In my heart I have love. In my love I always have you.
Group Blog
 
 
กันยายน 2553
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
17 กันยายน 2553
 
All Blogs
 

ตาม Jass ไปเที่ยว

ตะลอนทัวร์ไปกับ JAZZ
Say.."Hi..."
สวัสดีครับทุกท่าน จากที่จั่วหัวเรื่องไว้ "ตะลอนทัวร์ไปกับ JAZZ." ซึ่งจัดเป็นหนึ่งในหลาย ๆ ครั้งในการท่องเที่ยวของผม. My travel in Thailand. โดยครั้งนี้เป็นการหอบลูก ๆ ขึ้นรถ JAZZ ขับขึ้นภาคเหนือของเมืองไทย แน่นอนว่าคงหนีไม่พ้นเชียงใหม่ เพราะเป็นจังหวัดที่ดึงดูดการท่องเที่ยวมาช้านานตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน(2010) แม้ว่าปัจจุบันนี้การท่องเที่ยวจะมีรูปแบบที่เปลี่ยนแปลงไปสู่การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์กันมากขึ้น แต่สำหรับผม ยังคงเป็นการท่องเที่ยวเชิงประจักษ์อยู่เหมือนเดิม (ฮา...) โปรแกรมการเดินทางในครั้งนี้วางแผนกันไว้ว่า วันแรกออกจากระยองวิ่งขึ้นไปพักค้างคืนที่พิษณุโลก รุ่งขึ้นจึงตีขึ้นเชียงใหม่ นอนเชียงใหม่ซักสองคืน แล้วตีกลับลงมาจากเชียงใหม่ไปนอนที่เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์อีกซักคืน แล้วค่อยกลับระยอง เพราะถ้าขับจากเชียงใหม่ลงระยองเลย เดี๋ยวเด็ก ๆ จะเหนื่อยกันเกินไป เอาล่ะ...ไปตะลอนทัวร์กันเลยครับ...


เริ่มกันวันแรก ออกจากบ้านที่ระยองกันด้วยรถยนต์นั่งแบบคอมแพคคาร์ Honda Jazz สีเหลือง เดินทางออกจากบ้านในตอนเช้าช่วงปลายปีซึ่งอากาศค่อนข้างเย็น จึงต้องมีการเตรียมพร้อมดังรูป


จากนั้น เราไปแวะพักเติมน้ำมันรถและน้ำมันคนกันที่ จ.พระนครศรีอยุธยา สั่งอาหารแบบเรียบ ๆ ง่าย ๆ เพราะกลัวว่าจะทำให้การเดินทางล่าช้าแล้วจะถึงพิษณุโลกมืด มื้อแรกก็เลยมีเมนูแค่ ไข่เจียว ไก่ย่าง ต้มยำ จากภาพอาจไม่ยั่วเท่าไหร่ แต่ขอบอก...ไม่เหลือ อิ อิ


เมื่อเติมพลังเสร็จก็ออกจากอยุธยา ขับขึ้นเหนือต่อ ไปถึงพิษณุโลกก็พอดีเย็น ๆ เข้าที่พักที่โรงแรมอมรินทร์ลากูนโดยมีการติดต่อจองไว้เรียบร้อยแล้ว รุ่งเช้าแวะไหว้พระพุทธชินราช ซึ่งเป็นพระประจำจังหวัดและเป็นที่นับถือของคนไทยทั้งประเทศ โดยส่วนตัวแล้วผมว่าเป็นพระที่มีศิลปะสวยงดงามที่สุดในประเทศไทย(ความเห็นส่วนตัว)เมื่อไหว้พระเพื่อเป็นศิริมงคลพร้อมขอพรขอเลขเด็ด(ของแถม..ฮา...)กันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็เดินทางต่อมุ่งหน้าเชียงใหม่ แต่ด้วยถนนขึ้นเหนือซึ่งสภาพภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นภูเขา จึงมีสมาชิกในรถเกิดอาการเมารถซึ่งเป็นธรรมดาสำหรับเด็กเล็ก จึงต้องมีพักแวะยืดเส้นยืดสาย ระบายอ้วก (กร๊ากกกกกก.....)
เมื่อมีการที่ต้องเปลี่ยนเสื้อผ้า(เพราะเลอะอ้วก ฮา....) ก็เลยต้อง ลื้อ ๆ ๆ ๆ ๆ มันก็เลยออกมาอีรูปนี้ อิ อิ..


