Los Angeles :: The Down Town

นัทมีโอกาสไปดูงานหลังจากเรียนจบที่ Los Angeles นานสามสัปดาห์ช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา
ได้อาศัยใช้เวลาว่างสุดสัปดาห์ในการออกท่องเที่ยวด้วยตัวเองครับLos Angeles เป็นอีกมหานครขนาดใหญ่ทางชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิก มีประชากรอาศัยอยู่มากกว่า 10 ล้านคน
โดยเป็นเมืองที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมจากประชากรหลายเชื้อชาติซึ่งมาอยู่รวมกันที่นี่ระบบรถรางใน Los Angeles ที่เรียกว่า Metro มีหลักๆ 6 สายทั้งบนพื้นและใต้ดิน
วิ่งไปยังส่วนต่างๆ ของเมือง แต่ยังไปได้ไม่ทั่วถึงนัก โดยสามารถตรวจสอบเส้นทางการเดินรถได้จาก //www.metro.netส่วนอีกวิธีคือการขึ้นรถบัสที่เรียก Metro Local ซึ่งวิ่งบนถนนเกือบทุกสายในเมืองครับการเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะใน Los Angeles นั้น ก็ค่อนข้างปลอดภัยและสะดวกกว่าที่กรุงเทพมากๆ
อย่างน้อยก็ไม่เคยต้องรอรถนานๆ แบบไม่มีความหวัง หรือถูกแย่งรถแทกซี่ไปต่อหน้าต่อตาแบบบ้านเราสามารถเลือก day-pass (6 USD) หรือ week-pass (20 USD) เพื่อใช้ขึ้นทั้ง Metro และ Metro Local ได้ไม่จำกัด
ก็จะคุ้มค่ากว่าการซื้อตัวครั้งละ 1.50 USD ครับ โดยสามารถซื้อ TAP card จากเครื่องออกบัตรได้เลยสำหรับ Union Station นั้นเป็นเหมือนศูนย์กลางของระบบขนส่งสาธารณะของ Los Angeles
โดยรถไฟเกือบทุกสายจะวิ่งผ่านที่นี่ในหนังสือท่องเที่ยวหลายๆ เล่มจะแนะนำ Union Station เป็นอีกหนึ่งที่ที่ควรแวะมาชม เมื่อมา Los Angelesถัดจาก Union Station ไม่ไกล เราจะพบกับอีกหนึ่งย่านเก่าแก่ของ Los Angeles ที่ชื่อ El Pueblo ครับEl Pueblo เป็นย่านแรกๆ ที่ชาวยุโรปและเม็กซิกันย้ายมาตั้งรกรากเป็นชุมชนขนาดใหญ่ในแถบนี้ตั้งแต่ปี 1781ในบริเวณนี้เราจะพบกับร้านค้าขายของพื้นเมืองสลับกับร้านอาหาร Mexican
เรียงรายกันไปตลอดความยาวของ Olvera Street ซึ่งเป็นถนนคนเดินสายสั้นๆที่น่าสนใจคือ ทางการยังคงเก็บรักษารูปแบบตึกเก่าๆ เช่นนี้ไว้เป็นอย่างดีสำหรับ Avila Adobe (since 1810) เป็นสิ่งปลูกสร้างเดียวที่รอดพ้นจากแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในปี 1971
จึงนับเป็นอาคารที่เก่าแก่ที่สุดของเมืองที่ยังคงหลงเหลืออยู่ภายในถูกดัดแปลงเป็นพิพิธภัณฑ์แสดงถึงการใช้วิถีชีวิตของผู้มั่งคั่งในสมัยนั้น โดยเปิดให้เข้าชมฟรี
ซึ่งวันที่นัทไปได้พบกับภัณฑารักษ์ใจดี คอยอธิบายประวัติความเป็นมาของข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ด้วยครับส่วนโบสถ์ Catheral of Our Lady of Los Angeles ไม่ไกลจาก Civil Civic Center
