It's so good to be me..
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2550
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
16 มีนาคม 2550
 
All Blogs
 

Normal or Combination Skin

ทำแบบทดสอบผิวหนังกันก่อนที่นี้ค่ะ


Normal or Combination Skin


What are the Characteristics?


70% ของสาวๆจะมีสภาพผิวที่เรียกว่าผิวผสม ผิวผสมซึ่งที่เรียกๆกันทั่วไปว่าผิวธรรมดาเนี๊ยก็คือสภาพผิวหน้าที่มีคุณสมบัติของผิวมันอยู่บริเวรกลางหน้า นั้นคือ หน้าผาก จมูก และคาง (T-Zone) และ มีคุณสมบัติของผิวแห้งอยู่บริเวณแก้มนั้นเอง ส่วนใหญ่แล้วชาวผิวธรรมดาจะมีปัญหาสิวๆ อยู่ระหว่างช่วงที่ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง เช่น สาวๆช่วงวัยมีประจำเดือนค่ะ


combination_skin


ชาวผิวผสม หรือ ผิวธรรมดาถือว่าเป็นคนที่โชคดีมากทีเดียวหล่ะค่ะ สังเกตุได้จากรูขุมขนของคุณจะไม่ใหญ่มากจึงไม่เสี่ยงต่อการอุดตันของไขมันในรูขุมขนบริเวณแก้มจนพาลไปก่อให้เกิดสิว พื้นผิวของผิวคุณก็ค่อนข้างจะเรียบเนียน มีการหมุนเวียนของเลือดที่ปรกติ ทำให้สีผิวค่อนข้างสม่ำเสมอกันทั้งหน้า และแลดูสุขภาพดี ถึงแม้บางเวลาหน้าจะมันช่วง T-Zone (และมีปัญหาเรืองสิวเล็กน้อย) หรือค่อนข้างแห้งบริเวณแก้ม แต่ก็ไม่เป็นปัญหาหากได้รับการดูแลอย่างถูกต้องค่ะ..


**สำหรับผิวผสม หรือ ผิวธรรมดา สภาพอากาศที่เปลี่ยน และ อุณหภูมิ มีส่วนทำให้สภาพผิวกลายเป็นผิวแห้งในช่วงหน้าหนาวและ สภาพผิวมันในช่วงหน้าร้อนได้นะค่ะ ทางทีดีสังเกตุและทดสอบสภาพผิวของเราเป็นประจำ จะได้ช่วยในการตัดสินใจในการเลือกหาผลิตภัณท์มาดูแลค่ะ


How to take a basic care for combination skin


สำหรับผิวผสม หรือ ผิวธรรมดานั้น การขับน้ำและน้ำมันบนผิวหน้า อยู่ในปริมาณที่น่าพอใจอยู่แล้ว เพราะชะนั้นการใช้ผลิตภัณท์ใดๆก็จะสบายฉลุย อธิบายได้ง่ายๆก็คือผิวของชาวผิวผสม หรือ ผิวธรรมดา เนี๊ยจะไม่ทำปฎิกิริยาในทางลบกับผลิตภัณท์นั้นๆ (ไม่แพ้ง่ายอะค่ะ) แล้วก็ไม่ค่อยมีปัญหากับสภาวะอากาศรอบข้างได้ง่ายด้วย (ไม่เหมือนชาวผิวมันที่น้ำมันบนผิวหน้าทำปฎิกิริยากะอ๊อกซิเจนในอากาศทำให้เกิดปัญหาสิวๆทั้งหลาย)จุดประสงค์หลักในการดูแลสภาพผิวแบบนี้ก็คือ ทำให้ส่วนT-Zoneที่มัน และส่วนแก้มที่ค่อนข้างแห้ง กลับมาสมดุลกันเท่าๆกันนั้นเอง.. ดูแลผิวของเราตามจุดที่ต้องการการดูแล และไม่เผลอไปทำร้ายจุดอื่นนั้นแหล่ะค่ะ


