space
space
space
 
ธันวาคม 2559
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
space
space
27 ธันวาคม 2559
space
space
space

การดูแลเสียง


การดูแลเสียง


วัสดีคะ เพื่อนๆ ช่วงนี้อากาศแปรปวนเดี๋ยวร้อนเดี๋ยวหนาวอาจทำให้เราป่วยได้ วันนี้ฉันจึงอยากมาบอกวิธีการดูแลสุขภาพของเสียงที่เราใช้ติดต่อสื่อสารกันทุกวัน  งั้นไม่รอช้าเราไปดูวิธีการดูแลเสียงกันเลยคะ.....


1. ต้องดื่มน้ำมากๆ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์ และกาเฟอีน เพื่อให้ร่างกายชุ่มชื้น ไม่ขาดน้ำ เพราะเส้นเสียงจะสั่นเร็วมาก จึงต้องมีน้ำเป็นตัวรักษาสมดุล ช่วยหล่อลื่นมันไว้ ถ้ารับประทานอาหารที่มีน้ำมากๆ จะยิ่งดี เช่น แตงโม องุ่น แพร์ 

2. เมื่อใช้เสียงมากๆ ก็ต้องให้เสียงได้หยุดพักบ้าง โดยเฉพาะครูอาจารย์ที่ต้องใช้เสียง ในการสอนหนังสือทั้งวัน ก็ยิ่งต้องพักเสียงให้มากๆ ไม่ควรมานั่งคุยจ้อกแจ้กกับคนอื่นๆ ตอนพักกลางวันด้วยซ้ำไป 

3. ไม่ควรสูบบุหรี่ หรือถ้าสูบไปแล้วง่ายนิดเดียว เลิกไปเลย เพราะการสูบบุหรี่ทำให้เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งในลำคอเป็นอย่างมาก ถึงแม้ไม่สูบ แต่สูดกลิ่นเข้าไป ก็ทำให้เส้นเสียงระคายเคืองได้เหมือนกัน 

4. อย่าใช้เสียงไปเรื่อย ไม่ควรตะโกนหรือกรีดร้อง และไม่ควรพูดเสียงดังแม้อยู่ในที่ ที่มีเสียงรบกวน ถ้ารู้สึกว่าคอแห้งหรือเสียงเริ่มแหบ ต้องลดการใช้เสียงลง เสียงแหบเป็นสัญญาณเตือนว่าเส้นเสียงระคายเคืองแล้ว 

5. พยายามให้คอ และกล้ามเนื้อลำคอผ่อนคลายแม้ว่า กำลังร้องเพลงที่เสียงสูงหรือต่ำมากก็ตาม นักร้องบางคนจะเงยหน้าขึ้นเมื่อใช้เสียงสูง และก้มหน้าเมื่อใช้เสียงต่ำ 

6. ลองดูว่าในแต่ละวันใช้เสียงพูดอย่างไรบ้าง นักแสดงที่ร้องเพลงเก่งๆ ยังเผลอพูดจนทำลายเสียงตัวเองเลย นักร้องที่ร้องเพลงเก่งมากๆ ก็ยังไม่ใช้เสียงติดต่อกัน และควรมีช่วงการหายใจในขณะพูดด้วย 

7. พยายามอย่ากระแอมบ่อยจนเกินไปนัก จะเป็นการทำให้เส้นเสียงกระแทกกัน ยิ่งทำบ่อยๆ เสียงจะแหบ พยายามจิบน้ำเพื่อเคลียร์ลำคอแทน แต่ถ้าอยากให้ลำคอโล่งจริงๆ คงต้องไปหาหมอเผื่อว่า จะมีอาการกรดไหลย้อนขึ้นมา อาการแพ้ หรือเป็นไซนัส 
8. ถ้าป่วย เก็บเสียงไว้บ้าง ไม่ต้องฝืนพูดทั้งๆ ที่เสียงแหบเพราะเป็นหวัด หรืออะไรก็ตาม ดูสังขารตัวเองก่อนดีกว่า 
9. ถ้าต้องพูดในที่สาธารณะ ในคนกลุ่มใหญ่ๆ หรือกลางแจ้ง ไปหาเครื่องขยายเสียงมาช่วยดีว่า การตะโกน 

10. พยายามปรับสภาพให้สถานที่อยู่อาศัย หรือที่ทำงานมีความชุ่มฉ่ำเข้าไว้ อากาศฉ่ำๆ ดีกับเสียงคุณนะ 


แหล่งที่มา:
//www.teenrama.com/what/f_old_what111.htm
overjetnew - WordPress.com
Create Date : 27 ธันวาคม 2559
Last Update : 27 ธันวาคม 2559 11:12:30 น. 1 comments
Counter : 331 Pageviews.

 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาทักทาย สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ


โดย: nokyungnakaa วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:16:13:19 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
space

สมาชิกหมายเลข 3558187
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 3558187's blog to your web]
space
space
space
space
space