บทความวิพากษ์
ลำดับเหตุการณ์

1.มธ. พร้อมช่วยพลทหารปริญญาโทเหยื่อครูฝึกโหด

2. ศาลแพ่งรับฟ้องคดีครูฝึกซ้อมพลทหารวิเชียรตายเรียก14ล้าน

3.ศาลนัดไกล่เกลี่ยคดีญาติพลทหารฟ้องหลังถูกครูฝึกลงโทษจนเสียชีวิต

4.ญาติพลทหารวิเชียร์ย้ำไม่ยอมให้เรื่องเงียบ

5.เปิดหน้าคนฆ่าพลทหารวิเชียรที่แท้เส้นหนาลูกนายพลใหญ่ นิสิตสาวผู้ตายเกรงถูกอุ้มหลังเจอขู่สารพัดวิธี

ต้นเรื่อง : พลทหารวิเชียรถูกครูฝึกซ้อมจนเสียชีวิต

โจทย์ : ครูฝึกซ้อมโหด

จำเลยสังคม : พลทหารวิเชียรถูกซ้อมจนเสียชีวิต

แม่มด : สังคมในออนไลน์

โมเดล


ประเด็นวิพากษ์ : พลทหารวิเชียรถูกครูฝึกซ้อมจนเสียชีวิต

จากเหตุการณ์เมื่อเมษายน 2554 ที่ผ่านมาในคดีของพลทหารวเชียร เผือกสม ที่โดนครูฝึกซ้อมทรมาน ซึ่งเหยื่อมักโดนละเมิดสิทธฺซ้ำซาก คือโดนซ้อมแล้ว ยังโดนข่มขู่คุกคามไม่ให้ฟ้องดำเนินคดีอีกด้วย

         นายวิสิทธ์ เผือกสม ภูมิลำเนา อ.เมือง จ.สงขลา เปิดเผยว่า พลทหารวิเชียร เผือกสม อายุ 25 ปี อยู่ที่ 129/2 ต.บ่อยาง อ.เมือง จ.สงขลา ซึ่งเป็นน้องชาย และเป็นทหารประจำการที่ กองพลพัฒนาที่ 4 ค่ายนราธิวาสราชนครินทร์ หรือค่ายปิเหล็ง อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส เสียชีวิตโดยแพทย์ลงความเห็นว่า ถูกทุบตีด้วยของแข็ง ทำให้ฟันหัก ซี่โครงเดาะ ร่างกายมีร่องรอยเหมือนถูกกดทับด้วยของแข็ง และเสียชีวิตด้วยอาการไตวายเฉียนพลัน ซึ่งได้ทำเนินการแจ้งความไว้ที่ สภ.เมือง นราธิวาส เพื่อสอบสวนข้อเท็จจริงกับการตายอย่างผิดปกติของพลทหารวิเชียรไว้แล้ว และจะไม่เผาศพ หากไม่ได้รับความเป็นธรรม จากกองพลพัฒนาที่ 4นายวิสิทธิ์ เปิดเผยว่า พลทหารวิเชียร ซึ่งได้ขอผ่อนผันการเกณฑ์ทหาร เนื่องจากอยู่ระหว่างการบวชและศึกษาต่อจนจบปริญญาโท และลาสิกขาบทมาสมัครเข้าเป็นทหาร เมื่อเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา และถูกส่งไปประจำการที่กองพลพัฒนาที่ 4 จ.นราธิวาส แต่ทนการฝึกหนักไม่ไหว จึงได้หลบหนีเพื่อจะกลับบ้านที่ จ.สงขลา แต่ไม่มีเงินค่ารถ จึงถูกเจ้าหน้าที่ติดตามนำตัวกลับไปในค่าย และถูกทำร่ายร่างกายจนหมดความรู้สึก ตั้งแต่วันที่ 2 เม.ย. และทางบ้านทราบข่าวจาก ญาติของผู้ป่วยที่อยู่เตียงติดกัน โทรศัพท์แจ้งให้ทราบ เมื่อญาติไปถึงพบว่า พลทหารวิเชียร เสียชีวิตแล้ว จึงนำศพกลับมาที่บ้าน และได้เข้าแจ้งความไว้ที่ สภ.เมือง และ พนักงานสอบสวน สภ.เมืองได้แนะนำให้ไปแจ้งความ ที่ สภ.เจาะไอร้อง ซึ่งเป็นพื้นที่เกิดเหตุ ซึ่งขณะนี้ได้ดำเนินการแจ้งความไว้แล้ว โดยมีหลักฐานใบรับรองแพทย์ และใบชันสูตรศพ เป็นหลักฐานสำคัญว่าพลทหารวิเชียร เสียชีวิตเพราะถูกรุมทำร้ายร่างกาย สำหรับ พลทหารวิเชียร เป็นหลานชายของ พ.ต.ท.สมพล ดำราษฎร์ รอง ผกก.ส.สภ.บันนังสตา จ.ยะลา

พล.ท.อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ แม่ทัพภาคที่ 4 เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้สอบสวนข้อเท็จจริงในทันที่ ที่มีการแจ้งความร้องทุกข์ จากญาติของพลทหารวิเชียร ซึ่งในเบื้องต้นทราบว่า ทางต้นสังกัดที่รับผิดชอบ ได้ทำการควบคุมตัวผู้มีส่วนเกี่ยวข้อกับการทำร้ายร่างกายพลทหารวิเชียรแล้ว 4 ราย ด้วยกัน ส่วนสาเหตุการทำร้ายร่างกายครั้งนี้ อยู่ระหว่างการสอบสวนข้อเท็จจริง 
Create Date : 25 พฤศจิกายน 2558
Last Update : 25 พฤศจิกายน 2558 3:15:02 น.
Counter : 506 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 2825669
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]พฤศจิกายน 2558

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
26
27
28
29
30
 
 
25 พฤศจิกายน 2558