เมื่อจัดแจง ยัด ๆๆๆๆๆ ของเข้ารถเรียบร้อยก็เดินทางกันต่อ ถึงเชียงใหม่ เวลาประมาณ 16.oo น. ตรงตามที่คาดการณ์ไว้ ก็จัดแจงพุ่งเป้าไปที่สวนสัตว์เชียงใหม่ก่อนเลย เอาใจเด็ก ๆ ซะหน่อยก่อนที่จะงอแงแล้วพากันหมดสนุก อิ อิ

การเที่ยวสวนสัตว์ในช่วงเวลาอย่างนี้ผมว่าดีนะครับสำหรับครอบครัวที่มีเด็กเล็กไปด้วย อากาศไม่ร้อน และคนเที่ยวเริ่มน้อยลงแล้ว ถ้าเที่ยวช่วงเช้าหรือกลางวันคงร้อนและคนคงเยอะกว่านี้ เมื่อเด็ก ๆ เห็นสัตว์ต่าง ๆ ก็เป็นที่ตื่นตาตื่นใจ ก็โอเคละ ตกหลุมผู้ใหญ่อย่างเรา ๆ (ฮา...)

ออกจากสวนสัตว์ เราก็ไปเช็คอินที่โรงแรมที่จองไว้ครับ ทริปนี้เราไปพักกันที่โรงแรมรอยัลเพนินซูล่าครับ พอเข้าที่พักสมาชิกทุกคนก็แบตหมดกันทั่วหน้าเนื่องจากเดินทางกันมาทั้งวัน หลังจากอาหารมื้อเย็นเลยชาร์จแบต นอนกันเต็มที่เพื่อเตรียมตัวลุยสะเมิงในวันร่งขึ้น
วันรุ่งขึ้น ในวันนี้เราออกตัวกันสาย ๆ สบาย ๆ ครับ โดยมีจุดมุ่งหมายว่าเราจะลุยขึ้นสะเมิงกันครับ สะเมิงเป็นอำเภอหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่มีคำขวัญว่า
"สตรอเบอร์รีรสเยี่ยม ภูเขาสูงเทียมฟ้า
ดอกไม้พันธุ์นานา บรรยากาศสวิตเซอร์แลนด์"
สะเมิงเป็นอำเภอที่อยู่บนดอย มีทางขึ้น-ลงหลักอยู่สองทาง ดังนั้นคราวนี้ผมจึงเที่ยวแบบขึ้นทางนึงลงอีกทางนึงเพื่อสัมผัสบรรยากาศให้ครบ แล้วก็ครบจริง ๆ เพราะทางนึงนั้นแสนโหดอีกทางขับสบายกว่าเยอะ (เหอ ๆ ไม่เจียมเลยตรู ฮา..) ถนนหนทางที่คดเคี้ยวนั้นไม่ได้จับภาพมาให้ดู เนื่องจากผมเป็นคนขับและเหล่าสมาชิกในรถไม่อยู่ในสภาพที่จะกดชัตเตอร์ได้ กร๊ากกกกก...

เมื่อลงมาจากสะเมิง หลังจากฟาดสตรอเบอร์รีสด ๆ พร้อมหอบกลับลงมาด้วยแล้ว ก็กลับเข้าที่พักเอาแรงเพื่อเตรียมลุยกันในวันรุ่งขึ้น
รุ่งเช้า วันนี้จะเป็นวันที่เราจะตะลอนกันอีกวัน นั่นคือจะแวะเที่ยวไปพร้อม ๆ กับขับลงจากเชียงใหม่ให้มาพักค้างคืนกันที่เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ เราก็แวะพักแวะกินแวะถ่ายและแวะเที่ยวกันตลอดทางเพื่อไม่ให้เหนื่อยจนเกินไปนัก เท่าที่จำได้ก็มีที่พระตำหนักเขาค้อ เมทนีดล ,ไร่บีเอ็น และก็เข้าที่พักที่ เขาค้อทะเลหมอก
ณ.เขาค้อทะเลหมอกที่ไปพักนั้น ขอบอกว่าประทับใจกับบรรยากาศมั่ก ๆ ตอนไปค่ำแล้ว อากาศเย็น เก็บภาพตอนค่ำไว้เปรียบเทียบกับตอนเช้าด้วยหวังว่าจะตื่นทันนะ พอตอนเช้าอากาศสดชื่นหนาวได้ใจจริง ๆ เห็นทะเลหมอกจากห้องพักเลย
บรรยากาศตอนใกล้ค่ำ


