Skincare Review :: Sunscreen

การปกป้องผิวจากแสงแดดด้วย sunscreen นับได้ว่าเป็นขั้นตอนสำคัญสำหรับการดูแลผิวที่ไม่ควรมองข้ามครับ วันนี้นัทมีรีวิวผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดดสำหรับผิวหน้ามาฝากกัน โดยจะกล่าวถึงเรื่องผลทางคอสเมติกเป็นหลัก ส่วนเรื่องระดับการป้องกันก็ดูจากค่า SPF และ PA ของแต่ละตัวได้เลยครับ


Biore UV Perfect Face Milk SPF50+ PA+++, 30 ml ราคา 280 บาท
Active Ingredients :: Zinc Oxide, Ethylhexyl Methoxycinnamate
คงไม่ต้องมีคำบรรยายมากมายสำหรับ sunscreen ยอดนิยมนี้ เนื่องจากเป็นที่เลื่องลือมากในด้านผลทางคอสเมติก ที่ไม่ทิ้งความมันวาวไว้แม้แต่น้อย แต่ด้วยแอลกอฮอล์ที่ใส่มาในปริมาณมาก เมื่อใช้ติดต่อกันทำให้หน้าแห้งกร้านขึ้นอย่างชัดเจน นัทจึงมักเลือกใช้เฉพาะในโอกาสพิเศษที่ต้องการความเรียบเนียน และบางเบาบนใบหน้าเป็นพิเศษเท่านั้นครับ

Clinique Dermawhite City Block Anti-Pollution SPF 40 PA+++, 30 ml ราคา 1,700 บาท
Active Ingredients :: Zinc Oxide
เป็นสูตรที่วางขายเฉพาะในเอเชีย ลักษณะเป็นครีมสีเนื้ออ่อนๆ ทาแล้วกลืนไปกับผิวได้ดี โดยจะปรับผิวให้ดูสม่ำเสมอขึ้นด้วยครับ ส่วนตัวแล้วชอบเนื้อสัมผัสที่บางเบามากจนแทบไม่รู้สึกว่าทา sunscreen อยู่เลย แต่อย่างไรก็ตามช่วงที่ผิวหน้าแห้งมากๆ ตัวนี้จะเน้นให้เห็นบริเวณที่ผิวลอกเป็นขุยๆ ได้เหมือนกัน เลยไม่แนะนำสำหรับผู้ที่มีผิวแห้งมากครับ

Garnier Advanced Daily UV Blocking Lotion SPF50 PA+++, 30 ml ราคา 269 บาท
Active Ingredients :: Mexoryl SX/XL , Ethylhexyl Methoxycinnamate, Titanium Dioxide
โดดเด่นในเรื่องเรื่องส่วนผสมที่ดูดี เพราะมี antioxidant ใส่มาให้ด้วยทั้ง vitamin C และ E แถมมาในราคาที่สามารถซื้อได้ง่ายสบายกระเป๋า มี 3 สีได้แก่ สีเบจ สีขาว และสีม่วง สำหรับที่นัทเลือกเป็นสีเบจครับ ตัวนี้ใช้แล้วไม่รู้สึกประทับใจเท่าไหร่ เพราะทำให้ผิวหน้ามันวาวสุดๆ และรู้สึกเหนอะหนะมาก โดยเฉพาะเวลาเหงื่อออกจะไหลเยิ้มเหมือนเพิ่งออกมาจากหน้าเตาอบเลยทีเดียว เอาเป็นว่าหากผิวหน้าแห้งกว่านี้สักสิบเท่า เราคงจะได้พบกันอีกนะ

Impress IC Brightening Sun Protector SPF50+ PA+++, 60 mL ราคา 1,400 บาท
Active Ingredients :: Zinc Oxide
เป็นผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดดชนิด physical โดยใช้ Zinc Oxide เนื้อค่อนข้างเหลว ใกล้เคียงกันกับแบรนด์จากญี่ปุ่นอื่นๆ เช่น Biore หรือ Sunplay โดยที่มีส่วนผสมของ alcohol อยู่ด้วย ทำให้เนื้อผลิตภัณฑ์ดูบางเบา ไม่เหนอะหนะ และเกลี่ยง่ายมาก แต่จากการใช้ก็พบว่าไม่ได้ทำให้ผิวแห้งกร้านเหมือนกับ Biore เลยครับ สำหรับผลที่ได้ คือ ใบหน้าดูสว่างขึ้นจาก (มี silica) แต่ไม่ถึงกับผ่องหรือหน้าลอย ผู้ที่มีสิผิวเข้มหน่อยก็สามารถใช้ได้ โดยรวมแล้วเป็น sunscreen ที่หน้าลองตัวหนึ่งสำหรับผู้ที่มีผิวค่อนไปทางผิวผสม-ผิวมัน เลยครับ

