ยินดีต้อนรับสู่บ้านแม่กะปอมค่ะ...มาร่วมแบ่งปัน พูดคุยทุกสาระเรื่องราวกัน ^o^ ก่อนกลับอย่าลืมฝากชื่อ/สังกัดด้วยนะคะ จะคลิกไปเยี่ยมเยือนกันค่ะ
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2550
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
3 ธันวาคม 2550
 
All Blogs
 

มันก็แค่หมาจรจัดชีวิตหนึ่งเท่านั้น...
เหตุการณ์ต่อเนื่องจากโตงเตงแม่หมาตายแล้ว และได้ทิ้งลูก ๆ ทั้ง 5 ให้ผจญภัยเอาเอง เรื่องของเรื่องก็มาจากลูก ๆ ของโตงเตงนั่นแหละ ที่อยากเล่า อยากระบาย อยากรู้(ข้อกฎหมาย) และอยากขอความเห็นจากเพื่อน ๆ ชาวblog

เรื่องมันเริ่มจากพวกลูก ๆ กำพร้าของโตงเตง ทั้ง 5 ตัว พอขาดแม่ก็พยายามตะเกียกตะกายเอาชีวิตรอด ด้วยความที่มันตัวเล็กและซนก็มุดรั้ว เข้าออกตามบ้าน รวมทั้งบ้านแม่กะปอมที่กั้นยังไงก็ไม่อยู่ ก็ต้องปล่อยให้เป็นสนามเด็กเล่นของพวกลูกหมาและเป็นที่ขับถ่ายอย่างสบายอารมณ์ของมัน แต่ด้วยพวกมันเป็นหมาอิสระไม่ชอบถูกกักบริเวณก็เลยไม่มีใครเลี้ยงไว้ และด้วยความซนและขาดประสบการณ์ของพวกมัน ลูกหมาตัวแรกตัวสีน้ำตาลทรายแดงถูกรถทับตาย ต่อมาก็ลูกหมาสีดำตัวเล็ก ข้างบ้านบอกว่าถูกหมาใหญ่กัดตาย เหลืออีก 3 ตัว เป็นตัวเมียสีขาว 2 ตัว สีดำตัวผู้อีก1 วันต่อมาเจ้าตัวสีดำก็นอนตายตัวแข็งอยู่ข้างถนน เหลือเจ้าอ้วนผอมสีขาวอยู่2ตัว มันอาศัยบ้านแม่กะปอมเป็นที่นอนและที่หลบหมาใหญ่

จนมีเหตุให้มีเรื่องกับข้างบ้านเพราะหมาใหญ่(อดีตหมาจรจัด)ของข้างบ้านซึ่งเลี้ยงไว้เฝ้าบ้าน (โดยไม่มีปลอกคอ หรือฝังชิพแสดงความเป็นเจ้าของใด ๆ) วิ่งไล่กัดลูกหมาตัวอ้วนอยู่ ลูกน้องแม่กะปอมได้ยินเสียงหมาร้องโหยหวนก็วิ่งไปดูแล้วเอาหินขว้างไล่หมาที่กำลังงับเจ้าอ้วนอยู่ มันยังไม่ยอมหยุดกัดก็เลยวิ่งไล่กันทั้งคนทั้งหมา เจ้าอ้วนหนีไปได้แล้วลูกน้องของแม่กะปอมก็กลับเข้าบ้านพอแม่กะปอมมาถึงกำลังจอดรถก็เห็นหมาใหญ่ตัวนั้นกัดเจ้าขาวเล็กอยู่หน้ารั้วประตูของแม่กะปอม แม่กะปอมก็ไล่เจ้าตัวใหญ่ไปแล้วต้อนตัวเล็กเข้าบ้าน ซึ่งตัวใหญ่ก็ยังยืนขู่อยู่หน้ารั้ว แม่กะปอมก็จ้องมันว่าจะทำยังไงอีก สักพักข้างบ้านเจ้าของหมาที่ยืนดูเหตุการณ์ทั้งหมดตั้งแต่ต้นก็เดินมาหาแม่กะปอม บอกแม่กะปอมให้สั่งลูกน้องห้ามไปขว้างหมาเขาอีก เพราะเลี้ยงไว้เฝ้าบ้าน และบอกว่าเจ้าตัวเล็กมันเป็นเพียงหมจรจัด หมาตัวเล็กย่อมเป็นเหยื่อของหมาตัวใหญ่เป็นเรื่องธรรมดา แล้วถ้าแม่กะปอมอยากเลี้ยงไว้ ไม่ให้ถูกกัดก็อย่าปล่อยมันออกมา ซึ่งแม่กะปอมไม่ได้อยากเลี้ยงหรือเป็นเจ้าของและไม่สามารถกักตัวมันให้อยู่แต่ในบ้านได้ แต่เพราะสงสารเห็นแก่มนุษยธรรม ช่วยเท่าที่ทำได้เท่านั้น