เป็นโบสถ์ที่โดดเด่นด้วยมีลักษณะสถาปัตยกรรมร่วมสมัยในวันอาทิตย์พอดีจะมีโอกาสได้เห็นชาว Los Angeles นับพันคนมารวมตัวกันเพื่อประกอบศาสนกิจมากมายเมื่อได้ก้าวเข้าไปในศาสนถานไม่ว่าของศาสนาใดแล้ว ก็มักจะสัมผัสได้ถึงความสงบทุกครั้งเลยครับสำหรับย่าน Civil Civic Center นั้นเป็นที่ตั้งของ City Hall และสถานที่สำคัญทางราชการอื่นๆ
โดยเราสามารถนั่ง Metro red line มาลงที่สถานีนี้ได้เลยครับในภาพนี้คือ Hall of Justice ซึ่งมีรายละเอียดของตัวอาคารภายนอกที่สวยมากทีเดียวผังเมืองบริเวณนี้มีความเป็นระเบียบเรียบร้อย สะอาด อย่างภาพที่เห็นนี้คือทางขึ้นสะพานลอยครับที่น่าอิจฉาอีกอย่างคือเรื่องการอำนวยความสะดวกแก่ผู้พิการที่นี่ถูกวางระบบไว้เป็นอย่างดีครับอีกหนึ่งสถานที่สำคัญในบริเวณไม่ไกลจาก Civil Civic Center มากนัก ก็คือ Walt Disney Concert Hall นั่นเองนัทมีโอกาสได้ไปชมคือ Toyota Symphonies for Youth: The Hero Composer
ซึ่งแสดงโดยเจ้าบ้านคือ LA Philhamonic โดยตั๋วมีราคาเพียง 28 USD เท่านั้นเพียงแค่สมัครเป็นสมาชิก //www.laphil.com (ฟรี) ก็สามารถเลือกจองตั๋วล่วงหน้าพร้อมเลือกที่นั่ง
จากนั้นนำหนังสือเดินทางมาแสดงที่ box office ก็สามารถรับบัตรเข้าชมได้ทันทีครับที่เลือกชมการแสดงนี้เป็นเพราะอยากเห็นว่าเขามีวิธีการอย่างไร
ที่จะทำให้เด็กๆ หันมาสนใจและทำความรู้จักกับดนตรีคลาสสิกconcert นี้จะใช้วิธีการเล่าเรื่องผ่านการแสดงของตัวละครสลับกับการแสดงดนตรี
ทำให้เด็กๆ มีส่วนร่วมและเพลิดเพลินไปกับการแสดงของตัวละคร และติดตามการแสดงดนตรีโดยไม่เบื่อ
นอกจากนี้ยังมีการนำเสนอบทเพลงของนักประพันธ์หน้าใหม่ 4 คน ซึ่งมีอายุเพียงยี่สิบปีต้นๆ เท่านั้นเองด้วยครับหลังจากการแสดงซึ่งใช้เวลาประมาณ 50 นาทีจบลง ก็เป็นเวลาเยี่ยมชมร้านขายของที่ระลึก
ซึ่งรวบรวมทั้งบันทึกการแสดงดนตรีคลาสสิกต่างๆ อัลบัมเพลง หนังสือดนตรี โน๊ตเพลง และพวกของที่ระลึกต่างๆ
โดยเฉพาะเครื่องเขียนลวดลายเครื่องดนตรีต่างๆ ซึ่งพอราคาไม่แพงมากนักจาก Walt Disney Concert Hall นี้ เราสามารถเดินต่อไปยัง Museum of Contemporary Art หรือ MOCA
ที่เป็นอาคารหินทรายทางด้านขวามือของในภาพได้เลยครับอัตราค่าเข้าชมอยู่ที่ 10 USD แต่หากแสดงบัตรนักเรียน ก็จะได้รับส่วนลดเหลือเพียง 5 USD เท่านั้นศิลปะที่จัดแสดงที่นี่จะเป็นศิลปะร่วมสมัย ทั้งรูปภาพ รูปปั้น และสิ่งจัดแสดงอื่นๆ อีกมาก โดยจะแบ่งเป็นฝั่งที่สามารถถ่ายรูปได้และไม่ได้ครับส่วนชั้นล่างสุดจะเป็นห้องน้ำ และห้องสมุดสามารถนั่งอ่านหนังสือเกี่ยวกับศิลปะสมัยใหม่ได้ที่นี่บริเวณรอบๆ MOCA นี้เต็มไปด้วยอาคารสำนักงานทันสมัยสูงเสียดฟ้า
ซึ่งภาพที่สะท้อนไปมานี้ทำให้สีน้ำเงินจัดของทองฟ้าใน Los Angeles สวยงามมากขึ้นไปอีก