Cleansing: เลือกหาผลิตภัณท์ล้างหน้าที่เป็นโฟม หรือ เจล (facial wash) หรือ moisturizing cleansing bar แทนที่จะไปใช้ผลิตภัณท์ของชาวผิวมันที่อาจทำให้หน้าเราแห้งเกินไป หรือ แบบ creamy หรือ milky ของชาวผิวแห้งที่จะทิ้งความมันลื้นหว้บนหน้าของเรา ผลิตภัณท์ล้างหน้าแบบโฟมเนี๊ยจะช่วยในการชะล้างน้ำมันบริเวณ T-Zone แต่จะไม่ทำให้บริเวณแก้มแห้งตึงจนเกินไปค่ะ ช่วยคงความชุ่มชื้นจากธรรมชาตินั้นเอง (recommended cleansers:Cetaphil Lotion Cleanser, Lancome Clarifiance Oil-Free Gel Cleanser, Olay Moisture Balancing Forming Face Wash, Peter Thomas Roth Combination Skin Cleansing Gel, The Body Shop Tea Tree Oil Facial Wash, Clarins Gentle Foaming Cleanser for all Skin Types, Clean and Clear for Johnson and Johnson, Sea Breez Foaming Facial Wash, St.Ives Foaming Facial Aoricot Cleanser, etc.)


Toning: โทนเนอร์ของชาวผิวผสม หรือ ผิวธรรมดานั้น ไม่เรื่องมากเท่าของชาวผิวมันหรือชาวผิวแห้งค่ะ ชาวผิวผสม หรือ ผิวธรรมดาควรใช้โทนเนอร์เพื่อช่วยทำความสะอาด กำจัดสิ่งสกปรก น้ำมัน และเซล์ลผิวที่ตายแล้วซักวันเว้นวันค่ะ และทำบริเวณ T-Zone ซะมากกว่าบริเวณแก้ม  (Recommended Toners: Lancome Tonique Comfort, Neutrogena Deep Clean Astringent, Lancome T.Controle Instant T-Zone Mattifier, Olay Refreshing Toner (Low Alcohol Formula), Murad hydrating Toner alcohol-free,etc)


Moisturizing: การลงมอยเจอไรท์เซอร์ของชาวผิวผสม หรือ ผิวธรรมดานั้นควรทำให้ถูกต้องตามสภาวะที่ผิวหน้าของเราจะออกไปเผชิญ เช่น ช่วงเวลากลางวันที่จะเราต้องออกไปสู่รบกับอากาศร้อน เหงื่อ และ น้ำมันบนผิวหน้า เราควรใช้มอยเจอไรเซอรที่มีส่วนประกอบ mattifying เพื่อจะไปจำกัดการขับน้ำมันบนผิวหน้าบริเวณ T-Zone นั้นเอง ผลิตภัณท์ส่วนใหญ่ที่มีส่นประกอบเป็น mattifying นั้นจะมีส่วนผสมตัวอย่างเช่น Witch Hazel, Talcum และ Cornstarch ค่ะ และช่วงกลางคืนก็หามอยเจอร์ไรท์เซอร์ที่เป็น oil-free cream, light moisture lotions, water-based, noncomedogenic จะสร้างความชุ่มชื้นให้แก่ผิวหน้าบริเวณแก้ม แต่ไม่ทำให้มันเยิมเกินไปบริเวณ T-Zone ค่ะ (Recommened Moiturizers: Day: Alpha-Hydroxy Oil-Free Lotion, Clinique Skin Calming Moisture Mask, Nivea Oil-Free Gel Moisturizer, Olay original Active Hydrating Beauty Fluid,Clarins Hydration-Plus Moisture Lotion, Estee Lauder Daywear Super Anti-Oxidant Complex L'Oreal Plentitude Active Daily Moisture Lotion, Artistry by Amway Time Defiance Nighttime Renewal Lotion, Avon Anew Detoxifying Booster, Clinique Anti-Gravity Firming Lift Lotion, DHC AntioxC, DHC Hydrating nightime Moisture, Murad Cellular Serum, Dermalogica Intensive Moisture Balance and skin smoothing cream, Philosophy Hope is in a jar, RoC Recitalizing night cream , etc. อื่นๆอีกมากมายค่ะ.. )


Sunscreens:การป้องกันผิวหนังจากแสงแดด เป็นสิ่งสำคัญมากอยู่แล้วกับทุกสภาพผิวอยู่แล้ว ริ้วรอยความเหี่ยวก่อนวัยทั้งหลายเกิดก็เกิดจากที่ผิวหนังของเราไม่ได้รับการปกป้องจากแสงแดดนี้หล่ะค่ะหามอยเจอไรท์เซอร์ที่มีส่วนผสมของสารกันแดด หรือ หลังจากทามอยเจอร์ไรท์เซอร์ประจำวันแล้ว ทาครีมกันแดดซะนะค่ะ *ทาก่อนออกแดดประมาณ 20-30 นาทีนะค่ะ (Recommened Sunscreens: Dr.hauschka SunScreen Lotion SPF 15+, Murad Waterproof Sunblock SPF30, Clarins UV Plus SPF40, Eucerin Face Protective Moisture Lotion SFP25, Neutrogena Healthy Defense Daily Moisturizer SPF30, The Body Shop VitC Protective Daywear Moisturizer with SPF15, Coppertone All-Day Moisturizing Sunblock Lotion SPF 15 or 25, Banana Boat Vita Skin Lotion SPF50, Shishedo Ultralight Sunblock SPF30, etc.)