( ขอเล่าความเจ้าเล่ห์ และ show off ของเจ้าหมาใหญ่ให้ฟังก่อน ปกติเวลาเจ้าของมันไม่อยู่ มันก็จะนอนขี้เกียจ และก็วิ่งแย่งอาหารเมื่อมีคนใจบุญเอาอาหารมากองให้ และมันจะไม่กัดพวกลูกหมาแค่ขู่แบบรำคาญ แต่พอเห็นเจ้านายมามันจะวิ่งไล่กัดทุกตัวให้พ้นเขตบ้าน และจะตามกัดไม่เลิกจนกว่าจะวิ่งหนีไปหมด ตัวไหนไม่ยอมไปก็จะกัดโชว์เอาเป็นเอาตาย อย่างนี้เป็นประจำ)

แต่เหตุการณ์ไม่จบเพียงเท่านี้ แม่กะปอมบอกลูกน้องตามที่เขาสั่งไว้ แต่ลูกน้องแม่กะปอมไม่ใช่คนหัวอ่อน พวกเขาไม่เห็นด้วยเพระว่ามันไม่ยุติธรรมกับหมาเล็ก และดูไร้มนุษยธรรมที่ปล่อยให้หมาเล็กถูกกัดจนตายต่อหน้าต่อตา เวลาต่อมาเจ้าอ้วนขาวก็ตายเพราะถูกกัดตอนนั้นเหลือเจ้าตัวผอมอยู่ตัวสุดท้าย เราจึงเรียกมันว่า "เจ้ารอด" ตอนนี้มันก็อาศัยหลบภัยและรักษาตัวในบ้านแม่กะปอมไปก่อน

พ่อกะปอมเห็นว่าเรื่องไม่จบแค่นี้ยังค้างคาใจกันอยู่ ก็ไปเคลียร์กับเขา เขาบอกว่านี่ถ้าพ่อกะปอมไม่มาเคลียร์กันอาจมีเรื่องกับลูกน้องของเรา และต่อว่ามาถึงแม่กะปอมว่าเข้าข้างลูกน้องและเห็นหมาจรจัดดีกว่าเพื่อนบ้านอีกแหนะ และบอกว่าโตงเตงแม่หมาพวกนี้ก็ผสมมาจากหมาใหญ่ของเขาและอีกหลายตัวในซอยก็ผสมกันไปมาและเคยเลี้ยงมาแล้วทั้งนั้น และตำหนิว่าพวกเราไม่ควรไปปกป้องหมาจรจัดจนทำให้เสียเพื่อนบ้านไป ซึ่งพ่อกะปอมต้องระงับอารมณ์และตั้งสติคุยกับเขาและขอโทษแทนลูกน้องไป เพื่อเรื่องจะได้จบและเลิกแค้นเคืองกัน

ตราบใดที่ยังมีลูกหมาจรจัดที่จะเกิดตามมาอีกและก็ต้องไล่กัดกันอีก แล้วก็ หนีตายเข้าบ้านแม่กะปอมอีก วนเวียนอยู่อย่างนี้ต่อไป แล้วปัญหาอย่างนี้จะเกิดขึ้นอีกมั๊ย ใครเคยเจอเหตุการณ์แบบนี้ หรือมีทางออกช่วยบอก ช่วยแนะนำแม่กะปอมด้วยนะคะ


คำถามที่ต้องการคำตอบ ถ้าเพื่อน ๆ รู้ช่วยบอกด้วยนะคะดังนี้

- "ธรรมชาติของหมา หมาเล็กย่อมเป็นเหยื่อของหมาใหญ่" แล้วถ้าหมามีเจ้าของทำร้ายหมาจรจัดจนตายหรือสาหัส โดยเจ้าของห้ามหมาตัวเองไม่ได้แล้วมีคนเข้าไปช่วยโดยขว้างหินใส่เพื่อช่วยหมาจรจัดออกมา ถือเป็นความผิดของคนขว้างหรือไม่ ?
- หมาที่เลี้ยงไว้ในบ้านโดย ไม่ใส่ปลอกคอ ไม่ฝังชิพ ไม่มีการปิดประตูกันหมาเข้าออก ถ้าไปกัดคนหรือสัตว์เลี้ยงของคนอื่นถือว่าเจ้าของมีความผิดหรือไม่ ?