ถัดไปไม่ไกลนัก จะพบกับ Grand Central Market
ซึ่งตอนสายๆ ของวันอาทิตย์จะมีผู้คนมาจับจ่ายรับประทานอาหารกันค่อนข้างมากครับGrand Central Market แห่งนี้สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1917บรรยากาศภายในค่อนข้างมืด และมีคนเดินจับจ่ายซื้อหาอาหารกันมากทีเดียวได้ความรู้จาก blog ของคุณวิสกี้โซดาว่าเศษขี้เลื่อยตามทางเดินนี้มีไว้เพื่อกันลื่นครับที่นี่มีอาหารขายมากมายในราคาไม่แพงนัก อย่าง strawberry ราคากล่องละ 1USD เท่านั้นสำหรับมื้อนี้ ได้ลองชิมเมนูแนะนำจาก blog ของคุณวิสกี้โซดา
กับ Pork Cutlet Bento Box จากร้าน Bento Ya ในราคา 5.25 USDฝั่งตรงกันข้ามกับ Grand Central Market เราก็จะพบกับทางเดินรถไฟที่สั้นที่สุด
ชื่อว่า Angels Flight ซึ่งสร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1901ว่ากันว่าเป็นทางเดินรถไฟที่มีจำนวนผู้ใช้บริการมากที่สุดสายหนึ่งของโลก
เมื่อเทียบจำนวนผู้โดยสารกว่าร้อยล้านคนเทียบกับระยะทางเพียงแค่ 315 ฟุตปัจจุบันเปิดบริการให้นักท่องเที่ยวได้นั่งในราคา 25 cent ต่อเที่ยวครับถัดไปอีกเพียง 1 ช่วงถนน ก็จะพบกับอีกหนึ่งอาคารเก่าแก่ของเมืองนี้
"Bradburry Building"ปัจจุบันใช้เป็นสำนักงาน และเปิดเป็นร้านค้าด้านล่าง ดูแล้วรู้สึกว่าขัดกันยังไงๆ อยู่ครับบริเวณไม่ไกลจากกันมากนักก็ต้องสะดุดตากับป้ายของบริษัทนี้ครับ วาดภาพลงบนกำแพงตึกได้โดดเด่นจริงๆต่อไปเราจะไปยัง Little Tokyo Town ครับ
ซึ่งจะพบกับคนญี่ปุ่นเดินไปมารวมทั้งร้านอาหารญี่ปุ่นมากมายตลอด 2-3 block
โดยเราสามารถนั่ง Metro silver line มาลงที่นี่ได้เลยครับบริเวณ Japanese Village Plaza ก็จะมีทั้งร้านอาหารและร้านขายของต่างๆ จากญี่ปุ่นมากมาย
ทั้งขนม เครื่องสำอาง เสื้อผ้า และของกระจุกกระจิกต่างๆ สไตล์ร้านร้อยเยนในญี่ปุ่นจากที่ได้ไปมาซึ่งเป็นวันอาทิตย์ รู้สึกว่าย่านนี้ไม่ค่อยคึกคักเท่าไหร่ครับ มีผู้คนเดินกันค่อนข้างบางตา
อาจเป็นเพราะตรงกับช่วงหลังจากเกิดเหตุแผ่นดินไหวและมีการระเบิดของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในญี่ปุ่นได้ไม่นานเราจะปิดท้ายการเที่ยวย่าน Downtown ด้วยย่าน LA Flower District บน Wall Street
ซึ่งเป็นตลาดขายดอกไม้ทั้งปลีกและส่งที่ใหญ่ที่สุดใน USA ครับโดยจะเปิดให้ผู้ซื้อและนักท่องเที่ยวเข้าชมได้ ในช่วงเช้า โดยต้องจ่ายค่าเข้า 1 USD
เพื่อรับ sticker เป็นตราประทับใช้ในการเข้าออกโซนต่างๆมีขายทั้งดอกไม้ ต้นไม้ รวมทั้งอุปกรณ์ตกแต่งต่างๆ เช่นกระถางด้วยครับเห็นราคาแล้ว ตั้งใจว่าจะเลิกต่อราคาต้น Azalea ที่จตุจักร
เพราะรวมค่าขนส่งแล้วก็ไม่ได้แพงกว่าที่นี่สักเท่าไหร่เลยเท่าที่ลองถามหลายๆ ร้านดู ลูกค้าส่วนใหญ่จะซื้อไปประดับหรือปลูกที่บ้านกันเป็นประจำอยู่แล้วครับปิดท้ายวันนี้ด้วยต้นทิวลิป ซึ่งเกือบจะทำให้เสียเงิน 3 USD แล้วครับ
โชคดีที่นึกได้ว่าคงนำกลับเข้าประเทศไทยไม่ได้

