-harz.de/1-engl.htm

Prof. Dr. W. Gossel  ตั้งหัวข้อสำหรับวันนี้ คือ  Theme of the day: Hydrogeology and gypsum Südharz

จุดที่ได้ไปศึกษา 
  • Periodic lake
  • Hydrogeology of the gypsum Krummbachtal
  • Lunch in Nordhausen
  • Salza Source and the Long Wall in field
  • the mining museum “Rabensteiner Stollen”
  • Geological overview of the Golden Meadow and the Kyffhäuser

;
Vielen Dank SmileySmileySmileyCreate Date : 02 พฤศจิกายน 2558
Last Update : 14 พฤศจิกายน 2558 14:41:51 น.
Counter : 262 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

MAOK
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]