Exfoliating & Scrubing: ขั้นตอนหารขัดผิวนี้ก็ค่อนข้างจำเป็นสำหรับชาวผิวธรรมดา โดยเฉพาะตรงช่วงT-Zone ที่มีสิวหัวเสี้ยนดำ (blackhead) สะสมอยู่ จะหาคลีนเซอร์ที่มีเม็ดสครับไว้ใช้ขัดหน้าอ่อนๆ ทุกวันเพื่อกำจัดสิวเสี้ยน หรือ จะหาสครับ และ exfoliator ขัดผิวมาขัดเป็นประจำก็ได้ค่ะซักอาทิตย์ละ สามครั้ง หรือจะหาพวก แผ่นแป่ะลอกสิวเสี้ยนที่ใช้แป่ะโดยเฉพาะตรงช่วงจมูกก็ได้ค่ะ เพราะเนื่องจากเราอยากกำจัดน้ำมันและขัดสิวเสี้ยนบริเวณที่เกิดการผลิตน้ำมันมาก หรือ ช่วงT-Zone นั้นเอง.. ดูแลรักษาเฉพาะจุดหน่ะแหล่ะค่ะ (Recommended Exfoliators: Philosophy The Microdelivery Peel, Guerlain Issima Smoothing Gentle Exfoliator, Artistry by Amway Exfoliating Scrub, The Body Shop Peachy Clean Exfoliating Wash, RoC Gentle exfoliating Cream, Clinique 7 Days Scrub Cream Rinse Off Formula,etc.)


Masking: มาร์คหน้าของชาวผิวผสม หรือ ผิวธรรมดา คงต้องทำตามจุดหล่ะค่ะ เนื่องจากสภาพผิวของชาวผิวผสม หรือ ผิวธรรมดานั้นต้องการรับการดูแลที่ต่างไปตามจุดนี้เน่อะ ใช้ Clay Based Mask มาร์ค บริเวณT-Zone ประมาณสิบนาที อาทิตย์ละครั้ง (Recommended Clay Based Masks: La Mer Refining Facial, Chanel Masque Purete, Clarins Normalizing Facial Mask, DDF Detoxification Mud Mask, Murad Purify Clay Masque, Vichy Purifyinf Thermal Mask, Yves St. Laurent Absolute Purifying Masque, etc.)และใช้ Hydrating และในขณะเดียวกัน Mask บริเวณแก้มและคอเพื่อคืนความชุ่มชื้นให้แก่ผิวหน้า (Recommended Hydrating Masks: Dermalogica Multivitamin Power Recovery Masque, Doctor's Dermatologic Formula (DDF) Collagen Dry Skin Mask, Estee Lauder Re-Nutriv Intensive Lifting Mask, Origin Drink Up 10 minutes Moisture mask, L'Occitane Moisturizing Mask, etc)


Tips for Normal or Combination skin  • เวลาสครับขัดผิวหน้า อย่าเน้นตรงช่วงทีโซนรุนแรงมาก เพราะจะไปกระตุ้นการขับน้ำมันของผิวบริเวณนั้นค่ะ
  • หลังจากใช้แผ่นลอกสิวเสี้ยนบนจมูก (Pore Strips) ให้ทา tea tree oil ลงบนจมูก ตรงบริเวณรูขุมขนที่สิ้วเสี้ยนลอกออกมาอะค่ะ จะช่วยทำให้ผิวไม่เกิดการแดงอักเสบ และ เป็นการระงับการติดเชื้อจากแบคทีเรียด้วยค่ะ
  • พยายามอย่าใช้พวกผลิตภัณท์ใส่ผมที่เป็น leave-in conditioner เพราะจะมีสารทำให้เกิดการอุดตัน หากไหลย้อยมาโดนตรงหน้าผากอะค่ะ
  • ถึงแม้ว่าเราไม่ควรทาพวกครีมมอยเจอไรท์เซอร์แบบหนาๆ บริเวณแก้ม แต่อย่าลืมทาอายครีมที่ชุ่มชื้นบริเวณรอบดวงตานะค่ะ..