Create Date : 19 มิถุนายน 2554
Last Update : 1 เมษายน 2555 10:34:21 น. 16 comments
Counter : 21523 Pageviews.

 
แวะมาทักทายตอนสายๆวันอาทิตย์ครับ


โดย: bbandp วันที่: 19 มิถุนายน 2554 เวลา:11:54:03 น.  

 
thanksค่ะคุณนัทเหมือนได้เดินตามคุณนัทไปเที่ยวด้วยอ่ะ ประทับใจมากเลยภาพก็สวยด้วย
เคยไปเหมือนกันค่ะLA แต่ไม่มีบรรยากาศแบบที่คุณนัทเอามาฝากเลยอ่ะ มีแต่ไปหาของกินที่Thai town และก็ไป Universal เท่านั้น
ประทับใจมากเลยภาพก็สวยด้วยค่ะ


โดย: renergie IP: 1.47.100.50 วันที่: 19 มิถุนายน 2554 เวลา:13:08:32 น.  

 
พาเที่ยวจนเมื่อยเลยนะเนี่ย ขยันเดินจริงๆเล๊ย


โดย: ปอ IP: 115.87.41.124 วันที่: 19 มิถุนายน 2554 เวลา:19:26:11 น.  

 
ดูแล้วสบายๆดี ไม่ได้ไปเห็นมานานมาก เปลี่ยนไปแยะจัง


โดย: วิน IP: 61.90.80.60 วันที่: 22 มิถุนายน 2554 เวลา:15:01:12 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องหมอนัท นี่บล็อกพาเที่ยวครั้งแรกเลยหรือเปล่าคะเนี่ย ประชากรที่นั่นพอ ๆ กะบางกอกเลยเนอะ เห็นภาพตึกเยอะมาก โมเดิร์นทั้งนั้น บรรยากาศช่างแตกต่างจากยุโรปโดยสิ้นเชิง พาเที่ยวด้วยภาพเต็มอิ่มเลยค่ะ


โดย: prunelle la belle femme วันที่: 23 มิถุนายน 2554 เวลา:3:53:15 น.  

 
แอบอิจฉา ต้องหาโอกาสไปเที่ยวบ้างแล้ว


โดย: คุณไก่ วันที่: 23 มิถุนายน 2554 เวลา:14:35:28 น.  

 
แหม พาเที่ยวซะพี่เมื่อยเลย คนแก่ก็แบบนี้ เอิ๊กกก
น้องนัทถ่ายรูปสวยนะคะเนี่ย ส่วนพี่ชอบถ่ายแต่ตัวเอง มองแล้วไม่ค่อยรู้ว่าไปเที่ยวไหนมา ฮ่าๆๆ


โดย: พี่ Lilac IP: 58.64.75.116 วันที่: 23 มิถุนายน 2554 เวลา:14:39:48 น.  