บรรยากาศตอนเช้า จากห้องนอน

และแล้ว ทริปนี้ก็จบลงด้วยการขับรถตีรูดจากเขาค้อกลับบ้านโดยสวัสดิภาพครับ

" My travel in Thailand "

ข้อมูลที่พัก
1 โรงแรมอมรินทร์ลากูน จ.พิษณุโลก : //www.amarinlagoonhotel.com/
2 โรงแรมรอยัลเพนนินซูลาร์ จ.เชียงใหม่ : //www.royalpeninsulahotel.com/
3 เขาค้อทะเลหมอก จ.เพชรบูรณ์ : //www.khaokhotalamok.com/


ข้อมูลที่เป็นประโยชน์

1 พระพุทธชินราช จัดเป็นพระพุทธรูปที่มีพุทธลักษณะงดงามที่สุดในประเทศไทยองค์หนึ่ง ไม่ปรากฏหลักฐานแน่ชัดว่าสร้างในปีใด แต่มีการสันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยพระมหาธรรมราชาที่ 1 (พญาลิไท) โดยคาดว่าน่าจะสร้างพร้อมกับพระพุทธชินสีห์และพระศรีศาสดา จากนั้นจึงมีการลงรักปิดทององค์พระเป็นครั้งแรกในสมัยสมเด็จพระเอกาทศรถ แห่งกรุงศรีอยุธยา ต่อมาได้มีการบูรณะ ลงรักปิดทองอีกครั้งในสมัยรัชกาลที่ 5 และมีการบูรณะครั้งล่าสุดในรัชกาลที่ 9 พระพุทธชินราชนี้เป็นพระพุทธรูปศิลปะสุโขทัย ประทับนั่งในลักษณะปางมารวิชัย ด้านซ้ายและขวาขององค์พระมียักษ์ 2 ตน คอยปกปักรักษาองค์พระอยู่ อีกทั้งยังมีพระโมคคัลลานะและพระสารีบุตรเป็นอัครสาวกอยู่ด้วย นอกจากนี้แล้วยังมีซุ้มเรือนแก้วที่คาดว่าน่าจะสร้างในสมัยอยุธยาลักษณะเป็นรูปตัวเหรา ถือเป็นศิลปะที่สวยงามมากอย่างหนึ่ง พระพุทธชินราช ประดิษฐานอยู่ที่ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร จังหวัดพิษณุโลก ในวิหารลักษณะเก้าห้อง ซึ่งมีการบูรณะปฏิสังขรณ์มาอย่างต่อเนื่องจนมาถึงปัจจุบัน

2 สวนสัตว์เชียงใหม่ ก่อตั้งขึ้นโดยนาย ฮาโรลด์ เมสัน ยัง (Mr.Harold Mason Young) มิชชั่นนารีชาวอเมริกัน ผู้เข้ามาเป็นอาสาสมัครสอนการยังชีพในป่าให้แก่พวกทหารและตำรวจชายแดนในช่วงสงครามเกาหลี ( พ.ศ.2493-2496 ) โดยอาศัยพื้นที่บ้านที่ตนเช่าอยู่คือ บ้านเวฬุวัน เชิงดอยสุเทพ ซึ่งเป็นของนาย กี นิมมานเหมินท์ ( พ.ศ.2431-2508 ) และนาง กิมฮ้อ นิมมานเหมินท์ ( พ.ศ. 2437-2524 ) เป็นสถานที่เริ่มต้น โดยเริ่มเปิดเป็นสวนสัตว์เล็กๆ ของเอกชนขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อประมาณ พ.ศ.2495 โดยจ้างคนพื้นเมืองและชาวเขาจำนวนไม่มากนักช่วยดูแล ปัจจุบันสวนสัตว์เชียงใหม่ ตั้งอยู่บริเวณทางขึ้นดอยสุเทพ บนถนนห้วยแก้ว ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่ 8.00 น. - 17.00 น. มีสัตว์อยู่ในสวนสัตว์จำนวนมาก ทั้งนี้รวมทั้งหมีแพนด้าช่วงช่วง หลินฮุ่ย และหลินปิง ก็อยู่ที่สวนสัตว์เชียงใหม่นี้ด้วย