Kiehl's Dermatologist Solutions Ultra Light Daily UV Defense SPF 50 PA+++, 30 ml ราคา 1,300 บาท
Active Ingredients :: Mexoryl SX/XL
เป็นผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดดชนิดครีม ปกป้องผิวได้จากทั้งรังสี UVA และ UVB ถึงเนื้อจะไม่บางเบาเท่ากับชนิด lotion ของทางฝั่งญี่ปุ่น แต่ก็ถือว่าทีเดียว ไม่ทำให้รู้สึกหนักหน้าหรือเหนอะหนะเลย ขณะเดียวกันก็ไม่ทำให้หน้าแห้งเนื่องจากไม่มีแอลกอฮอล์ด้วย เหมาะกับใช้ช่วงอากาศแห้งๆ มากครับ

Neutrogena Ultra Sheer Dry-Touch Sunblock SPF50+ PA+++, 15 g ราคา 169 บาท
Active Ingredients :: Avobenzone, Homosalate, Octisalate, Octocrylene, Oxybenzone
เท่าทีดูผลจากการรีวิวของผู้ใช้หลายๆ คน ค่อนข้างเป็นไปในทางบวกครับ นัทจึงตัดสินใจซื้อแบบขนาดเล็กมาลองใช้ดู เมื่อทาแล้วจะให้ความรู้สึกแห้งสนิทไปกับผิวหน้าจริงตามชื่อผลิตภัณฑ์ แต่จะดูมันวาวเล็กน้อย (คือดูหมือนหน้ามัน แต่จับแล้วไม่เหนอะหนะ) อย่างไรก็ตามสามารถทาแป้งฝุ่นทับได้ จึงไม่เป็นปัญหา นัทจึงคิดว่าตัวนี้เป็นทางเลือกที่เหมาะสมมากสำหรับผู้ที่มีผิวค่อนข้างมัน และไม่แพ้ chemical sunscreen ครับ

Provamed Sun Face SPF60 PA+++, 30 ml ราคา 350 บาท
Active Ingredients :: กำลังหาอยู่ครับ พอดีไม่ได้เก็บกล่องไว้
ด้วยส่วนผสมของ silicone และมี pigment สีชมพู ทำให้ sunscreen ตัวนี้โฆษณาว่าสามารใช้เป็น make-up base หรือรองพื้นได้ในตัว จึงเหมาะสมกับเวลาที่เร่งรีบเป็นอย่างมาก เพราะเพียงบีบเนื้อผลิตภัณฑ์ปริมาณเล็กน้อย ก็สามารถเกลี่ยทาได้ทั่วผิวหน้า ทำให้ผิวดูเรียบเนียน และปรับสีผิวให้ดูสว่างขึ้นได้ 1-2 เฉด จากนั้นทาแป้งฝุ่นทับก็สามารถพร้อมออกไปทำธุระนอกบ้านได้ทันทีครับ อย่างไรก็ตาม มีข้อเสียที่นัทไม่ชอบเป็นอย่างยิ่ง คือกลิ่นของน้ำหอมที่แรงมาก และคาดว่าเป็นสาเหตุของสิวอุดตันที่เห่อขึ้นมาช่วงหนึ่ง นัทจึงหยุดใช้พร้อมยกให้คนอื่นไปเรียบร้อย (แต่ไม่เห็นผู้นั้นมีปัญหาสิวจากการใช้ sunscreen ตัวนี้นะ) ถ้าสนใจลองแวะถามตามร้านขายยาได้ครับ มีให้เลือก 3 สี ได้แก่ สีขาว สีเนื้อ และสีชมพู

