ถึงตาย มิวายรักเธอ
Group Blog
 
 
กันยายน 2553
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
4 กันยายน 2553
 
All Blogs
 
ความรักของเจ้าชายแห่งศากยะ


Free TextEditor
เจ้าชายแห่งศากยะ ในที่นี้คือเจ้าชายสิทธัตถะ หรือพระสัมมาสัมพุทธเจ้านั้น ก่อนที่ท่านจะตรัสรู้อนุตรสัมมาสัมโพธิญาณใต้ต้นพระศรีมหาโพธิ์นั้นใครจะรู้บ้างไหมนะว่า เจ้าชายพระองค์นี้ มีตำนานรักเกิดขึ้น กับพระนางยโสธราพิมพา มามากมายทีเดียว จะขอเล่าพอสังเขปนะ
เราเริ่มตั้งแต่ชาติก่อนๆที่พระพุทธเจ้าของเราจะตรัสรู้ ก่อนหน้านั้น 4 อสงไขย ในสมัยของพระทีปังกรพุทธเจ้า ในเมืองอมรวดีนคร ชาวบ้านในเมืองทราบข่าวว่าพระพุทธเจ้าจะเสด็จผ่านมาที่นครแห่งนี้ ชาวบ้านก็ต่างยินดี ช่วยกันถางหญ้า กวาดน้ำ ปูทางให้งดงามสะอาดตา นางสุมิตตาพราหมณี (พระนางพิมพา) ทราบข่าวนี้ด้วย ก็ได้เก็บดอกบัวมาจำนวน 8 ดอก เพื่อจะนำมาถวายพระพุทธเจ้า ขณะที่ชาวบ้านกำลังทำความสะอาดทางนั้น พอดีสุเมธดาบท (เจ้าชายสิทธัตถะ) เหาะผ่านมาพอดี ก็ถามชาวบ้านและทราบความว่าพระพุทธเจ้ากำลังจะเสด็จมาก็มีความยินดีร่วมกิจกรรมนี้ด้วย ชาวบ้านก็เลยแบ่งทางเดินที่ทำความสะอาดยาก (เป็นพื้นโคลน) ให้แก่สุเมธดาบท เพราะชาวบ้านทราบว่าสุเมธดาบทมีฤทธิ์มาก
สุเมธดาบทก็รำพึงในใจว่า พระพุทธเจ้าเสด็จมาทั้งทีถ้าใช้ฤทธิ์ของตนปรับถนนก็จะไม่ชื่นใจ อย่างงั้นเราก็ใช้กำลังของเราขนดินมาถมแบบคนอื่นเขาดีกว่า นางสุมิตตาพราหมณี เห็นเหตุการณ์นี้โดยตลอดก็นึกศรัทธาสุเมธดาบทอยู่ในใจ
สุเมธดาบททำทางไม่ทัน พระพุทธเจ้าก็กำลังจะเดินมาถึง จึงยอมนอนลงไปในพื้นโคลนนั้น แล้วอธิฐานถวายชีวิตนี้แด่พระพุทธเจ้า พระพุทธเจ้าเสด็จมาถึงหน้าสุเมธดาบท ก็ทราบถึงบุญในปางก่อน จึงตรัสทำนายว่า สุมเมธดาบทจะได้เป็นพระพุทธเจ้าในอนาคต
นางสุมิตตาพราหมณี เห็นเหตุการณ์ทั้งหมด จึงแบ่งดอกบัวของตนจำนวน 5 ดอก ให้สุเมธดาบทถวายบูชาพระพุทธเจ้า เหลือบัวจำนวน 3 ดอกนางได้นำถวายบูชาแด่พระพุทธเจ้า แล้วกล่าวว่าขอให้ตนได้เกิดมาเป็น คู่ทุกข์ คู่ยากของสุเมธดาบทด้วยเทิอญ 
พระพุทธเจ้าก็ทรงพยากรณ์ให้นาง ซึ่งคำพยากรณ์ที่พระพุทธเจ้าทรงตรัสก็เป็นไปตามความปรารถนาของนาง

จนทุกภพทุกชาติ ทั้งสองก็เกิดมาเป็นคู่ครองของกันและกัน

ชาติสุดท้ายสุเมธดาบท เกิดมาเป็น เจ้าชายสิทธัตถะ
นางสุมิตตาพราหมณี เกิดมาเป็น พระนางยโสธราพิมพา


" ครั้นเจ้าชายสิทธัตถะเสด็จออกผนวช พระนางยโสธราเกิดความเศร้าโศกพระทัยยิ่งนัก ได้ทรงละเว้นการตกแต่งร่างกายด้วยเครื่องประดับนานาประการ ทรงมีจิตผูกพัน และมีความรักอันลึกซึ้งต่อพระองค์ แม้วัฒนธรรมอินเดีย ในยุคนั้นจะถือว่า หญิงไม่มีสามีจะถือว่าไม่มีเกียรติ และหญิงนั้นสามารถมีสามีใหม่ได้ แต่พระนางพิมพาก็ไม่สนใจชายอื่นเลย พระนางยังคงเฝ้ารอพระสวามีของพระนางเพียงพระองค์เดียว จนกล่าวได้ว่า

คราใดที่พระนางได้ยินข่าวว่าเจ้าชายสิทธัตถะนุ่งห่มผ้าย้อมฝาด พระนางก็เปลี่ยนชุดทรงมานุ่งห่มผ้าย้อมฝาดด้วย
คราใดที่พระนางได้ยินข่าวว่าเจ้าชายสิทธัตถะทรงบรรทมบนพื้นไม้ พระนางก็บรรทมบนพื้นไม้ได้วย
คราใดที่พระนางได้ยินข่าวว่าเจ้าชายสิทธัตถะทรงอดพระกระยาหาร พระนางก็ทรงอดพระกระยาหารด้วย
ไม่ว่าจะได้ข่าวว่าพระสวามีปฏิบัติตนอย่างไร พระนางพิมพาก็ปฏิบัติตนเยี่ยงนั้น " วิกิพีเดีย

จนในที่สุดเมื่อเจ้าชายสิตธัตถะตรัสรู้แล้ว พระนางก็ทูลขออุปสมบท เป็นนางภิกษุณี นางปฎิบัติจนหลุดพ้นจากกิเลส เป็นพระภิกษุณีอรหันต์

แต่ยังไม่จบเท่านี้นะ ต่อไปนี้จะเป็น Climax ของเรื่อง

พระนางดำรงชีพสมควรแก่เวลาแล้ว นางจึงทูลลา พระพุทธเจ้า และกล่าวขอขมากรรมที่นางได้ล่วงเกิน พระพุทธองค์ในชาติก่อนๆ พระพุทธองค์ประทานอนุญาติและแสดงชาดก ซึ่งเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับพระนาง

นี่แหละความรักของเจ้าชายแห่งศากยะ

พิมพ์เรื่องนี้ เราไม่รู้จะปลื้มหรือทุกข์ดี เอาเหอะ จะขอเป็นแบบพระนางยโสธราก็แล้วกัน ยังไงเราก็จะรอนะ รอวันที่เขากลับมา แม้ว่าความตายจะมาพรากก็ตามทีเถอะ ชาติหน้าเราก็จะขอเกิดมาร่วมทุกข์ร่วมสุขอีก


Create Date : 04 กันยายน 2553
Last Update : 5 กันยายน 2553 0:39:21 น. 0 comments
Counter : 318 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ทิพย์วารี
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Google
Friends' blogs
[Add ทิพย์วารี's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.