- ระหว่างความสัมพันธ์อันดีกับเพื่อนบ้านโดยปล่อยให้หมาจรจัดถูกหมาของเขากัดตายต่อหน้าต่อตา หรือยอมทำร้ายหมาของเขาเพื่อช่วยหมาจรจัดตัวนั้น ควรเลือกอย่างไหนดี ?เจ้ารอด (ตัวที่มองกล้อง) และพี่น้อง

สาหัส พรุนทั้งตัว

หนูหนาว

กินเอาแรงเพื่อสู้ต่อไป
 

Create Date : 03 ธันวาคม 2550
6 comments
Last Update : 12 มกราคม 2551 18:35:03 น.
Counter : 1173 Pageviews.

 

คำถาม...................
"ธรรมชาติของหมา หมาเล็กย่อมเป็นเหยื่อของหมาใหญ่" แล้วถ้าหมามีเจ้าของทำร้ายหมาจรจัดจนตายหรือสาหัส โดยเจ้าของห้ามหมาตัวเองไม่ได้แล้วมีคนเข้าไปช่วยโดยขว้างหินใส่เพื่อช่วยหมาจรจัดออกมา ถือเป็นความผิดของคนขว้างหรือไม่ ?

ความเห็น................
หมามีเจ้าของทำผิด(ทำให้เกิดความเสียหายแก่คนอื่นอาจเป็นร่างกาย หรือทรัพย์สิน) เจ้าของหมาต้องรับผิดชดใช้ค่าเสียหายค่ะ

ส่วนหมาจรจัดเป็นทรัพย์ที่ไม่มีเจ้าของ หมามีเจ้าของมากัดหมาจรจัด ก็ไม่มีใครเสียหาย จะไปเรียกให้เจ้าของหมามาชดใช้ค่าเสียหายอะไรไม่ได้

แต่การที่คุณให้การดูแล ให้อาหาร ให้ที่พัก ก็น่าจะถือว่าเป็นหมามีเจ้าของแล้วนะคะ ถ้าหมาเค้ามากัดหมาเรา ก็เรียกค่าเสียหายได้
***********************************

คำถาม..........................
หมาที่เลี้ยงไว้ในบ้านโดย ไม่ใส่ปลอกคอ ไม่ฝังชิพ ไม่มีการปิดประตูกันหมาเข้าออก ถ้าไปกัดคนหรือสัตว์เลี้ยงของคนอื่นถือว่าเจ้าของมีความผิดหรือไม่ ?

ความเห็น.................
มีแน่นอนค่ะ ถือว่าเป็นหมาที่มีเจ้าของ หรือมีผู้รับเลี้ยงรับรักษาไว้แทนเจ้าของแล้ว ถ้าไปกัดคนอื่น ทำความเสียหายต่อทรัพย์สินของคนอื่น ผิดแน่นอนค่ะ (ทั้งทางแพ่งและอาญาเลยนะ)

คำถาม.......................
ระหว่างความสัมพันธ์อันดีกับเพื่อนบ้านโดยปล่อยให้หมาจรจัดถูกหมาของเขากัดตายต่อหน้าต่อตา หรือยอมทำร้ายหมาของเขาเพื่อช่วยหมาจรจัดตัวนั้น ควรเลือกอย่างไหนดี ?

ความเห็น...................
ไม่ดีทั้งสองอย่างเลยค่ะ ถ้าเราคิดจะดูแลน้องหมาให้มีที่พักพิงแล้วเราก็ต้องดูแลให้ตลอดค่ะ อาจกั้นรั้วเล็กๆเตี้ยๆที่ประตูรั้วบ้านเราไม่ให้น้องหมาของเราออกไปถูกขย้ำได้ ป้องกันไว้ก่อนดีกว่ามีปัญหากับเพื่อนบ้านค่ะ

 

โดย: อยากเป็นแรมโบ้^-^ 3 ธันวาคม 2550 21:31:50 น.  