 
รูปสวยมากๆ เลยค่ะ นำเที่ยวได้ละเอียดกว่าคนแอลเอไปเที่ยวเองอีกนะคะ

ปล Little Tokyo หากใช้ Gold Line จะใกล้มากๆ เลยค่ะ


โดย: วิสกี้โซดา วันที่: 28 มิถุนายน 2554 เวลา:4:26:58 น.  

 
เจ้าของกระทู้ พอจะมีโรงแรมหรือที่พักแนะนำบ้างป่าวคะ
หาข้อมูลอยู่ค่ะ ไม่ทราบว่าจะพักที่ไหน ไป มีค 57
ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ


โดย: Nunu IP: 111.84.194.149 วันที่: 24 ธันวาคม 2556 เวลา:18:22:05 น.  

 
คุณ Nunu ตอนนั้นเป็นช่วงไปดูงานนานเกือบ 6 สัปดาห์ครับ เลย sublet ห้องว่างแถว Thai Town


โดย: malaguena วันที่: 11 มกราคม 2557 เวลา:9:31:13 น.  

 
พอดีจะไปช่วง พ.ค 57 พอจะแนะนำอพาร์เม้นท์ ที่จะพักซัก 4-5 วันได้บ้างมั้ยคะ รบกวนตอบที่ yves.aero@yahoo.com
ขอบคุณมากๆ ค่ะ
Yves


โดย: Yves IP: 115.87.172.187 วันที่: 2 มีนาคม 2557 เวลา:21:55:34 น.  

 
กำลังคิดว่าจะไปช่วงสิงหาคม 2557นี้ พอจะแนะนำที่พักสำหรับ3คน ไปประมาณ4-5วันค่ะ ที่พักที่เดินเที่ยวและขึ้นรถไฟใต้ดินสะดวก พอจะมีแนะนำรึเปล่าค่ะ ช่วยตอบกลับที่ lek_momay@hotmail.com ขอบคุณค่ะ


โดย: เล็ก สดวัฒนา IP: 27.145.62.236 วันที่: 22 เมษายน 2557 เวลา:15:57:43 น.  

 
ถูกใจมากเลยคะ มีข้อมูลบางอย่างอยากสอบถาม สามารถติดต่อทางไหนได้บ้างคะ :))) รบกวนหน่อยคะ พอดีจะต้องเดินทางคนเดียว มีเมลลคะ sssutisa21@gmail.com


โดย: Bee IP: 192.99.14.36 วันที่: 25 เมษายน 2557 เวลา:6:54:55 น.  

 
พี่เจ้าของกระทู้ค่ะ คือหนูต้องการความช่วยเหลือเกี่ยวกับ LA อะค่ะ ช่วยติดต่อเมลนี้ทีค่ะ tawanhathai_737@hotmail.com
อยากสอบถามมมากๆเลยอะค่ะ ขอบคุณนะค่ะ


โดย: แตงโม IP: 192.99.5.126 วันที่: 18 มิถุนายน 2557 เวลา:4:27:35 น.  

 
ดีมากเลยคะมีแผนจะไป เดือนหน้า อยากได้ข้อมูลที่พักค่ะ nantanyawan@icloud.com


โดย: Nan IP: 1.47.11.226 วันที่: 19 กรกฎาคม 2558 เวลา:2:22:18 น.  

 
อยากสอบถามเรื่องการเดินทางเองใน LA แบบไม่ง้อทัวร์น่ะค่ะ ว่ามัวทั่วถึงรึป่าว เห็นส่วนใหญ่บอกว่าไม่ทั่วถึงเลย รบกวนติดต่อเมล์นี้ทีนะคะ sapphirered.koi@gmail.com ขอบคุณมากๆเลยค่ะ ^^


โดย: Koi IP: 192.99.14.36 วันที่: 24 กรกฎาคม 2558 เวลา:8:51:46 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

malaguena
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Group Blog
 
 
มิถุนายน 2554
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
19 มิถุนายน 2554
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add malaguena's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.