Shiseido Anessa Perfect UV Sunscreen SPF 50, PA +++ , 60 ml ราคา 1,300 บาท

หากเคยอ่านรีวิวเรื่อง sunscreen ที่นัทเคยทำไว้จะสังเกตว่าไม่มี Anessa ขวดสีทองนี้ครับ เนื่องจากนัทกังวลเรื่อง alcohol ที่มีอยู่ปริมาณมากในผลิตภัณฑ์ แต่ช่วงนี้นัทเริ่มหันกลับมาว่ายน้ำอีกครั้ง และเป็นที่น่าเสียดายว่าบริเวณใกล้บ้านมีแต่สระคลอรีนทั้งนั้นเลย ถ้าเป็นสระที่ใช้น้ำเกลือซึ่งเป็นอันตรายต่อผิวน้อยกว่านั้นก็อยู่ไกลจากบ้านพอสมควร เรียกว่ากว่าจะไปถึงก็เล่นเอาเหนื่อยก่อนจะได้ลงสระอีกครับ ดังนั้นเมื่อเลี่ยงคลอรีนไม่ได้ นัทจึงมองหาผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดดที่ขึ้นชื่อว่าติดทนทาน และล้างออกยากสุดๆ นั้นก็คือ Anessa ขวดสีทองนี้นั่นเองครับ จุดประสงค์คือเอามาทาทั่วตัวให้หนาๆ หมายมั้นว่าจะให้ผิวโดนคลอรีนน้อยที่สุด ส่วนประสิทธิภาพเรื่องกันปกป้องแสงแดดนั้นก็ทำได้ดีมากสมเป็น Anessa อยู่แล้ว หากมั่นทาซ้ำบ่อยๆ แสงแดดบริเวณชายทะเลก็ยังไม่ทำให้รู้สึกว่าผิวคล้ำลงเลยครับ

Shiseido Anessa Town Use Sunscreen SPF30 PA++, 60 g ราคา 1200 บาท
Active Ingredients:: Octyl Methoxycinnamate, ฺButyl Methoxydibenzoylmethane, Octyl Triazone, Titanium Dioxide, Zinc Oxide
ในวันว่างที่ไม่ได้ออกจากบ้านไปไหน นัทจะชอบเลือก sunscreen ที่มีระดับการปกป้องไม่สูงมาก แต่ให้ความรู้สึ//i538.photobucket.com/albums/ff348/nat052/Skincare%20Review/Sunscreen/Sun-Gold.gifกเบาสบายกับผิวหน้ามากที่สุด คือต้องไม่เหนอะหนะ แต่ก็ไม่ทำให้ผิวแห้งตึง อย่างเช่น Anessa Town Use ตัวนี้ ที่เมื่อดูจากตัวครีมจะรู้สึกเนื้อหนัก เข้มข้น แต่กลับสามารถเกลี่ยทาได้ง่ายมากครับ ทิ้งความมันวาวไว้อยู่บ้าง แต่รู้สึกเบาสบายหน้า แถมมีกลิ่นหอมอ่อนๆ คล้ายแป้งเด็กอีกด้วย อย่างไรก็ตามอาจไม่เหมาะกับผู้ที่ต้องการหลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์ครับ เพราะมีใส่มาด้วยเล็กน้อย

Shiseido Ultimate Sun Protection Lotion SPF50 PA+++, 100 ml ราคา 1300 บาท
Active Ingredients :: Octinoxate, Zinc Oxide
ขวดอ้วนๆ สีฟ้าสดใสนี้เป็นเพื่อนกับนัทมาตั้งแต่สมัยยังเด็กเลยครับ ด้วยคุณสมบัติในการป้องกันแสงแดดอย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งกันน้ำได้ดีเยี่ยม และสามารถทาได้ทั้งผิวหน้าและผิวกาย จึงเหมาะกับการใช้เวลามีกิจกรรมกลางแจ้งอย่างยิ่ง ไม่ว่าจะเป็นว่ายน้ำหรือดำน้ำ และด้วยลักษณะที่เป็น lotion เนื้อเหลว (คล้าย Biore) จึงสามารถเกลี่ยทาทั่วตัวได้ง่ายในเวลาอันสั้น รวมทั้งสะดวกเพราะสามารถล้างออกได้ง่ายด้วย make-up remover ทั่วไป และที่สำคัญยังเป็น sunscreen เพียงไม่กี่ตัวของ Shiseido ที่ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ด้วยครับ