 

ในวันนี้ เจ้ารอดตายแล้ว สรุปทั้งครอกพี่น้อง 5 ตัว กับโตงแตงแม่หมาตายหมด มีความเห็นจากน้องๆว่า โตงเตงคงมารับลูกมันไปทั้งหมดแล้ว เฮ้อ! พ้นทุกข์ไปแล้วขอให้ไปเกิดใหม่ที่ดีกว่านี้เถอะนะ ... เจ้าโตงเตงและลูกๆ

 

โดย: แม่กะปอม (Maekapomkha ) 26 ธันวาคม 2550 10:27:50 น.  

 

เธ™เนˆเธฒเธชเธ‡เธชเธฒเธฃเธซเธกเธฒเธ™เธฐเธ„เธฐ

เธ—เธณเธ”เธตเนเธฅเน‰เธงเธ„เนˆเธฐ เธ—เธตเนˆเธกเธตเธ„เธงเธฒเธกเน€เธ›เน‡เธ™เธกเธ™เธธเธฉเธขเนŒเธ˜เธฃเธฃเธกเธญเธขเธนเนˆ

เธชเธ‡เธชเธฒเธฃเธซเธกเธฒเธ—เธฑเนˆเธงเน‚เธฅเธเธ—เธตเนˆเธ–เธนเธเธ—เธณเธฃเน‰เธฒเธขเธญเธขเธนเนˆเธ•เธญเธ™เธ™เธตเน‰เธ™เธฐเธ„เธฐ

เน€เธซเน‡เธ™เนเธฅเน‰เธงเธ™เน‰เธณเธ•เธฒเธ‹เธถเธกเธ—เธธเธเธ—เธต เน€เธงเธฅเธฒเธซเธฒเธ”เธนเนƒเธ™Google

เธญเธขเธฒเธเนƒเธซเน‰เน‚เธฅเธเน€เธฃเธฒเธกเธตเธ„เธ™เนเธšเธšเธ„เธธเธ“ เน€เธžเธดเนˆเธกเธ‚เธถเน‰เธ™เธ™เธฐ เน€เธ›เน‡เธ™เธเธณเธฅเธฑเธ‡เนƒเธˆเนƒเธซเน‰เธ„เนˆเธฐ

เธชเธฑเธ•เธงเนŒเธ—เธธเธเธ•เธฑเธงเธ„เธทเธญเน€เธžเธทเนˆเธญเธ™เธฃเนˆเธงเธกเน‚เธฅเธเน€เธฃเธฒ

 

โดย: Intertattoo IP: 61.7.166.14 11 กุมภาพันธ์ 2551 22:41:08 น.  

 

ทำไมอ่านไม่ได้อ่ะ

 

โดย: Intertattoo IP: 61.7.166.14 11 กุมภาพันธ์ 2551 22:42:55 น.  

 

น่าสงสารหมานะคะ

ทำดีแล้วค่ะ ที่มีความเป็นมนุษย์ธรรมอยู่

สงสารหมาทั่วโลกที่ถูกทำร้ายอยู่ตอนนี้นะคะ

เห็นแล้วน้ำตาซึมทุกที เวลาหาดูในGoogle

อยากให้โลกเรามีคนแบบคุณ เพิ่มขึ้นนะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ

สัตว์ทุกตัวคือเพื่อนร่วมโลกเรา

 

โดย: Intertattoo IP: 61.7.166.14 11 กุมภาพันธ์ 2551 22:55:03 น.  

 

สู้ สู้ นะคะ ถือว่าเจ้าตัวเล็กๆยังพอมีวาสนาอยู่มั่งที่ได้รับความเมตตาจากคุณแม่กะปอม เป็นกำลังใจให้ค่ะ

 

โดย: deco_mom 23 มิถุนายน 2554 15:40:08 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Maekapomkha
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
ขอร่วมแบ่งปันเรื่องราวดี ๆ และสาระต่าง ๆ ให้กับเพื่อน ๆ ในช่องทางของสื่อนี้ค่ะ
Friends' blogs
[Add Maekapomkha's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.