3 ไร่บีเอ็น เป็นสถานที่จำหน่ายของที่ระลึก และผลผลิตทางการเกษตรเมืองหนาวที่สวยงาม มีการจัดสวนตกแต่งสถานที่ด้วยไม้ดอกไม้ประดับ และพันธุ์ไม้หายากหลายชนิด นอกจากนี้ยังมีสวนผลไม้ การปลูกพืชผักประเภทต่างๆ เหมาะสำหรับการศึกษาระบบทัศนศึกษาเชิงเกษตรกรรม (Agrotourism) ที่มีความหลากหลายของพันธุ์พืชเมืองหนาว มีการนำชมภายในไร่แบบวงรอบ บรรยายในลักษณะเข้าใจง่ายสลับกับการสาธิต สามารถเข้าชมได้ในทุกฤดูกาล โดยจะมีพืชผักผลไม้ต่างชนิดสลับ นอกจากนี้ยังมีการจำหน่ายพันธุ์ไม้และผลผลิตตามฤดูกาล เป็นไร่ที่นักท่องเที่ยวมักแวะมาซื้อพืชผัก ผลไม้เมืองหนาวสด ๆ นานาชนิดตามฤดูกาล เช่น บรอคคอรี่ ฟักแม้ว ผักกาดแก้ว มะเขือม่วง มะระหวาน สตรอเบอรี่ ลิ้นจี่ น้อยหน่าออสเตรเลีย แมคคาเดเมียนัท อโวคาโด ลูกพลับ ผลไม้แปรรูปทั้งอบแห้ง กวน แช่อิ่ม และแยม รวมทั้งไม้ดอกไม้ประดับหลายชนิด เช่น เบิร์ด ออฟ พาราไดซ์ ดาหลา ตระกูลเฮลิโกเนีย นอกจากนี้นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมสวนเกษตรภายในแปลงผัก พันธุ์ไม้ของไร่ได้ การเดินทาง จากทางหลวงหมายเลข ๑๒ เส้นพิษณุโลก-หล่มสัก หลักกิโลเมตรที่ ๑๐๐ บริเวณบ้านแค้มป์สน แยกเข้าทางหลวงหมายเลข 2196 ประมาณ 3 กิโลเมตร จะเห็นป้ายแสดงทางเข้าไร่และแยกขวาไปอีกประมาณ 3 กิโลเมตร เปิดให้ชมทุกวันระหว่างเวลา 8.30 - 17.00

4 เขาค้อ เป็นอำเภอหนึ่งในจังหวัดเพชรบูรณ์ ด้วยเหตุที่บริเวณนี้เป็นป่าที่มีต้นค้อขึ้นอยู่เป็นจำนวนมากจึงเป็นที่มาของชื่อ เขาค้อ เนื่องจากเขาค้อเป็นอำเภอที่ตั้งอยู่บนเทือกเขา ที่ประกอบด้วยภูเขาใหญ่น้อย สลับกันไปมาสวยงาม สภาพอากาศจึงค่อนข้างเย็น และเย็นจัดในฤดูหนาว ยอดเขาที่สูงที่สุดของเขาค้อ คือ เขาย่า ซึ่งเป็นที่ตั้งของพระตำหนักเขาค้อ มีความสูง 1,290 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ส่วนยอดเขาค้อ ซึ่งเป็นที่ตั้งของ อนุสรณ์สถานผู้เสียสละ เขาค้อ มีความสูง 1,174 เมตร เขาค้อมีชื่อเสียงในฐานะที่เป็นสถานที่ที่มีอากาศเย็นสบาย สดชื่นทั้งปี แม้แต่ในฤดูร้อน อุณหภูมิเฉลี่ยตลอดทั้งปี เพียง 18-25 องศาเซลเซียสเท่านั้น นอกจากนี้ยัง และยังมีทัศนียภาพที่สวยงาม เป็นแหล่งชมทะเลหมอกที่สวยมากแห่งหนึ่ง สถานที่ท่องเที่ยวก็มีหลายแห่งเช่น พระตำหนักเขาค้อ อนุสรณ์สถานผู้เสียสละเขาค้อ เจดีย์พระบรมสารีริกธาตุเขาค้อ.


 

Create Date : 17 กันยายน 2553
0 comments
Last Update : 18 กันยายน 2553 18:51:11 น.
Counter : 513 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


por&pung
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add por&pung's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.