Za Power Block UV Sunscreen SPF40 PA+++, 50 g ราคา 380 บาท
Active Ingredients :: Octyl Methoxycinnamate, Zinc Oxide, Titanium Dioxide
คิดว่าคงเป็น sunscreen ตัวโปรดของผู้ที่มีผิวมันหลายๆ คนครับ เพราะไม่ทิ้งความเหนอะหนะไว้บนผิวเลย และยังสามารถควบคุมความมันบนใบหน้าได้ยาวนั้นตลอดทั้งวัน จนบ้างครั้งรู้สึกแห้งตึงๆ ด้วยซ้ำ พิสูจน์ความสุดยอดของตัวนี้ได้จากการที่ขายดีมาก จนบางทีก็หาซื้อได้ยาก ยิ่งช่วงนี้เห็นว่าไม่มีวางขายด้วยครับ ส่วนปัญหาที่ชอบมีคนถามถึงคือเรื่องสิวอุดตันนั้น สำหรับตัวนัทใช้วิธีล้างด้วย cleansing oil ก่อน แล้วตามด้วย cleanser ปกติก็ไม่มีปัญหาอะไรครับ

สุดท้ายฝากไว้ว่าการใช้ sunscreen อย่างเดียวคงไม่เพียงพอสำหรับการป้องกันภาวะอันตรายจากแสงแดดได้ เนื่องจากหากต้องการได้ประสิทธภาพจากผลิตภัณฑ์เหล่านี้อย่างเต็มที่ จำเป็นที่จะต้อง "ชะโลม" ในปริมาณที่มากถึง 2 mg/cm2 และยังจำเป็นต้องทาซ้ำในช่วงระหว่างวันอีกด้วย ดังนั้นอย่าลืมที่จะป้องกันอันตรายจากแสงแดดด้วยวิธีอื่นๆ เช่น หลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้งในช่วงระหว่างเวลา 10.00 - 16.00 น. ของวัน รวมถึงการใช้ร่มหรือแว่นตากันแดดด้วยนะครับ
 

Create Date : 28 สิงหาคม 2554
3 comments
Last Update : 4 พฤศจิกายน 2555 8:02:07 น.
Counter : 6766 Pageviews.

 

แดดที่แอลเอตอนนี้ก็แรงมากๆ ค่ะ ถึงจะชะโลมหน้าและตัวแล้ว ออกกลางแจ้งขนาดหลบๆ แล้วกลับมาแขนยังเป็นปล้องๆ คนละสีมาเลยค่ะ

กันแดดตอนนี้วิสกี้ใช้ของชิเซโด้ขวดสีฟ้าเหมือนกันค่ะ เคยใช้ biore แล้วก็ชอบแต่ที่นี่หายาก ส่วน neutrogena เนี่ยค่อนข้างใช้แล้วไม่ชอบนักค่ะ เหนียวและแต่งหน้ายากไปนิด

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมบล๊อกนะคะ

 

โดย: วิสกี้โซดา 29 สิงหาคม 2554 2:33:54 น.  

 

ZA ตัวสุดท้ายนี้ Discontinue ไปแล้วค่ะ เปลี่ยนรุ่นเป็นตัวหนังสือสีชมพูแทน
ไม่เคยใช้รุ่นเก่า แต่รุ่นใหม่เกลี่ยง่าย และไม่คุมมันมากมายนัก
ลองหามาใช้อีกทีสิคะ เผื่อจะเปลี่ยนใจมาชอบเหมือนเรา.. อิอิ..

 

โดย: Auntie AnT 30 สิงหาคม 2554 22:43:16 น.  

 

Shiseido นั่นก็เพื่อนพี่ตอนสาวรุ่นๆ เหมือนกันนะเออ เพราะว่าแม่ให้มา ไม่ค่อยได้ใช้ แต่ก็จัดว่าเป็นกันแดดตัวแรกที่ได้รู้จัก

ส่วน Anessa SPF30 อันนี้เป็นชิ้นโปรดของแม่พี่เลยค่ะ ส่วนพี่ใช้..หลบแดดเอา อิอิ ตอนนี้เริ่มใช้กันแดดที่ตัวบ้างแล้ว กำลังติดอกติดใจบีโอเรอยู่เลยค่ะ

 

โดย: copo de nieve 11 กันยายน 2554 21:21:35 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


malaguena
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2554
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
28 สิงหาคม 2554
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add malaguena's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.