Credited pictures from imagebank.com


Acknowledgements: The Complete Beauty Book by Helen Foster Don't go to a Cosmetic Counter WithOut me by Paula Begoun, It's not Just About Wrinkles by Neal B' Schulyz, M.D., Beauty by Rona Berg, Total Beauty by Stacey & Fairley)


All Content Copyright2007 © Holding by Makeupguru83, All rights reserved
 

Create Date : 16 มีนาคม 2550
10 comments
Last Update : 10 เมษายน 2550 9:03:36 น.
Counter : 1433 Pageviews.

 

กิ้วววว
รอดูตุเองแต่งหน้าอีกๆๆ

 

โดย: tuniez83 16 มีนาคม 2550 13:06:34 น.  

 

ชอบ blog ของพี่มากๆ

เข้ามาดูบ่อยๆ

พี่น่ารักมากเลยค่ะ

แต่งหน้าก็เก่ง

 

โดย: cookie IP: 202.129.49.58 16 มีนาคม 2550 15:44:54 น.  

 

ผมว่าลองนี่ดีกว่านะครับ ผลิตภัณฑ์ของ Giffarine ได้ผลแน่ ไม่ว่าคุณจะมีสภาพผิวอย่างไร แล้วถ้ามีอาการแพ้ก๊สามารถนำไปเปลี่ยนและรับผิดชอบด้วยเนื่องจากเจ้าของบริษัทเป็นคุณหมอ พ.ญ.นลินี ไพบูลย์ แถมมีบริการส่งทั่วประเทศ (สนใจติดต่อ คุณ สหรัถ 0847281123 และ 0839807399) สามารถทำเป็นธุรกิจด้วยก็ได้ หรือจะเป็นแต่ผู้บริโภค อย่างเดียวก็ได้

 

โดย: สหรัถ IP: 58.9.122.189 17 มีนาคม 2550 10:19:07 น.  

 

อิอิ หมอต้อย เป็นพี่สาวเค้าเองแหล่ะ.. ครอบครัวเราสนิดกัน..

ช่วยโปรโมท โล้ดๆ

Giffarine เริ่ดๆๆ

แต่ไอ้ยี่ห้อทั้งหมดที่แนะนําไป ไม่ได้โปรโม้ท มีส่วนได้ส่วนเสียแต่อย่างไรนะค่ะ.. ดูส่วนผสมแล้วก็รีวิวจาก American Dermatologist Ass. อะค่ะ อย่าเข้าใจผิดน้อ..

แต่กิฟฟารีน ของเค้าดีจิงๆ อิอิ

 

โดย: MakeUpGuru83 (Ploi) (MakeUpGuru83 ) 17 มีนาคม 2550 10:41:49 น.  

 

good for health

 

โดย: jomcute IP: 125.24.150.1 31 มีนาคม 2550 15:28:27 น.  

 

มีคำแนะนำเล็กๆน้อยๆสำหรับไวท์เทนนิ่งของผิวผสมบ้างมั้ยค่ะ

 

โดย: ชินนา IP: 218.227.127.62 20 เมษายน 2550 18:38:09 น.  

 

Thanks u So คับ

 

โดย: Nue IP: 203.130.159.3 10 พฤษภาคม 2550 13:41:49 น.  

 

น้องพลอยช่วยแนะนำโฟมล้างหน้าแบบที่ล้างเครื่องสำอางค์ได้หมดจดภายในขั้นตอนเดียวให้หน่อยค่ะ เอาแบรนด์ที่มีในเมืองไทยน่ะค่ะ จะได้หาซื้อได้ง่ายหน่อยค่ะ

ขอบคุณค่า

 

โดย: พี่ปักกิ่ง IP: 221.217.224.83 18 พฤษภาคม 2550 14:46:13 น.  

 

ตอบพี่พี่ปักกิ่ง ..
พลอยชอบ Purity by Philosophy อะค่ะ
ล้างออกค่อนข้างดี (ถ้าไม่แต่งหนาเกินไป นะค่ะ) แต่ว่าช่วงตา คงต้องใช้ Eye Makeup Removal ช่วยอยู่ดีอะค่ะ

 

โดย: MakeUpGuru83 (Ploi) IP: 72.196.219.75 30 สิงหาคม 2550 7:18:03 น.  

 

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำนะค๊ะ

แล้วนำมาฝากอีกน้ะ

 

โดย: mumu IP: 124.120.1.85 15 พฤศจิกายน 2552 22:13:58 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


MakeUpGuru83
Location :
Washington, DC United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
Friends' blogs
[Add MakeUpGuru83's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.